Dịch bệnh COVID-19: Các thử thách của các Nữ tu tại Ý. Hàng chục người chết trong cộng đoàn

Thứ tư - 22/04/2020 21:37 403 0
5 nữ tu y tá của thuộc Dòng Đức Mẹ Sầu Bi tại thánh phố Como - Addolorata of Como và 7 nữ tu Dòng Thánh Imelda tại thánh phố Bologna - Imeldines of Bologna chỉ là những trường hợp mới nhất của một chuỗi tử vong đầy đau thương dưới trận đòn truyền nhiễm trong các ngôi nhà đã trở thành ổ dịch.
Dịch bệnh COVID-19: Các thử thách của các Nữ tu tại Ý. Hàng chục người chết trong cộng đoàn
Một thử thách đau thương, một thử thách dường như không có hồi kết. Covid-19 cũng đang tấn công mạnh vào các hội dòng nữ đang hoạt động ở Ý, với số lượng vẫn khó tái tạo nhưng với một số yếu tố định kỳ trong các nữ tu của chúng tôi, đã chứng tỏ là một yếu tố dễ bị tổn thương: tuổi cao, mắc bệnh trước đây, đời sống cộng đồng trong các nhà hưu trí và nhà chăm sóc dành cho họ do chính hội dòng điều khiển, hoặc họ ở bên ngoài, nơi mà sự lây lan đã hoành hành.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, những trường hợp tử vong ấn tượng nhất là 13 nữ tu Tiểu muội Dòng Palazzolo ở Bergamo - Poverelle del Istituto Palazzolo di Bergamo, 8 nữ tu truyền giáo Comboni trong nhà của họ ở Bergamo, 7 nữ tu Công nhân của Nhà thánh Nazareth ở Botticino, thuộc Brescia, 6 nữ tu Dòng Thánh Orione ở Tortona, 6 nữ tu giáo viên của Santa Dorotea ở Castell'Arquato, thuộc Piacentino, 5 nữ tu thuộc Dòng Nữ tử Khôn ngoan ở Sanremo, 4 nữ tu truyền giáo Phan sinh Đức Mẹ - Franciscane của Mary ở Porano (Terni), 2 nữ tu truyền giáo của Dòng Tôn Thờ Thánh Thể ở Rivolta d’Adda, thuộc Cremonese, có nhiều trường hợp cá nhân ở những nơi khác nhau.

Vào cuối tháng 3, giáo phận Ariano Irpino-Lacesonia đã thương tiếc cái chết của Nữ tu Emilia Scaperrotta thuộc Dòng các Nữ tu San Francesco Saverio ở Ariano Irpino (Avellino). Chị là giám đốc của trường tư của dòng và cũng là Bề trên của Nhà Mẹ. "Một nữ tu đã phục vụ và yêu mến Giáo phận chúng tôi", Đức Cha Sergio Melillo nhận xét về Chị khi báo tin cho chúng tôi.

Vào ngày 20 tháng Tư, giáo phận Ravenna-Cervia chia tay với Nữ tu Maddalena Thánh Tâm Chúa Giêsu, Dòng Ca mê lô thuộc Đan viện Santo Stefano degli Ulivi. Chị đã đến dòng Ca mê lô ở Ravenna năm 1954, lúc 19 tuổi. «Từ việc coi phòng thành, đến việc chăm sóc hoa, từ việc phục vụ khách đến việc ủi khăn trải bàn và khăn thánh cho nhiều giáo xứ - Chị Anastasia Jerusalem, cựu Bề trên đan viện nói, Chị Maddalena phục vụ Giáo hội bằng nhiều cách. Chị có một đức tin đơn giản nhưng sâu sắc, và một niềm đam mê lớn về ơn gọi của mình. Trong những năm gần đây, lời cầu của chị ấy dành để cầu nguyện cho các linh mục”

Ấn tượng là những trường hợp có nhiều người chết trong cùng một nhà dòng, những cơn đau đớn của những cái chết do lây nhiễm đột nhiên dập tắt một cuộc sống dành ho những người khác, bắt nguồn từ các cộng đồng tu trì đã trở thành một điểm nóng của virus.

Họ là Chị Alessandra Tribbiani, Chị Matilde Marangoni, Chị Egidia Gusmeroli, Chị Antonietta Sironi và Chị Crocifissa Bordin, tất cả các Chị em Y tá của Dòng Đức Mẹ Sầu Bị ở Como, trong 150 năm họ là trái tim và linh hồn của Bệnh viện Valduce. Họ cũng là nạn nhân của Covid-19. Sáu người khác nhiễm virus trong khi tham gia tuyến đầu chống dịch: hai người phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng nên được chăm sóc đặc biệt.

Mẹ Bề trên, Chị Emanuela Bianchini, nhìn vào tấm gương của người sáng lập, Chân phước Giovannina Franchi, người sống giữa thế kỷ 19 ở Como đã giúp đỡ những người nghèo khổ, bệnh tật và bị bệnh dịch. 7 nữ tu Dòng Đa Minh nhánh Chân phước Imelda (được biết đến với cái tên Imeldine) đã chết trong vài ngày qua ở Bologna do virus, tất cả đều thuộc về một cộng đồng của Villa Pace trên đồi, một ngôi nhà hưu trí cho các chị em già và bệnh tật» giải thích do Chị Enrica, Bề trên Giám tỉnh của hội dòng Đa minh tại Ý và Albania.

"Sự lây nhiễm gần như chắc chắn từ bên ngoài, theo một cách hoàn toàn không tự nguyện – Chị Bề trên nói thêm -: có lẽ từ một người nào đó đến thăm, có lẽ từ nhân viên giáo dân. Chúng tôi bắt đầu có một số nữ tu bị sốt và khó chịu vào cuối tháng 3, và ngay lập tức chúng tôi đã thông báo cho Ausl rằng cần họ can thiệp và thực hiện trắc nghiệm sức khỏe: khoảng mười lăm nữ tu được xét nghiệm dương tính. Sau đó vào ngày 6 tháng 4, bảy người trong số họ phải nhập viện và không may qua đời. Một nữ tu cao tuổi khác cũng đã chết, nhưng vì những lý do khác." Bây giờ tình hình đã được kiểm soát. "Chúng tôi có 10 nữ tu xét nghiệm dương tính nhưng họ đang tốt hơn - Chị Enrica giải thích -, họ được theo dõi bởi người Ausl và cách ly từng người trong phòng riêng của họ. Một nữ tu vẫn đang nằm viện và cũng đang được chăm sóc đặc biệt, nhưng khá hơn. 30 nữ tu khác là một phần của cộng đồng Villa Pace đều bị cách ly trong phòng của họ». Tuy nhiên, chị Enrica rất đau buồn giải thích rằng chị "đã có thể ít nhất là nói lời tạm biệt cuối cùng với các chị em của tôi: Tôi đã tham gia vào việc làm phép các quan tài trong nghĩa trang ở Certosa, trước khi thi hài được chôn cất, có vài nữ tu chôn táng ở đây tại Bologna, hoặc những nơi khác theo xuất xứ."

Nguồn: Avvenire

Tác giả bài viết: Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Nguồn tin: Vietcatholic News:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập101
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm86
 • Hôm nay17,007
 • Tháng hiện tại325,180
 • Tổng lượt truy cập10,029,968
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây