Chủng sinh Giáo phận gặp gỡ Đức Giám mục và tĩnh tâm

Thứ hai - 10/08/2020 05:53 920 0
Ngày 9-10 tháng 8 năm 2020, tất cả anh em chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục để gặp gỡ Đức Giám mục Giáo phận và tham dự ngày tĩnh tâm chung.
Chủng sinh Giáo phận gặp gỡ Đức Giám mục và tĩnh tâm
Sau hai tháng hè được gửi đi giúp tại các Giáo xứ trong Giáo phận, anh em chủng sinh và ứng sinh vui mừng được trở về mái Nhà chung. Đây là thời gian thật ý nghĩa cho anh em gặp gỡ và chia sẻ với nhau những trải nghiệm khi ở tại các giáo xứ, giáo điểm trong mùa hè. Đồng thời, anh em được sống trong bầu khí gia đình Giáo phận, được ở bên Đức cha và lắng nghe những chia sẻ của ngài.

Lúc 8 giờ 30 sáng ngày 10 tháng 8, anh em quy tụ tại Phòng Khách Tòa Giám mục để gặp gỡ Đức cha Giáo phận. Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui và sự cảm động của ngài khi anh em chủng sinh sau hai tháng hè ở tại các giáo xứ, nay trở về đầy niềm vui và ghi nhận được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đức cha đã dẫn anh em đi một vòng và giới thiệu về các công trình mà ngài đang thực hiện nơi Tòa Giám mục và Nhà thờ Chính Tòa, “không có gì mới mẻ, nhưng là làm cho công năng của mỗi nơi thêm phong phú và hiệu quả hơn” – Đức cha chia sẻ.

Sau đó là giờ tĩnh tâm chung của anh em do chính Đức cha Giuse hướng dẫn. Ngỏ lời với các chủng sinh và ứng sinh trong dịp này, Đức cha nói: Khác với các Giáo phận khác, chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng được quy tụ từ khắp nơi trong cả nước. Mỗi anh em đến đây mang theo những khác biệt về văn hóa, về hoàn cảnh xuất thân đạo đời. Đồng thời, anh em cũng mang theo những tinh hoa từ các Giáo phận về đây để làm phong phú đời sống mục vụ của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng này. Có thể nói, anh em như những làn gió mới, đầy sinh động và trẻ trung, mang lại một tương lai đầy hứa hẹn cho Giáo phận. Mỗi anh em là một bông hoa trong vườn hoa Giáo hội, mỗi anh em là một nhân tố mới để củng cố và làm thăng tiến đời sống truyền giáo nơi đây.

Đức cha mời gọi anh em chủng sinh và ứng sinh hãy luôn luôn đặt mọi hoạt động của mình dưới ánh sáng Tin Mừng và trên nền tảng của việc loan báo Tin Mừng. Giáo hội của Chúa nơi miền đất này đang ngày càng được nhiều người biết đến. Mỗi người trong Gia đình Đức Tin nơi đây đang cố gắng làm cho sự hiện diện của Giáo hội được mạnh mẽ hơn, được mở ra trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống con người nơi đây. Muốn vậy, chính Giáo hội nơi đây phải nỗ lực chỉnh trang chính mình, củng cố đời sống đức tin sao cho thấm đẫm giá trị Tin Mừng và sống hài hòa bác ái yêu thương với mọi người xung quanh.

Đức cha chia sẻ tiếp: Anh em chủng sinh và ứng sinh là những người đang được đào luyện, bước theo Chúa Giêsu Mục Tử, để được trở nên những tông đồ xứng đáng và đầy nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Anh em cũng được cộng tác tùy theo khả năng và địa vị của mình trong việc mục vụ nơi các xứ đạo trong Giáo phận. Đó là cơ hội để anh em học hỏi. Đồng thời, là dịp để anh em dấn thân mạnh mẽ hơn trong ơn gọi. Qua đó, anh em có thể định hình chính mình, làm nên lịch sử cuộc đời mình. Anh em hãy luôn tự đào tạo chính mình, và luôn xét mình trước mặt Chúa hầu xứng đáng với hồng ân đã lãnh nhận và sứ vụ đang được mời gọi. Đức cha nhấn mạnh: trong mọi hoạt động và trong mọi hoàn cảnh, anh em hãy luôn đặt mình trước mặt Chúa và trước chính lương tâm của mình. Mong rằng anh em biết vui mừng trước lương tâm của mình khi làm điều tốt, nhưng cũng biết xấu hổ trước chính lương tâm của mình khi làm những điều lỗi phạm. Mỗi anh em thêm tuổi, thêm sự trưởng thành nhưng cũng phải thêm nghị lực để dấn thân cho sứ vụ tông đồ của Chúa nơi miền đất Giáo phận mà anh em đã lựa chọn. 

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nói: Hôm nay Giáo hội mừng kính Thánh Phó tế Lôrensô Tử đạo, đó cũng là dịp thuận tiện và ý nghĩa để anh em suy tư về Giáo hội là một Giáo hội của người nghèo, và anh em chính là những người được Chúa sai đi để loan báo “Tin Mừng cho người nghèo” giữa lòng thế giới hôm nay.
 
Sau giờ lắng nghe chia sẻ của Đức cha Giuse, anh em chủng sinh và ứng sinh được mời gọi thinh lặng tĩnh tâm riêng và xét mình lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Buổi tĩnh tâm khép lại sau giờ kinh trưa lúc 11 giờ 15 tại Nhà nguyện Thánh Thể.

Với ngày gặp gỡ và tĩnh tâm hôm nay, anh em chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã khép lại hai tháng mục vụ mùa hè năm 2020. Anh em được về thăm gia đình và nghỉ hè trong ba tuần, cho đến khi tựu trường vào đầu tháng 9 tại Tiền Chủng viện và các Đại Chủng viện. Cầu chúc anh em sẽ có thêm động lực để bước vào những giai đoạn tiếp theo của hành trình đào luyện, để trở nên những Tông đồ giàu nhiệt thành trong cánh đồng sứ vụ và mạnh mẽ dấn thân cho việc loan báo Tin Mừng.


Một số hình ảnh:
 
image10 1

image11 1

image4

image8

image6

image3 2

bc39f42d5ed7a289fbc6


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay31,109
  • Tháng hiện tại236,207
  • Tổng lượt truy cập10,625,610
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây