Ngày 03/12: Thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng các xứ truyền giáo

Thứ hai - 03/12/2018 20:46 2.760 0
Phanxicô ra đời tại lâu đài Xaviê thuộc vương quốc Navarre ngày 7 tháng 4 năm 1506. Cha Ngài là cố vấn của nhà vua miền Navarre và là thẩm phán.
Ngày 03/12: Thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng các xứ truyền giáo

Anh em Ngài theo binh nghiệp. Riêng Phanxicô ham thích học hành. Năm 19 tuổi, Ngài theo học tại đại học Paris, trường lớn nhất thế giới. Khi còn ở học viện thánh Barbe, Ngài được phúc trọ cùng phòng với Phêrô Favre, người sau này sẽ nhập dòng Tên và được tuyên thánh trong thời gian gần đây theo thể thức “tuyên thánh tương đương”. Bốn năm sau, Ngài lại có được người bạn học giả là Inhaxiô thành Loyola.

Người học trò mẫn cán đã trở thành giáo sư. Ngài dạy triết học. Thành công làm cho Ngài thành con người tham vọng. Inhaxiô nói với Ngài về một hội dòng mà thánh nhân muốn thành lập. Nhưng Phanxicô mơ tới danh vọng, Ngài chế nhạo cũng như khinh bỉ nếu sống nghèo tự nguyện của bạn mình. Inhaxiô vui vẻ đón nhận những lời châm biếm, nhưng lặp lại rằng: - "Lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào ích lợi gì."

Cuối cùng, Phanxicô đã bị ảnh hưởng. Inhaxiô còn đưa ra những lời cao đẹp hơn: - "Một tâm hồn cao cả như anh, không hề chỉ gò bó với cái vinh dự thế trần được. Vinh quang trên trời mới đúng với cao vọng của anh. Thật vô lý, khi ưa chuộng một thứ mây khói chóng tàn hơn là những của cải tồn tại đời đời".

Phanxicô bắt đầu thấy được cái hư không của những sự cao trọng của thế nhân và hướng vọng tới của cải vĩnh cửu. Chiến thắng rồi, Ngài chống lại tính kiêu căng bằng mọi loại sám hối. Ngài quyết định theo sát Phúc âm, vâng theo cách cư xử của người bạn thánh thiện và xin được khiêm tốn hãm nình. Ngài chỉ còn chú tâm cứu rỗi các linh hồn.

Ngày lễ Mông triệu năm 1533, trong một nhà nguuyện tại Monmartres, trên mộ bia thánh Dénis, Phanxicô, Inhaxiô và 5 bạn khác đã hiến mình cho Chúa. Họ khấn từ bỏ mọi của cải, hành hương thánh địa, làm việc để cải hóa lương dân và hoàn toàn đặt mình dưới sự điều động của Đức Thánh Cha để phục vụ Hội Thánh. Phanxicô còn học thần học hai năm nữa, rồi cùng sáu bạn đi Italia. Đi đường, họ chỉ mang theo cuốn Thánh Kinh và sách nguyện trong bị, cổ đeo tràng hạt. Tuyết lạnh hay khắc khổ cũng không làm họ sợ hãi. Trái lại, Phanxicô lại còn cảm thấy quá êm ái nhẹ nhàng, nên một ngày kia đã cột giây thừng vào chân, khiến giây đó ăn vào thịt và ngay việc được khỏi bệnh đó cũng đã là một phép lạ.

Đoàn quân bé nhỏ đó tới Venitia chống lại quân Thổ. Thế là họ phải bỏ cuộc hành hương đi thánh địa. Đức Thánh Cha đã chúc lành cho nhóm bạn cũng như dự định của họ. Phanxicô và Inhaxiô thụ phong linh mục ngày 16 tháng 6 năm 1537. Phanxicô đã chuẩn bị thánh lễ mở tay bằng cuộc sám hối kéo dài 40 ngày trong một túp lều tranh bỏ hoang và sống bằng của ăn xin.

Trong khi chờ đợi bắt đầu thực hiện công việc vĩ đại của mình, Ngài rao giảng và săn sóc cho người nghèo trong các nhà thương. Ngài còn phải chiến thắng chính mình nữa, chẳng hạn khi băng bó các vết thương lở loét. Ngài luôn đi ăn xin thực phẩm.

Khi Phanxicô được 35 tuổi, vua nước Bồ Bào Nha xin Đức Thánh Cha gửi các thừa sai sang Ấn Độ. Phanxicô rất vui mừng khi được chỉ định.

Ngài bộc lộ cho một người bạn: "Anh có nhớ rằng, khi ở nhà thương tại Roma, một đêm kia, anh đã nghe tôi la: "Còn nữa, lạy Chúa, còn nữa" không? Tôi đã thấy rằng: phải chịu khổ nạn cho vinh danh Chúa Giêsu Kitô. Trước mặt tôi là những hoang đảo, những miền đất báo cho tôi biết trước cơn đói, cơn khát và cả đến cái chết dưới hàng ngàn hình thức. Tôi ao ước được chịu khổ hình hơn nữa".

Chỉ còn 24 giờ để chuẩn bị lên đường. Nhưng thế đã quá đủ để xếp đặt hành trang. Với vài bộ đồ cũ. Một thánh giá, một cuốn sách nguyện và một cuốn sách thiêng liêng. Ngài đáp tàu. Cuộc hành trình cực khổ vì say sóng. Đau bệnh, Ngài vẫn săn sóc các bệnh nhân. những thủy thủ hư hỏng dường như là đoàn chiên đầu tiên Ngài phải đưa về cho Chúa. Ngài rao giảng cho họ bằng chính việc chia sẻ cuộc sống với họ.

Sau bảy tháng hành trình, người ta dừng lại bến Mozambique. Khí trời ngột ngạt. Một cơn bệnh dịch đang hoành hành nơi đây. Phanxicô lại săn sóc các bệnh nhân và muốn sống đời cực khổ nhất. Ngài lặp lại: "Tôi khấn sống nghèo khó, tôi muốn sống và chết giữa người nghèo".

Sau một năm hành trình, Phanxicô cặp bến Goa, thủ đô miền Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha vào tháng 5 năm 1542. Ngài phát khóc vì vui mừng. Nhưng việc cấp thiết, nhất là phải làm cho những người chinh phục Bồ Đào Nha giữ đạo đã. Những tật xấu và tính hung hăng của họ làm ô danh Kitô giáo. Còn dân An thì thờ ngẫu tượng. Vị tông đồ làm thầy thuốc, thẩm phán, giáo viên. Ngài học tiếng một cách khó khăn, thời gian của Ngài dành cho các nhà thương, nhà tù, người nghèo và việc dạy giáo lý. Rảo qua đường phố, Ngài rung chuông tập họp trẻ em và dân nô lệ lại, với sự nhẫn nại vô bờ, Ngài ghi khắc tình yêu Chúa vào lòng họ. Các trẻ em tham dự lại trở thành các nhà truyền giáo cho cha mẹ và thày dạy của chúng. Chúng mang thánh giá của "ông cha" cho các bệnh nhân. Chúng trở nên hung hăng với các ngẫu tượng. Bây giờ, các cánh đồng lúa vang lên được bài thánh ca. Dần dần, đời sống Kitô giáo đã vững vàng trong lòng các gia đình.

Phanxicô nghe nói tới một bộ lạc thờ lạy ngẫu thần ở mũi Comorin, sống bằng nghề mò ngọc trai. Muốn loan báo Tin Mừng cho họ, thánh nhân học ngôn ngữ mới, vượt mọi khó khăn để phổ biến đức ái và chân lý. Rồi Ngài lại qua các làng khác. Cứ như thế Ngài đi khắp Ấn Độ. Trong 15 tháng trời, Ngài đã rửa tội cho một số đông đảo Kitô hữu, khiến "xuôi tay vì mệt mỏi". Người nói: "Mọi ngày tôi đều thấy tái diễn những phép lạ thời Giáo hội sơ khai".

Ngài ngủ ít, đêm thức khuya để cầu nguyện. Sống khắc khổ để đền tội cho các tội nhân. Ngài chăm chú đào tạo các tâm hồn thanh thiếu niên địa phương để sai đi làm tông đồ truyền giáo cho các người đồng hương của họ.

Ở tỉnh Travancore, trong vòng một tháng, thánh nhân đã rửa tội cho 10.000 người. Người Brames muốn hạ sát Ngài, nhưng Ngài đã giữ được mạng sống một cách lạ lùng dưới cơn mưa tên. Ở vương quốc Travance, khi nhóm người man-di muốn tràn ngập, Phanxicô cầm thánh giá trong tay với một số ít tín hữu đã làm cho họ phải tháo lui. Ngài mang Tin Mừng tới Ceylanca, Malacca. Các đảo Molluques vang danh vì sự hung tợn của họ, nhất là đảo của dân More ở phía Bắc...

Ngài nhắm tới đảo này, Ngài muốn bị dân cư giết chết như một vị thừa sai 13 năm trước đây sao?

Người ta ngăn không cho tàu bè chở Ngài đi. Phanxicô đáp lại: - "Thì tôi bơi tới vậy".

- Nhưng Ngài sẽ bị đầu độc thì sao?

Ngài nói: - "Niềm tin tưởng ở Thiên Chúa là thuốc kháng độc.

Rồi Ngài thêm: "Ôi, nếu như hy vọng tìm được gỗ quí hay vàng bạc, các Kitô hữu đổ xô tới ngay. Nhưng lại chỉ có các linh hồn cần được cứu rỗi. Tôi sẽ chịu khổ gấp ngàn lần để cứu lấy một linh hồn thôi".

Phanxicô đã viết thư xin vua Bồ Đào Nha và thánh Inhaxiô gởi các linh mục tới săn sóc cho các cộng đoàn Kitô hữu Ngài để lại. Sự khó khăn và chậm chạp về thư tín làm cho đời Ngài thêm nhiều phiền phức. Ngài phải mất gần 4 năm để gửi thư từ Moluques về Roma. Dầu giữa các khó khăn mệt nhọc, thánh nhân không để mất tính hiền hậu và khiêm tốn.

Năm 1549, một người Nhật được Ngài rửa tội ở Malacca đã thu hút Ngài tới hòn đảo vô danh, chưa có Kitô hữu nào. Lời cầu nguyện và đời sống hãm mình củng cố lòng can đảm của Ngài. Không để mình bị chán nản do ngôn ngữ khó học hay bởi nội chiến. Ngài đã có thể tạo lập được một cộng đoàn Kitô hữu nhỏ như Ngài mơ ước. Các phép lạ củng cố lời giảng dạy của Ngài, nhưng dân chúng bị đánh động nhiều hơn bởi đức tin và lòng can đảm của người ngoại quốc này đã từ xa đến để loan báo cho họ chân lý duy nhất.

Được hai năm, nhà truyền giáo lại ra đi, để lại tại miền đất xa này những cộng đồng Kitô hữu đứng khá vững trong nhiều thế kỷ, dù không có linh mục cai quản.

Phanxicô trở lại Ấn Độ. Ngài đã rảo qua gần 100.000 cây số trong 10 năm. Bấy giờ, việc chinh phục Trung hoa ám ảnh tâm hồn Ngài. Ngài đáp tàu, nhưng không bao giờ tới được quốc gia rộng lớn này. Vào cuối tháng 11 năm 1552, trên đảo Hoàng Châu, Ngài bị lên cơn sốt rét. Giữa cơn đau, Ngài đã lập lại: - Lạy Chúa Giêsu, con vua David, xin thương xót con, xin thương đến các tội con.

Ngài dứt tiếng và không nhận ra được các bạn hữu nữa. Khi hồi tỉnh, Ngài lại kêu cầu Chúa Ba Ngôi, Chúa Giêsu và nài xin Đức Mẹ: "Lạy Đức Trinh Nữ, Mẹ Thiên Chúa, xin hãy nhớ đến con".

Một người Trung Hoa thấy Ngài hấp hối thì đặt vào tay Ngài một cây nến. Phanxicô qua đời ngày 03 tháng 12 năm 1552. Ít tuần sau, người ta tìm thấy xác Ngài vẫn nguyên vẹn và chở về Goa. Dân chúng tại đây nhiệt tình tôn kính Ngài, vì đã coi Ngài như một vị thánh.

Năm 1619, Đức Thánh Cha Phaolô V đã tuyên chân phước cho Ngài. Năm 1622, Đức Thánh Cha Grêgôriô XV đã ghi tên Ngài vào sổ bộ các vị hiển thánh. Ngài được tuyên thánh cùng với thánh Inhaxiô. Thánh Phanxicô Xaviê được đặt làm bổn mạng các xứ (vùng, miền) truyền giáo.
 


Bài chia sẻ Lễ thánh Phanxico Xavie
LOAN BÁO TIN MỪNG CHO MỌI TẠO VẬT
1 Cr 9, 16-19.22-23; Mc 16, 15-20

Lời truyền “Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo” từ hai ngàn năm qua vẫn luôn là một lời truyền cấp thiết và thúc bách. Vì hơn hai ngàn năm sau, tình hình trên thế giới không khác gì thời Chúa Giêsu. Cùng với lời truyền của Chúa, lời tự sự của Thánh Phaolo càng thôi thúc chúng ta hơn trong nhiệm vụ, trong chức năng truyền giáo của Giáo hội. Theo Lời Chúa và lời thánh Phaolo, sứ mạng truyền giáo phải được triển khai qua 5 chiều kích

Phải truyền giáo trong mọi chiều kích không gian. Phải đi khắp tứ phương, làm sao cho không một nơi nào không được nghe loan báo Tin mừng. Phải làm sao để không nơi nào không in vết chân nhà truyền giáo. Dù rừng sâu hay biển cả, dù thôn quê hay thị thành, dù bình nguyên hay sa mạc, dù núi cao hay lũng sâu, dù cực nam hay cự bắc, tất cả mọi nơi mọi chỗ, mọi hang cùng ngõ hẻm phải được nghe Lời Chúa. Không phải chỉ đi 4 phương 8 hướng mà còn phải đi mọi chiều kích không gian, “phải rao giảng trên mái nhà” nữa.

Phải truyền giáo trong mọi chiều kích thời gian. Từ khi Chúa Giêsu xuống thế làm người, sứ vụ truyền giáo khai trương. Từ đó đến nay, việc truyền giáo lúc mạnh, lúc yếu, lúc thành công, lúc thất bại, nhưng không bao giờ ngừng nghỉ. Các thừa sai hàng hàng lớp lớp lên đường. Hiện nay, tuy Giáo hội suy thoái, số linh mục tu sĩ giảm, nhưng vẫn còn những tâm hồn quảng đại ra đi, vẫn còn những bước chân hăng hái lên đường. Việc truyền giáo sẽ còn phải tiếp tục cho đến ngày tận thế.

Phải truyền giáo trong mọi chiều kích của tạo vật. Xưa kia dùng từ “truyền giáo” nhưng ngày nay dùng từ “Phúc âm hóa”: làm cho Phúc âm được nhận biết, được thấm nhuần không phải chỉ nơi con người mà còn nơi tất cả mọi loài thọ tạo. Nhiều vị thánh đã sống trọn vẹn lời truyền này. Thánh Phanxico Khó nghèo đã rao giảng Tin mừng cho cả chim trời, cá biển. Tác giả Thánh vịnh không những đã kêu gọi: “Muôn nước hỡi nào ca tụng Chúa; Ngàn dân ơi hãy chúc tụng người” (Tv 117, 1) mà còn cho biết “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, không trung loan báo kỳ công Chúa làm”(Tv 19, 2). Và ba người bạn trẻ bị thiêu đốt trong lò lửa đã cất tiếng kêu gọi các thiên sứ,  các tầng trời, , các nguồn nước, mọi cơ binh thượng giới mặt trời mặt trăng, tinh tú, mưa sương, luồng gió cơn dông, sức nóng lửa hồng, trời nồng khí lạnh, sương đọng mưa tuôn, thời đông tiết giá, băng phủ tuyết rơi, ánh sáng bóng tối, chớp giật mây trôi, đồi xanh núi biếc, hoa lá cỏ cây, suối nước tràn đầy, sông sâu biển cả, kình ngư thủy tộc, mọi loài chim chóc, gia súc thú rừng cùng với phàm nhân dương thế hãy cùng chúc tụng ngợi khen Chúa (x. Dan 3, 51-90). Và nếu mọi kỳ công của Chúa đều cất tiếng ca ngợi Chúa là điều tự nhiên, là hoàn thành ơn gọi thì việc con người rao giảng Tin mừng là bình thường. Cũng như một con chim hót thì nó chỉ làm nhiệm vụ của nó chứ không có công lênh gì, thánh Phaolô cho biết việc rao giảng Tin mừng là việc cần thiết phải làm.

Phải truyền giáo trong mọi chiều kích của con người. Ta đã có đức tin nhưng chưa được thấm nhuần Phúc âm. Còn nhiều tầng sâu trong ta chưa được Phúc âm hóa. Nên tuy đã có đạo, đã đi lễ đọc kinh, nhưng trong thẳm sâu vẫn còn những miền tăm tối có bóng dáng ác thần, vì giận hờn ganh ghét vẫn còn ngự trị. Ngoài ý thức đã sống đạo chín chắn, nhưng trong tiềm thức, vô thức vẫn còn những tảng đã ngầm tham, sân, si, chỉ chờ chực nổi dậy. Vì thế phải đem Tin mừng thấm nhuần cả những chiều sâu thăm thẳm của tâm lý con người cho ta được hoàn toàn Phúc âm hóa.

Phải truyền giáo trong mọi chiều kích của các phương tiện. Dùng tất cả mọi phương tiện cho việc truyền giáo. Từ sách vở báo chí đến đi lại gặp gỡ. Từ truyền thanh truyền hình đến mạng internet. Từ văn chương thi ca cho đến tuồng kịch. Từ những hoàn cảnh thuận lợi đến những hoàn cảnh không thuận lợi. Tất cả mọi sáng kiến, mọi năng lực, mọi phương tiện phải dành cho công việc quan trọng và cao quí này.

Thánh Phanxicô Xaviê đã được Hội Thánh tuyên phong làm bổn mạng các xứ truyền giáo, đặc biệt của miền Á Đông, đã tích cực sống theo Lời Chúa truyền.

Ngài đã đi khắp tứ phương thiên hạ. Từ châu Âu sang châu Á, từ Ấn độ sang Nhật bản. Cuối cùng trong khi chờ được vào Trung quốc, ngài qua đời vì kiệt sức, vì đói và lạnh. Chết rồi, thân xác nằm trên đảo Thượng xuyên mà mắt vẫn nhìn vào Trung quốc như một ước mơ đi hết đất nước rộng lớn này.

Ngài đã tận dụng thời gian. Chỉ sống vỏn vẹn có 46 năm trên đời, nhưng ngài đã dành phần lớn thời gian để truyền giáo. Tính ra cứ 3 ngày thì có 2 ngày ở trên đường đi. Như thế ngài đã dành hết thời gian cho việc truyền giáo.

Ngài đã đi đến với mọi tạo vật. Đến với mọi dân tộc mà ngài có thể: Ấn độ, Nhật bản, Trung quốc. Đến với mọi tầng lớp dân chúng không phân biệt già trẻ, lớn bé, giầu nghèo, trí thức hay thất học. Theo truyền thuyết cả đến loài cua ở Cửa Bạng cũng được ghi dấu ấn của ngài.

Ngài đã Phúc âm hóa chính bản thân. Sinh ra trong một gia đình quyền quí. Đã thành danh và có địa vị cao quí trong giới đại học tại Paris. Nhưng ngài đã từ bỏ tất cả để dâng mình cho Chúa và cho việc truyền giáo.

Ngài đã sử dụng mọi phương tiện. Để đi truyền giáo ngài đã dùng mọi phương tiện như tầu thủy, xe ngựa, kiệu. Ngài đã dùng đủ mọi hình thức để thuyết phục người ta : tài hùng biện, tình yêu thương, hội nhập văn hóa. Đặc biệt ngài chuyên chăm học ngôn ngữ bản địa để có thể trực tiếp trao đổi với dân bản xứ.

Mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê, trước hết ta hãy cầu xin thánh nhân, là quan thầy miền Á Đông, phù hộ chúng ta trong công việc truyền giáo. Kế đến ta hãy noi gương ngài, tha thiết yêu mến các linh hồn đến sẵn sàng hi sinh tất cả, kể cả mạng sống để lên đường ra đi truyền giáo.

+ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay13,332
  • Tháng hiện tại224,490
  • Tổng lượt truy cập11,254,433
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây