Trong vòng chưa đầy ba tháng, coronavirus đã làm thế giới thay đổi hoàn toàn

Thứ bảy - 11/07/2020 11:21 194 0
Theo ông Pascal Boniface: “Trong vài tháng coronavirus đã làm thế giới thay đổi hoàn toàn, một virus siêu nhỏ đã làm đảo lộn trật tự thế giới hơn bất kỳ một yếu tố nào khác trong những năm gần đây.
Trong vòng chưa đầy ba tháng, coronavirus đã làm thế giới thay đổi hoàn toàn
Ông Pascal Boniface, giám đốc Viện Nghiên cứu và Thông tin xã hội-kinh tế (IRIS), tác giả quyển “Địa chính trị của Covid-19” (Géopolitique du Covid-19, nxb. Eyrolles) giải thích về chủ đề này trên đài truyền hình Pháp RCF.
 

“Chúng ta thường nói, toàn cầu hóa là sự co lại của thời gian và không gian. Trong vòng chưa đầy ba tháng, thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Đó là một thế giới toàn cầu hóa mở, mọi người có thể đi khắp mọi nơi. Và đột nhiên, thế giới chuyển động này hoàn toàn bị chặn lại. Cả thế giới sợ cùng một thứ, cùng một loại virus: coronavirus là kẻ thù chung. Chúng ta cùng bị cách ly với bốn tỷ người, những người không thể rời khỏi nhà mình, phong trào này là hiện thân của thế giới này”. 

Hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc trên thế giới

Trong các hậu quả của nó, coronavirus đã có tác dụng khuếch đại các vấn đề đã có từ trước. Ông Pascal Boniface, chuyên gia các quan hệ quốc tế giải thích tiếp: “Nó khuếch đại các xu hướng đã được quan sát và đã được kết tinh. Nó làm cho những điều này gần như không thể đảo ngược. Đó là trường hợp cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cạnh tranh này đã tồn tại, nhưng nó bộc phát một cách mạnh mẽ trong thời gian khủng hoảng, và sẽ trở thành yếu tố chiến lược quan trọng nhất trong hai mươi năm tới”.

Sau khi bị tố cáo trong vụ virus, ngày nay Trung quốc muốn lấy lại quyền kiểm soát chính trị quốc tế và nội bộ, đặc biệt qua trường hợp Hồng Kông. Ông Boniface lên tiếng: “Vấn đề Hồng Kông đã có trước khi có Covid-19. Nó đã làm hỏng lễ kỷ niệm 70 năm ngày lên nắm quyền của Đảng Cộng sản. Và chúng ta nhận ra cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc có thể gây ra hậu quả to lớn đối với nền kinh tế thế giới. Nhanh chóng, nó nối lại con đường của nó. Trung quốc đau khổ, nhưng sẽ tiếp tục đuổi kịp Hoa Kỳ vì các nước khác đang còn chịu đựng đau khổ nhiều hơn từ cuộc khủng hoảng Covid-19 so với Trung Quốc”.

Nỗ lực hồi sinh châu Âu

Ông Pascal Boniface nhắc lại, “Ở phía bên kia Đại Tây Dương, kể từ khi tổng thống Donald Trump lên nắm chính quyền, ông đã tấn công các thể chế quốc tế bằng chủ nghĩa đa phương của mình. Chủ nghĩa đa phương là nạn nhân của Covid-19. Nếu chủ nghĩa đa phương được thấm đậm hơn, đại dịch có lẽ sẽ ít lan rộng hơn trên thế giới. Chủ nghĩa mỗi người tự lo cho mình đối diện với những vấn đề lớn của thế giới. Sau khi rút khỏi Unesco, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Donald Trump rút khỏi tổ chức Y tế Thế giới. Nhưng đó chỉ là cái cớ”.

Về phía châu Âu, cuộc khủng hoảng này còn nặng hơn cuộc khủng hoảng năm 2008, bây giờ châu Âu đang trong thế sống chết với các kế hoạch phục hồi. Ông Pascal Boniface kết luận: “Lúc đầu, châu Âu đã phản ứng theo cách phân tán, mỗi người tự lo cho mình. May mắn thay, đã có một bước nhảy vọt với kế hoạch phục hồi Macron-Merkel, hành động của Ngân hàng Trung ương Âu châu ECB, của Ủy ban châu Âu và chúng ta có thể hy vọng cuộc khủng hoảng này có thể tạo nên một khởi đầu trong việc xây dựng châu Âu”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập62
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm55
 • Hôm nay13,275
 • Tháng hiện tại242,841
 • Tổng lượt truy cập9,947,629
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây