Ý nghĩa ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng

Thứ năm - 30/05/2019 11:15 910 0
Mầu Nhiệm Thăm Viếng cho chúng ta thấy tất cả những chiều kích ơn cứu độ của Chúa Kitô: một Đức Ái nhạy cảm; một niềm vui của tâm hồn mở ra cho chương trình của Thiên Chúa; một cái nhìn đức tin về bản tính và sứ mạng của Chúa Giêsu. 
Ý nghĩa ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng

Ý Nghĩa Ngày Lễ 

Đây là cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ: Đức Maria và bà Elisabeth. Ngay khi được sứ thần Gabriel báo tin cho biết là người chị họ cao niên đã mang thai Gioan Baotixita được sáu tháng, thì Đức Maria liền vội vã lên đường đi thăm và ở lại để giúp đỡ chị mình. Khi hai người gặp lại nhau (Lc 1, 39-56), Bà Elisabeth vừa nghe tiếng Đức Mẹ chào thì hài nhi trong lòng Bà liền nhảy mừng. Thánh sử Luca còn cho biết ngay lập tức rằng Bà Elisabeth được đầy tràn Thánh Thần, và Bà đã kêu lên: Maria em là người "đầy tràn ân sủng".  

Mầu Nhiệm Thăm Viếng như một bản tóm tắt toàn bộ chiều kích ơn cứu độ mà Chúa Giêsu mang đến: một Đức Ái nhạy cảm luôn nhìn thấu mọi nhu cầu của người khác, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất: một niềm vui của tâm hồn mở ra cho chương trình của Thiên Chúa; một cái nhìn đức tin về bản tính và sứ mạng của Chúa Giêsu. 

Con Trẻ Nhảy Mừng  

Một hài nhi "đạp" trong bụng Mẹ là điều bình thường, tuy nhiên, hài nhi trong dạ bà Elisabeth đã nhảy mừng, có thể nói là hài nhi đã "nhảy lên trong hân hoan". Đây là cử chỉ khác thường của một hài nhi còn trong dạ mẹ. Thực vậy, cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria và Bà Elisabeth như họa theo cuộc gặp gỡ của Vua Đavid với hòm bia Giao Ước (2 Samuel 6, 2-11). Vua Đavid cũng nhảy mừng và reo lên: "Tôi nào xứng đáng được hòm bia Thiên Chúa ngự ở nhà tôi". Đối chiếu hai biến cố này giúp Thánh Sử Tin Mừng diễn đạt niềm tin Kitô: Đức Maria ví như hòm bia Giao Ước, Mẹ đã mang Đấng là hiện thân của Thiên Chúa đến cho nhân loại. Bà Elisabeth đã nhận ra hài nhi trong lòng Mẹ chính là «Chúa» của Bà, và hài nhi trong lòng Bà cũng đã nhận ra Giêsu là Đấng cao cả nên đã nhảy mừng lên trong hân hoan. 

Bà Là Người Đã Tin 

Nói theo Thánh sử Tin Mừng, Bà Elisabeth được «đầy tràn Thánh Thần». Bà Elisabeth là một nữ ngôn sứ, là người nói lời Thiên Chúa. Chính vì vậy mà thánh Sử Luca đã viết rằng Bà đã "cất lời tung hô". Biến cố thăm viếng giúp người đọc hiểu rằng bà Elisabeth đã được linh hứng để nói lên điều này. Những gì mà Bà đã nói liên quan đến Đức Maria, trước tiên Bà nhận ra nơi người em họ của mình là «Mẹ Thiên Chúa của Bà". Lời tiên tri của Bà Elisabeth đã đạt tới chóp đỉnh cua sự chúc phúc mà Bà hướng về Đức Maria «Em thật diễm phúc vì đã tin vào quyền năng Thiên Chúa và những gì Ngài sẽ thực hiện nơi em." Đức Maria được công nhận là "kẻ tin". Mẹ hoàn toàn tín thác, và trong cái nhìn của Thánh Sử Luca, chính niềm tin là đặc thù của Thân Mẫu Chúa. 

 

canticle of mary jen norton


Một Cảnh Tượng Để Chiêm Ngắm 

Chiêm ngắm cảnh Mẹ Thăm Viếng, phải chăng đó chính là một mẫu gương cho tất cả mọi cuộc gặp gỡ chân thực? Vì ơn gọi của chúng ta là mang đến cho nhau niềm vui ơn cứu độ: vâng, nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã hiện diện giữa chúng ta. Nhưng làm sao có thể được như thế, nếu chúng ta khép lòng mình lại với Thần Khí và mầu nhiệm hiệp Thông của Ngài? Vậy để bước theo chân Đức Maria và Bà Elisabeth, chúng ta phải xác tín rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều vĩ đại trong cuộc đời của chúng ta. Hãy mở lòng ra cho Thiên Chúa hành động trong ta, để ta cũng biết nhảy điệu nhảy của Gioan Baotixita.

 

Đức Mẹ Thăm Viếng

Tác giả bài viết: Sr. Marie Bosco Trần Sách, Fmsr Chuyển ngữ 

Nguồn tin: Theo Fête Religieuse - Croire.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay23,606
  • Tháng hiện tại399,176
  • Tổng lượt truy cập10,788,579
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây