Đức Thánh Cha tiếp các Cộng đoàn “Laudato Sì”

Thứ bảy - 12/09/2020 10:40 217 0
Sáng thứ Bảy 12/9, Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn các “Cộng đoàn Laudato Sì”, một phong trào nảy sinh từ ý tưởng của Đức cha Domenico Pompili, Giám mục Rieti và ông Carlo Petrini, chủ tịch của Slow Food. Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh Cha đã ca ngợi những sáng kiến của các Cộng đoàn. Đó là những sáng kiến tập trung vào hệ sinh thái toàn diện được đề nghị từ Thông điệp Laudato Sì.
Đức Thánh Cha tiếp các Cộng đoàn “Laudato Sì”

Sau khi giải thích tại sao chúng ta phải quan tâm đến hệ sinh thái toàn diện, Đức Thánh Cha chia sẻ với các tham dự viên hai từ chính khi nói về sinh thái học toàn diện: chiêm ngắm và lòng trắc ẩn.

Trước hết chiêm ngắm. Đức Thánh Cha nói: “Ngày nay, thiên nhiên bao quanh chúng ta không còn được chiêm ngưỡng, nhưng bị ‘ngấu nghiến’. Chúng ta trở thành những người ‘phàm ăn’, bị lệ thuộc vào lợi nhuận và kết quả tức thời bằng mọi giá. Nhìn vào thực tế chúng ta thấy rõ điều này: các hoạt động nhanh hơn, mất tập trung, hời hợt. Chúng ta bị bệnh tiêu thụ, chúng ta quan tâm đến mệt mỏi với các ‘ứng dụng’ mới nhất, nhưng không biết tên những người hàng xóm, càng không biết phân biệt cây này với cây kia xung quanh chúng ta. Và với lối sống này, điều làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn đó là chúng ta quên mất cội nguồn, không còn biết ơn đối với những gì chúng ta đã lãnh nhận”.

Theo Đức Thánh Cha để không quên, chúng ta phải trở lại chiêm ngắm; để không bị phân tâm bởi một ngàn thứ vô ích, cần tìm lại sự tĩnh lặng; để tâm hồn không bị bệnh, cần phải dừng lại. Điều này không dễ. Ví dụ, chúng ta cần phải giải thoát mình khỏi sự giam cầm của chiếc điện thoại, để nhìn vào đôi mắt của những người xung quanh và thụ tạo đã được ban tặng cho chúng ta.

Từ thứ hai là lòng trắc ẩn. Theo Đức Thánh Cha đây là hoa trái của sự chiêm ngắm. Và một người có lòng trắc ẩn là người có cái nhìn của Thiên Chúa, vượt lên trên những lý thuyết, để nhìn thấy nơi người khác là những anh chị em cần phải trân trọng. Tất cả đều là anh chị em của một gia đình duy nhất, sống trong cùng một ngôi nhà. Dưới ánh mắt của Chúa, chúng ta không bao giờ là những người xa lạ. Lòng trắc ẩn của Thiên Chúa trái ngược với sự thờ ơ của chúng ta.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Lòng trắc ẩn của chúng ta là vacxin tốt nhất chống lại đại dịch của sự thờ ơ. ‘Điều đó không liên quan đến tôi’. Đây là câu nói của sự thờ ơ. Trái lại, những người có lòng trắc ẩn đi từ ‘Tôi không quan tâm đến bạn’ đến ‘Bạn quan trọng đối với tôi’. Nhưng lòng trắc ẩn không phải là một cảm giác tốt, lòng trắc ẩn phải tạo ra một liên kết mới với người khác, như người Samaritanô nhân hậu, động lòng trắc ẩn, chăm sóc người bất hạnh không hề quen biết (Lc 10,33-34).

Thế giới cần lòng bác ái sáng tạo và hiệu quả này, thế giới cần những người không đứng trước màn hình để bình luận, nhưng dấn thân để xóa bỏ sự xuống cấp và khôi phục nhân phẩm. Có lòng trắc ẩn là một sự lựa chọn: đó là lựa chọn không có kẻ thù và nơi mỗi người đều nhìn thấy người thân cận của tôi.

Đức Thánh Cha giải thích thêm: Điều này không có nghĩa là trở nên mềm yếu và từ bỏ đấu tranh. Những ai có lòng trắc ẩn bước vào cuộc chiến đấu khó khăn hàng ngày chống lại sự lãng phí và vứt bỏ. Thật đau lòng khi nghĩ đến việc có bao nhiêu người bị loại bỏ không thương tiếc: người già, trẻ em, công nhân, người khuyết tật… Và những thứ lãng phí gây tai tiếng. FAO đã ghi nhận, trong một năm ở các nước công nghiệp phát triển, hơn một tỷ tấn thực phẩm bị vứt bỏ. Chúng ta hãy giúp nhau chống lãng phí và vứt bỏ, chúng ta yêu cầu những lựa chọn chính trị kết hợp giữa tiến bộ và công bằng, phát triển và bền vững cho tất cả mọi người, để không ai bị tước đoạt đất đai mà họ đang sống, không khí tốt mà họ thở, nguồn nước mà họ có quyền uống và thực phẩm có quyền ăn.

Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập181
 • Máy chủ tìm kiếm147
 • Khách viếng thăm34
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại264,185
 • Tổng lượt truy cập9,968,973
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây