“Thế giới không thể quay mà không có phụ nữ”

Thứ tư - 29/05/2019 08:31 291 0
Người di cư, phá thai, lạm dụng tình dục, kinh tế: Trong một cuộc nói chuyện trên đài truyền hình Televisa của Mêhicô, Đức Phanxicô đã có buổi phỏng vấn cởi mở về nhiều chủ đề. Ngài ghi nhận: “Hồi giáo bị tổn thương nặng nề vì các nhóm cực đoan, các nhóm cứng rắn quyết liệt này”.
“Thế giới không thể quay mà không có phụ nữ”

Sáng thứ ba 28 tháng 5, Đức Phanxicô đã trả lời phỏng vấn dài trên kênh truyền hình Televisa của Mêhicô, mạng lưới tiếng Tây Ban Nha lớn nhất ở Mỹ Latinh, ngài đề cập đến nhiều chủ đề thời sự trong buổi phỏng vấn này.

Trả lời câu hỏi của nữ ký giả Valentina Alazraki, nhà báo đầu tiên phỏng vấn ngài  năm 1979, ngài đề cập đến vấn đề người di cư, tố cáo “loại văn hóa kiểu mới, bảo vệ lãnh thổ bằng những bức tường” mà ngài cho là “vô nhân đạo”.

Phá thai và giết mướn

Dù ngài xem đây là chủ đề “hàng đầu của thế giới ngày nay”, ngài cũng không tránh được các chủ đề khác như phá thai, mà thứ bảy vừa qua ngài so sánh với việc nhờ người “giết mướn”.

“Có công chính không khi loại bỏ một cuộc sống của một con người để giải quyết một  vấn đề?”, ngài đặt câu hỏi để trả lời nhà báo đã hỏi ngài, phá thai có được hợp lý trong một số trường hợp không.

Về chủ đề này, Đức Phanxicô đã lặp đi lặp lại, đây không phải là một chủ đề tôn giáo mà là “vấn đề của con người”.

Giết phụ nữ vì họ là phụ nữ

Đức Phanxicô đã có những lời lẽ đẹp về sự dịu dàng của nữ tính, nhưng ngài cũng mạnh mẽ lên án “nạn giết phụ nữ chỉ vì họ là phụ nữ”, ngài lấy làm tiếc “người phụ nữ luôn ở vị trí thứ hai trong xã hội” để rồi xem họ là “đối tượng của nô lệ”.

Ngài cho biết mình đã đọc cuốn sách Để tôi không phải là người cuối cùng (Pour que je sois la dernière, nxb. Fayard, 2018) của cô Nadia Murad, người Yézidie được Giải Nobel Hòa bình năm 2018, Đức Phanxicô khuyên nên đọc quyển sách này, quyển sách giải thích “tất cả những gì thế giới nghĩ về người phụ nữ đều có ở đây”. Ngài nhấn mạnh: “Tuy nhiên, thế giới không thể quay mà không có phụ nữ”.

Lạm dụng tình dục

Về vấn đề lạm dụng tình dục, nhà báo Valentina Alazraki đã gây ấn tượng mạnh trong bài tham luận của bà trong kỳ họp Hội nghị thượng đỉnh các chủ tịch Hội đồng Giám mục thế giới ở Vatican vào tháng 2 vừa qua, Đức Phanxicô đã được hoan nghênh về “quá trình” ngài đề ra và bây giờ bắt đầu có kết quả… ngài cũng công nhận mình sai lầm của mình trong vụ Chi-Lê.

Ngài thừa nhận: “Các thông tin tôi có không tương ứng với những gì tôi thấy” và ngài cũng cám ơn các nhà báo đã lưu ý mình về vấn đề này, đã giúp cho ngài gởi Đức Giám mục Scicluna đến Chi-Lê để “khám phá những điều mà tôi không biết.”

Ngài lấy làm  tiếc: “Sự thật là, trong các hồ sơ được đưa ra, không có tất cả mọi thông tin”, ngài chỉ trích “một phong cách giáo triều” đôi khi có xu hướng che giấu thông tin, không cho giáo hoàng và các cộng sự của ngài biết.

Về Giám mục Zanchetta, giám mục người Argentina bị buộc tội lạm dụng, mà Đức Phanxicô bị tố cáo là người bảo vệ giám mục, ngài cho biết: “Tôi đã nhận được báo cáo 15 ngày trước. Tôi đã đọc và chuyển qua Bộ Giáo lý Đức tin, Bộ sẽ đưa ra phán quyết”.

Kinh tế và Hồi giáo

Trong số các chủ đề khác trong cuộc phỏng vấn dài này, Đức Phanxicô cũng chỉ trích đoạn văn “từ thế giới của kinh tế đến thế giới tài chính”. “Một nền kinh tế thị trường chính thống như vậy không thể hoạt động”, ngài cảnh báo và ủng hộ “một nền kinh tế thị trường xã hội như Đức Gioan-Phaolô II đã đề xuất” và kêu gọi “thoát ra hệ thống tài chính”.

Về mối quan hệ với Hồi giáo, ngài cho biết mình rất xúc động khi gặp các người hồi giáo trong các chuyến thăm giáo xứ ở Rôma, ngài nhấn mạnh “Hồi giáo bị tổn thương nặng nề bởi các nhóm cực đoan, các nhóm chính thống không khoan nhượng này”.

Đức Phanxicô thừa nhận: “Chúng tôi cũng vậy, tín hữu kitô chúng tôi cũng có các nhóm tận căn nhỏ, rõ ràng họ không phải là những người nổi loạn”. Đức Phanxicô kêu gọi sự gần gũi với người hồi giáo để xem nơi họ “có những gì tốt nhất, chứ không phải là những người nổi loạn”.

Tác giả bài viết: Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập59
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay11,237
 • Tháng hiện tại199,643
 • Tổng lượt truy cập4,622,692
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây