Tháng Mân Côi Đã Về

Thứ hai - 30/09/2019 10:35 242 0
Tháng Mân Côi Đã Về

Tháng mười dương lịch em ơi,

Gọi tháng lần hạt Mân Côi Đức Bà

Khắp nơi đây đó gần xa

Trẻ già lớn bé đua nhau Kính mừng…


Hàng năm Giáo hội Công Giáo dành trọn tháng mười làm tháng Mân Côi, tháng kính Mẹ Maria cách đặc biệt. Trong tháng này, Giáo hội khuyến khích và kêu gọi các Kitô hữu siêng năng cầu nguyện bằng việc đọc kinh Mân Côi. Để qua kinh Mân Côi, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho thế giới được ơn sám hối, trở về cùng Thiên Chúa, canh tân đời sống theo Tin Mừng; để khỏi những tai hoạ do tội lỗi của nhân loại gây ra. Đọc kinh Mân Côi để cầu cho thế giới được hoà bình, gia đình được hạnh phúc, con người biết yêu thương nhau…

Bởi vì, chuỗi Mân Côi là dây ràng buộc người Kitô hữu với Mẹ Maria. Chính Đức Mẹ đã ban cho loài người chuỗi Mân Côi, trong đó chứa đựng sứ điệp của Mẹ với những tiếng đơn sơ mà ý nghĩa thâm thuý.

Tháng Mân Côi về, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua đôi nét về nguồn gốc, ý nghĩa và giá trị của kinh Mân Côi.

Nguồn gốc kinh Mân Côi [1]

Ngày xưa, các giáo sĩ và tu sĩ đọc 150 Thánh vịnh.

Đến năm 1906, các tu sĩ không hiểu biết tiếng La Tinh nên có thói quen đọc 150 kinh Lạy Cha thay thế cho các Thánh vịnh.

Sang thế kỉ XIII, họ đọc 150 kinh Lạy Cha tôn kính Thiên Chúa và thêm 150 kinh Kính Mừng kính Đức Mẹ.

Năm 1300, sau mỗi chục kinh, người ta thường thêm một mầu nhiệm tôn kính Chúa và Đức Mẹ.

Năm 1400, các mầu nhiệm được đúc kết thành 15 mầu nhiệm chính.

Năm 2002, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II thêm vào 5 mầu nhiệm sự sáng.

Từ thế kỉ 16, do sáng kiến của các tu sĩ dòng Đa Minh ở Rôma, khi đọc kinh Mân Côi, người ta thường đọc lên ý nghĩa của các mầu nhiệm suy gẫm, một kinh Lạy Cha, mười kinh Kính Mừng và kết thúc bằng kinh Sáng Danh… Nhờ đó mà chúng ta có được một gia sản vô cùng quí giá là kinh Mân Côi.

Thời trung cổ, các tín hữu Tây Phương phát triển việc đọc kinh Mân Côi mhư một hình thức bình dân thay thế cho các giờ kinh Phụng vụ.

Năm 1569, Đức Giáo Hoàng Piô V đã qui định rõ ràng hình thức đọc kinh Mân Côi [2]. Và năm 1572, cũng chính Đức Giáo hoàng Piô V đã lập lễ kính Đức Mẹ thắng trận trên vịnh Nêpan, sau này đổi thành lễ Đức Mẹ  Mân Côi vào ngày 07 tháng 10 hằng năm.

Ý nghĩa kinh Mân Côi

Chuỗi Mân Côi chính là bản tóm lược toàn bộ Tin Mừng. Chuỗi kinh này tóm gọn Phúc Âm thành các mầu nhiệm chính yếu. kinh Mân Côi khởi đầu bằng lời chào của sứ thần Gabriel và Đức Maria khiêm tốn nhận lời.

Quả thế, lời kinh Mân Côi chiêm niệm các mầu nhiệm cứu độ, giúp chúng ta tôn thờ, chiêm ngưỡng và suy niệm những mầu nhiệm của Chúa Giêsu, nhờ đó dâng lên Chúa Cha lời ca ngợi, tạ ơn và cầu xin vì Người đã ban Đấng cứu độ cho nhân loại.

Kinh Mân Côi nhắc nhở chúng ta kính nhớ mầu nhiệm Nhập Thể, Chúa Giêsu chấp nhận thân phận con người nơi cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, để biểu lộ trọn vẹn tình yêu của Chúa Cha và phục hồi bản tính nhân loại cho con người vì đã đánh mất do tội lỗi [3].

Kinh Mân Côi nhắc chúng ta kính nhớ mầu nhiệm cứu chuộc. Ngôi Hai Thiên Chúa làm người đã sống một đời sống nhân loại với tất cả sự thiếu thốn, đau thương, ưu phiền, buồn vui… và kết thúc bằng cái chết nhục nhã trên thập giá để cứu chuộc nhân loại [4].

Kinh Mân Côi đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta kính nhớ mầu nhiệm Phục Sinh, Chúa Giêsu chiến thắng tử thần, sống lại khải hoàn và lên trời vinh hiển [5]. Mầu nhiệm này khơi dậy niềm tin, niềm hy vọng phục sinh cho nhân loại chúng ta, điều mà Mẹ Maria đã tin, đã hy vọng và đã được Chúa ban đặc ân lên trời cả hồn lẫn xác.

Hơn nữa, kinh Mân Côi chiêm niệm mầu nhiệm Mẹ Maria trong lịch sử cứu độ nhân loại. Mẹ Maria được tiền định làm Mẹ Thiên Chúa cùng một lúc với việc nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa. Bởi thế, Mẹ trở nên cao trọng với tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của mỗi chúng ta.

Kinh Mân Côi với Dòng Đa Minh

Ngay từ ngày khai sinh, Dòng đã có mối liên hệ đặc biệt và thân tình với Mẹ Maria. Quả thế, Hiến pháp Dòng dạy rằng:

Anh em hãy hết lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Thánh Mẫu Thiên Chúa, là Nữ Vương các Tông đồ và là gương mẫu của việc suy gẫm các lời Đức Kitô và mau mắn tuân phục trong sứ mạng riêng. Hằng ngày, anh em hãy đọc kinh Mân Côi và qui hướng về phụng vụ cho thích hợp” [6].

Đối với Dòng Đa Minh, kinh Mân Côi chính là gia sản vô cùng quí giá mà Cha Thánh để lại. Tương truyền rằng, thánh Đa Minh đã vất vả đi chinh phục người lạc giáo Albigois ở miền Nam Paris, nước Pháp. Thánh nhân đã hy sinh hãm mình, làm việc lành phúc đức để cầu nguyện cho họ trở lại, nhưng hầu như vô hiệu và bè rối lạc giáo ngày càng bành trướng, làm hư hại bao nhiêu linh hồn… Thánh nhân đã khóc lóc và chạy đến cùng Đức Mẹ kêu van hết lời, và rồi Thánh nhân đã được Đức Mẹ ban cho một phương thế hiệu nghiệm là kinh Mân Côi.

Nhờ kinh Mân Côi mà thánh nhân đã cứu được bao nhiêu linh hồn, đem được bao nhiêu người lạc giáo trở về cùng Hội Thánh. Và cũng có tương truyền rằng, chính thánh Đa Minh đã lãnh nhận chuỗi tràng hạt từ tay Đức Mẹ và đã đi tuyên truyền cho việc đọc kinh này. Từ đó, thánh nhân và các tu sĩ dòng Đa Minh hết lòng yêu mến và nhiệt tâm truyền bá kinh Mân Côi, coi đó như là sứ vụ của Dòng. Bởi vậy, nơi các địa phận dòng Đa Minh coi sóc, đặc biệt là nơi các Tu viện của Dòng, nhà thờ, nhà nguyện nào cũng có tượng Đức Mẹ Mân Côi là Đức Mẹ bế Chúa Con, tay cầm tràng hạt trao cho thánh Đa Minh.

Qua dòng thời gian, biết bao nhiêu tu sĩ đã lãnh sứ vụ truyền bá kinh Mân Côi, bao hiệp hội Mân Côi được thành lập bởi con cái cha thánh Đa Minh. Kinh Mân Côi cũng đã theo các vị thừa sai giảng thuyết vượt đại dương đến các châu lục. Nhiều vị thánh tử đạo tiến ra pháp trường với chuỗi Mân Côi trên tay, miệng không ngừng cất cao lời kinh Kính Mừng.

Cũng chính nhờ kinh Mân Côi mà Đức Mẹ đã gìn giữ, bảo trợ Dòng qua mọi biến cố thăng trầm lịch sử và cho Dòng ngày càng phát triển…

Tạm kết

Hơn bao giờ hết, ngày nay, trước những cám dỗ của thời đại, trước sóng gió cuộc đời, trước mọi biến động xã hội và trước những khó khăn gian nan, thử thách của cuộc đời, chúng ta hãy chạy đến với Mẹ Maria qua kinh Mân Côi để xin Mẹ cứu giúp nâng đỡ ủi an.

Thật vậy, trong cơn nguy biến, trong lúc ngặt nghèo, trong lúc gian nguy và trong mọi hoàn cảnh éo le khác của cuộc đời, chúng ta đừng quên nhìn lên và kêu cầu Mẹ Maria qua chuỗi Mân Côi. Có Mẹ chở che, chúng ta không sợ chi và có Mẹ dẫn lối, chắc chắn chúng ta sẽ đạt đến bến bình an.

Tác giả bài viết: Pet Võ Tá Đương, OP

 Tags: dương lịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập62
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay8,660
 • Tháng hiện tại255,760
 • Tổng lượt truy cập5,835,421
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây