Đức Thánh Cha tiếp các Cộng đoàn “Laudato Sì”

Thứ bảy - 12/09/2020 10:40 121 0
Sáng thứ Bảy 12/9, Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn các “Cộng đoàn Laudato Sì”, một phong trào nảy sinh từ ý tưởng của Đức cha Domenico Pompili, Giám mục Rieti và ông Carlo Petrini, chủ tịch của Slow Food. Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh Cha đã ca ngợi những sáng kiến của các Cộng đoàn. Đó là những sáng kiến tập trung vào hệ sinh thái toàn diện được đề nghị từ Thông điệp Laudato Sì.
Đức Thánh Cha tiếp các Cộng đoàn “Laudato Sì”

Sau khi giải thích tại sao chúng ta phải quan tâm đến hệ sinh thái toàn diện, Đức Thánh Cha chia sẻ với các tham dự viên hai từ chính khi nói về sinh thái học toàn diện: chiêm ngắm và lòng trắc ẩn.

Trước hết chiêm ngắm. Đức Thánh Cha nói: “Ngày nay, thiên nhiên bao quanh chúng ta không còn được chiêm ngưỡng, nhưng bị ‘ngấu nghiến’. Chúng ta trở thành những người ‘phàm ăn’, bị lệ thuộc vào lợi nhuận và kết quả tức thời bằng mọi giá. Nhìn vào thực tế chúng ta thấy rõ điều này: các hoạt động nhanh hơn, mất tập trung, hời hợt. Chúng ta bị bệnh tiêu thụ, chúng ta quan tâm đến mệt mỏi với các ‘ứng dụng’ mới nhất, nhưng không biết tên những người hàng xóm, càng không biết phân biệt cây này với cây kia xung quanh chúng ta. Và với lối sống này, điều làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn đó là chúng ta quên mất cội nguồn, không còn biết ơn đối với những gì chúng ta đã lãnh nhận”.

Theo Đức Thánh Cha để không quên, chúng ta phải trở lại chiêm ngắm; để không bị phân tâm bởi một ngàn thứ vô ích, cần tìm lại sự tĩnh lặng; để tâm hồn không bị bệnh, cần phải dừng lại. Điều này không dễ. Ví dụ, chúng ta cần phải giải thoát mình khỏi sự giam cầm của chiếc điện thoại, để nhìn vào đôi mắt của những người xung quanh và thụ tạo đã được ban tặng cho chúng ta.

Từ thứ hai là lòng trắc ẩn. Theo Đức Thánh Cha đây là hoa trái của sự chiêm ngắm. Và một người có lòng trắc ẩn là người có cái nhìn của Thiên Chúa, vượt lên trên những lý thuyết, để nhìn thấy nơi người khác là những anh chị em cần phải trân trọng. Tất cả đều là anh chị em của một gia đình duy nhất, sống trong cùng một ngôi nhà. Dưới ánh mắt của Chúa, chúng ta không bao giờ là những người xa lạ. Lòng trắc ẩn của Thiên Chúa trái ngược với sự thờ ơ của chúng ta.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Lòng trắc ẩn của chúng ta là vacxin tốt nhất chống lại đại dịch của sự thờ ơ. ‘Điều đó không liên quan đến tôi’. Đây là câu nói của sự thờ ơ. Trái lại, những người có lòng trắc ẩn đi từ ‘Tôi không quan tâm đến bạn’ đến ‘Bạn quan trọng đối với tôi’. Nhưng lòng trắc ẩn không phải là một cảm giác tốt, lòng trắc ẩn phải tạo ra một liên kết mới với người khác, như người Samaritanô nhân hậu, động lòng trắc ẩn, chăm sóc người bất hạnh không hề quen biết (Lc 10,33-34).

Thế giới cần lòng bác ái sáng tạo và hiệu quả này, thế giới cần những người không đứng trước màn hình để bình luận, nhưng dấn thân để xóa bỏ sự xuống cấp và khôi phục nhân phẩm. Có lòng trắc ẩn là một sự lựa chọn: đó là lựa chọn không có kẻ thù và nơi mỗi người đều nhìn thấy người thân cận của tôi.

Đức Thánh Cha giải thích thêm: Điều này không có nghĩa là trở nên mềm yếu và từ bỏ đấu tranh. Những ai có lòng trắc ẩn bước vào cuộc chiến đấu khó khăn hàng ngày chống lại sự lãng phí và vứt bỏ. Thật đau lòng khi nghĩ đến việc có bao nhiêu người bị loại bỏ không thương tiếc: người già, trẻ em, công nhân, người khuyết tật… Và những thứ lãng phí gây tai tiếng. FAO đã ghi nhận, trong một năm ở các nước công nghiệp phát triển, hơn một tỷ tấn thực phẩm bị vứt bỏ. Chúng ta hãy giúp nhau chống lãng phí và vứt bỏ, chúng ta yêu cầu những lựa chọn chính trị kết hợp giữa tiến bộ và công bằng, phát triển và bền vững cho tất cả mọi người, để không ai bị tước đoạt đất đai mà họ đang sống, không khí tốt mà họ thở, nguồn nước mà họ có quyền uống và thực phẩm có quyền ăn.

Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm28
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay14,638
 • Tháng hiện tại63,887
 • Tổng lượt truy cập8,238,274
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây