Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

Thứ năm - 19/03/2020 21:27 871 0
Giáo Hội luôn giới thiệu về thánh cả Giuse, người thợ mộc làng Na-da-rét, là một con người âm thầm, lặng lẽ nhưng “hương thơm” của ngài nức tiếng gần xa.
Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

“Chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy âm thanh,
mà tiếng vang đã dội khắp hoàn cầu
và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển”
(Tv 19, 4-5)

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, tại thánh đường giáo xứ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đã long trọng mừng lễ kính thánh cả Giuse bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria, cũng là ngày mừng kính thánh bổn mạng Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, cha Tổng đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, cha Đại diện Giám Mục Giuse Nguyễn Ngọc Thể, quý cha, quý tu sỹ, các ứng sinh và đông đảo các người nam trong giáo phận. Thánh lễ trọng thể được diễn ra vào hồi 19h00 tại thánh đường giáo xứ chính tòa Cửa Nam, do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự.

Trước khi thánh lễ diễn ra, Đức cha Giuse đã chủ sự giờ chầu Thánh Thể với niềm phó thác mạnh mẽ đại dịch Covid-19 vào Thiên Chúa. Ngài cũng dâng lên Thiên Chúa toàn thể giáo Hội, cách riêng là Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trước tình hình dịch bệnh Co-rô-na đang diễn ra hết  sức phức tạp trên thế giới, cách riêng tại nước Ý. Ngài cũng dâng lên Thiên Chúa mỗi người trên trái đất  này, xin cho nhân loại biết đoàn kết với nhau, biết ăn năn sám hối quay về với Thiên Chúa. Ngài cũng dâng lên Thiên Chúa lời cầu khẩn thiết tha, nguyện xin Chúa xót thương thứ tha những lỗi lầm thiếu sót của nhân loại, nhờ đó tình thương Chúa tuôn đổ dạt dào hơn nữa trên nhân loại đang đau khổ.


Mở đầu thánh lễ, Đức cha nói lên vai trò và tần quan trọng của thánh cả Giuse trong công trình cứu độ cũng như trong đời sống Giáo Hội và thế giới. Dầu trong khung cảnh trầm lắng của mùa dịch, nhưng ngài cũng không quên gửi đến quý cha và toàn thể tu sỹ, chủng sinh, ứng sinh, quý ông nhận thánh Giuse làm bổn mạng lời cầu chúc bình an trong ân sủng Chúa.

img 0125


Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse đã nhắn nhủ mọi người về niềm tín thác vào Thiên Chúa khi ngài đề cập đến cuộc đời đầy oái oăm, thử thách của thánh Giuse: Cưới Maria làm vợ, nhưng khi chưa kịp đón vợ về thì người bạn đời của mình đã mang thai. Thật là một nỗi đau đớn, buồn khổ. Thế nhưng, chính trong tình cảnh éo le đó, trước khi Giuse định tâm bỏ đi thì Thiên Chúa đã can thiệp và thực hiện chương trình của Ngài trên con người.

Ngài đề cập đến câu chuyện đầy xúc động của một vị linh mục người Ý, khi cơn dịch bệnh hoành hành, ngài đã từ một vị linh mục quay trở lại nghề nghiệp cũ với cương vị là một bác sỹ để cứu giúp bệnh nhân, ngài đã gửi một thông điệp đầy cao quý với câu nói: ‘Từ nay, bàn thờ của tôi là chiếc giường của bệnh nhân’. Chính thế, Thiên Chúa cần mỗi chúng ta cùng cộng tác với Ngài trong nỗi đau của nhân loại. Ngài nói tiếp: “Chính Thiên Chúa cũng hạ mình lao động như con người, chung chia nỗi đau khổ vất vả của con người để cứu độ con người khỏi tội lỗi. Chúng ta cũng phải biết cộng tác với Ngài trong công việc phục vụ lao động chung, không ỷ lại mọi sự cho Thiên Chúa. Về điều này, chính thánh Giuse đã nêu gương cho chúng ta”. Nhân ngày mừng lễ thánh Giuse hôm nay, ngài mời gọi mỗi người chúng ta cầu nguyện cho nhau, không vì những khó khan dịch bệnh, hoạn nạn mà thất vọng đánh mất niềm tin. Hãy biết nhìn lên Thánh Gía Chúa để nỗ lực, để cậy trông vào chương trình của Ngài. Hãy làm bổn phận của chúng ta cách tốt đẹp để “Nước Cha trị đến”.


Sau lời nguyện hiệp lễ, cha phó xứ giáo xứ Chính tòa Cửa Nam Vinh Sơn Đào Văn Uyên đã thay mặt cộng đoàn dâng lên Đức cha, quý cha, quý tu sỹ, các ứng sinh, quý ông, quý anh nhận thánh Giuse làm bổn mạng những lời cầu chúc tốt đẹp.

Thánh Giuse xưa sống trong âm thầm, lặng lẽ, hy sinh, nhưng hoa thơm, tiếng tốt của ngài nức tiếng gần xa. Cũng thế, thánh lễ hôm nay diễn ra một cách bình dị, giản đơn, không kèn, không trống, không một bài hát nào được cất lên, thêm vào đó là bầu khí trầm lắng đan xen một chút cảm giác lo lắng trong thời kỳ dịch bệnh Corona đang hoành hành vv…nhưng là một bài ca, một lời tán tụng, một lời nguyện xin thắm thiết hơn bao giờ hết dâng lên Thiên Chúa không chỉ vì cơn dịch bệnh Covid-19 này mà còn những “cơn dịch” khác.

Nguyện xin Thánh cả Giuse, xưa đã được Chúa cắt cử trông coi gia đình Thánh Gia, giờ đây cũng thương khẩn cầu cùng Chúa ban muôn vàn hồng ân xuống cho nhân loại đầy đau khổ và tội lỗi này. Xin cho Nước Chúa được trị đến trong niềm tin yêu và phó thác của toàn thể nhân loại.

 

img 0133


                                                                                               

Tác giả bài viết:     Jos. Tình Yêu

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập76
 • Máy chủ tìm kiếm21
 • Khách viếng thăm55
 • Hôm nay21,284
 • Tháng hiện tại291,468
 • Tổng lượt truy cập9,996,256
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây