Kinh Mân Côi và các Linh hồn nơi luyện ngục

Chủ nhật - 13/10/2019 21:31 226 0
Khi đọc cuộc đời các thánh, chúng ta thấy các vị đã dùng Kinh Mân côi như phương thế hữu hiệu giúp hoán cải các người tội lỗi và cứu rỗi các linh hồn. Trong cuộc đời nữ Tôi tớ Chúa Armida Barelli có câu chuyện hoán cải trên xe lửa nhờ Kinh Mân Côi như sau.
Kinh Mân Côi và các Linh hồn nơi luyện ngục

Trên chuyến xe lửa tốc hành Milano Roma chị Armida Barelli đang đọc một cuốn sách nhỏ và suy niệm. Đến một lúc nào đó chị lấy trong ví ra một cỗ tràng hạt và bắt đầu đọc kinh, nhưng chị chợt nhận ra một phụ nữ trẻ ngồi đối diện rất xanh xao và buồn. Chị cảm thấy một sự cảm thương rất lớn và nghĩ đến việc cống hiến cho chị ta điều đã luôn luôn trao ban cho mình một sự khuây khỏa lớn. Chị hỏi người phụ nữ: “Thưa chị, chị có muốn lần hạt Mân Côi với em không?” Người phụ nữ không quen biết rất ngạc nhiên, nhưng bà chấp nhận. Vào cuối lời kinh dịu dàng ấy gương măt của người đàn bà trẻ bị đảo lộn. Chị Armida dịu dàng nói với bà: ”Em đã lần hạt Mân Côi để cầu nguyển cho chị đấy”. Thiếu phụ lẩm bẩm: ”Tôi cần lắm” rồi nàng bật khóc và nói: ”Tôi đang chạy trốn khỏi gia đình, khỏi chồng tôi, tôi đi Roma để đến với một người đàn ông khác. Ôi, nếu mẹ tôi mà biết được điều này!”

Bà mẹ! Chị Armida chụp lấy tên gọi đó như một mỏ neo để cứu lấy con thuyền nhỏ đang chìm. Trong khi xe lửa chạy qua các vùng đồi của miền Toscana người phụ nữ trẻ thú nhận thảm cảnh của mình và sự bối rối đã tấn công nàng trong lời cầu nguyện thinh lặng của cô bạn đồng hành. Nó càng lúc càng dâng cao cho tới lúc trở thành một cơn bão thật sự trong khi hai người đọc các kinh Kính Mừng Maria. Chị Armida đã nói lên những lời có sức thuyết phục phụ nữ trở về nhà mẹ mình. Còn hơn thế nữa, chị bỏ dở chuyền đi và cùng với người phụ nữ bất trung xuống nhà ga Firenze, rồi chị gửi gắm người phụ nữ cho các nữ tu, và viết thư nhắn bà mẹ của chị ta tới gặp con chiên lạc.

Kinh Mân Côi không chỉ cứu con người khỏi phạm tội và đi theo con đường lầm lạc, mà cũng cứu tín hữu khỏi các cuộc chiến và các hình phạt nữa. Để chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến Đức Mẹ Fatima đã xin tín hữu lần hạt Mân Côi. Để có hòa bình và giữ gìn hòa bình Mẹ cũng xin tín hữu lần hạt Mân Côi. Để cứu Kitô giáo khỏi cuộc xâm lăng của Hồi giáo, Đức Thánh Giáo Hoàng Piô V đã phát động chiến dịch lần hạt Mân Côi, phó thác số phận cuộc chiến đấu cho Đức Bà Mân Côi: và chiến thắng đã xảy ra tại vịnh Lepanto.

Kinh Mân Côi giúp có hòa bình và cứu vãn hòa bình, làm ngưng các cuộc chiến và đem lại chiến thắng. Thánh Gioan Bosco bảo đảm rằng nơi đâu có đọc Kinh Mân Côi, thì nơi đó tín hữu có ”các ngày an bình và thanh nhàn”. Và thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu xác nhận rằng cho dù tội lỗi của con người có lớn đến mấy đi nữa, cho tới khi nào người ta còn lần hạt Mân Côi, thì Thiên Chúa sẽ không thể bỏ rơi thế giới, bời vì lời kinh này có quyền lực đối với trái tim Người”.

Thánh Giám Mục Milano Ildefonso Schuster kêu gọi huy động toàn thể tín hữu chăm chỉ lần hạt trong tháng mười là tháng kính Đức Mẹ Mân Côi, như là ”một cuộc tổng tấn công chống lại các chiến lũy hỏa ngục”, quấy phá hòa bình, gieo rắc đổ vỡ và gây ra các hình phạt trên nhân loại.

Chân phước Luigi Orione, khi biết rằng nước Ba Lan đã bị các đoàn quân Đức quốc xã xâm lăng ngày mùng 1 tháng 9 năm 1939, trước thảm cảnh của quốc gia cao qúy này, ngài mời gọi các con cái thiêng liêng và nói với họ: ”Chúng ta hãy dùng Kinh Mân Côi để chống lại các súng đại bác, và chúng ta hay chắp tay lại thay cho các bàn tay cầm súng bắn giết”.

Trong một thị kiến cha Pio Năm Dấu xác nhận rằng chuỗi Mân Côi là một trong các khí giới vĩ đại nhất của hòa bình và chiến thắng mà tất cả mọi người có thể có trong tay.

Chính cha Pio kể lại rằng ngài đã trông thấy từ cửa cổ ca đoàn tu viện một quảng trường đầy các kẻ thù la hét: ”Phải chết! Phải chết!… ” Cha hướng tới Đức Mẹ để xin Mẹ trợ giúp, Đức Mẹ đặt vào tay cha môt tràng chuỗi Mân Côi để cha sử dụng như khí giới. Khi đó cha nhìn ra cửa sổ với Chuỗi Mân Côi trong tay và trông thấy tất cả mọi kẻ thù bị đánh ngã lăn ra đất.

Đúng thật là Đức Mẹ đã ban cho chuỗi Mân Côi một quyền lực vĩ đại. Để hoán cải các người tội lỗi, để đánh bại chủ thuyết cộng sản vô thần, để có được hòa bình, Mẹ đã xin tín hữu lần hạt Mân Côi khi hiện ra tại Fatima. Để xa lánh các hình phạt đời này là chiến tranh, cũng như các hình phạt đời sau là hỏa ngục Mẹ cũng đã xin tín hữu lần hạt Mân Côi. Làm sao chúng ta lại không hiểu điều đó?

Chưa hết, Kinh Mân Côi còn giải thoát các linh hồn khỏi Luyện Ngục nữa. Có một bà nọ có người anh trai qua đời. Bà rất buồn sầu vì mất anh, nhưng nỗi đau đớn của bà càng lớn hơn vì anh bà lại là một kitô hữu tốt. Bà có một giấc mơ. Bà thấy Cha Pio Năm Dấu an ủi bà và nói: ”Con hãy lần 200 chuỗi Mân Côi và anh con sẽ vào Thiên Đàng ngay lập tức”. Khi tỉnh dậy, bà nhớ giấc mơ, nhưng lại nghĩ nó chỉ là một giấc mơ thôi. Nhưng sáng hôm sau bà đến gặp cha Pio. Vừa trông thấy cha, bà không nghĩ tới giấc mơ nữa và mặt đầy nước mắt bà hỏi cha xem linh hồn anh của bà hiện đang ở đâu và bà phải làm gì cho anh ấy. Cha Pio hỏi :”Vậy cha đã không nói cho con biết đêm vừa qua sao … Con hãy lần 200 chuỗi Mân Côi và anh con sẽ vào Thiên Đàng ngay lập tức”.

Kinh Mân Côi cũng còn có quyền lực ngoại thường này nữa: đó là giải thoát các linh hồn khỏi Luyện Ngục, đem lại cho họ sự nhẹ nhàng và ơn an ủi lớn. Chính cha Pio thành Pietrelcina, khi tặng một người con thiêng liêng chỗi Mân Côi đã nói với chị giọng run run: ”Cha tín thác cho con một kho tàng: hãy biết sinh lợi với nó. Chúng ta hãy làm cho Luyện Ngục trống rỗng.”

Trong các tài liệu của Án phong Chân phước cho thánh Gioan Massias, dòng Đa Minh, chúng ta đọc thấy rằng Đức Mẹ đã hiện ra với cha trên giường chết và vén mở cho cha biết rằng vì cha đã liên lỉ lần hạt Mân Côi nên cha đã giải thoát được 1 triệu 400.000 linh hồn khỏi Luyện Ngục. Đức Giáo Hoàng Gregorio XVI ra lệnh kể lại trong Sắc lệnh phong Chân phước cho vị tu sĩ thánh thiện này con số kỳ diệu các linh hồn chân phước đã cứu được khỏi Luyện Ngục, để an ủi tất cả các tín hữu sùng mộ Kinh Mân Côi.

Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu một lần kia đã viết rằng, khi bắt đầu đọc Kinh Mân Côi Thánh, chị đã được ơn xuất thần và trông thấy Luyện Ngục có hình thù một khu vực lớn có tường bao quanh, trong đó các linh hồn chải chịu đau khổ giữa các ngọn lửa thanh luyện. Vừa đọc Kinh Kính Mừng đầu tiên chị trông thấy một giọt nước rất mát rơi xuống trên các linh hồn khiến cho họ được mát mẻ; và cứ như thế Kinh Kính Mừng thứ hai, thứ ba, thứ bốn… Khi đó chị Thánh hiểu rằng việc đọc Kinh Mân Côi đem lại sự vơi nhẹ cho các linh hồn đang phải thanh tẩy tội lỗi biết bao nhiêu, và chị đã không bao giờ muốn ngừng lần hạt Mân Côi nữa.

Chính vì thế thánh Alfonso de Liguori mới lập đi lập lại rằng: ”Nếu chúng ta muốn giúp đỡ các linh hồn trong Luyện Ngục, thì hãy lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho họ, vì Kinh Mân Côi đem lại cho họ sự vơi nhẹ rất lớn”.

Cả Chân phước Anibale nước Pháp cũng bảo đảm với chúng ta rằng: ”Khi chúng ta lần hạt Mân Côi của Mẹ Maria Rất Thánh cho một linh hồn nào đang chịu thanh luyện, thì linh hồn đó cảm thấy các ngọn lửa bao quanh họ hầu như tắt đi, và cảm nhận được một sự mát mẻ của Thiên Đàng”.

Trong các bài giảng của mình, một ngày kia thánh Đa Minh thuyết giảng về các ơn ích của Chuỗi Mân Côi đối với các linh hồn trong Luyện Ngục. Nhưng trong số các tín hữu hiện diện có một người nghi ngờ bắt đầu chế nhạo thánh nhân. Tuy nhiên, đêm hôm đó ông này mơ thấy một vực sâu đầy lửa với các linh hồn đang chịu thanh tẩy chìm ngập trong đó, và ông trông thấy Đức Mẹ, hiền từ thương xót giơ ra cho họ một sợi xích vàng để kéo họ lên khỏi vực sâu: sợi xích vàng đó là Tràng Chuỗi Mân Côi Thánh.

Có một tông đồ ngoại thường khác chuyên lần hạt Mân Côi để cầu nguyện cho các linh hồn nơi Luyện Ngục: đó là thánh Pompillo Pirrotti. Với các Chuỗi Mân Côi của mình thánh nhân bước vào trong liên hệ thân tình với các linh hồn trong Luyện Ngục. Họ bầy tỏ cho thánh nhân lòng biết ơn của họ đối với lời kinh họ nhận được. Sự thân tình của thánh nhân đối với họ lớn tới độ khi Thánh nhân đọc Kinh Mân Côi ”người ta nghe linh hồn các người đã qua đời cùng nhau thưa phần hai của kinh Kính Mừng Maria”

Ôi, chúng ta tất cả sẽ có thể thi hành lòng bác ái đẹp biết bao này đối với các linh hồn đang đền tội trong Luyện Ngục, khi lần nhiều tràng hạt Mân Côi để cầu nguyện cho họ!

(Thánh Mẫu Học bài số 366)

 

Tác giả bài viết: Linh Tiến Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập30
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay10,002
 • Tháng hiện tại10,995
 • Tổng lượt truy cập5,857,820
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây