ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa đến gặp chúng ta “hôm nay”, ngày chúng ta đang sống

Thứ bảy - 13/02/2021 09:46 130 0
Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện trong mọi biến cố và giây phút của cuộc sống, trong ngày "hôm nay" vì Chúa đến gặp chúng ta trong hiện tại. Ngài cũng mời gọi cầu nguyện cho mọi người, ngay cả kẻ thù, vì khi chúng ta càng kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa trong cầu nguyện thì tâm hồn chúng ta càng mở rộng, ôm lấy những người xung quanh chúng ta, đặc biệt là người nghèo, người bất hạnh và khốn khổ, trong yêu thương và liên đới.
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa đến gặp chúng ta “hôm nay”, ngày chúng ta đang sống

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 10/2 Đức Thánh Cha giải thích về việc cầu nguyện trong đời sống hàng ngày. Ngài nói rằng mọi tư tưởng và việc làm của chúng ta cần phải là một phần trong cuộc đối thoại hàng ngày của chúng ta với Chúa. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến việc cầu nguyện trong ngày hôm nay, ngày chúng ta đang sống; chính trong hiện tại chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa chứ không phải hôm qua hay ngày mai.

Bài huấn dụ

Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: Trong bài giáo lý trước, chúng ta đã thấy việc cầu nguyện Ki-tô giáo được “neo chặt” vào Phụng vụ như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ giải thích rõ cách thế Phụng vụ luôn đi vào cuộc sống hàng ngày: trên đường phố, trong văn phòng, trên các phương tiện giao thông ... Và ở đó nó tiếp tục cuộc đối thoại với Thiên Chúa: người cầu nguyện giống như người đang yêu, luôn mang theo người yêu của mình trong tim dù họ đi bất cứ nơi đâu.

Niềm hy vọng không thể bị dập tắt

Thật vậy, mọi sự trở thành một phần trong cuộc đối thoại với Thiên Chúa: mọi niềm vui đều trở thành lý do để ca ngợi, mọi thử thách là cơ hội để cầu xin sự trợ giúp. Lời cầu nguyện luôn sống động trong cuộc sống, như than hồng, ngay cả khi miệng không nói nhưng trái tim nói. Mọi ý nghĩ, ngay cả những ý nghĩ có vẻ là “phàm tục”, đều có thể thấm nhuần lời cầu nguyện.

Thậm chí trong trí thông minh của con người cũng có một khía cạnh cầu nguyện; trên thực tế, cầu nguyện là một cửa sổ nhìn vào mầu nhiệm: nó chiếu sáng một vài bước trước mặt chúng ta và sau đó mở ra với toàn bộ thực tế đi trước và vượt trên nó. Mầu nhiệm này không có một khuôn mặt bất an hay lo lắng: sự hiểu biết về Chúa Kitô khiến chúng ta tin chắc rằng bất cứ điều gì đôi mắt và con mắt trí tuệ của chúng ta không thể nhìn thấy, thì không phải là không có gì cả, nhưng có Đấng chờ đợi chúng ta, có ân sủng vô biên. Kinh nguyện Ki-tô giáo gieo vào lòng con người một niềm hy vọng không thể bị dập tắt: bất cứ kinh nghiệm nào chúng ta gặp thấy trên hành trình của chúng ta, tình yêu của Thiên Chúa có thể biến nó thành điều tốt.

Chúng ta gặp được Chúa trong hiện tại, "hôm nay"

Về vấn đề này, Sách Giáo Lý cho biết: “Chúng ta học biết cầu nguyện vào một số thời gian nhất định, bằng cách lắng nghe Lời Chúa và tham dự mầu nhiệm Vượt Qua của Người; Người còn ban Thánh Thần để giúp chúng ta cầu nguyện trong mọi lúc, trong mọi biến cố của cuộc sống hằng ngày... Thời gian là của Chúa Cha; chúng ta gặp được Người trong hiện tại, không phải hôm qua hay ngày mai, nhưng chính hôm nay” (s. 2659).

Đức Thánh Cha nói tiếp: Không có ngày nào tuyệt vời hơn ngày hôm nay chúng ta đang sống. Chúng ta đang sống nhưng luôn nghĩ về tương lai, nhưng không đón lấy ngày hôm nay khi nó đến; chúng ta sống trong tưởng tượng, không biết cụ thể thực tại. Hôm nay là thực tại, là cụ thể. Và chúng ta cầu nguyện hôm nay. Chúa Giê-su đến gặp chúng ta hôm nay. Và chính lời cầu nguyện biến ngày hôm nay thành ân sủng, hay đúng hơn,  nó biến đổi chúng ta: nó xoa dịu sự giận dữ, duy trì tình yêu thương, gia tăng niềm vui, truyền sức mạnh để tha thứ. Đôi khi tưởng chừng như không còn là chúng ta đang sống, nhưng ân sủng đó sống và hoạt động trong chúng ta qua cầu nguyện.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu đừng quên đón nhận ngày hôm nay. “Khi bạn có tin tưởng giận dữ, không vui, khiến bạn cay đắng, hãy dừng lại. Và bạn hãy thưa với Chúa: ‘Chúa ở đâu? Và con đang đi dâu?’ Và chính Chúa ở đó, Chúa sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn để tiếp bước mà không gặm nhấm sự cay đắng tiêu cực. Lời cầu nguyện luôn đưa bạn tiến bước.

Cầu nguyện giúp đón nhận mỗi ngày như cơ hội gặp Chúa

Mỗi ngày bắt đầu, nếu được đón nhận trong cầu nguyện, được đi kèm với lòng can đảm, để những vấn đề chúng ta phải đối mặt không còn là những trở ngại cho hạnh phúc của chúng ta, nhưng là lời kêu gọi từ Thiên Chúa, là cơ hội để chúng ta gặp gỡ Người. Khi một người được Chúa đồng hành thì sẽ cảm thấy can đảm hơn, tự do và hạnh phúc hơn.

Lời cầu nguyện thể hiện lòng trắc ẩn của Thiên Chúa

Vì vậy, chúng ta hãy luôn cầu nguyện cho mọi người. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người thân yêu của chúng ta, nhưng cũng cầu nguyện cho những người chúng ta không quen biết. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cả kẻ thù của mình, như Kinh Thánh thường mời gọi chúng ta. Lời cầu nguyện hướng chúng ta đến một tình yêu tràn đầy. Trên hết, chúng ta hãy cầu nguyện cho những người bất hạnh, cho những người đang than khóc trong cô đơn và tuyệt vọng để có thể có ai đó yêu thương họ. Cầu nguyện tạo nên những điều kỳ diệu; và khi ấy, những người nghèo, nhờ ân sủng của Thiên Chúa, hiểu rằng dù trong hoàn cảnh bấp bênh của họ, lời cầu nguyện của một Ki-tô hữu thể hiện lòng trắc ẩn của Chúa Giê-su: thật vậy, Người âu yếm nhìn đám đông mệt mỏi và lạc lõng như bầy chiên không có người chăn (x. Mc 6, 34). Đức Thánh Cha nhắc đừng quên rằng Chúa là Chúa từ bị, gần gũi và dịu dàng.

Cầu nguyện giúp chúng ta yêu thương tha nhân

Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng: Cầu nguyện giúp chúng ta yêu thương người khác, bất chấp lỗi lầm và tội lỗi của họ. Con người luôn quan trọng hơn những hành động của họ và Chúa Giê-su đã không phán xét thế giới nhưng cứu chuộc nó.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng những người luôn phán xét, lên án, cuộc sống của họ thật tồi tê, không hạnh phúc. Do đó hãy mở rộng lòng, tha thứ, biện minh cho người khác, thông hiểu, gần gũi với người khác, có lòng trắc ẩn, có sự dịu dàng: giống như Chúa Giê-su.

Yêu thế giới theo cách dịu dàng của Chúa

Chúng ta cần yêu thương mỗi người và mọi người và khi cầu nguyện chúng ta nhớ rằng tất cả chúng ta đều là tội nhân và đồng thời được Thiên Chúa yêu thương từng người một. Yêu thế giới này theo cách này, yêu thương nó bằng sự dịu dàng, chúng ta sẽ khám phá ra rằng mỗi ngày và mọi thứ đều ẩn chứa trong mình một mảnh vỡ của mầu nhiệm Thiên Chúa.

Vương quốc công lý và hòa bình của Thiên Chúa

Sách Giáo Lý còn viết: “Cầu nguyện trong mọi biến cố của cuộc sống hằng ngày, là một trong những điều bí ẩn của Nước Trời được mặc khải cho nhũng kẻ bé mọn, những người tôi tớ của Đức Ki-tô, những người nghèo theo các Mối Phúc. Cầu nguyện cho Nước công lý và bình an tác động vào diễn tiến của lịch sử, là việc chính đáng và tốt đẹp; nhưng phải đem những hoàn cảnh bình thường của cuộc sống hằng ngày vào kinh nguyện. Mọi hình thức cầu nguyện đều có thể là thứ men cần thiết được Chúa nói đến trong dụ ngôn về Nước Trời (Lc 13, 20-21).” (s. 2660).

Con người như hơi thở, như ngọn cỏ (x. Tv 144,4; 103,15) Triết gia Pascals đã viết: “Không cần cả vũ trụ cầm vũ khí để đè nát nó; một hơi nóng, một giọt nước cũng đủ giết chết nó.”. Chúng ta yếu đuối, nhưng chúng ta biết cách cầu nguyện: đây là phẩm giá cao nhất của chúng ta. Và khi một lời cầu nguyện theo điều Chúa Giê-su muốn, lời cầu nguyện đó đạt được những điều kỳ diệu.

Tác giả bài viết: Hồng Thủy, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập66
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm52
 • Hôm nay21,805
 • Tháng hiện tại406,293
 • Tổng lượt truy cập10,111,081
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây