Ngày 6/10: Thánh Phanxcicô Trần Văn Trung - Cai đội, tử đạo

Thứ bảy - 05/10/2019 21:37 339 0
Thánh Phanxicô Trần Văn Trung sinh năm 1825 tại làng Phan Xá, tỉnh Quảng Trị trong một gia đình Công giáo. Cha là Trần Văn Nhân và mẹ là bà Maria Nụ.
12555 st tran van trung
12555 st tran van trung

Ông Trần Văn Nhân gia nhập quân đội, với cập bậc Cai Đội, sau đã về hưu và đã qua đời sớm. Bà mẹ sau này đã đi tái giá. Anh Trung lớn lên theo nghiệp của cha, gia nhập quân đội, sau cũng lên cấp bậc Cai Đội. Năm 25 tuổi anh Trần Văn Trung kết hôn với cô Maria Ca người Công giáo cùng làng Phan Xá. Hai người sinh được bốn người con, cô con gái đầu lòng đi tu trở thành nữ tu Catarina Thanh. Anh Trung tính tình rất cương trực, đã nói là làm và lại rất tháo vát, thông thạo việc đời. Có lẽ vì anh mồ côi cha sớm nên anh phải tự lập và sớm phải chung đụng với cuộc đời cho nên anh đã. tạo được cho mình một tinh thần trách nhiệm đáng quý này. Đối với gia đình, anh Trung rất chăm sóc vợ con trong cuộc sống hằng ngày cũng như đời sống đạo đức. Anh thường được người trong làng xóm đều khen là một gia trưởng tốt lành.

Một hôm các quan tổ chức một cuộc thi tuyển võ sĩ. Anh Trung cùng với 11 đồng bạn dự thi. Nhưng trong thời đó đang có nhiều chuyện lộn xộn, việc thi cử muốn xuôi thuận cũng phải đút lót, hối lộ với các quan. Nhưng không may là vì các quan chia chác không đồng đều nên sinh sự cãi cọ lộn xộn. Việc này đến tai vua. Vua Tự Đức truyền lệnh bắt giam tất cả 12 người Cai Đội này lại.

Ngày 1 tháng 9 năm 1858, liên quân Pháp và Tây Ban Nha kéo nhau vào cửa sông Hàn do đô đốc Rigault de Genouilly chỉ huy đánh chiếm Đà Nẵng lấy lý do đòi tự do tôn giáo và tự do buôn bán. Vua Tự Đức kinh hoàng, vội ra lệnh phóng thích hết các binh sĩ đang bị giam giữ để bổ xung vào quân số mong đủ sức mạnh bảo vệ kinh thành Huế. Trong hoàn cảnh cấp bách này, anh Cai Đội Trần Văn Trung và 11 bạn đồng đội cũng được tha, trở về đơn vị cũ để điều động binh sĩ.

Trước khi mở cuộc hành quân, các quan sợ trong quân ngũ có những người theo đạo Gia Tô làm nội tuyến cho quân đội Pháp nên các quan bắt tất cả những quân nhân Công giáo phải quá khóa, nghĩa là phải bước qua Thánh Giá để chứng tỏ đã bỏ đạo. Rất nhiều binh sĩ Công giáo đã vâng lệnh bước qua Thánh Giá. Một số khác, nhất quyết không bước qua Thánh Giá, trong số những người chiến sĩ can trường này có anh Cai Đội Trần Văn Trung. Anh dứt khoát không bỏ Chúa, không bỏ đạo. Anh sẵn sàng đi chiến đấu chống ngoại xâm nhưng anh cũng dứt khoát nhật định không bước qua Thánh Giá.

Các quan hỏi anh:

- “Tại sao mi không bước qua Thánh Giá? Có phải mi theo đạo Gia Tô không?

Anh thẳng thắn trả lời:

- “Thưa các quan đúng thế. Tôi là người theo đạo Gia Tô. Tôi rất vui mừng được đi đánh giặc để bảo vệ Tổ quốc. Nhưng tôi cũng không bao giờ bỏ đạo”.

Câu nói khẳng khái và ý chí cương nghị ấy đã là lý do khiến anh Cai Đội Trần Văn Trung phải trở lại ngục tù để rồi đưa tới cái chết bi thảm, làm chứng cho đạo Chúa.

Trong hai tháng bị giam tù, ba lần anh Cai Đội Trung bị tra tấn quá dã man, mỗi lần bị 50 roi kép giây thừng, bị đánh nát da nát thịt, máu chảy thấm ướt cả quần áo Nhưng anh Cai Đội Trung vẫn vui lòng chấp nhận mọi đau đớn, anh còn mong ước đước chết vì đức tin, chứ không bao giờ lùi bước trước những cực hình đau đớn này. Những lúc bị giam trong tù, anh Trung suốt ngày sốt sắng đọc kinh cầu nguyện và thúc giục các bạn cùng tù hãy đọc kinh xin Chúa giúp sức để can đảm làm chứng cho đạo thánh Chúa tới cùng, đừng nản chí bỏ cuộc.

Theo lời khai của nữ tu Catarina Thanh lúc đó mới lên 8 tuổi đã từng thăm nuôi gần gũi cha trong tù, nói rằng cha cô lúc nào cũng hăng hái, quyết theo Chúa tới cùng. Cha khuyên cô:

- “Con không thể học đạo ở đây được vì ở đây suốt ngày con chỉ được nghe những lời nói xấu về đạo. Con hãy lánh xa những người ở đây. Con hãy về nhà với mẹ thì tốt hơn. Con hãy nhớ điều này là dù có phải túng cực mấy mặc lòng thì cũng đừng ở chung với những người không có đạo, nhưng hãy tìm đến ở gần những người có đạo. nếu cha sở có khuyên bảo điều gì thì con hãy hết lòng mà giữ. Cha cầu nguyện cho mẹ con chúng con luôn trung thành giữ đạo thánh Chúa. Phần cha, cha ước mong sớm được đổ máu ra để làm chứng cho Chúa và đạo thánh Chúa. Con về nói với mẹ là không phải lo lắng gì cho cha và hãy hết lòng chăm sóc dạy dỗ chúng con nên người Công giáo tốt. Đó là ước nguyện của cha”.

Lần khác khi cô vợ tới thăm thì anh Trung khuyên vợ:

- “Nếu tôi phải chết trong dịp này, tôi chỉ xin mình một điều này là mình hãy thương lấy mấy đứa con, chăm sóc nuôi nấng chúng tận tình. Hãy ở vậy nuôi mấy đứa con”.

Khi nói chuyện với vợ, anh nhớ ra là còn mắc nợ một người thân quen một số tiền, anh nói với vợ:

- “Này em, anh nhớ chúng ta còn nợ anh chị bạn một món nợ. Vậy em hãy làm ngay là về bán ít đồ đạc trong nhà để thanh toán xong xuôi với người ta, kẻo sau này vì mắc nợ mà người ta bắt con phải đi ở đợ người ta. Em biết anh chị ấy lại là người lương thì có thể thiệt hại về phần linh hồn con cái sau này”.

Cô vợ nghe chồng căn dặn quá chu đáo thì mủi lòng xụi xùi khóc, hứa với chồng:

- “Anh quá chu đáo. Anh cứ an tâm, em sẽ về lo thanh toán món nợ này ngay, để chúng ta thanh thản trước mặt Chúa. Các con em sẽ thay anh lo dạy dỗ để các chúng xứng đáng là con của anh, con của chúng ta”.

Trong hai tháng trời tìm mọi cách để chinh phục anh Cai Đội Trung bỏ bạo, bước qua Thánh Giá một cách dễ dàng như đã có người bước qua mà anh Cai Đôi Trung vẫn cứng lòng, chấp nhận đòn vọt, tra tấn, kìm kẹp đau đớn, chứ nhất định không chịu bước qua Thánh Giá. Các quan thất vọng, quyết định làm bản án gửi vào kinh xin vua châu phê. Bản án các quan viết như sau:

“Trần Văn Trung, cai đội cơ binh tuyển văn phòng bị tố cáo gian lận trường thi và đã bị giáng chức cùng phải giam tù. Có tình nguyện đi đánh giặc nhưng không chịu quá khoá, vậy nay lên án xử trảm” Vua Tự Đức đọc xong bản án thì châu phê y án.

Sáng ngày 6 tháng 10 năm 1858 năm quan giám sát cùng 60 binh lính áp giải anh Cai đội Phanxicô Trần Văn Trung ra pháp trường An Hoà thành phố Huế để thi hành bản án. Gia đình được tin liền thông báo ngay cho cha Anrê Thoại đang ở họ Dương Sơn biết tin và ngài đã cải trang đi với một thầy giảng trà trộn trong đám đông. Cha dặn ông Tâm người bà con của anh cai đội Trung tín hiệu nhận ra cha, khi cha cầm một đíếu thuốc giở lên cao ngang mặt. Anh cai đội Trung đã được dặn dò trước nên anh đã dọn tâm hồn sẵn sàng để chuẩn bị lãnh nhận bí tích giải tội sau cùng do cha Anrê Thạch ban trên đường tiến ra pháp trường.

Tới nơi xử, các quan lại bàn đi tính lại vì lúc này quân Pháp đang ở cửa sông Hàn, nếu họ biết mình giết người có đạo họ sẽ tấn công mình trở tay không kịp. Vậy cho người trình bày lý lẽ hơn thiệt để lĩnh ý của vua. Mọi người hồi hộp chờ đợi ý vua. Đoàn người kéo nhau vào quán nghỉ chân.dẫn theo anh cai đội Trung vẫn bị trói cẩn thận vào quán. Chờ đợi mãi 8 giờ tối thì lệnh của vua Tự Đức mới đưa xuống phải chém đầu ngay tức khắc và đe phạt các quan đã dám xin ân xá cho anh. Nhận được lệnh của vua, các quan hoảng sợ quá liền đưa anh cai đội Trần Văn Trung ra pháp trường thi hành án lệnh ngay. Tới nơi người chiến sĩ đức tin Phanxicô Trần Văn Trung quì xuống đất, xin lý hình lấy vôi vẽ trên cổ anh hình Thánh Giá để chứng tỏ anh vẫn trung thành cho tới chết, rồi hiên ngang đưa cổ cho lý hình chém rồi bỏ đó. Các quan cấm không được ai lấy xác trong đêm. Ngày hôm sau quan ra lệnh lấy thủ cấp treo ba ngày để làm gương rồi mới cho  tín hữu tới nhận xác và thủ cấp để chôn táng ở họ Dương Sơn.

Đức Giáo Hoàng Piô X đã tôn phong anh Cai Đội Phanxicô Trần Văn Trung lên bậc Chân Phước ngày 2 tháng 5 năm 1909 và. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng Ngài lên hàng Hiển Thánh Tử Đạo ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Trình vua xem ý thế nào

Họ chờ đến tối, vua trao lệnh truyền:

Chém đầu tức khắc, án tuyên

Tám giờ con Chúa toại nguyền ước mơ

Quỳ thong thả, vẫn đợi chờ

Thản nhiên như một ấu thơ ngoan hiền

Sẵn sàng chịu nỗi oan khiên

Dẫu cây Thánh Giá vẽ liền bằng vôi

Vẽ ngay trước cổ để rồi

Nơi chờ gươm chém lìa đời về quê

Đầu rơi toại nguyện ước thề

Trung thành theo Chúa chẳng hề nao nung

Ôi! Tình yêu Chúa lạ lùng

Ban cho con thảo hiếu trung cùng Ngài

Chém xong chẳng biết phải sai

Lệnh đi, quan cấm không ai được vào

Xác Ngài không được phép trao

Cho chôn táng nơi nao trong ngày

Bước sang mùng tám tại đây

Giáo dân đến nhận xác Ngài về chôn

Dương Sơn xác nghỉ, phần hồn

Hưởng nhan Thánh Chúa càn khôn muôn đời.

(Trương Hoàng)

 

Tác giả bài viết: Lm. Nguyễn Ðức Việt Châu, SSS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập44
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm34
 • Hôm nay9,122
 • Tháng hiện tại317,295
 • Tổng lượt truy cập10,022,083
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây