“Thế giới không thể quay mà không có phụ nữ”

Thứ tư - 29/05/2019 08:31 557 0
Người di cư, phá thai, lạm dụng tình dục, kinh tế: Trong một cuộc nói chuyện trên đài truyền hình Televisa của Mêhicô, Đức Phanxicô đã có buổi phỏng vấn cởi mở về nhiều chủ đề. Ngài ghi nhận: “Hồi giáo bị tổn thương nặng nề vì các nhóm cực đoan, các nhóm cứng rắn quyết liệt này”.
“Thế giới không thể quay mà không có phụ nữ”

Sáng thứ ba 28 tháng 5, Đức Phanxicô đã trả lời phỏng vấn dài trên kênh truyền hình Televisa của Mêhicô, mạng lưới tiếng Tây Ban Nha lớn nhất ở Mỹ Latinh, ngài đề cập đến nhiều chủ đề thời sự trong buổi phỏng vấn này.

Trả lời câu hỏi của nữ ký giả Valentina Alazraki, nhà báo đầu tiên phỏng vấn ngài  năm 1979, ngài đề cập đến vấn đề người di cư, tố cáo “loại văn hóa kiểu mới, bảo vệ lãnh thổ bằng những bức tường” mà ngài cho là “vô nhân đạo”.

Phá thai và giết mướn

Dù ngài xem đây là chủ đề “hàng đầu của thế giới ngày nay”, ngài cũng không tránh được các chủ đề khác như phá thai, mà thứ bảy vừa qua ngài so sánh với việc nhờ người “giết mướn”.

“Có công chính không khi loại bỏ một cuộc sống của một con người để giải quyết một  vấn đề?”, ngài đặt câu hỏi để trả lời nhà báo đã hỏi ngài, phá thai có được hợp lý trong một số trường hợp không.

Về chủ đề này, Đức Phanxicô đã lặp đi lặp lại, đây không phải là một chủ đề tôn giáo mà là “vấn đề của con người”.

Giết phụ nữ vì họ là phụ nữ

Đức Phanxicô đã có những lời lẽ đẹp về sự dịu dàng của nữ tính, nhưng ngài cũng mạnh mẽ lên án “nạn giết phụ nữ chỉ vì họ là phụ nữ”, ngài lấy làm tiếc “người phụ nữ luôn ở vị trí thứ hai trong xã hội” để rồi xem họ là “đối tượng của nô lệ”.

Ngài cho biết mình đã đọc cuốn sách Để tôi không phải là người cuối cùng (Pour que je sois la dernière, nxb. Fayard, 2018) của cô Nadia Murad, người Yézidie được Giải Nobel Hòa bình năm 2018, Đức Phanxicô khuyên nên đọc quyển sách này, quyển sách giải thích “tất cả những gì thế giới nghĩ về người phụ nữ đều có ở đây”. Ngài nhấn mạnh: “Tuy nhiên, thế giới không thể quay mà không có phụ nữ”.

Lạm dụng tình dục

Về vấn đề lạm dụng tình dục, nhà báo Valentina Alazraki đã gây ấn tượng mạnh trong bài tham luận của bà trong kỳ họp Hội nghị thượng đỉnh các chủ tịch Hội đồng Giám mục thế giới ở Vatican vào tháng 2 vừa qua, Đức Phanxicô đã được hoan nghênh về “quá trình” ngài đề ra và bây giờ bắt đầu có kết quả… ngài cũng công nhận mình sai lầm của mình trong vụ Chi-Lê.

Ngài thừa nhận: “Các thông tin tôi có không tương ứng với những gì tôi thấy” và ngài cũng cám ơn các nhà báo đã lưu ý mình về vấn đề này, đã giúp cho ngài gởi Đức Giám mục Scicluna đến Chi-Lê để “khám phá những điều mà tôi không biết.”

Ngài lấy làm  tiếc: “Sự thật là, trong các hồ sơ được đưa ra, không có tất cả mọi thông tin”, ngài chỉ trích “một phong cách giáo triều” đôi khi có xu hướng che giấu thông tin, không cho giáo hoàng và các cộng sự của ngài biết.

Về Giám mục Zanchetta, giám mục người Argentina bị buộc tội lạm dụng, mà Đức Phanxicô bị tố cáo là người bảo vệ giám mục, ngài cho biết: “Tôi đã nhận được báo cáo 15 ngày trước. Tôi đã đọc và chuyển qua Bộ Giáo lý Đức tin, Bộ sẽ đưa ra phán quyết”.

Kinh tế và Hồi giáo

Trong số các chủ đề khác trong cuộc phỏng vấn dài này, Đức Phanxicô cũng chỉ trích đoạn văn “từ thế giới của kinh tế đến thế giới tài chính”. “Một nền kinh tế thị trường chính thống như vậy không thể hoạt động”, ngài cảnh báo và ủng hộ “một nền kinh tế thị trường xã hội như Đức Gioan-Phaolô II đã đề xuất” và kêu gọi “thoát ra hệ thống tài chính”.

Về mối quan hệ với Hồi giáo, ngài cho biết mình rất xúc động khi gặp các người hồi giáo trong các chuyến thăm giáo xứ ở Rôma, ngài nhấn mạnh “Hồi giáo bị tổn thương nặng nề bởi các nhóm cực đoan, các nhóm chính thống không khoan nhượng này”.

Đức Phanxicô thừa nhận: “Chúng tôi cũng vậy, tín hữu kitô chúng tôi cũng có các nhóm tận căn nhỏ, rõ ràng họ không phải là những người nổi loạn”. Đức Phanxicô kêu gọi sự gần gũi với người hồi giáo để xem nơi họ “có những gì tốt nhất, chứ không phải là những người nổi loạn”.

Tác giả bài viết: Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập116
 • Máy chủ tìm kiếm21
 • Khách viếng thăm95
 • Hôm nay21,160
 • Tháng hiện tại423,377
 • Tổng lượt truy cập10,128,165
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây