Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

Thứ năm - 08/08/2019 22:19 1.384 0
Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 
Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
“Anh em đã quảng đại đáp trả tiếng Chúa qua sự dấn thân và kết hiệp sâu xa với Chúa và hăng hái trong sứ vụ - đó là niềm vui rất lớn cho Giám mục và Giáp phận. Anh em đã ngày một tiến hơn trên đường học hành tu đức và rèn luyện con người mình cho xứng hợp với hồng ân đang nhận lãnh cũng như ơn gọi.”

Đức cha Giuse đã mở đầu bằng những tâm tình mục tử như thế trong huấn từ của ngài dành cho các Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận vào chiều ngày 08/8/2019, dịp kết thúc mục vụ mùa Hè 2019 và chuẩn bị bước vào niên học mới

Đức cha nói tiếp: Anh em đang làm nên hình ảnh và chân dung tương lai của Giáo phận. Anh em là niềm vui và sự kỳ vọng của chính Đức cha cũng như Giáo phận cho tương lai vì chính anh em sẽ là những mục tử của Giáo phận trong tương lai, anh em sẽ đồng hành và hướng dẫn Dân Chúa cũng như làm tiền phong cho sứ vụ loan báo Tin Mừng ở vùng đất ngoại biên xa xôi Cao-Hà-Lạng.

Lạng Sơn Cao Bằng là một Giáo phận đặc thù. Chính sự hào phóng của anh em khi dấn thân tụ họp về Giáo phận cũng chính là một công trình của Chúa Thánh Thần. Anh em làm nên diện mạo sinh động của Giáo phận, mỗi người một hoàn cảnh một xuất thân, làm nên nét đặc biệt của ơn Chúa Thánh Thần trong đời sống của Giáo hội nơi miền đất này. Giáo hội không đóng khung trong một vùng miền nhưng mở rộng ra khắp nơi. Mỗi người trong anh em chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta vì thế hãy biết cố gắng vận dụng những cơ hội và hồng ân Chúa ban trong những hoàn cảnh cụ thể mà mình được sai đến và ở nơi mình đã dấn thân chọn lựa đáp lại tiếng Chúa để làm trổ sinh những hoa trái tốt lành và ích lợi cho Giáo hội Chúa cũng như các linh hồn. 

Kết thúc huấn từ, Đức cha nhắn nhủ anh em: Bề trên và những người hữu trách đặt nhiều kỳ vọng nơi anh em, cũng như luôn công tâm và tạo những điều kiện nhất định cho anh em trong những hoàn cảnh khác nhau của Giáo phận. Anh em cần không ngừng cố gắng tự rèn luyện đào tạo để thăng tiến bản thân, năng động và sáng tạo trong mục vụ. Hãy trau dồi tình yêu thương và quan tâm tới mọi người trong mọi hoàn cảnh. Hãy quảng đại đón nhận mọi người trong sự chân thành và đồng cảm. Hãy kết hiệp sâu xa với chính Chúa Giêsu Mục Tử và chung nhịp đập với Giáo phận trong mọi biến cố vui buồn.

Sau huấn từ của Đức cha, anh em Chủng sinh và Ứng sinh cũng thân thưa với ngài và chia sẻ với anh em đang hiện diện về tâm tình, thao thức và nguyện vọng của mỗi cá nhân về hành trình ơn gọi, về kinh nghiệm giúp xứ, về tương quan với Giáo phận, với Gia đình và mọi người. Đức cha cũng có lời chia sẻ thao thức mục vụ của ngài về Giáo phận về đời sống xứ đạo nhất là về mục vụ giới trẻ và giáo lý. 

Cuối cùng, Đức cha khái quát về con số Chủng sinh và Ứng sinh cũng như chương trình của mỗi an hem trong Năm học mới. Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và nâng đỡ hành trình ơn gọi tận hiến của mỗi anh em Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Xin cho nguyện ước dấn thân phục vụ của anh em cho miền đất truyền giáo này sẽ luôn đầy nhiệt huyết Tông đồ và ơn Chúa Thánh Thần. Cầu chúc anh em trở nên những môn đệ xứng đáng như lòng Chúa mong ước và dân Chúa ước mong.

 
fullsizerender 24
Đại diện Chủng sinh và Ứng sinh chào Đức cha Giáo phận.
 
fullsizerender 25
Đức cha Giuse huấn từ.
 
img 6629 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập47
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay9,215
 • Tháng hiện tại221,431
 • Tổng lượt truy cập9,926,219
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây