Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

Thứ năm - 19/03/2020 21:27 964 0
Giáo Hội luôn giới thiệu về thánh cả Giuse, người thợ mộc làng Na-da-rét, là một con người âm thầm, lặng lẽ nhưng “hương thơm” của ngài nức tiếng gần xa.
Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

“Chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy âm thanh,
mà tiếng vang đã dội khắp hoàn cầu
và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển”
(Tv 19, 4-5)

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, tại thánh đường giáo xứ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đã long trọng mừng lễ kính thánh cả Giuse bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria, cũng là ngày mừng kính thánh bổn mạng Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, cha Tổng đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, cha Đại diện Giám Mục Giuse Nguyễn Ngọc Thể, quý cha, quý tu sỹ, các ứng sinh và đông đảo các người nam trong giáo phận. Thánh lễ trọng thể được diễn ra vào hồi 19h00 tại thánh đường giáo xứ chính tòa Cửa Nam, do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự.

Trước khi thánh lễ diễn ra, Đức cha Giuse đã chủ sự giờ chầu Thánh Thể với niềm phó thác mạnh mẽ đại dịch Covid-19 vào Thiên Chúa. Ngài cũng dâng lên Thiên Chúa toàn thể giáo Hội, cách riêng là Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trước tình hình dịch bệnh Co-rô-na đang diễn ra hết  sức phức tạp trên thế giới, cách riêng tại nước Ý. Ngài cũng dâng lên Thiên Chúa mỗi người trên trái đất  này, xin cho nhân loại biết đoàn kết với nhau, biết ăn năn sám hối quay về với Thiên Chúa. Ngài cũng dâng lên Thiên Chúa lời cầu khẩn thiết tha, nguyện xin Chúa xót thương thứ tha những lỗi lầm thiếu sót của nhân loại, nhờ đó tình thương Chúa tuôn đổ dạt dào hơn nữa trên nhân loại đang đau khổ.


Mở đầu thánh lễ, Đức cha nói lên vai trò và tần quan trọng của thánh cả Giuse trong công trình cứu độ cũng như trong đời sống Giáo Hội và thế giới. Dầu trong khung cảnh trầm lắng của mùa dịch, nhưng ngài cũng không quên gửi đến quý cha và toàn thể tu sỹ, chủng sinh, ứng sinh, quý ông nhận thánh Giuse làm bổn mạng lời cầu chúc bình an trong ân sủng Chúa.

img 0125


Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse đã nhắn nhủ mọi người về niềm tín thác vào Thiên Chúa khi ngài đề cập đến cuộc đời đầy oái oăm, thử thách của thánh Giuse: Cưới Maria làm vợ, nhưng khi chưa kịp đón vợ về thì người bạn đời của mình đã mang thai. Thật là một nỗi đau đớn, buồn khổ. Thế nhưng, chính trong tình cảnh éo le đó, trước khi Giuse định tâm bỏ đi thì Thiên Chúa đã can thiệp và thực hiện chương trình của Ngài trên con người.

Ngài đề cập đến câu chuyện đầy xúc động của một vị linh mục người Ý, khi cơn dịch bệnh hoành hành, ngài đã từ một vị linh mục quay trở lại nghề nghiệp cũ với cương vị là một bác sỹ để cứu giúp bệnh nhân, ngài đã gửi một thông điệp đầy cao quý với câu nói: ‘Từ nay, bàn thờ của tôi là chiếc giường của bệnh nhân’. Chính thế, Thiên Chúa cần mỗi chúng ta cùng cộng tác với Ngài trong nỗi đau của nhân loại. Ngài nói tiếp: “Chính Thiên Chúa cũng hạ mình lao động như con người, chung chia nỗi đau khổ vất vả của con người để cứu độ con người khỏi tội lỗi. Chúng ta cũng phải biết cộng tác với Ngài trong công việc phục vụ lao động chung, không ỷ lại mọi sự cho Thiên Chúa. Về điều này, chính thánh Giuse đã nêu gương cho chúng ta”. Nhân ngày mừng lễ thánh Giuse hôm nay, ngài mời gọi mỗi người chúng ta cầu nguyện cho nhau, không vì những khó khan dịch bệnh, hoạn nạn mà thất vọng đánh mất niềm tin. Hãy biết nhìn lên Thánh Gía Chúa để nỗ lực, để cậy trông vào chương trình của Ngài. Hãy làm bổn phận của chúng ta cách tốt đẹp để “Nước Cha trị đến”.


Sau lời nguyện hiệp lễ, cha phó xứ giáo xứ Chính tòa Cửa Nam Vinh Sơn Đào Văn Uyên đã thay mặt cộng đoàn dâng lên Đức cha, quý cha, quý tu sỹ, các ứng sinh, quý ông, quý anh nhận thánh Giuse làm bổn mạng những lời cầu chúc tốt đẹp.

Thánh Giuse xưa sống trong âm thầm, lặng lẽ, hy sinh, nhưng hoa thơm, tiếng tốt của ngài nức tiếng gần xa. Cũng thế, thánh lễ hôm nay diễn ra một cách bình dị, giản đơn, không kèn, không trống, không một bài hát nào được cất lên, thêm vào đó là bầu khí trầm lắng đan xen một chút cảm giác lo lắng trong thời kỳ dịch bệnh Corona đang hoành hành vv…nhưng là một bài ca, một lời tán tụng, một lời nguyện xin thắm thiết hơn bao giờ hết dâng lên Thiên Chúa không chỉ vì cơn dịch bệnh Covid-19 này mà còn những “cơn dịch” khác.

Nguyện xin Thánh cả Giuse, xưa đã được Chúa cắt cử trông coi gia đình Thánh Gia, giờ đây cũng thương khẩn cầu cùng Chúa ban muôn vàn hồng ân xuống cho nhân loại đầy đau khổ và tội lỗi này. Xin cho Nước Chúa được trị đến trong niềm tin yêu và phó thác của toàn thể nhân loại.

 

img 0133


                                                                                               

Tác giả bài viết:     Jos. Tình Yêu

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay18,229
  • Tháng hiện tại433,185
  • Tổng lượt truy cập10,822,588
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây