Kinh Mân Côi lời kinh loan báo Tin Mừng

Thứ ba - 22/10/2019 21:22 443 0
Trong Thông điệp Thân mẫu cao cả của Thiên Chúa, Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII khẳng định: “Nơi mọi gia đình, mọi quốc gia, nếu kinh Mân Côi của Ðức Maria vẫn còn được tôn kính, người ta không còn phải lo lắng về việc mất đức tin do thờ ơ và lầm lỗi”.
Kinh Mân Côi lời kinh loan báo Tin Mừng

Lòng sùng kính kinh Mân Côi cũng đơn giản và trang trọng như là chính đức tin vậy.1 Kinh Mân Côi dạy ta về nội dung đức tin.Hơn nữa, ta có thể mạnh dạn quả quyết rằng, không một người Công giáo đạo đức nào lại không cảm nghiệm được sức mạnh của kinh Mân Côi. Bởi vì: “Trong khi lần chuỗi, không phải chúng ta lặp lại lời kinh chỉ vì lợi ích của chính lời kinh, mà vì lời kinh như là phương thế để đạt tới tình trạng suy gẫm về một Thiên Chúa sống động, hay một vài khía cạnh nào đó về Thiên Chúa… hoặc điều gì đó liên quan đến Thiên Chúa”2. Nhìn dưới lăng kính của một nhà truyền giáo, ta thấy rằng: việc phổ biến các mầu nhiệm kinh Mân Côi đó là việc loan báo Tin Mừng một cách dễ dàng, gần gũi và hữu hiệu.

Về việc đọc kinh Mân Côi, Ðức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã mời gọi:

 Trước tiên, hãy hướng lòng tưởng tượng và tâm trí về một giai đoạn hay thời điểm đặc biệt trong cuộc đời Ðức Kitô. Việc chiêm ngắm các mầu nhiệm trong Kinh Mân Côi, phác họa nên các yếu tố cơ bản trong cuộc đời Ðức Kitô, thì nhờ các mầu nhiệm ấy, tâm trí cũng dễ dàng nắm bắt phần còn lại của Tin Mừng, nhất là khi kinh Mân Côi được cầu nguyện trong khung cảnh của một cuộc suy niệm kéo dài.

Có thể khó để nói với một người bình dân về sứ điệp nơi những trang Tin Mừng, nhưng dễ để trình bày một lời kinh bình dân kèm theo một câu chuyện ngang qua một mầu nhiệm. Khi đọc lên một mầu nhiệm, chúng ta xác tín rằng đó là Lời Thiên Chúa, được công bố trong ngày hôm nay, cho tôi và cho bạn ngay lúc này.

Khởi đầu trong mỗi mầu nhiệm, Ðức Giêsu luôn luôn dẫn dắt chúng ta đến với Chúa Cha, vì Người ở nơi cung lòng Chúa Cha,3 Người không ngừng hướng về Chúa Cha. Người mong muốn chúng ta chia sẻ đời sống thân mật của Người với Chúa Cha. Vì thế, kinh Lạy Cha trong chuỗi Mân Côi phải được giải thích và trình bày về Thiên Chúa Cha, phải nói về mạc khải của Chúa Giêsu cho mọi người về Ngôi Cha và tâm tình con thảo của chúng ta.

Tiếp đến là mười kinh Kính Mừng, nếu suy niệm để thấu hiểu kinh Kính Mừng cách đúng đắn, chúng ta sẽ thấu hiểu chiều kích thánh mẫu học của lời kinh. Phần đầu kinh Kính Mừng, được trích lại từ lời sứ thần Gabriel và thánh nữ Êlisabét nói với Ðức Maria. Ðây là phần khởi đầu cho việc loan báo Tin Mừng Cứu độ. Việc lặp đi lặp lại kinh Kính Mừng cho chúng ta chia sẻ sự hân hoan, khâm phục và tri ân vì phép lạ vĩ đại nhất của lịch sử. Con người được cưu mang Con Thiên Chúa.

Vinh tụng ca Ba Ngôi là mục tiêu của mọi chiêm ngưỡng Kitô giáo. Bởi vì Ðức Kitô là con đường dẫn chúng ta đến Chúa Cha trong Chúa Thánh Thần. Ðó là lý do tại sao ở cuối mỗi mầu nhiệm kinh Mân Côi lại có kinh Sáng Danh. Vì thế không được kết thúc một cách chiếu lệ qua loa, mà phải kết thúc trang trọng để làm nổi bật kinh Sáng Danhcao điểm của chiêm ngưỡng, trong kinh Mân Côi. Không chỉ có thế, qua mầu nhiệm kinh Mân Côi những tâm hồn “thực tâm tìm kiếm Thiên Chúa” sẽ đạt được một khát vọng sâu xa là được kết hợp mật thiết trong tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa. Ðó chính là niềm vui viên mãn và là hạnh phúc vĩnh cửu mà Chúa Giêsu vẫn hằng mong muốn cho chúng ta được hưởng. Vì như lời thánh Bênađô khẳng định: “Phần thưởng dành cho những ai yêu mến Thiên Chúa là chính Thiên Chúa”. Ôi vinh dự biết là dường nào! Dù chẳng xứng đáng nhưng chúng con vẫn được phúc chúc tụng, ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa.

Nếu như lời kinh Mân Côi được coi như là bản tóm lược Tin Mừng, thì chúng ta sẽ thấy lời nhắc nhở của thánh Phaolô là quan trọng: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!”4 Ước chi, lời kinh Mân Côi không chỉ là bí quyết đem lại hạnh phúc cho mỗi gia đình mà còn là một sứ điệp mang Tin Mừng cho nhân loại.

Giờ đây chúng ta cùng vui sướng lên đường loan báo Tin Mừng qua chuỗi ngọc Mân Côi.

 

 

Tác giả bài viết: Nt. Maria Thérèse MINH THÙY, dòng Ðaminh Rosa Lima

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập72
 • Máy chủ tìm kiếm34
 • Khách viếng thăm38
 • Hôm nay21,284
 • Tháng hiện tại293,042
 • Tổng lượt truy cập9,997,830
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây