Virus corona: Những nữ tu ở những tuyến đầu trận chiến

Thứ năm - 02/04/2020 21:08 286 0
Một đội quân các nữ tu đang đối phó với tình huống khẩn cấp virus corona toàn cầu khi phục vụ những bệnh nhân, cho dẫu họ đang ở trong tình trạng nguy hiểm cho sự sống mình, vì rất dễ bị lây nhiễm virus trong khi làm việc.
Virus corona: Những nữ tu ở những tuyến đầu trận chiến

Khó nhận ra và hầu như là một sự kín đáo âm thầm, một đội quân các nữ tu đã được triển khai trong trận chiến chống lại đại dịch virus corona hiện nay

Dù họ là y tá có trình độ hay là những nữ tu đan viện, dù đoàn sủng của họ có việc hỗ trợ người nghèo hay giúp đỡ những gia đình của những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay không, nhưng những nữ tu này đã được trang bị những vũ khí mạnh mẽ là lời cầu nguyện và tình yêu thương.

Hàng trăm hội dòng nữ khắp trên thế giới đang đối phó với sự khủng hoảng từ đại dịch virus corona, những thành viên của các hội dòng đã, đang đăng ký cho những ca phục vụ liên tục tại các bệnh viện, các chị nữ tu chăm sóc những bệnh nhân bị bệnh nặng nhất, duy trì đường dây điện thoại mở (open-line) cho những người cần thiết nhất có thể liên lạc với những nhu cầu của họ, đảm bảo chắc chắn cho những dịch vụ cơ bản như chia sẻ lời cầu nguyện, cập nhật thông tin, tiếp tục được hỗ trợ, cung ứng.

Tại ý, một điểm nóng Covid-19, Dòng Camillô nữ, mà đặc sủng của các nữ tu là cống hiến bản thân mình cho việc chăm sóc những bệnh nhân và người già, đã ở trận tuyến ngay từ đầu của đại dịch.

Những nữ tu Camillô này đã chạy đua để phục vụ 5 bệnh viện quan trọng tại Ý, được thành lập tại Rô ma, Trentô, Treviso, Brescia và Cremona, mà trong đó, ba bệnh viện Treviso, Brescia và Cremona ở trung tâm khủng hoảng ở miền Bắc nước này.

Sẵn sàng hy sinh tính mạng vì người khác

Trong một phỏng vấn với đài radio của Vatican, Nữ tu Lancy, Giám đốc của Bệnh viện Thánh Camilô tại Treviso và cũng là Thư ký của Hội Dòng đã nói rằng “Trong cơ chế phục vụ này, tất cả các nữ tu y tá của chúng tôi đều đang liều mình trong sự nguy hiểm này.”

Nhưng, nữ tu Lancy nói, các chị không sợ…trái lại!” “Chúng tôi là những nữ tu, con cái của Thánh Camilô, ngoài việc khấn giữ ba lời khấn truyền thống là khó nghèo, vâng phục, và vâng phục, chúng tôi còn khấn giữ thêm một lời khấn thứ tư, đó là phục vụ bệnh nhân ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống.”

Nữ tu Lancy tiếp tục, Lời khấn này đã trở nên ý nghĩa nhiều hơn trong bối cảnh hôm nay khi mà các nữ tu ra ngoài làm việc trong những bệnh viện bị cô lập cách ly, để đối phó với việc lây nhiễm Covid-19.

Sr. Lancy giải thích rằng tại bệnh viện Treviso có hơn hàng trăm giường bệnh dành cho bệnh nhân đã bị lây nhiễm, “nhưng những khó khăn thì vô số vì thiếu hụt trang thiết bị.”

Vì là những tu sĩ, sứ mạng của họ là tiếp tục sứ mạng cua Chúa Giê su, như là những người cứu chữa, Dòng các nữ tu Cami ô tìm sự an ủi trong sự không sợ hãi và sự sẵn sàng để làm bất kỳ điều gì để gần gũi với những người đang đau khổ, Sr. Lancy nói.

Sr. Lancy nói, “Toàn bộ những giá trị và cam kết của các nữ tu y tá đang hoạt động. Chị em ý thức rằng họ cũng có thể chết, nhưng lời cầu nguyện và sự chuyển cầu của Thánh Camilô đã cho chúng tôi sức mạnh.”

Lời cầu nguyện: vũ khí có sức mạnh

Cũng giống như các nữ tu y tá đang chăm sóc cho những bệnh nhân nơi những bệnh viện tuyến đầu, hàng ngàn các nữ tu khác trên toàn bán đảo nước ý đang cầu nguyện trong trận chiến chống lại virus corona này.

Những lời Kinh Mân Côi được đọc lên qua loa phát thanh ở những ban-công nơi các tu viện của họ, những nữ tu khác thì sử dụng mạng truyền thông để chia sẻ những lời kinh cầu và những lời cầu nguyện trực tuyến, số nữ tu khác trong nội vi của đan viện mình, cũng đã tận tâm hơn bao giờ hết để hy sinh và cầu nguyện.

Tại Bergamo, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nhất do đại dịch, có đan viện Benedictine, Santa Grata. Nói chuyện với đài radio Vatican, Bề trên đan viện, sr Maria Teresa, giải thích rằng ngay cả khi trong nội vi tu viện, “chúng tôi có internet và TV, và vì thế, chúng tôi biết nỗi đau hiện tại của thế giới.”

Chính và thời điểm không may này, Sr. Maria nói, những nữ tu dòng kín đã tăng cường sự cầu nguyện của mình: “Thực thế, chúng tôi đã tham gia vào một cuộc chạy đua marathon của những lời cầu nguyện”.

Sr. Maria Teresa nói, các chị em của sr đang đón nhận những lời xin cầu nguyện từ khắp nơi trên thế giới”, và chúng ta vui mừng vì được tham gia chung vào những lời kinh Mân Côi, những kinh cầu” và một lời cầu nguyện cổ xưa truyền thống của đan viện, “một lời cầu nguyện mà các tiền nhân đã cầu nguyện trong những thời khắc của thiên tai.”

Sr Maria tiếp tục chia sẻ, cũng cùng với lời cầu nguyện, là có đó sự gần gũi, chia sẻ nỗi đau. Sr Maria tiết lộ “Tất cả đan sĩ chúng tôi đang có đó sự liên hệ bằng điện thoại với nhân viên chăm sóc y tế của bệnh viện thành phố, nơi có rất nhiều người đang trên bờ vực thẳm, và họ kể cho chúng tôi về bi kịch mà họ đã kinh qua đối ở người đầu tiên.

“Chúng tôi làm phần việc của mình, và cũng không quên rằng thân xác cũng có đó một linh hồn phải cần được bảo vệ và phải được cứu.”, Sr. Maria Teresa kết thúc, chắc chắn rằng đây là một trong những cách mà cuộc chiến chống lại coronavirus có thể chiến thắng.

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, o.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại233,939
 • Tổng lượt truy cập9,938,727
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây