Hệ gien và nhóm máu - Bài giảng lễ Đức Mẹ Dâng Mình vào Đền Thờ

Thứ sáu - 20/11/2020 10:58 359 0
Hôm nay Chúa Giêsu đưa ra phép thử mới. Hệ gien mới. Nhóm máu mới. Cao hơn. Sâu hơn. Và rộng hơn. Đó là lắng nghe và thực hành thánh ý Chúa Cha. Để biết ai thực sự có cùng huyết thống với Chúa. Là mẹ và là anh em ruột thịt của Chúa.
Hệ gien và nhóm máu - Bài giảng lễ Đức Mẹ Dâng Mình vào Đền Thờ

Lễ Đức Mẹ Dâng Mình
HỆ GIEN VÀ NHÓM MÁU
Dcr 2,14-17; Mt 12,46-50

Nói về liên hệ gia đình ta thường liên hệ đến huyết thống. Trong trường hợp cần thiết phải thử ADN. Cùng hệ gien. Cùng nhóm máu. Đó là bằng chứng không thể chối cãi.

Nhưng hôm nay Chúa Giêsu đưa ra phép thử mới. Hệ gien mới. Nhóm máu mới. Cao hơn. Sâu hơn. Và rộng hơn. Đó là lắng nghe và thực hành thánh ý Chúa Cha. Để biết ai thực sự có cùng huyết thống với Chúa. Là mẹ và là anh em ruột thịt của Chúa.

Vì gien của Chúa Giêsu là gien hiếu thảo. Luôn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Những lời Chúa Giêsu nói đều đã nghe từ Chúa Cha. Những gì Chúa Cha muốn Chúa Giêsu đều toàn tâm toàn ý thực hiện. Người đã vâng lời cho đến chết và chết trên thánh giá. Nên chỉ những ai vâng phục thánh ý Chúa Cha mới cùng hệ gien với Chúa Giêsu.

Vì nhóm máu của Chúa Giêsu là nhóm máu dâng hiến. Cũng vì muốn làm hài lòng Chúa Cha. Như lời thư Do

thái: “Vì thế khi vào trần gian, Đức Kitô nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách thánh đã chép về con” (Dt 10,5-7). Nên chỉ những ai có dòng máu dâng hiến mới cùng nhóm máu với Chúa Giêsu.

Như thế Chúa Giêsu có ý tôn vinh Đức Mẹ. Vì Đức Mẹ thực cùng hệ gien và cùng nhóm máu với Chúa Giêsu.

Hôm nay Đức Mẹ Dâng Mình trong đền thờ. Theo lời truyền thì Đức Mẹ Dâng Mình từ khi tuổi còn thơ. Và khi dâng mình Đức Mẹ dâng trọn vẹn hồn xác cho Chúa. Điều này được chứng tỏ qua thời gian.

Đến tuổi trưởng thành, khi nghe Tổng lãnh thiên thần Gabriel truyền tin, Đức Mẹ đã thưa: Này tôi là tôi tớ của Chúa. Tôi xin vâng như lời thiên sứ truyền.  Vâng lời. Hoàn toàn vâng lời. Đây là bằng chứng cho thấy Đức Mẹ cùng hệ gien với Chúa Giêsu. Là nữ tỳ có nghĩa là vâng lời trọn vẹn. Trọn vẹn trong thời gian. Trọn vẹn trong tâm ý. Như lời Thánh vịnh 123: “Con ngước mắt hướng nhìn lên Chúa, Đấng đang ngự trên trời. Quả thật như mắt của gia nhân hướng nhìn tay ông chủ, như mắt của nữ tỳ hướng nhìn tay bà chủ”.

Đức Mẹ cùng nhóm máu dâng hiến với Chúa Giêsu. Như lời tiên tri Simeon tiên báo: “Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2,35). Vì dâng hiến trọn vẹn nên Đức Mẹ theo Chúa Giêsu cho đến chân thánh giá. Khi người lính cầm đòng đâm vào cạnh sườn Chúa. Chúa đã chết không cảm thấy đau nữa. Nhưng Đức Mẹ cảm thấy đau nhói như lưỡi đòng ấy đâm vào Trái Tim Mẹ. Nhưng Mẹ chấp nhận. Đứng dưới chân thánh giá để dâng Con cho Chúa. Đứng dưới chân thánh giá để hợp cùng con dâng hiến chính bản thân mình. Đứng dưới chân thánh giá để máu Mẹ hoà cùng máu Con. Đổ ra thành nhóm máu dâng hiến. Là huyết thống của tất cả những ai thuộc gia đình mới của Thiên Chúa. Gia đình của những người lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Tại sao lắng nghe và thực hành Lời Chúa lại là gien mới và nhóm máu mới làm thành huyết thống gia đình Thiên Chúa. Sách tiên tri Zacharia hôm nay cho thấy điều đó.

Hôm nay Đức Mẹ đến đền thờ. Nhưng Chúa lại nói là Chúa đến với Đức Mẹ. Thành ra khi  Đức Mẹ mở lòng dâng hiến, thì chính Thiên Chúa đến với Đức Mẹ. Khi Đức Mẹ cư ngụ trong đền thờ thì Thiên Chúa cư ngụ trong Đức Mẹ. Khi Đức Mẹ dâng hiến trở thành cơ nghiệp của Thiên Chúa thì Thiên Chúa lại trở thành cơ nghiệp của Đức Mẹ. Khi tâm hồn Đức Mẹ trở thành đền thờ thì Thiên Chúa “ra khỏi Nơi Thánh của Người”. Vì đã tìm được cung thánh sang trọng đẹp đẽ là tâm hồn Đức Mẹ.

Và khi có Thiên Chúa, kỳ tích xuất hiện. Người bé nhỏ được nâng lên cao. Phận nữ tỳ được Chúa thương nhìn đến. Đức Mẹ được muôn đời ngợi khen. Vì có Chúa ở trong Đức Mẹ. Đức Mẹ trở nên Nữ Vương quyền uy. Vì sức mạnh Thiên Chúa ban cho Đức Mẹ.

Lễ Đức Mẹ Dâng Mình là bổn mạng của những người sống đời thánh hiến. Hãy dâng mình thật sự như Đức Mẹ. Hãy có cùng huyết thống với Chúa Giêsu như Đức Mẹ. Hãy từ bỏ ý riêng để hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Để biến đổi cho cùng hệ gien với Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Hãy biến đổi dòng máu ích kỷ thành máu quảng đại, hi sinh quên mình. Để được cùng nhóm máu với Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Khi từ bỏ mình hoàn toàn, chính Thiên Chúa đến ở trong ta. Kỳ tích xuất hiện. Ta sẽ được đầy tràn ơn phúc.


 

presentationoftheblessedvirginmary
 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay22,864
  • Tháng hiện tại305,441
  • Tổng lượt truy cập10,694,844
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây