Tâm Tư Đời Sống Thánh Hiến Trong Mùa Đại Dịch Covid-19

Thứ năm - 09/04/2020 10:44 249 0
Dịch bệnh cũng là dịp thuận lợi để tất cả chúng ta suy nghĩ về con đường đích thực của Chúa Giêsu - Con đường Tin mừng - mà chúng ta - những người sống đời Thánh hiến - đang bước theo.
Tâm Tư Đời Sống Thánh Hiến Trong Mùa Đại Dịch Covid-19

Từ Chúa Nhật Lễ Lá, Giáo hội Công giáo bước vào tuần lễ đặc biệt, gọi là Tuần Thánh, để kỷ niệm việc Chúa Giêsu vào Giêrusalem, rồi bị bắt, chịu vác Thập giá, chịu chết và sống lại. Tuần Thánh năm nay diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang sống trong sự âu lo, hoảng loạn và sợ hãi trước đại dịch Covid-19. Giáo hội trên toàn thế giới cử hành Tuần Thánh trong riêng tư im lặng, không ồn ào với những nghi lễ rước sách kèn trống, không có những cảnh xôn xao tưng bừng mở lễ... Tất cả chìm sâu trong sự hiệp thông sâu lắng, trong tĩnh lặng, âm thầm.

Nếp sống của đời Thánh hiến cũng ít nhiều chậm lại khi dừng hết mọi hoạt động bên ngoài: Nhà trẻ, nhà lưu trú, các chương trình xã hội và nhất là những hoạt động mục vụ liên quan đến Mùa Chay, Tuần Thánh, đại lễ Phục Sinh.

Đây là dịp thuận lợi để tất cả chúng ta suy nghĩ về con đường đích thực của Chúa Giêsu - Con đường Tin mừng - mà chúng ta - những người sống đời Thánh hiến - đang bước theo.

Đây là dịp thuận lợi để tất cả chúng ta cầu nguyện nhiều hơn và suy nghĩ về hành trình đời thánh hiến của chính chúng ta xem có thật là chúng ta đang bước đi theo Đức Kitô - Sequela Christi - khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục không ? Và đời sống thánh hiến của chúng ta có thật sự trở thành một ký ức sống động về lối sống và hành động của Đức Giê-su không? (x. VC 14, 18, 22).

Rất nhiều những thách đố liên quan đến đời sống thánh hiến trong thời đại hôm nay đang chất vấn chúng ta, và mời gọi chúng ta dừng lại một chút để suy tư lại cách nghiêm túc về đời sống thánh hiến và nhất là con đường nên thánh của chính mình. Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Hãy vui mừng và hân hoan (Gaudete et Exsultate) đã đưa ra những phương thế của Tin Mừng và mời gọi hãy để cuộc sống chúng ta được hướng dẫn bởi lối lý luận của các mối phúc:

- Trở nên nghèo trong tinh thần: đó là sự thánh thiện.

- Phản ứng với lòng hiền lành và khiêm nhường: đó là sự thánh thiện.

- Biết cách cùng than khóc với người khác: đó là sự thánh thiện.

- Khát khao lẽ công bình: đó là sự thánh thiện.

- Thấy và hành động với lòng thương xót: đó là sự thánh thiện.

- Giữ cho lòng mình khỏi vướng tất cả những gì làm cho tình yêu hoen ố: đó là sự thánh thiện.

- Kiến tạo và xây dựng hoà bình quanh chúng ta: đó là sự thánh thiện.

- Chấp nhận hàng ngày con đường Tin Mừng, dù nó có thể gây khó khăn cho chúng ta: đó là thánh thiện. (x. GE 65-94)

Nhìn lại và kiểm vấn về hành trình nên Thánh của chính mình trong lúc này là điều cần thiết và hữu ích để sống tinh thần “rượu mới bầu da mới” (Mc 2,22)

Đối diện với muôn vàn buồn vui mưa nắng của đời thánh hiến, đối diện với cả những phong ba bão tố của cuộc sống đời thường, cũng như đối diện với những âu lo, hoảng sợ trong mùa đại dịch Covid-19, chúng ta - những người sống đời thánh hiến - có dám can đảm để tiếp tục hành trình thập giá của đời mình? có vững tin vì có Chúa cùng đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo hành trình và trong mọi ngõ ngách đầy yếu đuối mong manh của chính thân phận con người của chúng ta?

Và nhất là luôn tin rằng chính Lời của Chúa Giêsu đang khích lệ chúng ta: “Cứ yên tâm, chính Thầy đâyđừng sợ “ (Mc 6, 45-52).

Ước mong những người sống đời thánh hiến bước vào Tuần Thánh trong bối cảnh của mùa đại dịch Covid-19 bằng tâm tình hiệp thông cầu nguyện trong lặng thầm, hoán cải thật sâu xa theo tinh thần của Tin Mừng và đón nhận được nhiều ơn lành và ân sủng của Chúa trên con đường nên Thánh.

Ước mong rằng Tuần Thánh năm nay, Mùa Phục sinh năm nay sẽ trở thành một thời điểm có nhiều niềm vui sâu lắng và đầy ý nghĩa cho đời sống thánh hiến của chúng ta.

Cha Giuse Phan Trọng Quang, MF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập59
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay13,538
 • Tháng hiện tại209,931
 • Tổng lượt truy cập9,914,719
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây