Ý nghĩa bức chân dung Đức Mẹ Phù Hộ

Thứ bảy - 25/05/2019 06:16 960 0
Bức tranh Đức Mẹ Phù Hộ tại Vương Cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ ở Valdocco, Tô-rin-nô, nước Ý, là một kiệt tác nghệ thuật thánh mà Don Bosco đã để lại cho con cái của Ngài qua bàn tay tài hoa của họa sĩ Tommaso Lorenzone.
Ý nghĩa bức chân dung Đức Mẹ Phù Hộ

Don Bosco đã nói ý tưởng về bức tranh này cho họa sĩ Tommaso Lorenzone như một cảnh tượng ngài đã nhìn thấy. “Đức Maria Rất Thánh ngự giữa ca đoàn các thiên thần. Và ca đoàn các tiên tri, trinh nữ và tư tế. Trên mặt đất, biểu tượng chiến thắng vĩ đại của Đức Maria và loài người đang giơ những cánh tay xin phù giúp.”

Họa sĩ Lorenzone cho Don Bosco biết rằng một bức tranh như thế (7m x 4m) cần một quảng trường và một nhà thờ lớn như Piazza Castello để thực hiện. Don Bosco đồng ý giảm bớt tỉ lệ của bức tranh trong dự tính của Ngài. Họa sĩ này đã thuê một sảnh đường lớn nhất ở Palazzo Madama để làm việc.

Sau ba năm, bức tranh vĩ đại đã được được treo lên. Don Bosco miêu tả như sau:

“Đức Trinh Nữ Maria đứng trên một biển ánh sáng tráng lệ, xung quanh là đoàn thiên thần tôn kính như nữ hoàng. Tay phải Mẹ cầm phủ việt biểu tượng của sức mạnh, tay trái Mẹ bồng ẵm Chúa Hài Đồng đang mở rộng cánh tay ban phát ơn lành cho những ai kêu xin Mẹ Ngài.” Xung quanh và bên dưới Mẹ là các Thánh Tông đồ và các thánh tác giả Phúc Âm trong trạng thái xuất thần tuyệt diệu. Tất cả như tung hô: “Nữ Vương các Thánh Tông đồ, cầu cho chúng con”. Các Ngài chiêm ngắm Đức Trinh nữ Rất Thánh trong sự ngây ngất. Phía dưới của bức tranh là thành phố Tô-ri-nô với Đền thờ của Nguyện Xá Valdocco theo cận cảnh và hình Đền thờ Superga làm nền.

Giá trị lớn nhất của bức tranh là ý tưởng tôn giáo có sức khơi lên một cảm xúc đạo đức cho bất cứ ai khi chiêm ngưỡng bức tranh. Với lối diễn tả của Don Bosco, thật tuyệt vời khi lấy tựa đề cho bức tranh là “Đức Maria, Mẹ Giáo Hội”. Đây là một trang tuyệt vời cho giáo lý về Đức Maria. Đức Maria là Mẹ của Con Thiên Chúa, là Nữ vương trên trời dưới đất. Toàn Giáo hội được biểu trưng qua các Tông Đồ và các Thánh trên trời, tôn vinh Mẹ là Đấng Phù Hộ quyền thế cho các Giáo Hữu.

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ không những là điểm hành hương cho mọi Ki-tô hữu, mà chính nơi đây hằng năm, cha Bề trên Cả Tu hội thánh Phanxicô Salê cũng tổ chức thánh lễ trao thánh giá truyền giáo cho các Tu sĩ Salêdiêng, FMA và cả giáo dân truyền giáo.

Ý nghĩa bức chân dung Đức Mẹ Phù Hộ

Thái Hoàng, SDB chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập172
 • Máy chủ tìm kiếm36
 • Khách viếng thăm136
 • Hôm nay21,284
 • Tháng hiện tại285,474
 • Tổng lượt truy cập9,990,262
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây