Vườn hoa Đức Mẹ

Thứ tư - 06/03/2019 21:25 493 0
Cách đặc biệt để thể hiện lòng sùng kính Đức Mẹ là trồng Vườn Hoa Đức Mẹ (Mary Garden) để chúng ta có thể tận hưởng suốt tháng Năm.
Vườn hoa Đức Mẹ

Truyền thống Công giáo tôn sùng Đức Mẹ là Đấng có đời sống thánh thiện, đặc biệt dành tháng Năm để kính nhớ Đức Mẹ. Cách đặc biệt để thể hiện lòng sùng kính Đức Mẹ là trồng Vườn Hoa Đức Mẹ (Mary Garden) để chúng ta có thể tận hưởng suốt tháng Năm.

Thời Trung Cổ, các nhà truyền giáo và du khách kể cho nhau nghe những câu chuyện về các loại hoa đặt theo tên Maria và các giai đoạn của cuộc đời Đức Mẹ. Vườn Hoa Đức Mẹ trồng các loại hoa này trở nên phổ biến thời đó, rồi về sau truyền thống này được lan sang Mỹ châu.

Cheryl Dickow là tác giả cuốn “Elizabeth: A Holy Land Pilgrimage and Our Jewish Roots” (Ê-li-da-bét: Hành Hương Đất Thánh và Nguồn Gốc Do Thái). Cheryl sống tại tiểu bang Michigan với chồng và 3 con trai. Tác phẩm của chị xuất hiện tại nhiều nơi và được in trên nhiều báo chí.

d

Điểm tập trung của khu vườn là tượng Đức Mẹ. Kích cỡ tượng hoặc khu vườn không là vấn đề. Với không gian nhỏ, chúng ta vẫn có thể sử dụng và chọn một số hoa đặt bên tượng Đức Mẹ. Nếu ở chung cư, chúng ta có thể sử dụng không gian cửa sổ làm Vườn Hoa Đức Mẹ với tượng Đức Mẹ nhỏ và một chậu hoa. Nghĩ về Hoa Đức Mẹ để suy niệm về cuộc đời Đức Kitô qua Đức Mẹ – và Đức Mẹ luôn hướng dẫn chúng ta tới Chúa Con.

HOA HUỆ – Truyền thuyết nói rằng Sứ thần Gáp-ri-en cầm hoa huệ khi tới truyền tin vui rằng Đức Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ của Đấng Cứu Thế. Hoa Huệ thường được thấy trong các hình Đức Mẹ để biểu thị đức trinh khiết và ân sủng.

HOA TÍM – Hoa này là biểu tượng của sự khiêm nhường và giản dị. Đức Mẹ khiêm nhường “xin vâng” như lời Sứ thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1:38).

HOA HỒNG – Hoa này biểu tượng Đức Mẹ là Nữ Vương Thiên Đàng. Hoa Hồng Đỏ biểu thị nỗi buồn. Hoa Hồng Trắng biểu thị niềm vui, và Hoa Hồng Vàng biểu thị lòng tôn trọng dành cho Đức Mẹ là Mẹ của Đấng Cứu Thế.

HOA CẨM CHƯỚNG (Carnation) – Theo truyền thuyết, hoa cẩm chướng nở vào đêm Chúa Giêsu giáng sinh và là niềm vui của Đức Mẹ khi sinh Chúa Giêsu.

HOA CHUÔNG (Bluebells) – Hoa có hình chuông nhìn như cái đê (dùng để lót tay khi khâu vá) và biểu thị Đôi Tay Lao Động của Đức Mẹ, và thường được gọi là Đê Tay Đức Mẹ (Our Lady's Thimbles).

HOA CÚC – Truyền thuyết nói rằng khi các đạo sĩ đến Belem, họ tìm dấu chỉ họ tìm đến thờ kính Tân Vương. Đạo sĩ Melchior thấy hoa trắng và hoa vàng nên biết nơi để vào.

CÂY THỦY CỰ (Speedwell) – Cây này còn gọi là cây Nơi Nghỉ Ngơi của Đức Mẹ. Truyền thuyết nói rằng hoa đánh dấu mỗi điểm mà Đức Mẹ tới để nghỉ ngơi trong thời gian trốn sang Ai Cập.

HOA NGÔI SAO BELEM – Hình dáng của hoa giống ngôi sao đưa đường các đạo sĩ tới tôn thờ Vương Nhi Giêsu.

CÂY GIỌT TUYẾT (Snowdrop) – Cây này nở hoa vào tháng Hai khi Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu tại Đền Thờ.

CÂY HƯƠNG THẢO (Rosemary) – Truyền thuyết nói rằng Đức Mẹ đã phơi quần áo của Chúa Con trên bụi cây này. Sau đó, cây này có mùi ngọt thơm.

HOA HUỆ THUNG LŨNG (Lily of the Valley) – Hoa này còn gọi là Hoa Nước Mắt Đức Mẹ (Our Lady's Tears). Truyền thuyết cho rằng Nước Mắt Đức Mẹ rơi xuống bên chân Thập Giá và hóa thành loại hoa thơm này.

HOA ĐỔNG NỘI (Meadow Cress) – Cây này còn gọi là cây Áo Choàng Đức Mẹ (Our Lady's Smock). Giống như các cô gái cùng tuổi, Đức Maria cũng học may vá và thêu thùa, và hoa này biểu thị các quần áo mà Đức Mẹ đã làm.

HOA VẠN THỌ (Marigold) – Các Kitô hữu thời sơ khai đặt Hoa Vạn Thọ xung quanh tượng Đức Mẹ và gọi đó là “các đồng tiền vàng của Đức Mẹ”.

THẢO DƯỢC – Hầu hết các thảo dược đều có thể được sử dụng trong vườn để biểu thị Mary. Các thảo dược làm dễ chịu và chữa bệnh tượng trưng tình yêu và lòng trắc ẩn của Đức Mẹ. Các thảo dược đắng và chua tượng trưng các nỗi đau buồn của Đức Mẹ, và các thảo dược ngọt tượng trưng sự ngọt ngào của Đức Mẹ.

HOA HUỆ TÂY – Truyền thuyết nói rằng thế kỷ XIV, một hiệp sĩ rất giàu có nhưng từ bỏ tất cả để vào tu Dòng Xitô (Cistercian Order). Ông là người đạo đức nhưng lại kém trí nhớ, không bao giờ nhớ gì ngoài hai chữ Ave Maria (Kính chào Mẹ Maria) dù được thầy dạy rất nhiều. Vì yêu mến Đức Mẹ rất nhiều, ông chỉ muốn lặp đi lặp lại suốt ngày suốt đêm: Ave Maria. Khi ông già và qua đời, ông được an táng tại sân nhà nguyện của nhà dòng. Hoa Huệ Tây đã nở trên mộ ông làm bằng chứng rằng Đức Mẹ đã nghe lời ông ca tụng bằng lời cầu nguyện ngắn gọn nhưng đầy lòng sùng kính. Khi cánh hoa lấp lánh, người ta thấy chữ Ave Maria sáng lên.

Cả cuộc đời Đức Mẹ đều dành cho Chúa Con. Khi trồng hoa và tận hưởng Vườn Hoa Đức Mẹ, bạn tôn kính Đức Mẹ và có thể hiểu đầy đủ lời “xin vâng” của Đức Mẹ, đồng thời đem Đức Mẹ đến cho toàn thế giới!

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ http://www.beliefnet.com/love-family/planting-a-mary-garden.aspx)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập117
 • Máy chủ tìm kiếm32
 • Khách viếng thăm85
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại454,760
 • Tổng lượt truy cập10,159,548
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây