Hệ gien và nhóm máu - Bài giảng lễ Đức Mẹ Dâng Mình vào Đền Thờ

Thứ sáu - 20/11/2020 10:58 295 0
Hôm nay Chúa Giêsu đưa ra phép thử mới. Hệ gien mới. Nhóm máu mới. Cao hơn. Sâu hơn. Và rộng hơn. Đó là lắng nghe và thực hành thánh ý Chúa Cha. Để biết ai thực sự có cùng huyết thống với Chúa. Là mẹ và là anh em ruột thịt của Chúa.
Hệ gien và nhóm máu - Bài giảng lễ Đức Mẹ Dâng Mình vào Đền Thờ

Lễ Đức Mẹ Dâng Mình
HỆ GIEN VÀ NHÓM MÁU
Dcr 2,14-17; Mt 12,46-50

Nói về liên hệ gia đình ta thường liên hệ đến huyết thống. Trong trường hợp cần thiết phải thử ADN. Cùng hệ gien. Cùng nhóm máu. Đó là bằng chứng không thể chối cãi.

Nhưng hôm nay Chúa Giêsu đưa ra phép thử mới. Hệ gien mới. Nhóm máu mới. Cao hơn. Sâu hơn. Và rộng hơn. Đó là lắng nghe và thực hành thánh ý Chúa Cha. Để biết ai thực sự có cùng huyết thống với Chúa. Là mẹ và là anh em ruột thịt của Chúa.

Vì gien của Chúa Giêsu là gien hiếu thảo. Luôn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Những lời Chúa Giêsu nói đều đã nghe từ Chúa Cha. Những gì Chúa Cha muốn Chúa Giêsu đều toàn tâm toàn ý thực hiện. Người đã vâng lời cho đến chết và chết trên thánh giá. Nên chỉ những ai vâng phục thánh ý Chúa Cha mới cùng hệ gien với Chúa Giêsu.

Vì nhóm máu của Chúa Giêsu là nhóm máu dâng hiến. Cũng vì muốn làm hài lòng Chúa Cha. Như lời thư Do

thái: “Vì thế khi vào trần gian, Đức Kitô nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách thánh đã chép về con” (Dt 10,5-7). Nên chỉ những ai có dòng máu dâng hiến mới cùng nhóm máu với Chúa Giêsu.

Như thế Chúa Giêsu có ý tôn vinh Đức Mẹ. Vì Đức Mẹ thực cùng hệ gien và cùng nhóm máu với Chúa Giêsu.

Hôm nay Đức Mẹ Dâng Mình trong đền thờ. Theo lời truyền thì Đức Mẹ Dâng Mình từ khi tuổi còn thơ. Và khi dâng mình Đức Mẹ dâng trọn vẹn hồn xác cho Chúa. Điều này được chứng tỏ qua thời gian.

Đến tuổi trưởng thành, khi nghe Tổng lãnh thiên thần Gabriel truyền tin, Đức Mẹ đã thưa: Này tôi là tôi tớ của Chúa. Tôi xin vâng như lời thiên sứ truyền.  Vâng lời. Hoàn toàn vâng lời. Đây là bằng chứng cho thấy Đức Mẹ cùng hệ gien với Chúa Giêsu. Là nữ tỳ có nghĩa là vâng lời trọn vẹn. Trọn vẹn trong thời gian. Trọn vẹn trong tâm ý. Như lời Thánh vịnh 123: “Con ngước mắt hướng nhìn lên Chúa, Đấng đang ngự trên trời. Quả thật như mắt của gia nhân hướng nhìn tay ông chủ, như mắt của nữ tỳ hướng nhìn tay bà chủ”.

Đức Mẹ cùng nhóm máu dâng hiến với Chúa Giêsu. Như lời tiên tri Simeon tiên báo: “Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2,35). Vì dâng hiến trọn vẹn nên Đức Mẹ theo Chúa Giêsu cho đến chân thánh giá. Khi người lính cầm đòng đâm vào cạnh sườn Chúa. Chúa đã chết không cảm thấy đau nữa. Nhưng Đức Mẹ cảm thấy đau nhói như lưỡi đòng ấy đâm vào Trái Tim Mẹ. Nhưng Mẹ chấp nhận. Đứng dưới chân thánh giá để dâng Con cho Chúa. Đứng dưới chân thánh giá để hợp cùng con dâng hiến chính bản thân mình. Đứng dưới chân thánh giá để máu Mẹ hoà cùng máu Con. Đổ ra thành nhóm máu dâng hiến. Là huyết thống của tất cả những ai thuộc gia đình mới của Thiên Chúa. Gia đình của những người lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Tại sao lắng nghe và thực hành Lời Chúa lại là gien mới và nhóm máu mới làm thành huyết thống gia đình Thiên Chúa. Sách tiên tri Zacharia hôm nay cho thấy điều đó.

Hôm nay Đức Mẹ đến đền thờ. Nhưng Chúa lại nói là Chúa đến với Đức Mẹ. Thành ra khi  Đức Mẹ mở lòng dâng hiến, thì chính Thiên Chúa đến với Đức Mẹ. Khi Đức Mẹ cư ngụ trong đền thờ thì Thiên Chúa cư ngụ trong Đức Mẹ. Khi Đức Mẹ dâng hiến trở thành cơ nghiệp của Thiên Chúa thì Thiên Chúa lại trở thành cơ nghiệp của Đức Mẹ. Khi tâm hồn Đức Mẹ trở thành đền thờ thì Thiên Chúa “ra khỏi Nơi Thánh của Người”. Vì đã tìm được cung thánh sang trọng đẹp đẽ là tâm hồn Đức Mẹ.

Và khi có Thiên Chúa, kỳ tích xuất hiện. Người bé nhỏ được nâng lên cao. Phận nữ tỳ được Chúa thương nhìn đến. Đức Mẹ được muôn đời ngợi khen. Vì có Chúa ở trong Đức Mẹ. Đức Mẹ trở nên Nữ Vương quyền uy. Vì sức mạnh Thiên Chúa ban cho Đức Mẹ.

Lễ Đức Mẹ Dâng Mình là bổn mạng của những người sống đời thánh hiến. Hãy dâng mình thật sự như Đức Mẹ. Hãy có cùng huyết thống với Chúa Giêsu như Đức Mẹ. Hãy từ bỏ ý riêng để hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Để biến đổi cho cùng hệ gien với Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Hãy biến đổi dòng máu ích kỷ thành máu quảng đại, hi sinh quên mình. Để được cùng nhóm máu với Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Khi từ bỏ mình hoàn toàn, chính Thiên Chúa đến ở trong ta. Kỳ tích xuất hiện. Ta sẽ được đầy tràn ơn phúc.


 

presentationoftheblessedvirginmary
 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại200,561
 • Tổng lượt truy cập9,905,349
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây