Lễ Đức Maria Mẹ Giáo hội

Thứ tư - 06/03/2019 21:32 475 0
Mẹ vẫn tiếp tục can thiệp cho Thân Thể Chúa Giêsu- Con Mẹ và cho tất cả những ai kết hợp với Người. Như thế, chúng ta có thể gọi Đức Maria với tước hiệu “Mẹ Giáo Hội” như chúng ta mừng kính hôm nay.
Lễ Đức Maria Mẹ Giáo hội

Thứ Hai sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Ga 19,25-27

“Đây là con Bà”- “Đây là Mẹ anh”

Bắt đầu từ năm nay, hằng năm, ngày thứ Hai sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, sẽ là ngày cử hành Lễ Kính Đức Maria với tước hiệu “Đức Maria, Mẹ Giáo Hội”. Sắc lệnh thiết lập Lễ Kính này do Bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí tích công bố hôm 3/3/2018 sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký quyết định. Sắc lệnh của Bộ Phụng tự khẳng định: Lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo Hội, do ĐGH Phanxicô ấn định, ”sẽ giúp chúng ta nhớ rằng đời sống Kitô, để tăng trưởng, cần phải ăn rễ sâu nơi mầu nhiệm Thánh Giá, nơi hy tế của Chúa Kitô trong Tiệc Thánh Thể, nơi Đức Trinh Nữ hiến dâng, Mẹ Đấng Cứu Chuộc và Mẹ của những người được cứu chuộc”.

Các bài đọc trong Thánh lễ nhắc nhớ chúng ta đến vai trò của Đức Maria không chỉ trong đời sống của Đức Giêsu, nhưng còn ở trong Giáo Hội. Chúng ta nhận ra vai trò của Đức Maria trong việc hạ sinh Đấng đã đánh bại sự dữ, ma quỷ bằng cái chết của Ngài trên thập giá, từ việc Đức Giêsu trao ban Mẹ của Ngài cho môn đệ yêu dấu của Ngài (cũng như cho tất cả các môn đệ), và cũng trao ban môn để của Ngài và tất cả mọi thành phần trong Giáo Hội cho Đức Maria, Mẹ của Ngài. Chúng ta cũng có một cái nhìn thoáng qua về vai trò của Đức Maria trong những thời kỳ đầu của Giáo Hội khi Mẹ cùng cầu nguyện với các môn đệ.

Trong bài đọc sách Sáng Thế, sau tội của Adam và Evà, Thiên Chúa nói về sự căng thẳng tồn tại giữa con cái của con rắn (ma quỷ) với con cái của Evà. Một trong những hậu duệ của Ev à sẽ hạ sinh một Người Con, Đấng sẽ chiến đấu với con của thần ác và Ngài sẽ bị thương trong trận chiến, nhưng cuối cùng Ngài sẽ thắng vẻ vang trên ác thần, quỷ dữ.

Một bài đọc khác từ bài đọc thứ nhất (sách Công vụ Tông đồ) cho chúng ta cái nhìn về sự tham gia của Đức Maria trong những thời kỳ đầu của Giáo Hội. Mẹ tập hợp các tông đồ và những môn đệ khác, và cùng cầu nguyện với họ.

Đoạn Tin Mừng trong Thánh Lễ là trình thuật của Gioan về cái chết của Đức Giê su trên thập giá. Từ trên thập giá, Đức Giêsu nhìn xuống, thấy Mẹ Người và người môn đệ Người yêu, Đức Giêsu đã trao gởi Mẹ cho môn đệ và ngược lại. Ý nghĩa biểu trưng của những gì Đức Giêsu làm chính là việc Đức Giêsu trao ban Mẹ của Người cho Giáo Hội và gửi gấm Giáo Hội cho Mẹ Maria.

Những lời Đức Maria nói cùng với những việc Mẹ làm trải qua cuộc đời của Con Mẹ, Đức Giêsu, minh chứng sự nối kết giữa Mẹ Maria với Đức Giêsu và với những người mà Đức Giêsu chăm nom, đứng đầu (tiệc cưới Cana). Mẹ Maria chất chứa đầy tràn sự khiêm hạ và những hành động của tình yêu. Mẹ vẫn tiếp tục can thiệp cho Thân Thể Chúa Giêsu- Con Mẹ và cho tất cả những ai kết hợp với Người. Như thế, chúng ta có thể gọi Đức Maria với tước hiệu “Mẹ Giáo Hội” như chúng ta mừng kính hôm nay.

Lạy Mẹ Maria,

Chúng con thật diễm phúc vì có Mẹ là Mẹ của Giáo Hội, và là Mẹ của mỗi người chúng con.

Mẹ đã từng can thiệp vào cuộc đời của những ai đi theo Đức Giêsu, trở thành người trạng sư, cầu bầu cùng Chúa cho chúng con.

Xin Mẹ tiếp tục đồng hành với chúng con. Xin Mẹ luôn giúp chúng con vững tin Giáo Hội luôn có một người Mẹ tuyệt vời vẫn đang cùng đi. Để trong những sóng gió, thử thách của Giáo Hội, chúng con sẽ không thể thất vọng nhưng luôn vững tin, Giáo Hội, con Mẹ sẽ đứng vững nhờ lời chuyển cầu của Mẹ lên Thiên Chúa. Amen.

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay10,148
  • Tháng hiện tại283,998
  • Tổng lượt truy cập8,905,454
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây