ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục

Chủ nhật - 19/08/2018 05:13 346 0
Thông cáo báo chí Tòa Thánh cho biết Giáo hội rất xấu hổ và đau buồn về những tội ác kinh khủng này và ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân.
ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục

Ngày 13 tháng 8 vừa qua, vị Tổng Chưởng lý của tiểu bang Pennsylvania đã cho công bố kết quả các vụ điều tra, kéo dài trong hai năm qua, liên quan tới các vụ lạm dụng tính dục của 300 linh mục và nhân viên Giáo Hội trong 70 năm qua. Bản tường trình dài 900 trang, liên quan tới các cuộc điều tra trong 8 giáo phận thuộc tiểu bang, cho biết có 1.000 nạn nhân; nhưng con số có thể lên cao hơn. Đây là bản tường trình đầy đủ nhất từ trước tới nay của chính phủ Hoa Kỳ liên quan tới các vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Ngoài tên tuổi của các thủ phạm, tài liệu còn tố cáo hàng lãnh đạo Giáo Hội bao che các kẻ phạm tội.

Sau khi bản tường trình được công bố, ngày 16 tháng 8 hôm qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh cũng đã ra thông cáo về vấn đề này. Thông cáo báo chí của Tòa Thánh khẳng định rằng Giáo hội rất xấu hổ và đau buồn về những tội ác kinh khủng này và ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân. Thông cáo viết:

“Liên quan đến bản tường trình được công bố trong tuần này tại Pensylvania, có hai từ có thể diễn tả tâm tình trước những tội ác kinh khủng này: xấu hổ và đau buồn.

Tòa Thánh xem xét cách nghiêm túc công việc được Đại Bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania thực hiện và bản tường trình dài được công bố. Tòa Thánh mạnh mẽ lên án việc lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Những lạm dụng được mô tả trong bản tường trình là những tội ác và đáng bị lên án về luân lý. Những hành động đó phản bội lại sự tin tưởng và cướp đi phẩm giá và đức tin của những nạn nhân. Giáo hội phải học những bài học khó khăn này từ quá khứ và nên có quy kết trách nhiệm đối với cả những người lạm dụng và những người để cho việc lạm dụng xảy ra.

Phần lớn các thảo luận trong bản tường trình nói về những vụ lạm dụng xảy ra trước năm 2000. Hầu như không có trường hợp nào xảy ra sau năm 2002 được tìm thấy, như thế kết luận của Đại Bồi thẩm đoàn trùng hợp với những nghiên cứu trước đây, chứng tỏ rằng những cải cách của Giáo hội Công giáo Hoa kỳ đã giúp giảm đi đáng kể tình trạng giáo sĩ lạm dụng trẻ em. Tòa Thánh khuyến khích việc cải cách và cảnh giác được tiếp tục ở mọi cấp độ của Giáo hội Công giáo, để bảo đảm việc bảo vệ cho các trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương khỏi bị xâm hại. Tòa Thánh cũng muốn nhấn mạnh sự cần thiết tuân theo luật dân sự, bao gồm việc buộc phải báo cáo những vụ lạm dụng trẻ em.”

Cuối cùng, thông cáo nói rằng: “Đức Thánh Cha hiểu rất rõ những tội ác này có thể làm lung lay đức tin và tinh thần của các tín hữu và nhắc lại lời kêu gọi nỗ lực tạo nên một môi trường an ninh cho các trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương trong Giáo hội và trong xã hội. Các nạn nhân cần biết rằng Đức Giáo hoàng đứng về phía họ. Những người bị thương tổn được ĐGH ưu tiên quan tâm và Giáo hội muốn lắng nghe họ để xóa bỏ đi sự kinh hoàng bi thảm hủy diệt đời sống của những người vô tội.”

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay13,423
 • Tháng hiện tại192,212
 • Tổng lượt truy cập9,897,000
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây