Đức Thánh Cha: Con đường các Mối phúc là một hành trình vượt qua

Thứ tư - 29/04/2020 23:28 269 0
Lúc 9 giờ 30 sáng, thứ Tư, 29/4/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã thực hiện buổi tiếp kiến trực tuyến thứ tám, từ thư viện Giáo hoàng, trong dinh tông tòa, không có tín hữu tham dự, vì nước Ý và nhiều nơi vẫn còn ở trong thời kỳ giới nghiêm vì đại dịch.
Đức Thánh Cha: Con đường các Mối phúc là một hành trình vượt qua

Thực vậy, trong một tuần qua, đại dịch tiếp tục lan nhanh trên thế giới: tính đến chiều ngày 28/4, số người bị nhiễm coronavirus trên hoàn cầu lên tới 3.140.000 người, có 218.000 người thiệt mạng.

Cũng như những lần trước đây, hiện diện trong buổi tiếp kiến tại thư viện dinh Giáo hoàng, ngoài Đức Thánh cha và hai giám chức thuộc Phủ Giáo hoàng, có tám linh mục thông dịch bài huấn giáo và những lời chào của Đức Thánh cha ra các sinh ngữ chính. Các vị giữ một khoảng cách an toàn đối với nhau để tránh lây nhiễm. Các cơ quan truyền thông Vatican-Vatican News và Vatican Media, cũng đài truyền hình TV 2000 của Hội đồng Giám mục Italia trực tiếp truyền đi buổi tiếp kiến.

Trong phần tôn vinh Lời Chúa mở đầu, tám linh mục lần lượt đọc đoạn Tin mừng theo thánh Mathêu (5,10-12): “Phúc cho những người bị bách hại vì lẽ công chính, vì nước trời là của họ. Phúc cho các con khi người ta lăng mạ, bách hại các con, và khi người ta nói xấu mọi điều chống các con vì Thầy. Hãy vui mừng và hân hoan, vì phần thưởng các con sẽ bội hậu trên trời. Họ cũng đã bách hại các ngôn sứ như thế trước các con.”

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Liền đó, Đức Thánh cha tiếp tục loạt bài giáo lý về Tám Mối Phúc Thật: phúc cho những người bị bách hại vì lẽ công chính.

Đức Thánh cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Với buổi tiếp kiến hôm nay, chúng ta kết thúc hành trình các Mối Phúc Thật theo Tin mừng. Như chúng ta vừa nghe, trong Mối phúc cuối cùng, có công bố niềm vui mai hậu của những người bị bách hại vì lẽ công chính.

Mối phúc này loan báo cùng hạnh phúc như trong Mối phúc thứ nhất: Nước Trời là của những người bị bách hại cũng như của những người có tinh thần thanh bần. Qua đó, chúng ta hiểu mình đi tới cuối một hành trình thống nhất được biểu lộ trong những lời loan báo trước đó.

Thanh bần trong tinh thần, khóc lóc, hiền lành, khao khát sự thánh thiện, lòng thương xót, thanh tẩy tâm hồn và những công việc xây dựng hòa bình có thể dẫn tới sự bách hại vì Chúa Kitô. Nhưng sự bách hại này rốt cục là nguyên nhân đưa tới niềm vui và phần thưởng lớn lao trên trời. Con đường các Mối phúc là một hành trình vượt qua, dẫn từ một cuộc sống theo thế gian đến cuộc sống theo Thiên Chúa, từ cuộc sống do xác thịt hướng dẫn, - nghĩa là theo sự ích kỷ - tiến đến cuộc sống được Thánh Linh hướng dẫn.

Nguyên do bách hại

Thế gian, với những thần tượng, những thỏa hiệp và các ưu tiên của nó, không thể chấp nhận lối sống theo Thánh Linh. Các “cơ cấu tội lỗi” thường do não trạng con người tạo nên, rất xa lạ với Thánh Thần chân lý mà thế gian không thể đón nhận (Xc. Ga 14,17). Chúng chỉ có thể phủ nhận sự nghèo khó hoặc hiền lành, hay sự khiết tịnh, và cho rằng sống theo Tin mừng là một lầm lạc và là một vấn đề, vì thế, lối sống ấy là một điều cần phải loại bỏ.

Nếu thế gian sống theo tiền bạc, thì bất kỳ ai chứng tỏ rằng cuộc sống có thể được thành đạt qua sự hiến thân và từ bỏ, thì họ là một người gây phiền toái cho chế độ tham lam, ham hố. Khi sự thánh thiện xuất hiện và đời sống của những con cái Thiên Chúa trổi lên, trong vẻ tươi đẹp, thì có cái gì đó làm cho người ta khó chịu, và họ bị đặt trước chọn lựa: hoặc là để cho mình bị gọi hỏi và cởi mở đối với điều thiện, hai là phủ nhận ánh sáng ấy và trở nên cứng lòng, thậm chí quyết liệt chống đối (Xc. kn 2,14-15).

Bách hại giải thoát

Nhưng điều này chứng tỏ rằng thảm trạng bách hại cũng là nơi giải thoát khỏi sự tùng phục thành công, hư danh và những thỏa hiệp với thế gian. Vậy, người bị thế gian phủ nhận vì Chúa Kitô vui mừng về điều gì? Thưa, vì đã tìm được điều quí giá hơn cả toàn thế giới. Quả thực, “được lợi lãi cả thế gian mà mất linh hồn mình thì nào được ích gì?” (Mt 8,36).

Liên đới với các tín hữu bị bách hại

Thật là đau lòng mà nhắc nhớ rằng, trong lúc này, có nhiều Kitô hữu chịu đau khổ vì bị bách hại tại nhiều miền trên thế giới, và chúng ta phải hy vọng và cầu nguyện cho nỗi đau buồn của họ sớm chấm dứt. Chúng ta bày tỏ với các anh chị em ấy sự gần gũi của chúng ta: chúng ta là một thân mình duy nhất và các tín hữu Kitô ấy là những chi thể cùng máu mủ trong thân mình của Chúa Kitô, là Giáo hội.

Tránh thái độ coi mình là nạn nhân

Nhưng chúng ta cũng phải chú ý, đừng đọc Mối phúc này trong thái độ duy nạn nhân, tự thương hại. Thực vậy, sự khinh rẻ của con người không luôn luôn đồng nghĩa với sự bách hại. Ngay sau khi Chúa Giêsu gọi các Kitô hữu là “muối đất”, Ngài cảnh giác về nguy cơ “muối trở nên nhạt”, mất hương vị, lúc ấy muối “chẳng còn ích lợi gì nữa và đáng bị quẳng đi cho người ta chà đạp dưới chân” (Mt 5,13). Vì thế, cũng có sự khinh rẻ vì lỗi của chúng ta, khi chúng ta mất hương vị Chúa Kitô và Tin mừng.

Khiếm tốn, trung thành với các Mối phúc

Cần phải trung thành với con đường khiêm hạ của các Mối phúc, vì con đường ấy đưa đến tình trạng thuộc về Chúa Kitô, chứ không thuộc về thế gian. Cũng nên nhắc đến con đường của thánh Phaolô: khi thánh nhân nghĩ mình là một người công chính, nhưng thực ra là một kẻ bách hại, nhưng khi thánh nhân khám phá thấy mình là một kẻ bách hại, thì ngài trở thành một con người của tình thương, vui mừng đương đầu với đau khổ vì bị bách hại (Xc. Cl 1,24).

Giá trị của bách hại

Sự loại trừ và bách hại, nếu Chúa ban cho chúng ta được ơn ấy, vì chúng làm cho chúng ta trở nên giống Chúa Kitô chịu đóng đanh, và khi kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa, chúng trở thành biểu hiện đời sống mới. Sự sống này là chính sự sống của Chúa Kitô, Đấng đã chịu ‘khinh rẻ và bị con người loại bỏ’ vì loài người chúng ta và vì phần rỗi của chúng ta (Xc Is 53,3; Cv 8,30-35). Sự đón nhận Thần Trí của Chúa có thể làm cho chúng ta tràn đầy tình thương yêu trong tâm hồn, đến độ dâng hiến mạng sống cho thế giới mà không thỏa hiệp với những lừa đảo của nó và chấp nhận sự phủ nhận của thế gian. Đó là sự sống của Nước Thiên Chúa, là niềm vui lớn nhất, là hoan lạc chân thực.

Chào thăm các tín hữu

Sau bài huấn dụ bằng tiếng Ý trên đây, tám linh mục lần lượt tóm tắt bài huấn giáo và những lời chào thăm của Đức Thánh cha qua các sinh ngữ khác nhau.

Đặc biệt bằng tiếng Ba Lan, Đức Thánh cha nhắc nhở các tín hữu rằng: “Ngày 01/5 này bắt đầu tháng Đức Mẹ. Khi ở lại trong nhà vì đại dịch, chúng ta hãy lợi dụng thời gian này để tái khám phá vẻ đẹp của việc đọc kinh Mân côi và truyền thống các việc lành kính Đức Mẹ. Trong gia đình, hoặc riêng tư, trong mỗi lúc, anh chị em hãy hướng nhìn tôn nhan Chúa Kitô và trái tim Mẹ Maria. Xin sự chuyển cầu từ mẫu của Mẹ giúp anh chị em đương đầu với thời kỳ thử thách đặc biệt này.”

Sau cùng, bằng tiếng Ý, Đức Thánh cha nói:

“Tôi chào thăm các tín hữu nói tiếng Ý. Hôm nay, chúng ta mừng lễ thánh Catarina thành Siena, đồng Bổn mạng của nước Ý. Phụ nữ trổi vượt này đã kín múc từ sự hiệp thông với Chúa Giêsu lòng can đảm để hành động và niềm hy vọng vô tận nâng đỡ thánh nữ trong những giờ khó khăn nhất, cả khi tất cả dường như bị biến mất, và đã làm cho thánh nữ ảnh hưởng trên những người khác, cả những người ở cấp độ cao nhất trong giới dân sự và giáo sĩ, nhờ sức mạnh của đức tin. Ước gì tấm gương của thánh nữ giúp mỗi người chúng ta, qua cuộc sống Kitô lời nói đi đôi với việc làm, biết liên kết lòng yêu mến nồng nhiệt đối với Giáo hội, với mối quan tâm hữu hiệu nhắm giúp ích cho cộng đoàn dân sự, đặc biệt trong thời kỳ thử thách này.”

Sau cùng, Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Tôi đặc biệt nghĩ đến các bạn trẻ, những người già, các bệnh nhân và các đôi tân hôn. Tôi nhắn nhủ tất cả hãy trở thành những chứng nhân của Chúa Kitô phục sinh, Đấng tỏ cho các môn đệ những vết thương vinh hiển từ cuộc thương khó của Ngài. Tôi chân thành chúc lành cho anh chị em.”

Buổi tiếp kiến trực tuyến của Đức Thánh cha kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành ngài ban cho các tín hữu theo dõi buổi tiếp kiến qua các phương tiện truyền thông.

G. Trần Đức Anh, O.P

Nguồn: http://vietnamese.rvasia.org

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại233,744
 • Tổng lượt truy cập9,938,532
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây