Ý nghĩa ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng

Thứ năm - 30/05/2019 11:15 827 0
Mầu Nhiệm Thăm Viếng cho chúng ta thấy tất cả những chiều kích ơn cứu độ của Chúa Kitô: một Đức Ái nhạy cảm; một niềm vui của tâm hồn mở ra cho chương trình của Thiên Chúa; một cái nhìn đức tin về bản tính và sứ mạng của Chúa Giêsu. 
Ý nghĩa ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng

Ý Nghĩa Ngày Lễ 

Đây là cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ: Đức Maria và bà Elisabeth. Ngay khi được sứ thần Gabriel báo tin cho biết là người chị họ cao niên đã mang thai Gioan Baotixita được sáu tháng, thì Đức Maria liền vội vã lên đường đi thăm và ở lại để giúp đỡ chị mình. Khi hai người gặp lại nhau (Lc 1, 39-56), Bà Elisabeth vừa nghe tiếng Đức Mẹ chào thì hài nhi trong lòng Bà liền nhảy mừng. Thánh sử Luca còn cho biết ngay lập tức rằng Bà Elisabeth được đầy tràn Thánh Thần, và Bà đã kêu lên: Maria em là người "đầy tràn ân sủng".  

Mầu Nhiệm Thăm Viếng như một bản tóm tắt toàn bộ chiều kích ơn cứu độ mà Chúa Giêsu mang đến: một Đức Ái nhạy cảm luôn nhìn thấu mọi nhu cầu của người khác, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất: một niềm vui của tâm hồn mở ra cho chương trình của Thiên Chúa; một cái nhìn đức tin về bản tính và sứ mạng của Chúa Giêsu. 

Con Trẻ Nhảy Mừng  

Một hài nhi "đạp" trong bụng Mẹ là điều bình thường, tuy nhiên, hài nhi trong dạ bà Elisabeth đã nhảy mừng, có thể nói là hài nhi đã "nhảy lên trong hân hoan". Đây là cử chỉ khác thường của một hài nhi còn trong dạ mẹ. Thực vậy, cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria và Bà Elisabeth như họa theo cuộc gặp gỡ của Vua Đavid với hòm bia Giao Ước (2 Samuel 6, 2-11). Vua Đavid cũng nhảy mừng và reo lên: "Tôi nào xứng đáng được hòm bia Thiên Chúa ngự ở nhà tôi". Đối chiếu hai biến cố này giúp Thánh Sử Tin Mừng diễn đạt niềm tin Kitô: Đức Maria ví như hòm bia Giao Ước, Mẹ đã mang Đấng là hiện thân của Thiên Chúa đến cho nhân loại. Bà Elisabeth đã nhận ra hài nhi trong lòng Mẹ chính là «Chúa» của Bà, và hài nhi trong lòng Bà cũng đã nhận ra Giêsu là Đấng cao cả nên đã nhảy mừng lên trong hân hoan. 

Bà Là Người Đã Tin 

Nói theo Thánh sử Tin Mừng, Bà Elisabeth được «đầy tràn Thánh Thần». Bà Elisabeth là một nữ ngôn sứ, là người nói lời Thiên Chúa. Chính vì vậy mà thánh Sử Luca đã viết rằng Bà đã "cất lời tung hô". Biến cố thăm viếng giúp người đọc hiểu rằng bà Elisabeth đã được linh hứng để nói lên điều này. Những gì mà Bà đã nói liên quan đến Đức Maria, trước tiên Bà nhận ra nơi người em họ của mình là «Mẹ Thiên Chúa của Bà". Lời tiên tri của Bà Elisabeth đã đạt tới chóp đỉnh cua sự chúc phúc mà Bà hướng về Đức Maria «Em thật diễm phúc vì đã tin vào quyền năng Thiên Chúa và những gì Ngài sẽ thực hiện nơi em." Đức Maria được công nhận là "kẻ tin". Mẹ hoàn toàn tín thác, và trong cái nhìn của Thánh Sử Luca, chính niềm tin là đặc thù của Thân Mẫu Chúa. 

 

canticle of mary jen norton


Một Cảnh Tượng Để Chiêm Ngắm 

Chiêm ngắm cảnh Mẹ Thăm Viếng, phải chăng đó chính là một mẫu gương cho tất cả mọi cuộc gặp gỡ chân thực? Vì ơn gọi của chúng ta là mang đến cho nhau niềm vui ơn cứu độ: vâng, nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã hiện diện giữa chúng ta. Nhưng làm sao có thể được như thế, nếu chúng ta khép lòng mình lại với Thần Khí và mầu nhiệm hiệp Thông của Ngài? Vậy để bước theo chân Đức Maria và Bà Elisabeth, chúng ta phải xác tín rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều vĩ đại trong cuộc đời của chúng ta. Hãy mở lòng ra cho Thiên Chúa hành động trong ta, để ta cũng biết nhảy điệu nhảy của Gioan Baotixita.

 

Đức Mẹ Thăm Viếng

Tác giả bài viết: Sr. Marie Bosco Trần Sách, Fmsr Chuyển ngữ 

Nguồn tin: Theo Fête Religieuse - Croire.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập79
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm73
 • Hôm nay13,862
 • Tháng hiện tại192,651
 • Tổng lượt truy cập9,897,439
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây