Ngày 05/10: Thánh Maria Faustina Kowalska

Chủ nhật - 04/10/2020 22:11 473 0
 Chúa Giêsu đã nói với thánh nữ Maria Faustina Kowalska: “Cha mong muốn con hãy luôn bày tỏ lòng thương xót ra khắp mọi nơi. Con không thể tự biện minh gì về điều này!” 
Ngày 05/10: Thánh Maria Faustina Kowalska

Khi vị thánh nữ này cất tiếng khóc chào đời tại Ba Lan ngày 25 tháng Tám năm 1905, thì song thân thánh nữ đã đặt tên cho ngài là Helen. Trong cuộc đời ngắn ngủi tại thế, Helen đã thực hiện một sứ vụ quan trọng là dạy cho thế giới biết về Lòng Thương Xót của Đức Chúa Giêsu. Ngay từ lúc lên 7, Helen đã muốn sống cuộc đời tận hiến cho Thiên Chúa như một nữ tu. Khi được 25 tuổi, Helen vào tu trong dòng Chị Em Con Đức Mẹ Thương Xót, và nhận tên là sơ Maria Faustina.

Công việc của sơ Maria Faustina thật giản dị. Sơ nấu ăn, làm vườn và giữ cửa cho tu viện. Chỉ có sự tốt bụng, trầm lặng và hồi tâm là đáng lưu ý. Và ít có người biết được những chiều sâu đích thực về đời sống tâm linh của sơ Faustina. Thiên Chúa đã chúc lành cho sơ Faustina Maria bằng nhiều ân sủng đặc biệt, kể cả ơn thị kiến, ơn tiên tri và ơn được nhận năm Dấu Thánh cách vô hình.

Trong một thị kiến mà sơ Maria Faustina nhận được, Chúa Giêsu đã hiện ra trong y phục màu trắng. Người giơ cao một tay để chúc lành và tay kia thì chạm vào Thánh Tâm Người. Có hai tia sáng phát ra từ Thánh Tâm Chúa Giêsu, một màu đỏ và một màu nhạt. Tia sáng đỏ tượng trưng cho Máu cứu chuộc của Chúa Kitô, còn tia xanh nhạt biểu trưng nước thanh tẩy trong bí tích Rửa tội. Chúa Giêsu nói: “Con hãy cho vẽ lại bức ảnh như con xem thấy Cha, kèm theo dòng chữ: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa!” Chúa Giêsu đã nói với sơ Maria Faustina rằng Chúa nhật sau lễ Chúa Phục Sinh sẽ được gọi là Chúa nhật kính Lòng Thương Xót.

Sơ Maria Faustina đã viết nhật ký, chép lại mọi điều Chúa Giêsu muốn cho thế giới biết về Lòng Thương Xót của Người. Trong đó, Maria Faustina đã viết những lời cầu nguyện thật dễ thương, biểu lộ mối tương quan rất mực thân thiết đối với Đức Chúa Giêsu. Và Đức Chúa Giêsu nói với Maria Faustina rằng thánh nữ chính là thư ký nhỏ của Người. Chính công việc đặc biệt của thánh nữ Maria Faustina đã khích lệ nhiều người tin tưởng vào Lòng Thương Xót vô hạn lượng của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu hứa ban ơn tha thứ và ân sủng dư tràn cho bất cứ ai tôn sùng lễ kính Lòng Thương Xót Chúa. Tận hiến cho Lòng Thương Xót Chúa bao gồm tin tưởng vào lòng nhân hậu Chúa, yêu thương tha nhân, năng lãnh nhận bí tích Hòa giải để luôn ở trong tình trạng có ân sủng và rước lễ ngày Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa.

Chỉ sau 13 năm sống trong bậc tu trì, sơ Maria Faustina Kowalska đã về trời vào ngày mùng 5 tháng Mười năm 1938 vì bệnh lao phổi, vừa tròn 33 tuổi.

 Chúa Giêsu đã nói với thánh nữ Maria Faustina Kowalska: “Cha mong muốn con hãy luôn bày tỏ lòng thương xót ra khắp mọi nơi. Con không thể tự biện minh gì về điều này!” Phương thế tốt nhất để chứng tỏ chúng ta tin cậy vào Lòng Thương Xót của Đức Chúa Giêsu là biết tỏ bày lòng thương xót và luôn tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng ta. Chúng ta có sẵn lòng cùng nhau thực hiện như vậy không?
 


WHĐ (28.9.2020) – Ngày 18 tháng 05 năm 2020, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các bí tích phổ biến sắc lệnh thiết lập Lễ thánh Faustina Kowalska, Trinh nữ, bậc lễ nhớ tùy chọn và ghi vào Lịch chung của Hội Thánh Rôma. Ủy ban Phụng tự - HĐGM VN trân trọng phổ biến bản dịch của sắc lệnh này cùng bản văn phụng tự đính kèm để ghi vào lịch những ngày lễ Công giáo và cử hành phụng vụ.

 

BỘ PHỤNG TỰ VÀ KỶ LUẬT CÁC BÍ TÍCH

Prot. N. 229/20

SẮC LỆNH

VỀ VIỆC GHI VÀO LỊCH CHUNG CỦA HỘI THÁNH RÔMA

LỄ THÁNH FAUSTINA KOWALSKA, TRINH NỮ

 

“Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia, dành cho những ai kính sợ Chúa” (Lc 1, 50). Lời Đức Maria đã cất lên trong bài ca Magnificat khi chiêm ngưỡng công trình cứu độ Thiên Chúa dành cho các thế hệ loài người, đã vang vọng lại trong những lần thánh Faustina Kowalska, vị nữ tu được đặc ân gặp gỡ và nhìn thấy nơi Đức Giêsu Kitô dung mạo đầy lòng thương xót của Chúa Cha và từ đó đã trở nên sứ giả của Lòng Thương Xót.

Thánh nữ sinh năm 1905 tại làng Głogowiec, gần Łódź, Ba Lan, và qua đời năm 1938 tại Cracovia; thánh nữ đã trải qua cuộc sống ngắn ngủi giữa những nữ tu Dòng Chị Em Đức Mẹ Sầu Bi, đã sốt sắng thánh hoá bản thân trong ơn gọi, nỗ lực vun đắp đời sống thiêng liêng, lãnh nhận dồi dào ơn thánh và trung thành sống theo các ân huệ Chúa ban. Tâm hồn nữ tu Faustina đã trở nên cung thánh làm nơi gặp gỡ Chúa Kitô, trong quyển Nhật ký, chị ghi lại những điều Chúa làm nơi chị để mang lại ơn phúc cho mọi người: khi lắng nghe Chúa là Tình Yêu và Lòng Thương Xót, chị hiểu rằng lòng thương xót nơi trái tim Chúa Kitô lớn hơn bất kỳ nỗi khốn cùng nào của con người. Từ đó, chị trở nên người khởi xướng phong trào loan truyền và khẩn cầu Lòng Chúa Thương Xót trên toàn thế giới. Được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh vào năm 2000, thánh Faustina đã nhanh chóng được cả thế giới biết đến, đồng thời cũng thúc đẩy mọi thành phần Dân Chúa, mục tử cũng như giáo dân, sốt sắng khẩn cầu và làm chứng cho Lòng Chúa Thương Xót qua chính cách sống của người tín hữu.

Vì thế, tiếp nhận lời thỉnh cầu và nguyện vọng của các mục tử, tu sĩ nam nữ và các đoàn thể tín hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định, xét vì tầm mức ảnh hưởng của linh đạo thánh Faustina tại nhiều nơi trên thế giới, từ nay tên thánh nữ Maria Faustina (Helena) Kowalska, trinh nữ, được ghi vào Lịch chung của Hội Thánh Rôma và lễ nhớ tuỳ chọn sẽ được cử hành vào ngày 5 tháng 10.

Lễ mới này được đưa vào Lịch và các sách phụng vụ để cử hành Thánh Lễ và Phụng vụ Giờ Kinh, bản văn phụng vụ đính kèm sắc lệnh này phải được các Hội đồng Giám mục chuyển ngữ, phê chuẩn, và sẽ phổ biến sau khi được Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích xác nhận.

Những điều trái nghịch sẽ không có hiệu lực.

Ban hành từ trụ sở Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích, ngày 18 tháng 5 năm 2020.

Hồng y Robert SARAH
Bộ trưởng

Tổng Giám mục Arthur ROCHE
Thư ký

 

Ngày 5 tháng 10 

THÁNH FAUSTINA KOWALSKA, TRINH NỮ 

THÁNH LỄ 

Lễ chung các Thánh trinh nữ hoặc lễ chung các Thánh tu sĩ 

Lời nguyện nhập lễ 

Lạy Chúa, Chúa đã trao cho thánh nữ Faustina
sứ mạng truyền bá lòng thương xót vô biên vô tận của Chúa,
nhờ gương sáng và lời thánh nữ chuyển cầu,
xin cho chúng con
biết trọn niềm tín thác vào lòng Chúa từ bi nhân hậu,
và quảng đại thể hiện tình bác ái yêu thương mọi người.
Chúng con cầu xin
nhờ Đức Giêsu Kitô Con Chúa, Chúa chúng con,
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,
trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

 

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

xem trong phần Lễ chung 

Bài đọc 1: Ep 3, 14-19 

Thánh vịnh đáp ca: Tv 102 (103), 1-2. 3-4. 8-9. 13-14. 17-18a 

Alleluia: Mt 11, 28 

Tin Mừng: Mt 11, 25-30

  

PHỤNG VỤ GIỜ KINH 

Thánh nữ Faustina sinh năm 1905 tại Głogowiec, Ba Lan, đã trải qua cuộc sống ngắn ngủi trong Dòng Chị Em Đức Mẹ Từ Bi. Trong quyển Nhật ký tâm hồn, Thánh nữ ghi lại chứng từ của cuộc gặp gỡ thần bí và đã nhận được lời mời gọi loan báo lòng Chúa Thương Xót, Thánh nữ đã khơi dậy phong trào loan truyền và cầu khẩn lòng Chúa Thương xót trên toàn thế giới. Thánh nữ qua đời năm 1938. 

Bài đọc 2

Trích bài giảng của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II
(Acta Apostolicæ Sedis 92 [2000] 671-672) 

Loan báo lòng Thương xót của Chúa Kitô 

Hôm nay cha rất vui khi trình bày cùng toàn thể Hội Thánh cuộc đời và chứng từ của thánh Faustina Kowalska như một ân huệ Thiên Chúa ban cho thời đại ngày nay. Chúa Quan phòng đã muốn cuộc đời người con bé nhỏ của đất nước Ba Lan hoàn toàn gắn liền với lịch sử của thế kỷ XX mới vừa kết thúc. Thật vậy, chính trong thời gian giữa hai trận thế chiến, Đức Kitô đã trao cho thánh nữ sứ điệp của Lòng Thương Xót. Những người còn nhớ được, những người đã chứng kiến hay tham gia những biến cố trong thời gian ấy, đã thấy những hệ luỵ đau thương khủng khiếp nơi hàng triệu con người, chắc chắn nhận ra được sứ điệp của Lòng Thương Xót cần thiết đến mức nào.

Chúa Giêsu nói với chị Faustina: “Nhân loại chỉ hưởng được hoà bình khi biết đặt niềm tín thác vào Lòng Chúa Thương Xót” (Nhật ký, trg 132). Qua người nữ tu Ba Lan này, sứ điệp của Lòng Thương Xót đã luôn mãi gắn liền với thế kỷ XX, thế kỷ kết thúc thập kỷ thứ hai và mở đường cho thiên niên kỷ thứ ba. Đây không phải là một sứ điệp mới, nhưng chúng ta có thể xem đó như một ơn soi sáng đặc biệt, giúp chúng ta sống Tin Mừng Phục Sinh cách sâu xa hơn, để mang ánh sáng Tin Mừng đến cho con người ngày nay.

Những năm tháng sắp tới sẽ mang đến cho chúng những gì? Tương lai nhân loại trên thế giới này sẽ ra sao? Chúng ta không biết được. Nhưng chắc chắn là bên cạnh những phát triển mới, vẫn còn đó những hoàn cảnh đau thương. Tuy nhiên, ánh sáng của Lòng Thương Xót mà Thiên Chúa muốn trao ban cho thế giới qua đặc sủng nơi thánh Faustina, sẽ chiếu soi lối đường cho nhân loại trong thiên niên kỷ thứ ba này.

Như các Tông đồ ngày xưa, con người ngày nay cũng cần tiếp nhận Chúa Kitô Phục sinh trong căn phòng tiệc ly của lịch sử, Người sẽ cho thấy những vết thương của cuộc Khổ nạn và nói: “Bình an cho các con”. Nhân loại cần đón nhận và được tràn đầy Thánh Thần do Chúa Kitô Phục sinh trao ban. Chính Thánh Thần chữa lành những thương tích trong trái tim con người, dẹp bỏ những rào cản ngăn cách chúng ta với Chúa và với nhau, tác động để chúng ta có thể tận hưởng niềm vui của tình yêu Chúa Cha cũng như của tình hợp nhất huynh đệ.

Chúa Kitô đã cho chúng ta biết “con người không chỉ đón nhận và cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa”, nhưng còn được mời gọi “tỏ lòng thương xót” đối với tha nhân: Phúc cho ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương (Mt 5, 7)” (Dives in misericordia, 14). Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta nhiều cách thức để thể hiện lòng thương xót, không chỉ để được thứ tha tội lỗi, nhưng còn để đáp ứng tất cả các nhu cầu của con người. Chúa Giêsu đã cúi xuống trên mọi nỗi khốn cùng của nhân loại, về vật chất cũng như tinh thần.

Sứ điệp của Chúa Kitô về Lòng Thương Xót vẫn không ngừng được gửi đến chúng ta qua đôi tay Người hướng về nhân loại đang còn nhiều đau khổ. Đó chính là hình ảnh của Chúa Kitô mà thánh Faustina đã nhìn thấy và loan truyền cho mọi người trên khắp năm châu; trong cuộc sống thầm lặng nơi đan viện Lagiewniki ở Cracovia, thánh nữ đã biến cả đời mình nên lời tôn vinh lòng Chúa thương xót: “Con sẽ ca ngợi lòng từ bi Chúa đến muôn đời” (Tv 89 (88), 2). 

Xướng Đáp
Tv 89 (88), 2; 102 (103), 8 

X. Con sẽ ca ngợi lòng từ bi Chúa đến muôn đời,
* qua muôn thế hệ, miệng con sẽ loan truyền đức thành tín của Ngài. 

Đ. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, luôn nhẫn nhịn và giàu lòng xót thương,
* qua muôn thế hệ, miệng con sẽ loan truyền đức thành tín của Ngài.

Download file PDF tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay5,081
  • Tháng hiện tại260,274
  • Tổng lượt truy cập11,290,217
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây