Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật

Thứ sáu - 04/12/2020 19:40 210 0
Trong sứ điệp nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật được cử hành hàng năm vào ngày 3/12, Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh quyền được chăm sóc mục vụ của người khuyết tật cũng như cổ võ sự tham gia tích cực của họ trong đời sống giáo xứ.
Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật

Chủ đề của Ngày Quốc tế người khuyết tật năm nay là “Xây dựng lại tốt hơn: hướng tới một thế giới hậu Covid-19 bao gồm người khuyết tật, dễ tiếp cận và bền vững”.

Trước hết, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của ngài đối với những người đang sống trong những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong đại dịch. Ngài lưu ý rằng những người khuyết tật nặng là những người gặp khó khăn nhất.

Từ dụ ngôn xây nhà trên đá hay trên cát trong các Tin Mừng (x. Mt 7,24-27; Lc 6,47-49), Đức Thánh Cha chia sẻ một vài suy tư.

Mối đe dọa của nền văn hóa vứt bỏ

Trước hết là mối đe dọa của nền văn hóa vứt bỏ, trong đó con người không có giá trị để được tôn trọng và chăm sóc nhưng là một hàng hóa nếu nghèo khổ và khuyết tật. Đức Thánh Cha nhắc rằng mọi người đều có sự yếu đuối và trong thực tế, có những người khuyết tật nặng đã tìm được cách sống tốt và đầy ý nghĩa. Ngài mời gọi cổ võ nền văn hóa sự sống, không ngừng khẳng định giá trị của mỗi người, đặc biệt là bảo vệ những người khuyết tật, ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh xã hội.

“Nền đá” bao gồm

Điểm suy tư thứ hai là “nền đá” bao gồm. Đại dịch đã làm nổi rõ hơn sự bất bình đẳng và chênh lệch, đặc biệt đối với những người yếu đuối nhất. Do đó theo Đức Thánh Cha, “nền đá” đầu tiên để xây dựng ngôi nhà của chúng ta là “sự bao gồm”. Và đây cũng phải là nền tảng của các chương trình và sáng kiến của các tổ chức dân sự để không ai bị loại trừ.

Đức Thánh Cha đặc biệt khuyến khích huấn luyện các linh mục, chủng sinh, tu sĩ, giáo lý viên và nhân viên mục vụ, để hiểu về những người khuyết tật, và cách sử dụng các công cụ mục vụ để giúp họ hòa nhập. Cần khuyến khích các tín hữu có thái độ chào đón, giúp đỡ và phục vụ người khuyết tật.

“Nền đá” của sự tham dự chủ động

Điểm thứ ba là “nền đá” của sự tham dự chủ động. Đức Thánh Cha mời gọi cổ võ sự tham dự tích cực của người khuyết tật. Đặc biệt, ngài nhắc lại quyền được lãnh nhận các bí tích của người khuyết tật. Mọi người phải được tiếp cận với các cử hành phụng vụ của giáo xứ. Những người khuyết tật chưa được lãnh nhận các bí tích khai tâm Ki-tô giáo phải được đón nhận và theo các chương trình giáo lý chuẩn bị họ lãnh nhận các bí tích. Người khuyết tật không chỉ là người nhận nhưng còn là các chủ thể tích cực của hoạt động mục vụ. Sự hiện diện theo khả năng của họ là một nguồn lực cho cộng đoàn. Do đó cần cho họ cơ hội được đào tạo về thần học và giáo lý. (CSR_8941_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 03.12.2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập77
 • Máy chủ tìm kiếm19
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay17,565
 • Tháng hiện tại280,801
 • Tổng lượt truy cập9,985,589
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây