Đức Thánh Cha Phanxicô: Mùa Vọng là hành trình hoán cải

Thứ hai - 07/12/2020 07:16 317 0
Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu thực hiện hành trình hoán cải khi chúng ta chuẩn bị đón Chúa. Ngài cũng khẳng định rằng không có đại dịch nào có thể dập tắt ánh sáng Giáng sinh, ánh sáng tình yêu mà Chúa Giê-su đăc mặc khải cho chúng ta.
Đức Thánh Cha Phanxicô: Mùa Vọng là hành trình hoán cải

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 6/12, Chúa Nhật thứ hai mùa Vọng, Đức Thánh Cha suy tư về bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ hai mùa Vọng, với lời của thánh Gioan Tẩy Giả mời gọi lãnh nhận phép rửa hoán cải. Đức Thánh Cha giải thích hai chiều kích của hoán cải: thứ nhất là từ bỏ tội lỗi và tính thế gian; và thứ hai là tìm kiếm Thiên Chúa và vương quốc của Người.

Đức Thánh Cha nói rằng đoạn Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay (Mc 1,1-8) giới thiệu thân thế và hoạt động của thánh Gioan Tẩy giả. Thánh nhân chỉ cho những người đương thời với ngài một hành trình đức tin giống với hành trình mà Mùa Vọng đề ra cho chúng ta, để chuẩn bị cho chúng ta đón tiếp Chúa vào lễ Giáng sinh. Hành trình đức tin này là một hành trình hoán cải.

Ý nghĩa của từ "hoán cải"

Từ “hoán cải” có nghĩa là gì? Đức Thánh Cha giải thích: Trong Kinh Thánh, từ này muốn nói trước hết đến việc thay đổi hướng đi và định hướng; và do đó nó cũng có nghĩa là thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta. Trong đời sống luân lý và thiêng liêng, hoán cải có nghĩa là xa rời sự dữ và hướng đến điều thiện, từ bỏ tội lỗi và hướng đến tình yêu của Thiên Chúa. Đây là điều mà thánh Gioan Tẩy giả đã dạy khi ở trong sa mạc Giuđêa, ngài "đã loan báo phép rửa hoán cải để được tha tội" (c.4). Đức Thánh Cha nhận xét: Việc lãnh nhận phép rửa là một dấu hiệu bên ngoài và hữu hình, cho thấy sự hoán cải của những ai lắng nghe lời giảng của thánh nhân và quyết định ăn năn đền tội. Phép rửa đó được thực hiện bằng việc dìm mình trong nước, nhưng nó sẽ vô ích nếu không có lòng sám hối và thay đổi cuộc sống.

Từ bỏ tội lỗi và tinh thần thế gian

Đức Thánh Cha giải thích thêm: Việc hoán cải bao gồm lòng đau đớn vì các tội đã phạm, ước mong được giải thoát khỏi tội lỗi, ý muốn vĩnh viễn loại trừ tội lỗi ra khỏi cuộc sống của mình. Để loại trừ tội lỗi cần chối từ tất cả những điều liên quan đến tội lỗi: não trạng thế gian, quá coi trọng tiện nghi, khoái lạc, hạnh phúc, của cải.

Và Đức Thánh Cha nhận định rằng thánh Gioan Tẩy Giả chính là mẫu gương của sự từ chối này như bài Tin Mừng hôm nay thuật lại: ngài là một người khắc khổ, từ bỏ sự dư thừa và tìm kiếm điều thiết yếu. Đây là khía cạnh đầu tiên của sự hoán cải: tách rời khỏi tội lỗi và thế gian.

Tìm kiếm Thiên Chúa và Vương quốc của Người

Khía cạnh khác của sự hoán cải chính là mục đích của hành trình, đó là tìm kiếm Thiên Chúa và Vương quốc của Người. Đức Thánh Cha giải thích: Việc từ bỏ sự tiện nghi và não trạng thế gian không phải là mục đích, không phải chỉ để hãm mình, nhưng nhằm đạt được điều lớn lao hơn, đó là Nước Chúa, hiệp thông với Chúa, tình bạn với Chúa.

Đức Thánh Cha cảnh giác: Nhưng điều này không dễ dàng, bởi vì có nhiều ràng buộc đưa chúng ta đến gần với tội lỗi, cám dỗ luôn kéo chúng ta xuống. Đó là tính hay thay đổi, chán nản, môi trường bất lương, gương xấu. Đôi khi chúng ta cảm thấy sự thúc đẩy hướng đến Chúa quá yếu ớt và dường như Chúa im lặng; những lời hứa an ủi của Người, giống như hình ảnh người chăn cừu ân cần và chu đáo vang vọng trong đoạn sách ngôn sứ Isaia hôm nay (40,1.11), dường như xa vời và viển vông đối với chúng ta,. Và vì vậy chúng ta bị cám dỗ nghĩ rằng không thể thực sự hoán cải được, và thay vì xa rời thế giới để đến với Chúa, chúng ta có nguy cơ ở lại trong bãi 'cát lún' của một cuộc sống tầm thường.

Đức Thánh Cha nói tiếp: Đã bao nhiêu lần chúng ta cảm thấy sự chán nản này? Chúng ta nói: “Không, tôi không thể làm được! Chúng ta bắt đầu một chút và rồi chúng ta quay trở lại, và điều này thật tệ. Đức Thánh Cha khẳng định: Hoán cải là có thể. Và ngài nhắc nhở:Khi bạn có ý nghĩ nản chí này, đừng dừng lại ở đó, bởi vì đây là đụn cát lún; đụn cát lún của một cuộc sống tầm thường.

Hoán cải là một ân sủng

Chúng ta có thể làm gì trong những trường hợp này? Đức Thánh Cha noi: Trước hết, hãy nhớ rằng sự hoán cải là một ân sủng, không ai có thể tự hoán cải nhờ sức mình. Đó là ơn sủng Chúa ban, do đó, cần cầu xin Chúa hoán cải chúng ta, cầu xin để chúng ta có thể hoán cải đến mức độ mở lòng đón nhận vẻ đẹp, sự tốt lành, sự dịu dàng của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha mời gọi: Hãy nghĩ đến sự dịu dàng của Chúa. Chúa không phải là một người cha xấu xa, một người cha tồi tệ. Người dịu dàng, Người yêu thương chúng ta rất nhiều, giống như mục tử tốt lành, người đi tìm con chiên cuối cùng trong đàn chiên của mình. Đó là tình yêu, và sự hoán cải là một ân sủng từ Thiên Chúa. Bạn hãy bắt đầu bước đi, vì chính Thiên Chúa là Đấng thúc đẩy bạn bước đi, và bạn sẽ thấy cách Người sẽ đến. Hãy cầu nguyện, bước đi và bạn sẽ luôn tiến về phía trước.

 Pope_Francis_06_Dec_2020.jpg

Đức Thánh Cha kết thúc với lời cầu nguyện: Xin Mẹ Maria Rất Thánh mà chúng ta sẽ tôn kính là Đấng Vô nhiễm nguyên tội vào ngày mốt, giúp chúng ta luôn luôn tách khỏi tội lỗi và những điều thuộc về thế gian, để mở lòng với Thiên Chúa, với lời của Người, với tình yêu tái tạo và cứu độ của Người.

Không đại dịch nào có thể dạp tắt ánh sáng của lễ Giáng sinh

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha chào tất cả các tín hữu đang hiện diện tại quảng trường dù thời tiết xấu, và chào mọi người đang kết nối qua các phương tiện truyền thông.

Đề cập đến cây thông Noel đã được dựng lên ở quảng trường và khung cảnh Chúa giáng sinh, Đức Thánh Cha nói với các tín hữu: Trong những ngày này, hai dấu hiệu Giáng sinh này cũng được chuẩn bị trong nhiều gia đình, trước sự thích thú của trẻ em - và cả người lớn. Chúng là dấu hiệu của hy vọng, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn này. Và Đức Thánh Cha khuyến khích: Chúng ta hãy cố gắng để không chỉ dừng lại ở dấu chỉ, nhưng đi đến ý nghĩa, nghĩa là đến với Chúa Giêsu: đến với tình yêu của Thiên Chúa mà Người đã mặc khải cho chúng ta, đi đến với sự tốt lành vô biên mà Người đã chiếu sáng trên thế giới. Không có đại dịch, không có cuộc khủng hoảng nào có thể dập tắt ánh sáng này. Chúng ta hãy để nó đi vào trái tim của chúng ta: chúng ta hãy đưa tay ra với những người cần nó nhất, để Thiên Chúa sẽ được giáng sinh lần nữa trong chúng ta và giữa chúng ta.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 06.12.2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập93
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm75
 • Hôm nay13,152
 • Tháng hiện tại276,388
 • Tổng lượt truy cập9,981,176
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây