Bạn có biết ngôi nhà thờ này được xây lên nhờ căn bệnh dịch hạch?

Thứ hai - 13/04/2020 10:24 179 0
Khi bệnh dịch hạch tấn công Venezia, người dân đã xây dựng thánh đường này
Bạn có biết ngôi nhà thờ này được xây lên nhờ căn bệnh dịch hạch?

Trong khi thế giới đang chật vật đối mặt với thử thách của coronavirus, thì ở một nơi khác trước đây là Cộng hòa Venezia, bây giờ là một thành phố thuộc Italy, cách đây 428 năm, khi bệnh dịch hạch tấn công giết chết nhiều người, một ngôi nhà thờ nguy nga tráng lệ đã mọc lên. Một điều  đáng lưu ý là nhờ đức tin đã cứu một trong những thành phố được yêu thích nhất trên thế giới khỏi bệnh dịch hạch.

Ngày nay bất cứ ai đến thăm Venezia có thể chiêm ngưỡng ngôi thánh đường Chúa Cứu Chuộc, một cấu trúc cao 76 mét, với mái vòm uy nghi, vươn cao trên hòn đảo Giudecca. Tuy nhiên, ít có người biết rằng, ngôi thánh đường này được xây vào năm 1592 để tạ ơn Thiên Chúa vì đã thương cứu giúp đánh bại một cơn đại dịch hạch đã cướp đi mạng sống của hơn 30% cư dân của thành phố này.

Vào khoảng năm 1575-1577, một làn sóng dữ dội của bệnh dịch hạch tấn công vùng đất lúc bấy giờ gọi là Cộng hòa Venezia, giết chết gần 50.000 người. Một phần ba người dân Venezia bị thiệt mạng vì dịch hạch trong đó có họa sĩ nổi tiếng thời phục hưng là Tiziano. Năm 1576, ở đỉnh điểm mùa dịch, Thượng viện quyết định xây một ngôi nhà thờ nguy nga để cầu xin Chúa trợ giúp trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. Doge Alvise I Mocenigo, người cai trị nước Cộng hòa Venezia lúc bấy giờ đã chọn Andrea Palladio, một trong những kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng nhất thời phục hưng để thực hiện dự án.

Palladio đã thiết kế ngôi nhà thờ có gian giữa kết hợp với ba nhà nguyện phụ. Mặt tiền được mô phỏng theo đền Pantheon ở Roma, đường dẫn đến cửa tiền nhà thờ có 15 bậc, theo lối kiến trúc của đền thờ Giêrusalem. Theo cách này, Palladio đã cố gắng tạo nên một công trình đồ sộ, qua đó cho thấy lòng cậy trông vào Chúa của các tín hữu mọi thời đại.

Sau khi đặt viên đá đầu tiên, Palladio đã dựng nên một ngôi nhà thờ nhỏ bằng gỗ có chức năng như một nhà thờ tạm trong khi xây dựng nhà thờ lớn hiện tại. Nhà thờ bằng gỗ này hoạt động như một nhà nguyện nổi, nối kết với phần còn lại của thành phố bằng những cây cầu và sà lan di động cho phép các linh mục và nhà cầm quyền đến nhà tạm. Chỉ vài tháng sau khi thành phố quyết định xây dựng nhà thờ để cầu xin sự trợ giúp của Chúa, ngày 20/7/1577, chính quyền đã tuyên bố chấm dứt bệnh dịch.

Một đoàn rước bằng thuyền phát xuất từ mọi ngõ ngách của vịnh này hân hoan tuôn về “nhà thờ nổi” như một dấu chỉ tạ ơn. Kể từ đó, ngày 20/7 hằng năm người dân ở đây tổ chức lễ tạ ơn Chúa đã  phù giúp họ đánh bại dịch bệnh.

Buổi lễ kỷ niệm bắt đầu từ tối hôm trước với những màn trình diễn pháo hoa tuyệt đẹp trên khắp thành phố. Ngày hôm sau người dân Venezia đổ ra các kênh đào, trên những chiếc thuyền được trang trí rất đẹp để tỏ lòng biết ơn vì một kết thúc có hậu của một trang sử đầy khó khăn của thành phố.
 
Zelda Caldwell
G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

Nguồn tin: Giáo phận Quy Nhơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập74
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm56
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại311,429
 • Tổng lượt truy cập10,016,217
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây