Huyền nhiệm Ơn Gọi

Thứ năm - 03/09/2020 19:23 269 0
“Cậu đã chán tu chưa thì về với tớ”- đừng hỏi tớ như vậy nữa nhé, tớ đang thấy rất hạnh phúc bên Giê-su người tớ chọn. Hãy nhớ đến tớ trong lời cầu nguyện và hãy ủng hộ tớ nhé.
Huyền nhiệm Ơn Gọi

“Tôi có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15,10)

 • Cậu đi tu hả?
 • Ừa.
 • Thật không? Tại sao lại thay đổi vậy?
 • Sao chứ… ừm …thì tu thôi.

Đơn giản thôi vì tớ thích, sau khi học xong lớp 12 tình cờ lúc vào Sài Gòn đi chơi, tớ cùng mấy bác đi tham dự lễ khấn của người chị họ thuộc dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Ồ, tớ rất ấn tượng với các Sơ, mặc dù, từ trước đến giờ tớ không thích đi tu. Từ cách ăn mặc đến nói chuyện quý Sơ rất nhã nhặn và thân tình lắm, tóm lại tớ thấy xuất hiện một sự cuốn hút lạ kì. Khi được hỏi có muốn đi tu không, tớ chỉ cười và nói với anh họ là tớ chỉ thích Dòng Đa Minh – nói vậy để tránh bị dụ đi tu thôi. Ngờ đâu anh giới thiệu Dòng Đa Minh cho tớ thật, còn nói với tớ cứ tìm hiểu, không thích thì thôi không ai ép. Tớ đồng ý đi tìm hiểu.

Sau một tuần đi chơi khắp Sài Gòn và cũng là thời gian để suy nghĩ thêm, tớ rất là phân vân. Là con thứ nên tớ chưa phải lo cho gia đình nhưng tớ rất đắn đo cho ngã rẽ của cuộc đời, lúc đó tớ nghĩ mình nên sống tự do hơn, làm công việc mình yêu thích và vẽ cho mình một gia đình nhỏ. Tớ nghĩ sẽ từ chối anh họ. Tớ chưa kịp gọi thì thấy anh họ tớ gọi trước bảo là đã liên lạc với quý Sơ rồi, nên tớ có thể đi tìm hiểu. Tớ thấy lo và tính từ chối nhưng rồi tớ đã đi.

 • “Đã Đến Và Xem”

Sau Thánh Lễ Misa sáng hốm ấy, anh họ đèo tớ bon bon trên chiếc xe honda về Đồng Nai, thật kì diệu là chẳng ai biết nhà dòng ở đâu cả nhưng anh bảo có Chúa sẽ dẫn đường, đừng lo – đúng là phong thái của người đi tu luôn phó thác cho Chúa. Anh em tớ hỏi địa chỉ nhiều đến mệt nhoài mà người ta cứ nói gần đến rồi, lúc dừng lại hỏi một bác đi đường thì thấy bác chỉ tay lên trời, hai anh em tớ nhìn nhau cười rồi nhìn theo tay bác thì ra trên đầu tớ là tấm bảng ghi “Dòng Đa Minh Tam Hiệp” cùng với một mũi tên. Cuối cùng đã đến đích, đúng là Chúa khéo đưa dẫn. Cánh cổng mở ra, một Sơ nhìn khá lớn tuổi với một ánh mắt hiền từ đón gặp, Sơ hiền lành, phúc hậu và thánh thiện lắm.

Sau khi anh về, Sơ dẫn tớ lên nhà nguyện, và nói: “Con quỳ cạnh bên chỗ Dì nhé, cầu nguyện xin Chúa đón nhận con”. Tớ mỉm cười rồi quỳ xuống cạnh Sơ, trong lúc Sơ cầu nguyện tớ nhìn ngôi nhà nguyện cổ kính, rồi tớ nhớ nhà, nhớ bạn và buồn, tớ phát hiện ra đôi mắt của mình đã mờ đi vì nước mắt, tớ chỉ còn nhìn thấy một cây thánh giá trên cung thánh có bóng đèn xanh mờ ảo. Sơ dẫn tớ đi vào nơi tớ sẽ ở, tớ thích nhất hàng chữ “hãy đến mà xem”. Tớ quyết định đến để xem và ở lại.

 • Thầy Mẹ Và Các Anh Chị

Thầy mẹ tớ nói chúng tớ lớn rồi nên được quyền quyết định tương lai của mình chứ không ép buộc, nhưng tương lai sắp tới của tớ khiến họ lo lắng. Vì tớ “cái nết” nhất nhà như con trai ấy, chưa bao giờ nói chuyện đi tu, thích chơi các trò chơi với con trai, phá phách, khô khan lạnh lùng và hơi lì. Họ lo tớ chỉ nói bông đùa rồi làm những chuyện trẻ con nên khuyên tớ lấy chồng, còn nói sẽ tìm người cho nếu tớ không có đối tượng nào. Tuy nhiên, gia đình đã ủng hộ và đồng hành với tớ.

 • Bạn bè

Trang – bạn thân nhất hồi cấp 3 nó khóc như mưa khi nghe tớ nói đi tu, nó can ngăn tớ với bao nhiêu lí do nào là: “Mày bị ngây hả, mày thiếu gì đâu, còn thầy mẹ, anh chị em, bạn bè…còn đi học lên Đại học rồi kết hôn và còn nó nữa tính bỏ hết á… để chỉ mặc một cái áo màu vàng cuốn từ trên xuống, đầu cạo trọc, tay cầm gáo xin ăn…”. Tớ chẳng biết giải thích gì vì nó tưởng tớ đi tu chùa. Tớ có ý mời nó đi tu luôn nếu nó không thể sống xa tớ được thì nó gào to hơn. Đúng là thú vị. Tớ đã dắt nó đi nhà thờ tham dự Thánh lễ để giới thiệu với nó hình mẫu các tu sĩ Công giáo như thế nào thay cho lời giải thích. Nó vẫn không ủng hộ tớ tí nào.

 • “Tớ cũng là con gái mà!”

“Tớ cũng là con gái mà!” Ừ – Tớ đã cười khi nhớ lại chuyện tớ bị “đánh ghen”. Có lẽ chỉ mình cậu hiểu tớ đang chọn lựa. Tớ đi tu là đã từ chối tình yêu nhỏ để xây dựng một tình yêu lớn hơn. Tớ buông bỏ vòng tay mà tớ đã từng thấy an toàn, dừng lại khoảng thời gian tớ thấy thật hạnh phúc. Tớ không có lí do nào để giải hích vì tớ cũng chẳng hiểu tại sao nữa. Thế nhưng giờ tớ thấy hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Cậu biết không, tớ đã dám đánh cược để đưa ra một quyết định quan trọng cho cuộc đời mình và dám sống cho quyết định ấy. Tớ không thấy hối hận. Cậu đã không ủng hộ tớ.

 • “Tớ đã ở lại…tu”

Tớ ở lại tu với một quyết định nghiêm túc chứ không nhất thời. Chính nơi đây tớ được sống, được tập làm những việc chưa từng làm, được yêu những người chưa từng yêu, được uốn mình theo nếp sống tu và được nếm cảm những giây phút bình an thực sự bên Thánh Thể Chúa. Tớ còn nhận ra được một điều quan trọng nữa là “Tôi có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1cr 10,15). Tớ nhận ra sự sống này, ơn gọi này và cả cuộc đời tớ là một sứ mạng đặc biệt Chúa ban nhưng không. Đây là cách tớ đáp lại tình yêu của Ngài. Tớ sắp gần hết thời gian Thỉnh Viện để chuẩn bị cho một giai đoạn mới. Tớ không muốn thay đổi cho quyết định của mình mặc dù ngoài gia đình ra chẳng ai ủng hộ tớ nhưng tớ vẫn tin mình được nhận nhiều lời cầu nguyện. Tớ vẫn luôn biết ơn tất cả mọi người đã đồng hành, dẫn đưa và vun trồng cho cây ơn gọi này được lớn lên từng ngày. Cám ơn Chúa đã thương đón nhận và chỉ dẫn con dẫu biết rằng con vẫn còn nhiều yếu đuối và tội lỗi còn bất xứng với tình yêu của Ngài.

Cậu đã chán tu chưa thì về với tớ”- đừng hỏi tớ như vậy nữa nhé, tớ đang thấy rất hạnh phúc bên Giê-su người tớ chọn. Hãy nhớ đến tớ trong lời cầu nguyện và hãy ủng hộ tớ nhé.

Hành trình tình yêu – tặng cậu – cô bạn thân của tớ.                                                                                                             

 

Tác giả bài viết: Cécilia Nguyễn Thúy (TTS)

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập77
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm65
 • Hôm nay18,733
 • Tháng hiện tại253,431
 • Tổng lượt truy cập9,958,219
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây