Ngày 22 tháng 9 Thánh Tôma Villanôva

Thứ tư - 19/09/2018 00:04 736 0
Thánh Tôma Villanôva sinh năm 1488 tại nước Tây Ban Nha. Thánh nhân được cha mẹ yêu quý dạy cho biết phải có tấm lòng bác ái đối với những người nghèo khổ.
Ngày 22 tháng 9 Thánh Tôma Villanôva
Tôma Villanôva học hành rất giỏi và ngài đã trở thành giáo sư dạy bộ môn triết sau khi tốt nghiệp ra trường. Rồi Tôma Villanôva gia nhập dòng thánh Augustinô. Sau khi thụ phong linh mục, ngài được trao phó cho nhiều chức vụ quan trọng. Cuối cùng, Tôma Villanôva được đặt làm tổng giám mục giáo phận thành Valenxia. Các anh em linh mục thuyết phục Tôma hãy đổi bộ tu phục cũ kỹ, đã vá víu nhiều chỗ để mặc những bộ áo đàng hoàng hơn. Tuy nhiên, thánh Tôma Villanôva nói với họ rằng những bộ áo cũ chẳng liên quan gì tới nhiệm vụ của ngài cả. Thánh nhân rất quan tâm đến những nhu cầu tinh thần của đàn chiên được trao phó cho ngài. Mỗi ngày, Tôma Villanôva cũng nuôi ăn hàng trăm người nghèo. Khi nhận được một số tiền lớn để mua những phương tiện trang bị cho căn nhà ngài ở, thánh Tôma Villanôva lại đem số tiền ấy biếu cho một bệnh viện. Ngài nói: “Một tu sĩ nghèo khó như tôi mà lại cần có đồ đạc gì?” Thật vậy, Tôma Villanôva được mọi người sống ở thời đại ngài gọi là “cha của những người nghèo khổ.”

Thánh Tôma Villanôva đối xử rất dịu dàng với các tội nhân, trong lúc mà hầu hết mọi người không làm được chuyện này. Lần kia, khi thánh nhân đang cố gắng khuyến khích một người đàn ông thay đổi những ý hướng bất chính, ông liền tức giận lăng mạ ngài và lao ra khỏi phòng. “Đó là lỗi tại tôi,” đức tổng giám mục khiêm tốn nói, “tại tôi hơi cứng cỏi!” Ngài không bao giờ cho phép ai nói xấu người vắng mặt. “Có lẽ họ có ý tốt khi làm chuyện đó,” thánh nhân nói, “tôi tin là như thế!”

Trước khi qua đời, thánh Tôma Villanôva đã bố thí cho người nghèo mọi thứ ngài có. Thậm chí thánh nhân đã cho chuyển chiếc giường ngủ của ngài vào nhà tù để cho các tù nhân sử dụng.

Thánh Tôma Villanôva về trời năm 1555. Ngài được đức thánh cha Alêxanđơ VII tôn phong lên bậc hiển thánh năm 1658. 

Chúng ta hãy ghi nhớ những lời của thánh Tôma Villanôva khi muốn sống quảng đại hơn. Thánh nhân thường nói: “Nếu bạn muốn Thiên Chúa ưng nhận những lời cầu xin của bạn, bạn hãy giúp đỡ những người nghèo khổ túng cực.”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay21,631
  • Tháng hiện tại323,027
  • Tổng lượt truy cập10,712,430
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây