Những lo ngại đạo đức của các giám mục Anh và Áo về vắc-xin Covid-19

Thứ bảy - 29/08/2020 12:35 97 0
Khi một số vắc-xin Covid-19 đạt được các thử nghiệm lâm sàng tiên tiến, các Giám mục Công giáo ở Úc và Vương quốc Anh đưa ra một câu hỏi đạo đức liên quan đến việc sử dụng bào thai bị phá thai trong quá trình phát triển của một ứng viên vắc-xin cụ thể.
Những lo ngại đạo đức của các giám mục Anh và Áo về vắc-xin Covid-19

Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca / Đại học Oxford, kết quả hợp tác giữa công ty thuốc đa quốc gia AstraZeneca của Anh và đại học Oxford, đã đạt được thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trên người. Theo kết quả được công bố trên tạp chí The Lancet, kết quả ban đầu cho thấy vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những người tham gia.

Những câu hỏi đạo đức

Vắc xin sử dụng dòng tế bào (HEK-293) được phát triển vào năm 1973 bằng cách sử dụng tế bào thận của phôi thai được phát triển trong nuôi cấy mô lấy từ một bào thai người bị phá thai tự nguyện. Điều đó có nghĩa là nguồn gốc lịch sử của vắc-xin có liên quan đến một bé gái bị phá thai, và nó làm dấy lên những câu hỏi đạo đức về việc sử dụng vắc-xin. Sau quá trình phát triển ban đầu, dòng tế bào được tái tạo lâm sàng mà không cần các cuộc phá thai tiếp theo.

Cung cấp “một loại vắc-xin thay thế không gây tranh luận về đạo đức”

Trả lời vấn đề này, các Giám mục Úc và Anh đã kêu gọi một loại vắc-xin Covid-19 sử dụng các dòng tế bào không được sản xuất qua việc phá thai.

Mới đây, Đức Tổng Giám mục người Úc, Anthony Fisher, đã trình bày quan điểm của ngài trên tờ The Catholic Weekly. Ngài kêu gọi chính phủ cung cấp “một loại vắc-xin thay thế không gây phản đối về mặt đạo đức, nếu đạt được một loại vắc-xin như thế.”

Chính phủ Úc gần đây đã ký một lá thư có ý định sản xuất vắc xin AstraZeneca, nếu nó chứng minh là thành công.

Sức khỏe thể lý và đạo đức

Đức Tổng Giám mục Fisher nói rằng “hầu hết các tín đồ tôn giáo không phải là những người chống vắc-xin”, và nhiều người Công giáo đang cầu nguyện để có được thuốc chủng ngừa Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định được 167 loại vắc xin ứng viên, trong đó 29 loại đã được thử nghiệm lâm sàng. Ngài nói tiếp: “Nếu Chính phủ theo đuổi một loại vắc-xin không đối nghịch về mặt đạo đức thì sẽ không thành vấn đề. Nếu nó đảm bảo với mọi người rằng không ai sẽ bị áp lực khi sử dụng loại vắc-xin như vậy hoặc bị thiệt thòi vì không làm như vậy, thì đó sẽ không phải là vấn đề. Vì vậy, điều quan trọng là tìm kiếm các giải pháp bảo vệ sức khỏe thể chất của cộng đồng đồng thời tôn trọng sức khỏe đạo đức của cộng đồng và cung cấp cho mọi người sự lựa chọn.”

Đức Tổng Giám mục Fisher đã viết rằng, nếu không có sẵn thuốc thay thế, ngài không nghĩ rằng việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca là trái đạo đức. Ngài nói: “Làm như vậy sẽ không phải là hợp tác trong bất kỳ vụ phá thai nào xảy ra trong quá khứ hoặc tương lai. Nhưng tôi vô cùng lo lắng về nó.”

Vắc-xin khác với đồng lõa

Vào cuối tháng 7, hai giám mục Anh phụ trách về các vấn đề sức khỏe và sự sống cũng nói về đề tài tương tự. Đức cha Paul Mason và John Sherrington nói rằng Giáo hội Công giáo ủng hộ việc tìm ra vắc-xin để bảo vệ những người yếu nhất trong xã hội. Các ngài thừa nhận “sự đau khổ mà nhiều người Công giáo phải trải qua khi phải đối mặt với lựa chọn không tiêm chủng cho con mình hoặc dường như đồng lõa với việc phá thai.”

Tuy nhiên, hai giám mục Anh nói thêm, “Giáo hội phân biệt giữa việc tìm nguồn cung ứng vắc-xin phi đạo đức hiện nay và việc sử dụng các dòng tế bào lịch sử có nguồn gốc từ những bào thai bị phá bỏ vào những năm 1970”. Các ngài lưu ý: “Chúng tôi hy vọng rằng việc cung cấp một loại vắc-xin hợp với đạo đức là có thể thực hiện được”.

Nguồn: vaticannews.va

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay14,638
 • Tháng hiện tại63,428
 • Tổng lượt truy cập8,237,815
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây