Nữ tu Alphonsine Yanogo, người sửa chữa môtô và tâm hồn

Thứ tư - 19/09/2018 10:17 470 0
Sơ Alphonsine Yanogo, một phụ nữ chuyên ngành kỹ thuật cơ khí đầu tiên của Burkina Faso, người quản lý một xưởng sửa chữa môtô, tạo việc làm cho 22 người trong một quốc gia mà sự bình đảng giới vẫn chưa được công nhận.
Con đường gồ ghề ở BURKINA FASO (AFP or licensors)
Con đường gồ ghề ở BURKINA FASO (AFP or licensors)

Những con đường dài được trải nhựa đường nhưng vẫn còn bị xen lẫn với đất đỏ, các phương tiện giao thông qua lại trên đó trong tình trạng lộn xộn. Đó là hình ảnh của Ouagadougou, thủ đô Burkina Faso, châu Phi, một thành phố được coi là ô nhiễm và hỗn loạn. Với những con đường gồ ghề như thế thêm vào đó những chiếc xe tải, môtô, xe đạp đã quá cũ thì nhu cầu sửa xe ngày càng cao, và như thế các điểm sửa chữa xe xuất hiện ngày càng nhiều. Một trong những số đó, mà có lẽ là duy nhất ở đây, một xưởng môtô với tên gọi Garage Saint Michel de Sic, nghĩa là xưởng sửa chữa ôtô của các nữ tu thuộc Hội dòng Đức Maria Vô Nhiễm tại Tampouy, vùng ngoại ô của phía bắc thành phố. Gara do sơ Alphonsine Yanogo quản lý. Đây là một điều hiếm hoi tại một đất nước như Burkina Faso, một vùng đất được coi là cuối cùng của thế giới, trong những bảng thống kê về kinh tế, mức sống của người dân, đất nước này luôn nằm ở mức thấp nhất, nhưng điều khổ cực nhất đó là sự bình đẳng giới chỉ là ảo tưởng.

Alphonsine sinh ngày 29/01/1977 tại Pabré, một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Kadiogo. Alphonsine lớn lên, được giáo dục trong một gia đình công giáo cùng với 5 anh chị em. Cuộc sống gia đình này luôn trải qua những tháng ngày khó khăn vất vả. Từ khi còn rất nhỏ chỉ mới 9 tuổi, trong khi đang theo học tiểu học cô bé đã bắt đầu cảm nhận về ơn gọi thánh hiến của mình. Vì thế cùng với một người bạn cô bé tham dự những hoạt động của giáo xứ và những giờ cầu nguyện trong gia đình. Cùng với người bạn này cô tham dự mỗi Thánh lễ Chúa nhật. Cô chia sẻ: “Tôi thích tham dự Thánh lễ, vì tại đây tôi cảm thấy bình an”. Đối với Alphonsine cầu nguyện là giây phút quan trọng nhất của một ngày sống của cô.

Say mê học hành

Sau khi hoàn thành chương trình học căn bản, Alphonsine đã vượt qua kỳ thi để được vào trường do các nữ tu thuộc Hội dòng Đức Maria Vô Nhiễm điều hành. Tại đây cô theo học trong 5 năm. Cô kể lại: “Tôi đã được giáo dục rất tốt. Chúng tôi được học các môn như tiếng pháp, toán học, lịch sử, địa lý, luật, sinh học, nhưng tôi lại ưa thích những môn chuyên về kỹ thuật và thực hành”. Trong giai đoạn này Alphonsine tiếp tục nuôi dưỡng đức tin của mình. Càng ngày cô càng được Tin Mừng lôi cuốn, cô cảm thấy mình được kêu gọi và cảm thấy hạnh phúc trong đời sống tu trì. Vì vậy sau khi tốt nghiệp cô lưu lại Burkina Faso để có thể trải nghiệm ơn gọi của mình. Cô lưu lại đó một năm và trở về Pabré và bắt đầu gia nhập tập viện.

Khả năng về nghề thủ công

Trong năm 2001 Alphonsine tuyên khấn và đây cũng là thời điểm khả năng sáng tạo trong những công việc thủ công của chị nữ tu được tỏ lộ. Điều này được cha Michel Pillot, linh mục người Pháp, người sáng lập nhiều hiệp hội nhân đạo ở Burkina Faso ghi nhận. Chính cha đã nhận ra một món quà tuyệt vời của Thiên Chúa dành cho nữ tu này, ngài mời gọi sơ đừng đánh giá thấp điều này. Với sự hỗ trợ của cha, sơ Alphonsine lấy bằng lái xe, và một khi đã ngồi sau tay lái, niềm đam mê về động cơ của sơ ngày càng phát triển hơn nữa.

Khi nghĩ đến đất nước với những khó khăn đang phải đương đầu, trong số đó theo sơ phải kể đến số tai nạn giao thông rất cao; đây là hậu quả của: đường sá không tốt, thiếu ánh sáng, người điều khiển phương tiện giao thông không qua trường lớp, phương tiện sử dụng lỗi thời. Thực vậy, ở Burkina Faso thị trường ôtô cũ phát triển mạnh, rất nhiều trong số đó được thải ra từ châu Âu.

Trực giác đối với tay lái

Trong lúc đang lái xe thi hành sứ vụ trên những con đường, sơ Alphonsine nhận ra lý tưởng thi hành sứ vụ của mình với tư cách một nữ tu và, đồng thời, nghề "thợ sửa xe". Trong hai năm, sơ học một cách nghiêm túc để có bằng tốt nghiệp sửa xe và nhờ sự giúp đỡ của cha Pillot, sơ thực tập trong một cơ sở sửa xe.

Với những gì làm được trong công việc này: là người phụ nữ duy nhất và hơn thế nữa là một nữ tu ở một vùng đất với những khó khăn thử thách, một đất nước mà phụ nữ gặp nhiều khó khăn, quyền phụ nữ vẫn chưa được công nhận thì sơ đã thành công.

Nhưng chưa hết, cha Pillot còn nhận ra nơi sơ một khả năng trổi vượt nữa đó là sơ có thể thiết lập một cơ sở kinh doanh nhỏ. Vào ngày 10 tháng ba năm 2009 xưởng sửa chữa ôtô được khai trương với sự hiện diện ban đầu bao gồm sơ Alphonsine và ba người thợ. Người đứng đầu của xưởng là một nữ tu thợ máy ngay lập đã tức tạo sự hiếu kỳ cho người dân ở đây. Như chính sơ thuật lại “người dân đến để xem điều được nghe có đúng không”.

Một cơ hội cho các bạn trẻ

Ngoài sự hiếu kỳ, xưởng máy còn thu hút rất nhiều bạn trẻ đến tìm việc làm. Con số các cộng tác viên ngày càng gia tăng; bao gồm thợ máy, thợ điện, thợ thiết kế. Hàng tháng họ nhận được tiền lương để trang trải cho cuộc sống của mình.

Công việc chính của sơ Alphonsine hiện nay là quản lý gara và điều phối công việc. Cụ thể sơ xem xét những chiếc xe được mang đến để sửa chữa, sơ cùng với các người thợ quyết định nên làm như thế nào. Để có thể đem lại kết quả tốt đẹp cho công việc chính sơ cũng là người phải chấp nhận đôi bàn tay của mình dính bẩn dầu nhớt.

Trợ giúp nhân viên

Vượt qua tư tưởng quan liêu chỉ muốn điều khiển; sơ luôn quan tâm đến những người thợ và thường xuyên đi ra khỏi văn phòng với những dụng cụ sửa chữa trên tay để khi cần có thể chỉ dạy cho các người thợ tất cả những gì mà sơ đã được học. Sơ chia sẻ: “Tất cả chúng ta được kêu gọi để làm một điều gì đó. Ơn gọi là sự kết hợp của tình yêu và say mê. Tôi đã thấy và cảm nghiệm được điều này chính vì Đức Kitô và trong Đức Kitô. Tất cả những cảm xúc này tôi nhận ra qua những trải nghiệm và khả năng. Như thế đối với ơn gọi như thể tôi được gọi hai lần”.

Tác giả bài viết: Ngọc Yến (Vietvatican)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm55
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại265,553
 • Tổng lượt truy cập9,970,341
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây