Dòng Tu hiện diện trong Giáo phận: Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Thứ hai - 20/08/2018 08:21 1.359 0
Tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm có cộng đoàn tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng), phục vụ trong công việc giáo xứ, dạy giáo lý, truyền giáo và bác ái xã hội, giáo dục.
Dòng Tu hiện diện trong Giáo phận: Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

1. Lịch sử khai sinh Hội dòng :
    Thời vua Minh Mạng, đạo bị bách hại dữ dội, nhất là trong cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi năm 1833, chính quyền bắt hại đạo dữ dội hơn, tàn phá các nhà thờ, tu viện. Nhiều Tu viện bị phá hủy hoàn toàn, chính vì thế các nữ tu của các Tu viện này đã chạy tứ tán khắp nơi. Một số gặp nhau ở Thủ Thiêm và dừng chân ở đây vào khoảng năm 1840. Nhưng chẳng được bao lâu, chị em lại phải đi lánh nạn, tá túc ở Xóm Chiếu, Rạch Chông,... vì tình hình an ninh quá bất ổn, quân Pháp chuẩn bị tiến vào Sài Gòn, bên cạnh đó, vùng Thủ Thiêm lại bị cọp beo hoành hành dữ dội.
Năm 1859, sau khi Pháp chiếm đánh Sài Gòn, tình hình tương đối ổn định, Đức cha Lefèbvre đã nhờ một số linh mục đi tìm và quy tụ các chị em nữ tu đang lánh nạn khắp nơi trong địa phận của ngài về Thủ Thiêm để tiếp tục sống Ơn gọi tu trì.

2. Địa chỉ Hội dòng :
76 khu phố 1, phường Thủ Thiêm, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh
Các hoạt động của Hội dòng tại Việt Nam (sau năm 1975) :
a. Đức Tin : 
- Phụ trách Giáo lý các cấp : Rước lễ lần đầu, Thêm sức, Thiếu nhi Thánh Thể, Tân Tòng, Giáo lý Hôn nhân,... Giáo Lý Viên.
- Làm việc mục vụ : phục vụ phòng thánh, cắm hoa, giặt áo lễ, ...
- Trao Mình Thánh Chúa trong Thánh lễ và cho bệnh nhân tại nhà họ. 
- Phụ trách ca đoàn và một số đoàn thể khác trong Giáo xứ
- Tập hoạt cảnh, dâng hoa, văn nghệ trong giáo xứ
- Thăm viếng, an ủi và nâng đỡ tinh thần bệnh nhân, người nghèo, gia đình rối.
- Phụ trách Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế tại một số Giáo xứ : gồm anh chị em giáo dân sống tinh thần Mến Thánh Giá.
b. Giáo dục
- Dạy Văn hóa, giáo dục nhân bản : Mẫu giáo, dạy kèm học sinh cấp I (nội trú)
- Dạy học trong trường nhà nước
- Nhà Nội trú : chăm sóc, hướng dẫn và dạy kèm các em học sinh (cấp I. II. III)
- Dạy ngoại ngữ (Anh, Pháp), đàn, cắm hoa, trang trí và vi tính.
c. Y tế : 
- Tai Nhà Mẹ Hội dòng và một số cộng đoàn có phòng khám (điều trị kết hợp Đông y và Tây y) : châm cứu, bấm huyệt và phát thuốc chữa bệnh, ưu tiên phục vụ người nghèo miễn phí.
- Một số chị em phục vụ trong các bệnh viện : Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương
d. Xã hội :
* Lớp học Tình thương : 
- Tại Hội dòng và một số cộng đoàn mở lớp tình thương cho trẻ em nghèo thất học, không đủ điều kiện (giấy tờ) để vào trường nhà nước. Các em được giáo dục nhân bản, được trợ cấp sách vở, dụng cụ học tập, học văn hoá và được bồi dưỡng nhẹ trong các buổi học. 
Hằng năm, sau khi các em học một năm tại lớp Tình Thương của Hội dòng, nếu còn trong độ tuổi lớp 1 các em sẽ được chuyển ra trường để học chương trình phổ thông. Còn các em học hết lớp 4, đều được chuyển ra trường ngoài học tiếp theo.
Hội dòng cũng liên hệ chính quyền làm giấy khai sinh cho nhiều em trễ hạn, để các em có hồ sơ hoàn chỉnh vào trường chính quy.
* Cấp học bổng
- Tại Nhà Mẹ : Thường có ba dạng học bổng : có những em nhận tiền từ đầu năm, mỗi năm 200.000-300.000 đồng ; số khác nhận học bổng Nhật : mỗi tháng 200.000-250.000 đồng ; phần còn lại lãnh học bổng phát sinh, mỗi tháng 50.000 đồng. Nhờ có học bổng, gia đình các em có thể đóng tiền đầu năm, duy trì việc học cho trẻ. Một số các em chuyển ra trường phổ thông cũng phải đóng hàng tháng 50.000 đồng.
Hội dòng liên hệ với các hội từ thiện và cha mẹ đỡ đầu giúp học bổng cho một số học sinh nghèo có đủ điều kiện để theo học chính quy từ lớp 01 cho đến khi hoàn tất chương trình phổ thông ; những em có khả năng vào Đại học, vẫn được tiếp tục nhận học bổng cho đến khi ra trường.
* Huấn nghệ 
Mở lớp huấn nghệ miễn phí dạy tại Hội dòng : thêu, may, vi tính, đàn, Anh văn, vẽ và giới thiệu học nghề miễn phí ở nơi khác (sửa xe, điện lạnh, điện tử...). 
Nghề thêu, sau khi mãn khoá học, tổ thêu của Hội dòng giao hàng đến các nơi tiêu thụ, giúp các em có việc làm. Có những em có thể nhận hàng thêu cao cấp. 
* Quán cơm Tình Thương 
Được sự giúp đỡ của Hội Huynh đệ Việt Nam - Canada, quán cơm tình thương ra đời ngày 01-4-1992, phục vụ cơm trưa miễn phí cho người nghèo ; bán với giá đặc biệt (chỉ bằng một nửa so với bên ngoài) cho các công nhân viên, học sinh, người lao động nghèo... Hàng ngày, chị em phục vụ cơm trưa cho khoảng 30-40 người với giá mỗi phần ăn từ 1.500 đến 3.000đ. Quán cơm duy trì cho đến cuối năm 2006 thì ngưng hoạt động, vì người dân phải di tản đến nơi khác, vùng Thủ Thiêm đang trong chính sách giải toả. 
Hàng tháng, khoảng 70 gia đình già yếu, neo đơn, tàn tật, mồ côi đến nhận tiền (=10 kg gạo).
* Giúp bệnh nhân nghiện ma tuý và nhiễm HIV/AIDS
- Từ năm 2002 đến 2004, Hội dòng giúp các em trong giáo xứ cai nghiện ma tuý theo phương pháp tâm linh và hỗ trợ tinh thần cho người bệnh AIDS giai đoạn cuối. Tổ chức cho các phụ huynh của các em bệnh cũng tham gia cầu nguyện hàng tuần. Hội dòng cùng hỗ trợ bằng lời cầu nguyện.
- Có một chị em đang phục vụ bệnh nhân AIDS tại Trọng Điểm (Cộng đoàn Mai Linh)
* Mục vụ di dân
Lập nhà Trọ Di dân Lâm Bích tại Búng. Mục đích nhà trọ này là tạo điều kiện cho các thiếu nữ nghèo từ các nơi xa (Bình Phước, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bình Định, Nghệ An, Vinh, Bắc Cạn,...) có nơi trọ an toàn. Đây không chỉ là nơi trọ, hằng tuần, Hội dòng cho chị em đến giúp các thiếu nữ về nhiều phương diện : nâng cao kiến thức về nhân bản, chăm sóc sức khoẻ và những vấn đề xã hội ; dạy nghề, cụ thể là mở lớp huấn nghệ thêu may.
* Phục vụ dân tộc thiểu số (Có 2 cộng đoàn tại Pleiku và Di Linh)
Điều kiện gia nhập Hội dòng :
- Tuổi từ 17 đến 23, trên 23 tuổi cần có phép chuẩn của chị Tổng Phụ trách ;
- Trình độ học vấn : hết cấp III.
- Được Cha Xứ giới thiệu ;
- Không bị sa thải từ một Dòng khác ; 
- Nếu ứng sinh mới gia nhập Giáo hội, tính từ lúc rửa tội đến khi gia nhập Thanh Tuyển tối thiểu là ba năm, cần Xem xét mức độ trưởng thành về đời sống đức tin của ứng sinh ;
- Có sức khỏe thể lý và tâm lý bình thường; 
- Gia đình không có người mắc bệnh thần kinh.
3. Địa chỉ liên lạc về Ơn gọi :
- Nhà Mẹ Hội dòng : 
76 khu phố 1, phường Thủ Thiêm, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh
Tel : (08) 7400455 - (08) 7400029
- Cộng đoàn Anna : 
L 44/11 phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai
Tel : 0613 877592 - 0613 241882
- Cộng đoàn Bảo Lộc : 
2 Bế Văn Đàn, Phường B’Lao, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng
Tel : 063 864954


--

Tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm có cộng đoàn tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng), phục vụ trong công việc giáo xứ, dạy giáo lý, truyền giáo và bác ái xã hội, giáo dục.

 

d

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay21,631
  • Tháng hiện tại324,397
  • Tổng lượt truy cập10,713,800
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây