Ngày 6 tháng 11 Thánh Thêôphan Vênard

Thứ bảy - 03/11/2018 22:57 586 0
Thánh Thêôphan Vênard không sống được lâu tại Trung Quốc và Bắc kỳ. Tặng ân cao cả mà thánh nhân ban cho người dân các nước này khi anh dũng tử đạo là tấm gương chứng nhân về giáo huấn của Đức Chúa Giêsu.
Ngày 6 tháng 11 Thánh Thêôphan Vênard
Ngay lúc còn trẻ, vị linh mục thánh thiện người Pháp này đã mơ ước được làm chứng cho Tin mừng của Đức Kitô. Ngài đi học làm linh mục. Sau đó, Thêôphan Vênard vào trường đại học chuyên đào tạo các nhà truyền giáo tại Paris, nước Pháp. Gia đình của Thêôphan, mà ngài hết sức yêu mến, đã rất đỗi buồn phiền vì nghĩ rằng sau khi trở thành linh mục, Thêôphan sẽ rời bỏ họ. Phần Thêôphan Vênard, ngài cũng nhận thấy cuộc hải hành rất dài tới vùng Viễn Đông có lẽ sẽ vĩnh viễn tách biệt ngài khỏi gia đình.

“Em yêu quý,” Thêôphan Vênard viết trong một lá thư gởi cho cô em gái, “anh đã khóc rất nhiều khi đọc thư em viết. Phải, anh biết rất rõ nỗi buồn anh mang tới cho gia đình. Anh nghĩ em sẽ rất đau khổ, có phải không em gái nhỏ của anh? Nhưng em không nghĩ rằng anh cũng phải trả giá bằng những dòng lệ đẫm máu hay sao? Khi quyết định như thế, anh biết anh đã đem đến cho gia đình mình niềm đau buuồn lớn lao. Còn ai yêu mến gia đình của mình hơn anh nữa? Gia đình chính là tất cả niềm hạnh phúc của anh trên thế gian này. Nhưng Thiên Chúa, Đấng liên kết tất cả chúng ta trong mối tình đáng yêu nhất, đã muốn kéo anh ra khỏi đó!”

Sau khi thụ phong linh mục, Thêôphan Vênard lên đường tới Hồng Kông. Ngài trẩy tàu vào tháng Chín năm 1852. Thêôphan học các thứ ngôn ngữ khoảng hơn một năm. Rồi thánh nhân tới Bắc kỳ, ngày nay là Việt Nam. Có hai thứ trở ngại đáng kể trong cuộc truyền giáo nhiệt thành này: sức khỏe yếu kém và bách hại khủng khiếp. Tuy vậy, thánh Thêôphan Vênard vẫn anh dũng vượt khó. Thánh nhân thường viết thư kể lại cho cô em dễ thương của ngài ở Pháp biết tất cả những mạo hiểm và các cuộc trốn thoát nho nhỏ khỏi tay những kẻ bách hại. Cuối cùng, sau khi phục vụ nhiều Kitô hữu ở Bắc kỳ, Thêôphan bị bắt và bị xiềng trong một chiếc cũi nhỏ suốt khoảng hai tháng.

Bản tính hiền lành của Thêôphan Vênard rốt cuộc đã chinh phục được cả những anh lính cai ngục. Thánh nhân cố gắng viết về nhà một lá thư, trong đó ngài kể: “Tất cả mọi người sống quanh con đều lịch sự và đáng trọng. Nhiều người đã yêu mến con. Từ vị quan chức có thế lực nhất cho đến anh lính bình thường nhất, mọi người đều lấy làm tiếc vì luật lệ của quốc gia phải lên án tử cho một ai đó. Con không bị tra tấn như các anh em đồng tu với con.” Thế nhưng sự cảm thông của họ vẫn không cứu nổi mạng sống của Thêôphan Vênard. Sau khi bị trảm quyết, rất nhiều người đã chạy lại và lấy khăn tay của mình thấm lấy máu của cha Thêôphan. Thêôphan Vênard chịu tử đạo ngày mùng 2 tháng Hai năm 1861. Cha Vênard được đức thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc hiển thánh ngày 19 tháng Sáu năm 1988. Ngài là một trong số các thánh tử đạo Việt Nam được mừng kính ngày 24 tháng Mười Một hàng năm.

Thánh Thêôphan Vênard không sống được lâu tại Trung Quốc và Bắc kỳ. Tặng ân cao cả mà thánh nhân ban cho người dân các nước này khi anh dũng tử đạo là tấm gương chứng nhân về giáo huấn của Đức Chúa Giêsu. Thánh Thêôphan Vênard dạy chúng ta rằng gương sáng chính là một ảnh hưởng rất tuyệt vời trên người khác. Chúng ta hãy nài xin thánh Thêôphan Vênard ban cho chúng ta lòng can đảm để làm chứng cho Đức Chúa Giêsu qua lối sống của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay16,751
  • Tháng hiện tại245,127
  • Tổng lượt truy cập10,634,530
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây