Các giám mục Philippines kêu gọi đấu tranh chống lại ‘‘kỳ thị virus corona"

Thứ sáu - 21/08/2020 21:37 90 0
Khi các trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng tại Philippines, hai giám mục nước này đang kêu gọi cộng đồng Công giáo không kỳ thị những người bị Covid-19 tấn công nhưng hãy thể hiện sự nâng đỡ và quan tâm đến họ bằng những lời cầu nguyện và các tin nhắn.
Các giám mục Philippines kêu gọi đấu tranh chống lại ‘‘kỳ thị virus corona"

Đức cha Broderick Pabillo, Đại diện Tông tòa của Tổng Giáo phận Manila, lưu ý rằng ngày càng có nhiều “sự kỳ thị” đối với những người bị nhiễm Covid-19, tương tự như với “bệnh phong cùi vào thời Chúa Giê-su”. Ngài nói rằng trong khi bệnh phong có thể được nhìn thấy bên ngoài và loại virus corona mới không thể nhìn thấy bằng mắt thường, cả hai đều có cùng tác động đối với con người. “Cả hai loại bệnh đều khiến cho người bị nhiễm bệnh bị xa cách những người khác. Họ bị những người khác tránh né, ngay cả bởi những người thân thiết với họ. Người ta rất sợ lây nhiễm trong cả hai trường hợp, phần lớn là do không biết rõ về căn bệnh.”

Đức cha Pabillo giải thích rằng sự lây nhiễm thường được đổ lỗi cho sự “bất cẩn” của những người mắc bệnh. Ngài nói: “Cả hai [bệnh phong và Covid-19] đều có một sự kỳ thị đi kèm.”

Cầu nguyện và nâng đỡ những người bị nhiễm virus

Đức cha Pabillo năm nay 65 tuổi, bị nhiễm Covid-19 và đã bình phục, kể lại rằng ngài đã nhận được tràn ngập những thông điệp về sự cảm thông và những lời hứa cầu nguyện khi có kết quả dương tính. Ngài nói: “Tôi thực sự tin rằng những lời cầu nguyện này thực sự đã giúp ích. Họ không chỉ thúc đẩy tinh thần của tôi, mà tôi chắc chắn Chúa đã nghe thấy họ.”

Ngài nói thêm rằng ngay cả khi tuân theo các quy định về sức khỏe, cộng đồng Giáo hội không nên né tránh những người bị nhiễm bệnh mà hãy tìm ra những cách sáng tạo để đảm bảo người nhiễm bệnh và người được chữa lành không bị kỳ thị. Ngài kêu gọi công chúng gửi những tin nhắn liên đới và quan tâm đến những người bị nhiễm bệnh, cũng như cung cấp thức ăn và tài liệu đọc cho họ.

Chấm dứt phân biệt

Trong khi đó, Đức cha Patricio Buzon của Bacolod cũng kêu gọi chấm dứt “sự thù ghét” liên quan đến Covid, coi bệnh nhân là “những người phong cùi hiện đại”. Ngài lưu ý: “Trên toàn thế giới, mọi người bị phân biệt đối xử vì màu da, văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo và tất cả các loại khác biệt.” Ngài kêu gọi cầu nguyện cho sự hàn gắn của đất nước và cho những người trên tuyến đầu khi các trường hợp mới nhiễm virus corona tiếp tục gia tăng trong nước.

Theo Bộ Y tế của Philippines, hôm thứ Năm 20/08, nước này có 4.339 ca nhiễm mới và 88 người chết. Như thế, Philippines đã có 178.022 trường hợp nhiễm virus và 2.883 người chết vì virus. Philippines là nước có nhiều người nhiễm nhất ở Đông Nam Á và có số người chết nhiều thứ hai trong vùng, sau Indonesia. (Vatican News 20/08/2020)

Tác giả bài viết: Hồng Thủy - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay10,563
 • Tháng hiện tại46,938
 • Tổng lượt truy cập8,221,325
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Phêrô và Phaolô
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây