Tình thương thắm thiết

Thứ tư - 06/03/2019 21:33 488 0
Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng (31-5). Lễ này kính mừng Đức Mẹ đã mang trong lòng chính Vua Trời Đất – là Đấng Tạo Tác thế gian, là Con Thiên Chúa và là Mặt Trời Công Chính.
Tình thương thắm thiết

Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng (31-5). Lễ này kính mừng Đức Mẹ đã mang trong lòng chính Vua Trời Đất – là Đấng Tạo Tác thế gian, là Con Thiên Chúa và là Mặt Trời Công Chính. Lễ này có nguồn gốc từ Thời Trung Cổ, được Dòng Phanxicô duy trì từ trước năm 1263, và mau chóng lan truyền khắp Giáo hội hoàn vũ. Trước đây, lễ này kính vào ngày 2 tháng Bảy. Nay được cử hành vào khoảng giữa lễ Truyền Tin và lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, phù hợp với trình thuật Phúc Âm. Lễ này nhắc chúng ta cầu xin Chúa THÁNH HÓA CÁC BÀ MẸ và CÁC THAI NHI, đồng thời cũng nhắc chúng ta về việc BẢO VỆ SỰ SỐNG (Pro-Life).

Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng là lời nhắc nhở chúng ta về hai chữ T quan trọng – cả trong cuộc sống đời thường và tâm linh: Thăm (viếng) và Thương (yêu). Tình cảm đó là báu vật của mọi người: “Tình yêu thương con người là tài sản quý giá nhất” (tục ngữ Ả-rập).

Thật vậy, trong xã hội nhân loại, người ta thăm viếng nhau vì quý mến nhau, thương yêu nhau, có quan hệ thân quen, chứ chẳng ai không ưa nhau mà lại thăm viếng nhau. Hơn nữa, thăm viếng nhau còn có mục đích là an ủi nhau và giúp đỡ nhau, đặc biệt là đối với các bệnh nhân, người già yếu, người khuyết tật, người gặp hoạn nạn, các thai phụ,... Nói chung, quá trình đó được bắt đầu từ đức ái nơi lòng mình: TÔI THƯƠNG THÌ TỚI THĂM. Sự thăm viếng còn tiềm ẩn sự hy sinh trong đó: dành thời gian và bỏ công việc riêng.

Để có thể đến thăm viếng nhau, người ta phải thực sự có lòng khiêm nhường, điều mà chúng ta cầu xin qua mầu nhiệm thứ hai Mùa Vui của Kinh Mân Côi: “Đức Mẹ thăm viếng Bà Thánh Isave, xin cho con được LÒNG KHIÊM NHƯỜNG”. Quả thật, đức khiêm nhường rất quan trọng vì đó là nên tảng của mọi nhân đức, nhưng lại khó thể hiện vì bị “cái tôi” đè bẹp. Tuy nhiên, Chúa Giêsu luôn muốn người ta sống trọn nhân đức kỳ diệu này.

Nadarét là vùng quê nghèo, xa xôi, hẻo lánh, đến nỗi người ta bảo ở đó “chẳng có gì hay” (Ga 1:46). Đức Maria ở đó thì cũng chỉ là một thôn nữ nghèo, chẳng có gì nổi trội, thế nhưng Nàng Maria có điểm rất đặc biệt: nhu mì và dễ thương, bởi vì Nàng luôn sống khiêm nhường, và Nàng còn là thụ tạo đặc biệt được Thiên Chúa tuyển chọn để làm Thân Mẫu của Con Thiên Chúa – Thánh Tử Giêsu.

Ngày ấy, khi được Thiên sứ Gáprien truyền tin vui nhưng Nàng Maria lại vô cùng bối rối. Sứ thần liền trấn an: “Thưa Cô Maria, XIN ĐỪNG SỢ, vì Cô đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1:30). Thế thì thật an tâm nhưng vẫn chưa ổn, bởi vì Nàng lại nghe Sứ thần nói mình sẽ làm mẹ. Thật “hú hồn”! Tuy nhiên, Sứ thần ôn tồn giải thích: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Cô, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên Cô, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1:35), đồng thời chứng minh rằng có một thai phụ mang tiếng là son sẻ mà lại đang mang thai, người đó không ai xa lạ mà chính là người chị họ Êlidabét. Sứ thần xác định: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1:37). Thở phào nhẹ nhõm, Đức Mẹ “yes” ngay lập tức (Lc 1:38), không chút đắn đo chi nữa. Phúc chồng lên phúc, ơn nối tiếp ơn. Thật là mầu nhiệm!

Từ thuở xa xưa, chính Thiên Chúa cũng đã động viên các cô gái: “Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Sion, hò vang dậy đi nào, nhà Ítraen hỡi! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy nức lòng phấn khởi” (Xp 3:14). Tại sao vậy? Lý do còn hơn cả sự tuyệt vời: “Này Sion, đừng sợ, chớ kinh hãi rụng rời! Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi đang ngự giữa ngươi, Người là Vị cứu tinh, là Đấng anh hùng. Vì ngươi, Chúa sẽ vui mừng hoan hỷ, sẽ lấy tình thương của Người mà đổi mới ngươi. Vì ngươi, Chúa sẽ nhảy múa tưng bừng như trong ngày lễ hội” (Xp 3:16-18a). Xuyên suốt Kinh Thánh, mệnh lệnh cách “Đừng Sợ!” được nhắc tới nhiều lần để động viên mọi người, đó là dạng mệnh-lệnh-cách-phủ-định nhưng mang nghĩa xác định. Khi chúng ta “không sợ” là bắt đầu có sự can đảm, có can đảm là có sức mạnh, có sức mạnh là có Chúa Thánh Thần. Kỳ diệu quá chừng! Chúa Thánh Thần hoạt động rất tinh vi và không ngừng giúp đỡ chúng ta suốt ngày đêm.

Và chắc chắn rằng nếu thực sự “không sợ” thì người ta có thể làm được nhiều thứ. Một trong các vấn đề nòng cốt là thực hiện đức ái, nhân đức quan trọng trong Kitô giáo. Nhưng Thánh Phaolô cảnh báo: “Lòng bác ái không được giả hình giả bộ. Anh em hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành; thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình; nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa” (Rm 12:9-11). Bác ái có nhiều dạng và nhiều mức độ, cần phải can đảm thực sự mới có thể thực hiện. Ôi, chẳng hề dễ chút nào đâu, nhưng nhờ ơn Chúa và lòng kiên trì thì chúng ta có thể làm được!

Đề cập về đức ái, Thánh Phaolô giải thích thêm: “Hãy VUI MỪNG vì có niềm hy vọng, cứ KIÊN NHẪN lúc gặp gian truân, và CHUYÊN CẦN cầu nguyện. Hãy CHIA SẺ với những người trong dân thánh đang lâm cảnh thiếu thốn, và ÂN CẦN tiếp đãi khách đến nhà. Hãy CHÚC LÀNH cho những người bắt bớ anh em, chúc lành chứ ĐỪNG NGUYỀN RỦA: vui với người vui, khóc với người khóc. Hãy ĐỒNG TÂM NHẤT TRÍ với nhau, ĐỪNG tự cao tự đại, nhưng ham thích những gì HÈN MỌN. Anh em ĐỪNG cho mình là khôn ngoan, ĐỪNG lấy ác báo ác, hãy CHÚ TÂM vào những điều mọi người cho là tốt” (Rm 12:12-17). Nghe có vẻ “dài dòng” một chút, nhưng phải vậy thôi, và chú ý đọc kỹ từng chữ, chúng ta sẽ thấy “nhức đầu” chứ không đơn giản như chúng ta thường nghĩ đâu đấy!

Trình thuật Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Luca cho biết rằng, sau khi được sứ thần truyền tin, Đức Maria VỘI VÃ LÊN ĐƯỜNG, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa, vào nhà Anh Dacaria và chào hỏi Chị Êlisabét. Chị Êlisabét vừa nghe tiếng Dì Maria chào, đứa con trong bụng nhảy lên, và Chị được ĐẦY TRÀN THÁNH THẦN, liền kêu lớn tiếng và nói: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật CÓ PHÚC vì đã TIN rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1:42-45). Cái PHÚC không đâu xa, mà do mình, nếu thực sự TIN. Tuy nhiên, TIN mình được Chúa thương thì không là kiêu ngạo, nhưng TƯỞNG mình được Chúa thương thì lại là kiêu ngạo. Phúc và Họa chỉ cách nhau một làn ranh mong manh lắm!

Và rồi lúc đó, Đức Maria liền ứng khẩu cất tiếng chúc tụng Thiên Chúa bằng “Bài Ca Ngợi Khen” (Magnificat, Lc 1:45-55) vô cùng độc đáo này:

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới;

từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả,

danh Người thật chí thánh chí tôn!

Đời nọ tới đời kia,

Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,

người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,

như đã hứa cùng cha ông chúng ta,

vì Người nhớ lại lòng thương xót

dành cho tổ phụ Ápraham và cho con cháu đến muôn đời.

Qua Thánh sử Luca, chúng ta được biết khoảng thời gian hai Chị Em ở bên nhau và chăm sóc cho nhau: “Dì Maria ở lại với Bác Êlisabét độ ba tháng, rồi trở về nhà” (Lc 1:56).

Khi Đức Maria thụ thai, Chị Êlisabét đã có thai được sáu tháng. Đức Maria ở lại với chị Êlisabét khoảng ba tháng, vị chi là Chị Êlisabét đã đến lúc khai hoa nở nhụy. Trong những ngày cuối thai kỳ, phụ nữ rất cực khổ và mệt mỏi, rất cần sự giúp đỡ của người khác. Lúc này, Đức Maria đã đến tháng thứ ba của thai kỳ, chắc hẳn cũng mệt mỏi, nhưng Đức Maria vẫn giúp đỡ người chị của mình với lòng khiêm nhường và yêu thương chân thành.

Lạy Thiên Chúa là Nguồn Sống, chúng con cảm tạ Ngài đã ban sự sống cho chúng con qua người mẹ sinh học, đồng thời ban thêm Thánh Mẫu nhân lành. Xin giúp chúng con biết noi gương và yêu mến Mẹ luôn luôn, và xin biến đổi để mỗi chúng con sớm trở nên khí cụ hữu dụng cho Ngài và cho tha nhân.

Lạy Thánh Mẫu Thiên Chúa, xin hướng dẫn và che chở chúng con trong mọi hoàn cảnh, xin dẫn chúng con về với Chúa, và xin Mẹ đặc biệt đoái thương nước Việt bé nhỏ của chúng con theo Thánh Ý Chúa. Xin cho chúng con được hưởng nền tự do, công lý và hòa bình đích thực trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay31,900
  • Tháng hiện tại197,211
  • Tổng lượt truy cập10,586,614
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây