ĐTC Phanxicô sống trong đại dịch Covid-19 như thế nào?

Thứ tư - 08/04/2020 07:54 252 0
Đức Thánh Cha Phanxicô đang sống trong đại dịch Covid-19 như thế nào? Chúng ta cần làm gì để chuẩn bị cho tương lai? Những câu trả lời của Đức Thánh Cha là sứ điệp hy vọng mạnh mẽ cho một thế giới đang bị đình trệ trong đại dịch virus corona.
ĐTC Phanxicô sống trong đại dịch Covid-19 như thế nào?

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên dành cho một tờ báo của Anh, cụ thể là báo The Tablet, được thực hiện từ xa bằng cách ghi âm các câu trả lời cho các câu hỏi của phóng viên Austen Ivereigh, Đức Thánh Cha tin rằng đại dịch là cơ hội hoán cải, một cơ hội mà chúng ta không được bỏ lỡ. Giáo hội sẽ ra khỏi cuộc khủng hoảng này với các tổ chức được tái định hình theo tinh thần Kitô giáo tiên khởi, không gắn chặt với một số lối suy nghĩ cứng nhắc.

Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta đối diện với tình trạng cách ly bằng sự sáng tạo. Chúng ta có thể thất vọng hay chạy trốn cuộc khủng hoảng nhưng chúng ta cũng có thể sáng tạo. Hoán cải, theo Đức Thánh Cha, là “vượt qua thế giới siêu ảo, không có con người, để đến với thân xác đau khổ của người nghèo. Đây là cuộc hoán cải chúng ta cần thực hiện, nếu không thì sẽ không có hoán cải.”

Đức Thánh Cha cầu nguyện nhiều hơn

Trả lời câu hỏi đầu tiên: Đức Thánh Cha đang sống trong đại dịch và cách ly thế nào? Đức Thánh Cha cho biết “tôi cầu nguyện nhiều hơn, vì tôi tin tôi phải làm điều đó, tôi nghĩ đến người dân. Tôi lo lắng cho người dân. Việc nghĩ đến người dân làm cho tôi cảm thấy được xoa dịu, cảm thấy tốt hơn, nó đưa tôi ra khỏi sự ích kỷ.”

Giáo hội cần gần gũi với dân chúng hơn

Sứ vụ của Giáo hội trong thời gian này, theo Đức Thánh Cha, gần gũi với dân chúng. Dân Chúa cần mục tử gần gũi hơn, biết hy sinh từ bỏ như các tu sĩ dòng Cappuchino đã làm. Kitô giáo cần có tinh thần sáng tạo trong việc mở ra những chân trời mới, mở ra với sự siêu việt của Thiên Chúa và mở ra với con người.

Chăm sóc hiện tại vì tương lai

Ngài mời gọi hãy chuẩn bị cho thời gian tốt đẹp hơn, cho tương lai, bởi vì vào thời điểm đó, cuộc khủng hoảng này giúp chúng ta nhớ lại những điều đang xảy ra bây giờ. Chăm sóc hiện tại vì tương lai, bằng những sáng tạo đơn giản. Trong gia đình không khó để có sáng kiến, đừng chạy trốn, đừng tìm kiếm những lối thoát xa lạ không hữu ích lúc này.

Giáo hội được cơ cấu bởi Chúa Thánh Thần 

Nhà báo Ivereigh hỏi rằng tương lai Giáo hội có bớt gắn chặt với thể chế và sẽ là Giáo hội truyền giáo hơn không. Đức Thánh Cha nói rằng ngài nghĩ đến Giáo hội bớt gắn chặt với một số cách suy nghĩ. Ngài nói: “Chúng ta phải học cách sống trong một Giáo hội tồn tại trong sự căng thẳng giữa sự hòa hợp và khuấy động do Chúa Thánh Thần khơi dậy. Nếu bạn hỏi tôi cuốn sách thần học nào có thể giúp bạn hiểu rõ nhất về điều này, thì đó sẽ là sách Công vụ Tông đồ. Ở đó bạn sẽ thấy Chúa Thánh Thần loại bỏ những cơ chế không còn hữu dụng, và thể chế hóa tương lai của Giáo hội. Đó là Giáo hội cần phải thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng.” Đức Thánh Cha bảo vệ Giáo hội như một thể chế: “Một Giáo hội tự do không phải là một Giáo hội không phẩm trật, bởi vì tự do là quà tặng của Chúa Thánh Thần. Một Giáo hội cơ chế nghĩa là một Giáo hội được thể chế hóa bởi Chúa Thánh Thần.”

Với những điều mình có trong lòng, hãy tiến bước

Cuối cùng, Đức Thánh Cha gửi một sứ điệp đến những người già đang đơn độc, những người trẻ đang bị đóng kín trong nhà và những người bị ảnh hưởng kinh tế do đại dịch, là hãy tiến bước cùng với nguồn cội truyền thống của mình. Trước tình trạng khó khăn khủng hoảng thì: hoặc người ta đứng đó và chấm dứt cuộc sống hoặc là với những gì mình có trong tâm hồn và tiếp tục tiến bước. (REI 08/04/2020)

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại263,722
 • Tổng lượt truy cập9,968,510
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây