Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức

Thứ ba - 14/08/2018 04:10 6.950 0
Chúng con nài xin Chúa Thánh Thần đoái thương đến ngự trong chúng con, biến đổi chúng con nên đền thờ vinh quang của Người.
Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức
      NGHI THỨC THÊM SỨC
     
 1. NHỮNG LƯU Ý MỤC VỤ:
 
  1. Phải có bảng tên cho từng em, ghi tên thánh, họ và tên gọi đủ rõ để ĐGM đọc. Có nơi làm quá sơ sài, thậm chí tẩy xóa, viết tắt, viết đè, rớt lên rớt xuống… Một số nơi làm hình có giây đeo rất đẹp, như một món quà kỷ niệm cho mỗi em ngày nhận lãnh Bí Tích Thêm Sức.
  2. Y phục cho các em cũng cần được quan tâm. Có nơi cho các em mặc nguyên bộ đồ đi học đã cũ mềm sau một năm học. Nếu không có phương án nào khác, nên nhắc nhở phụ huynh may đồng phục đi học cho các em sớm hơn, để mặc trước trong dịp nhận phép Thêm Sức, thông thường vào mùa hè. Nói chung, cần có sự chuẩn bị, để các em thêm niềm vui và việc cử hành thêm trang trọng. Đồng phục đoàn thể cũng có thể dùng trong dịp này.
  3. Có thể cử hành Thánh lễ này trong mọi ngày, trừ các Chúa nhật Mùa Vọng, Mùa Chay, Mùa Phục Sinh, thứ Tư Lễ Tro và tất cả các ngày trong Tuần Thánh. Thánh lễ ban phép Thêm Sức cử hành với lễ phục màu đỏ kính Chúa Thánh Thần.
  4. Phụng Vụ Lời Chúa lấy ở các bản văn trích dẫn cho Thánh Lễ ban Bí tích Thêm Sức. Thông thường, có thể đọc nguyên các bài đọc được chọn cho Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.
  5. Thông thường khi đến giáo xứ nào, nhất là trong trường hợp có giáo dân đón tiếp, sau khi chào hỏi mọi người, ĐGM tiến vào Nhà thờ. Cần chuẩn bị cho Ngài một chiếc bàn quỳ đặt trước Bàn Thờ, trong hay ngoài gian cung thánh.
  6. Nên tổ chức đoàn rước từ Nhà xứ hay một nơi nào khác thuận tiện tiến vào Nhà thờ. Đoàn rước gồm Thánh giá đèn hầu, các thụ nhân, cha mẹ và người đỡ đầu, giúp lễ và đoàn đồng tế, cuối cùng là Đức Giám mục. Khi Thánh Giá đèn hầu tiến vào cửa Nhà thờ, mọi người trong Nhà thờ đứng quay mặt vào giữa chào đón đoàn rước, nhận phép lành của Đức Giám mục, và quay dần theo ĐGM cho đến khi Ngài đến trước Bàn thờ niệm hương. Nếu có đoàn rước vào Thánh Lễ, không nên hát ca nhập lễ là một lời nguyện trực tiếp, chỉ nên chọn một bài ca lên đền, cho đến khi đoàn rước yên vị.
  7. Chỗ ngồi trong Nhà thờ sắp xếp thế nào cho tiện việc tham dự và di chuyển khi cử hành. Không xếp người đỡ đầu ngồi xen kẻ với các em, làm che khuất tầm nhìn của các em ngồi sau đối với Bàn thờ và Chủ tế.
  8. Nhiều Giáo xứ nhân dịp này tổ chức đồng thời cho các em Rước Lễ Lần Đầu, nên chia các em này ngồi một bên, các em chịu phép Thêm Sức một bên, tránh tình trạng để các em chịu phép Thêm Sức “biến mất” giữa cộng đoàn.
  9. Bốn cách xếp đặt chỗ ngồi khá thông dụng, tùy khung cảnh mỗi Nhà thờ mà sắp xếp:
   • Các em ngồi những hàng ghế trước, người đỡ đầu ngồi những hàng ghế liền sau.
   • Chia ghế làm đôi, các em ngồi ở giữa lòng Nhà thờ, người đỡ đầu ngồi bên ngoài.
   • Nếu ít, các em có thể ngồi hàng một ngay đầu ghế, người đỡ đầu và phụ huynh ngồi bên cạnh. Chỗ còn lại dành cho giáo dân dự lễ. Từ 20 em trở xuống được coi là ít. Trong trường hợp này, có thể cả người đỡ đầu và ba mẹ của các em có thể hiện diện sau lưng các em khi chịu phép Thêm Sứ, người đỡ đầu đứng giữa, cha mẹ đứng hai bên.
   • Những Nhà thờ có Cung thánh rộng, có thể xếp cho các em ngồi trên Cung thánh, nhưng đừng ngồi sau Bàn Thờ.
  10. Không bó buộc dùng nến trong lễ nghi Thêm Sức. Nếu dùng, chỉ nên dùng khi tuyên xưng Đức Tin. Chỉ dùng nến có bao che, để tránh sáp nóng chảy xuống tay các em gây chia trí hay quá tập trung vào ngọn nến, nhiều khi làm bẩn quần áo mới, bàn ghế và nền Nhà thờ.
  11. Thông thường trong Thánh lễ trao ban Bí Tích Thêm Sức, các giáo xứ thường dành cho các em chịu phép Thêm Sức đọc sách thánh, hát đáp ca, đọc lời nguyện giáo dân và dâng lễ vật. Nhưng thông thường, đây là Thánh lễ Đại triều do ĐGM chủ sự dành cho cộng đoàn Dân Chúa, chứ không phải là Thánh Lễ dành riêng cho thiếu nhi, nên cũng nên để cho cộng đoàn tham dự vào phận vụ của mình. Đặc biệt là lời nguyện giáo dân, nên dành cho một người trưởng thành đại diện cộng đoàn xướng lời nguyện. Việc dâng lễ vật, nên có đại diện của giới phụ huynh các em …
  12. Trong suốt cử hành chung, mỗi thụ nhân có một giây phút rất riêng tư với Đức Giám mục, là khi Ngài xướng tên, xức dầu và trao ban bình an cho các em. Xưa nay, chúng ta vẫn có thói quen hát vào lúc này. Từ nay, xin giữ thinh lặng, để cộng đoàn lắng nghe lời đối đáp giữa ĐGM và thụ nhân, cũng như thân nhân có thể hiệp thông với con cháu mình. Nếu có bài hát khẩn cầu Chúa Thánh Thần, nên hát trước khi ĐGM đặt tay đọc lời nguyện ban Bí Tích Thêm Sức.
  13. Khi từng em tiến lên quỳ gối trước mặt ĐGM để được xức dầu, nhớ tập cho các em đối đáp chậm rãi, rõ ràng. Nên dùng micro để mọi người trong Nhà thờ có thể nghe được giọng các em. Nhắc các em ngẩng mặt nhìn Đức Giám mục chứ đừng cúi gằm mặt xuống đất, vừa khó xức dầu, vừa thiếu cử chỉ hiệp thông.
  14. Nên chuẩn bị cho các em rước lễ hai hình trong dịp nhận Bí Tích Thêm Sức. Khi lên rước lễ, các em xếp thành hàng một để tiện việc trao và nhận Thánh Thể.
  15. Nhiều giáo xứ chuẩn bị đến 03 bài cám ơn cuối Thánh Lễ: 01 của đại diện giáo xứ, 01 của đại diện phụ huynh, và 01 của đại diện các em. Nếu trường hợp này xét thấy là cần, thì nên viết ngắn gọn, không tâm sự dài dòng. Một vài nơi còn thêm bài của Cha Quản xứ. Nếu Cha Quản xứ cần ngõ lời, nên ngõ lời chào mừng và giới thiệu ĐGM với cộng đoàn cách vắn tắt ngay đầu Thánh Lễ thì hay và hợp lý hơn.
  16. Việc tặng hoa hay quà cho ĐGM, Quý Cha… nên diễn ra trước Cung thánh, không nhất thiết phải lên tận Bàn thờ. Người điều khiển chương trình cần quan sát và hướng dẫn việc này.
  17. Thông thường, ĐGM có lời đáp từ hay huấn từ trước khi ban phép lành.
  18. Một số giáo xứ chuẩn bị sổ Thêm Sức để ĐGM ký nhận ngay trên Bàn Thờ. Việc này mang nhiều ý nghĩa thánh thiêng, các giáo xứ nên đưa vào nghi thức; một phần để tránh chuyện quên sót thường hay xảy ra.
  19. Ngoài danh sách các em được ghi trong sổ Thêm Sức, giáo xứ chuẩn bị sẵn để trao cho ĐGM một danh sách đánh máy đầy đủ như trong sổ để tại Giáo xứ.
  20. Vấn đề chụp hình cuối Thánh Lễ không thuộc phần nghi thức, nhưng cũng nên tổ chức chu đáo, để có những bức hình đẹp và giữ trật tự trang nghiêm trong Nhà thờ.
   • Việc chụp hình chung, nên tập xếp đội hình khi tập nghi thức, để khỏi mất thời gian và có đội hình hợp lý.
   • Nếu muốn ghi hình cá nhân hay gia đình với ĐGM và Quý Cha sau đó, phải có người đứng điều hành, và nên phát số thứ tự trước, để tránh cảnh chen lấn, dành giựt…
   • Nên dành cho việc chụp hình một khoảng thời gian, để khỏi hấp tấp vội vàng, kẻ được người không.
  21.  Nếu việc chụp hình là ý muốn của các em cũng như gia đình, thì chúng ta cũng nên tôn trọng và đưa vào tổ chức cho chu đáo. Hơn nữa, một tấm hình lưu niệm cho một dịp lễ trọng đại trong cuộc đời là chuyện đáng làm. Người ta chụp hình đám cưới để nuôi dường tình yêu, thì ghi hình các Bí Tích cũng có thể nuôi dưỡng Đức Tin. Nếu mỗi người lớn chúng ta hôm nay có được tấm hình ngày mình Xưng tội Rước lễ lần đầu và chịu phép Thêm sức thì quí giá biết bao… Hãy tạo cho các em cơ hội đó, như một hành trang Đức Tin bước vào tương lai mù khơi xa tắp …
 
 1. NHỮNG VIỆC CẦN CHUẨN BỊ :
 
  1. Một bàn quỳ cho ĐGM đặt trước Bàn Thờ có phủ khăn khi Ngài vừa đến.
  2. Thánh Giá đèn hầu cho đoàn rước để sẵn nơi khởi hành.
  3. Bình xông hương và tàu hương để:
   • Xông Bàn Thờ và Thánh Giá trước Thánh Lễ.
   • Xông Tin Mừng trước khi công bố.
   • Xông trên lễ vật sau khi dâng lễ.
  4. Ghế ngồi cho ĐGM khi cử hành Bí Tích Thêm Sức.
  5. Gối quỳ cho các em chịu phép Thêm Sức đặt ngay trước ghế ĐGM.
  6. Micro có thể di chuyển đến nơi ĐGM cử hành Bí Tích Thêm Sức.
  7. Sách Nghi thức, Dầu Thánh và bông gòn ĐGM mang theo. Hỏi Thầy giúp lễ.
  8. Chuẩn bị cho ĐGM một khăn ướt để lau tay sau khi cử hành bí tích. Không cần mang thau nước, xà-phòng, khăn lau tay… như xưa nay.
  9. Những lễ vật để dâng lễ để trên bàn cuối Nhà thờ.
  10. Đủ rượu để cho rước lễ hai hình.
  11. Sổ Thêm Sức và bút để ký sổ ngay sau Thánh Lễ.
 
 1. DIỄN TIẾN NGHI THỨC
 
  1. LỜI NGUYỆN ĐẦU LỄ

Lạy Thiên Chúa toàn năng và từ bi, chúng con nài xin Chúa Thánh Thần đoái thương đến ngự trong chúng con, biến đổi chúng con nên đền thờ vinh quang của Người. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con, là Thiên Chúa hằng sống hằng trị cùng Chúa, làm một với Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen.

 
  1. GIỚI THIỆU ỨNG VIÊN:

Sau phần công bố Tin Mừng, trước bài giảng, Cộng đoàn ngồi, Linh mục Quản xứ giới thiệu các em sắp chịu phép Thêm sức cho Đức Giám mục bằng những lời như sau hoặc tương tự:

Kính thưa Đức Cha, chúng con xin giới thiệu với Đức Cha: …  thiếu nhi trong Giáo xứ chúng con hôm nay sắp được Đức Cha trao ban Bí tích Thêm Sức.

Nơi nào ít, có thể gọi tên giới thiệu từng em. Nghe tên mình, từng em đứng lên và đứng nguyên cho đến khi giới thiệu xong. Cộng đoàn vỗ tay mừng các em. Cha Quản xứ nói tiếp:

Kính thưa Đức Cha, đây là những em đã qua một thời gian chuẩn bị, được học giáo lý khá đầy đủ, cách riêng về Bí tích Thêm sức, đã chuẩn bị tâm hồn bằng việc tĩnh tâm và xưng tội rước lễ, và ước ao được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức do Đức Cha trao ban hôm nay.
Chúng con hứa sẽ tiếp tục đồng hành với các em trong đời sống Đức Tin. Xin Đức Cha ban Bí tích Thêm Sức cho các em.
ĐGM ban huấn từ.
 
  1. TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN
            Sau huấn từ của ĐGM
Thầy Phó tế:
         Kính thưa Cộng đoàn, khi các em lãnh nhận Bí tích Rửa tội, cha mẹ và người đỡ đầu đã thay lời các em, tuyên bố từ bỏ tội lỗi và tuyên xưng các chân lý chính yếu trong Đức Tin Công Giáo. Hôm nay, các em đã tới tuổi khôn, đã được học hỏi giáo lý, đủ hiểu biết để có thể nhận trách nhiệm sống Đức Tin của mình. Giờ đây, chính các em sẽ tự mình lặp lại lời hứa ngày chịu phép Rửa Tội với ý thức và hiểu biết của một người trưởng thành trong Đức Tin.
Và cả chúng ta nữa, là Cộng đoàn Dân Chúa nơi các em được bảo bọc và nuôi dưỡng trong đời sống Đức Tin., như dấu hiệu hiệp thông và sẵn sàng đồng hành cùng các em, chúng ta cũng hãy tuyên xưng lại Đức Tin của chúng ta.
Xin mời Cộng đoàn đứng.
Đức Giám Mục đứng đội mũ, cầm gậy, đối đáp với cộng đoàn bằng công thức tuyên xưng Đức Tin sau đây:
Đức Giám Mục : Anh chị em và chúng con có từ bỏ ma quỷ, mọi việc và mọi quyến rũ của ma quỷ không ?
Mọi người thưa :  Thưa từ bỏ.
Đức Giám Mục : Anh chị em và chúng con có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không ?
Mọi người thưa :  Thưa tin.
Đức Giám Mục : Anh chị em và chúng con có tin kính Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Chúa Cha không ?
Mọi người thưa :  Thưa tin.
Đức Giám Mục : Anh chị em và chúng con có tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa, Đấng ban sự sống. Đấng mà hôm nay nhờ Bí tích Thêm sức, các con sẽ lãnh nhận một cách đặc biệt, như các thánh Tông đồ xưa trong ngày Người hiện xuống không ?
Mọi người thưa :  Thưa tin.
Đức Giám Mục : Anh chị em và chúng con có tin Hội Thánh Công Giáo, tin các Thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại và sự sống vĩnh cửu không ?
Mọi người thưa :  Thưa tin.
Đức Giám Mục : Đó là Đức tin của chúng ta, đó là Đức tin của Hội Thánh. Chúng ta hãnh diện tuyên xưng Đức Tin ấy trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.
Mọi người thưa :  Amen. (Các em tắt đèn, một người phụ trách thu lại).
        
  1. LỜI NGUYỆN VÀ NGHI THỨC ĐẶT TAY
Thầy Phó tế:
Theo truyền thống Kinh thánh và Phụng vụ, đặt tay tức là trao ban. Đức Giám mục kêu mời Cộng đoàn cùng với Ngài kêu cầu Ơn Chúa Thánh Thần trong một lời nguyện trọng thể. Ngài cũng đồng thời đặt tay trên đầu các em, muốn nói lên sự trao ban Thánh Thần Chúa mà Đức Kitô đã hứa, cho những ai tin vào Ngài, và cử chỉ ấy còn nói lên tinh thần hiệp thông trong cùng một nguồn gốc là Thánh Linh của Ba Ngôi Thiên Chúa.
Đức Giám Mục :
Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa Cha toàn năng đoái thương ban tràn đầy Thánh Thần xuống trên những dưỡng tử của Chúa đây, là những kẻ đã được tái sinh vào sự sống vĩnh cửu trong Bí tích Rửa tội, để Chúa Thánh Thần dùng ân huệ dồi dào của Người làm cho họ trở nên vững mạnh và xức dầu làm cho họ nên giống Chúa Kitô, Con Thiên Chúa.
Thầy Phó tế:
Xin mời Cộng đoàn quỳ gối, cùng sốt sắng hát Kinh Chúa Thánh Thần.
Ca đoàn cất hát một bài thánh ca quen thuộc tùy chọn về Chúa Thánh Thần. ĐGM và các linh mục cũng quỳ gối trước Bàn Thờ. Hát xong, mọi người quỳ yên.
Thầy Phó tế:  Xin các em sắp chịu phép Thêm Sức cúi đầu.
Một mình ĐGM đứng lên, quay xuống cộng đoàn, đặt hai tay trên đầu những người sắp chịu phép Thêm Sức và cao giọng đọc. Giúp lễ mang tập nghi thức và micro đứng hai bên Đức Giám mục.
Đức Giám Mục:
Lạy Thiên Chúa toàn năng, là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Chúa đã tái sinh các tôi tớ Chúa đây bởi Nước và Thánh Thần khi giải thoát họ khỏi tội lỗi, thì lạy Chúa, xin hãy ban Chúa Thánh Thần, Đấng an ủi đến trong những người này; xin ban cho họ Thần Trí Khôn Ngoan và Thông Hiểu, Thần Trí Lo Liệu và Sức Mạnh, Thần Trí Suy Biết và Đạo Đức ; xin ban cho những người này đầy Ơn Kính Sợ Chúa.
Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 
  1. XỨC DẦU THÁNH:
Ngay sau lời nguyện của ĐGM, mọi người đứng lên. Giúp lễ mang ghế cho Đức Giám mục và Cha Quản xứ. Giám mục tiến ra ghế trước Bàn thờ. Người dẫn lễ đọc lời dẫn dưới đây.
Thầy Phó tế:
Xức dầu cho ai là trao ban cho người ấy một sứ mệnh. Giáo Hội lấy lại nghi thức xức dầu trong lễ nghi tấn phong các vua của dân Do thái, để nhắc cho người nhận Bí tích Thêm Sức về sứ mạng của mình, là rao giảng Nước Trời và làm chứng cho Chúa trong thế giới. Xức dầu để con người được tăng cường sức mạnh, can đảm hơn để thi hành sứ mạng được trao ban.

Để nối tiếp sứ điệp Chúa Giêsu trao phó cho các Tông đồ, người tin hữu cần ơn Chúa Thánh Thần để được thêm vững mạnh, can đảm sống và làm chứng Đức Kitô về cuộc Tử nạn và Phục sinh của Người.

Đức Giám mục xức dầu Thánh trên trán các em và đọc lời ban Bí tích Thêm Sức. Đây là nghi thức chính yếu của Bí tích Thêm Sức. Nhờ việc xức dầu này, các em được ghi ấn tín của Chúa Thánh Thần, để các em được hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô và phục vụ Hội Thánh Người.

Mời cộng đoàn ngồi. ( Mọi người ngồi)

Mời các em và cha mẹ đỡ đầu tiến lên cung thánh để lãnh nhận dấu ấn Chúa Thánh Thần qua tay Đức Giám mục. Mời Cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho từng em và gia đình của em, khi tên các em được Đức Giám Mục xướng lên trước Cộng đoàn.

Trong khi đọc lời dẫn nghi thức, giúp lễ lo phần vụ của mình. Các giúp lễ mang mũ cho ĐGM, mang bình Dầu Thánh trao cho Đức Giám Mục. Giúp lễ cũng mang gối quỳ cho các em chịu phép Thêm Sức đặt dưới chân Đức Giám mục. Một giúp lễ cầm micro quỳ bên tay phải của ĐGM, giữa ĐGM và người chịu phép Thêm Sức, nếu được, 02 giúp lễ cầm 2 micro, một cho ĐGM, một cho người chịu phép Thêm Sức thì tốt hơn, cùng quỳ một bên. Giúp lễ khác cầm gậy của ĐGM đứng sau lưng Ngài, giúp lễ khác chuẩn bị bông hay khăn, giấy lau tay cho ĐGM đặt trên một khay nhỏ. Có thể thêm một ly nước uống cho ĐGM đặt chung trên khay này.
Trong khi đó, những người chịu phép Thêm Sức được hướng dẫn rời ghế, xếp hàng một theo lòng Nhà thờ. Những người đỡ đầu xếp hàng dọc bên cạnh, song song với các em, chứ không đứng xen kẻ, sẽ che tầm nhìn của các em. Tốt nhất là nam trước, nữ sau hay ngược lại, để dễ dàng hơn trong những thao tác trước mặt ĐGM như cúi chào, lên xuống tam cấp… Nếu đông quá, nên cho các em ngồi tại ghế, và tiến ra theo từng hàng, để các em khỏi mệt và chia trí, cũng như khỏi che chắn tầm nhìn của cộng đoàn.
Từng em một tiến lên quì gối trước mặt ĐGM, trên chiếc gối đặt sẵn, tay chắp lại, để lộ bản tên để ĐGM có thể đọc, mặt ngước nhìn ĐGM. Người đỡ đầu đứng ngay phía sau mỗi em, tay phải đặt lên vai phải của các em.
Cộng đoàn ngồi tham dự. Tuyệt đối không hát thánh ca lúc này, để Cộng đoàn có thể lắng nghe ĐGM xướng tên từng em và những đối đáp trong cử hành.
Đức Giám Mục chấm dầu ngón tay cái, vừa ghi dấu Thánh Giá trên trán người chịu phép Thêm Sức vừa cao giọng nói:

Đức Giám Mục: Đọc lớn tên thánh, họ và tên mỗi em, rồi tiếp:
Con Hãy Nhận Lãnh Ấn Tín Chúa Thánh Thần.

Người chịu phép thưa : Amen.
Đức Giám Mục : Bình an của Chúa ở cùng con.
Người chịu phép thưa: Và ở cùng Cha.

Khi còn vài ba người nhận lãnh Bí tích Thêm Sức, một giúp lễ mang khay khăn ướt và nước đã chuẩn bị xuống xếp hàng sau người cuối cùng, và cũng lên quỳ gối trước mặt ĐGM để ngài lau tay…  Xong, ĐGM đứng lên, cất mũ trao cho một giúp lễ, rồi tiến lên bàn Thờ .  Giúp lễ cất gậy, dọn ghế, gối …
 
  1. LỜI NGUYỆN CỘNG ĐỒNG
Đây là lời nguyện đề nghị, mỗi giáo xứ có thể thêm bớt thích ứng cho hợp với hoàn cảnh.
Đức Giám Mục : Anh chị em thân mến, chúng ta hãy khẩn cầu cùng Chúa Cha toàn năng, chớ gì lời cầu nguyện của chúng ta được hiệp nhất trong một Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến, phát xuất từ Chúa Thánh Thần.
Người xướng:
1. Chúng ta hãy cầu xin muôn ơn lành cho Hội Thánh là Mẹ chúng ta, đặc biệt cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Giám Mục Giuse của chúng ta, và toàn thể các Giám mục, hàng Linh mục, Phó tế, tu sĩ nam nữ, để Hội Thánh được Chúa Thánh Thần đoàn tụ trong một Đức Tin, hợp nhất trong một Đức Cậy và liên kết trong một Đức Mến, luôn được lan rộng và tăng trưởng cho tới ngày Chúa đến.
Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Đáp : Xin Chúa nhận lời chúng con.
2. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho những người con bé nhỏ mà Chúa Thánh Thần vừa ngự đến làm cho nên vững mạnh, biết cộng tác hữu hiệu với suối nguồn ơn thiêng, để luôn thăng tiến trong đời sống đạo, và nhiệt tâm làm chứng cho Chúa Kitô trong cuộc sống hằng ngày. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Đáp : Xin Chúa nhận lời chúng con.
3. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho cha mẹ và những người đỡ đầu, để khi nhận trách nhiệm nâng đỡ Đức Tin cho những người chịu phép Thêm sức, họ cũng được trưởng thành trong đời sống đạo, biết dùng việc cầu nguyện, lời nói và gương lành để xây dựng Hội Thánh, chăm sóc hướng dẫn các tâm hồn theo chân Chúa Kitô. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Đáp : Xin Chúa nhận lời chúng con.
4. Chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần đến canh tân bộ mặt thế giới chúng ta đang sống, cho mọi người cùng tin nhận một Thiên Chúa là Cha Chung, và nhìn nhận nhau là anh em, cùng nhau kiến tạo một nền văn minh tình thương và sự sống, hướng tới một Trời Mới Đất Mới đang đến. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Đáp : Xin Chúa nhận lời chúng con.
Đức Giám Mục : Lạy Chúa, Chúa đã ban Chúa Thánh Thần cho các Thánh Tông Đồ, và cũng muốn nhờ các Ngài và các Đức Giám Mục kế vị các Ngài mà ban Chúa Thánh Thần cho toàn thể các tín hữu. Xin Chúa đoái thương nghe lời chúng con cầu nguyện, để giờ đây tuôn đổ xuống tâm hồn các tín hữu nguồn ơn Chúa Thánh Thần mà Chúa đã thương thực hiện lúc khởi sự rao giảng Tin Mừng. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Đáp : Amen.
 
  1. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

Sau lời nguyện cộng đồng, sẽ tiếp đến Phụng vụ Thánh Thể theo như Nghi thức Thánh lễ, trừ ít điều chỉ dẫn dưới đây :
 1. Không đọc kinh Tin Kính, vì đã tuyên xưng Đức Tin rồi.
 2. Một vài người trong những người vừa chịu phép Thêm Sức có thể cùng đi với những người khác tiến dâng của lễ.
 3. Không quá cầu kỳ trong việc kiệu dâng lễ. Đức Giám mục xuống nhận tất cả mọi của lễ nơi tam cấp trước gian cung thánh là hình thức gọn gàng và ý nghĩa nhất. Những người dâng lễ có thể hôn nhẫn ĐGM như cử chỉ hiệp thông. Những người dâng lễ theo thứ tự xếp hàng đôi trước gian cung thánh, khi ĐGM nhận của lễ rồi, thì dang ra hai bên, cho người tiếp theo tiến lên dâng lễ. Nếu có dâng hương nhan, xin đi cuối cùng.
 4. Việc xông hương trên lễ vật và trên các tác nhân phụng vụ cũng được khuyến khích như dấu chỉ của sự thánh hóa và hiệp thông. Nếu có xông hương, phải tập kỹ cho những người giúp lễ.
 5. Đã xông hương thì không dùng nhan, trầm và ngược lại.
 
  1. LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ
Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa nhân từ chấp nhận những ước nguyện của các tôi tớ Chúa, để khi họ đã được nên giống Con Chúa cách hoàn hảo, họ luôn luôn cố gắng làm chứng về Người khi họ tham dự Thánh lễ kỷ niệm ơn cứu độ, nhờ đó Người ban Thánh Thần Chúa cho chúng con. Người hằng sống hằng trị muôn đời.
Đáp : Amen.
 
  1. KINH TIỀN TỤNG
Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo, và sinh ơn cứu độ cho chúng con, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Để hoàn thành mầu nhiệm Vượt Qua, hôm nay Cha rộng ban Chúa Thánh Thần cho những người được Cha nhận làm nghĩa tử, nhờ kết hợp với Con Một Cha. Chính trong ngày khai sinh Hội Thánh, Chúa Thánh Thần đã làm cho hết thảy chư dân nhận biết Thiên Chúa và liên kết mọi ngôn ngữ khác biệt lại, để họ tuyên xưng cùng một Đức Tin.
Vì thế, toàn thể nhân loại trên khắp địa cầu, lòng tràn ngập niềm vui ngày Chúa sống lại, đều mừng rỡ hân hoan. Đồng thời, cả triều thần thiên quốc hát bài ca chúc tụng Cha vinh hiển và không ngừng tung hô rằng :
Thánh ! Thánh ! Thánh …
Nơi nào có tổ chức cho các em rước lễ lần đầu vào dịp này, có thể cho các em tiến lên trên cung thánh, tay cầm nến, quỳ chung quanh bàn thờ, nếu ít thì quỳ trước bàn thờ, cho đến xong Kinh Lạy Cha thì xuống xếp một hàng dọc chuẩn bị rước lễ.
 
  1.  HIỆP LỄ
Một vài lưu ý:
   1. Nếu ĐGM không đề nghị được nghỉ ngơi, thì nên mời Ngài trao Thánh Thể cho những người vừa được nhận lãnh Bí tích Thêm Sức.
   2. Những người vừa chịu phép Thêm sức, và nếu thuận tiện, cả người đỡ đầu, cha mẹ và giảng viên giáo lý có thể rước lễ dưới hai hình.
   3. Nếu tổ chức cho các em rước lễ lần đầu dịp này, thì sắp xếp để các em này rước lễ trước.
   4. Một số nơi tổ chức cho cha mẹ tháp tùng con cái mình lên rước lễ lần đầu và đồng thời cũng dọn mình rước lễ, là một nghi thức đẹp, cảm động và rất ý nghĩa, nhưng đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
   5. Để tạo thêm sự trang nghiêm trong khi rước lễ, hai giúp lễ có thể cầm hai cây nến chầu ở hai bên ĐGM hay tác viên đang cho các em rước lễ.
   6. Xin nhắc những người thợ chụp hình nên bấm máy khi Thừa tác viên đang giơ cao MTC trước mặt các em, đừng nên bấm máy khi các em đang há miệng hoặc lúc đã đặt MTC vào trong miệng các em.
 
  1. LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ
Lạy Chúa, từ nay xin dùng phúc lành của Chúa mà theo dõi những kẻ được Chúa Thánh Thần xức dầu và được nuôi dưỡng bằng nhiệm tích Con Chúa, để khi lướt thắng mọi nghịch cảnh, họ lấy đời sống thánh thiện làm cho Hội Thánh được vui mừng và dùng các việc từ thiện bác ái làm cho Hội Thánh được bành trướng trong thế gian. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
 
  1.  PHÉP LÀNH TRỌNG THỂ
         Sau những lời cám ơn của cộng đoàn và đáp từ của Đức Giám Mục là phép lành trọng thể trên dân chúng. Đức Giám mục đội mũ, dang tay trên dân chúng và đọc:
1. Xin Thiên Chúa Cha toàn năng, Đấng đã làm cho anh chị em, những người đã được tái sinh bởi nước và Thánh Thần, được trở nên dưỡng tử, xin Người ban phúc lành cho anh chị em, và gìn giữ anh chị em xứng đáng với tình phụ tử của Người.
Cộng đoàn thưa : Amen.
2. Xin Con Một Chúa, Đấng đã hứa cho Thánh Thần chân lý sẽ ở mãi trong Hội Thánh, ban phúc lành cho anh chị em, và dùng quyền lực của Người mà làm cho anh chị em được mạnh mẽ trong việc tuyên xưng đức tin chân chính.
Cộng đoàn thưa : Amen.
3. Xin Chúa Thánh Thần, Đấng đã đốt lửa đức mến trong tâm hồn các môn đệ Người, ban phúc lành cho anh chị em, và đưa anh chị em đã tập hợp nên một thẳng tiến về hưởng niềm vui mừng trong nước Thiên Chúa.
Cộng đoàn thưa : Amen.
             Rồi Đức Giám Mục nhận gậy và đọc tiếp :
Xin Thiên Chúa toàn năng, là Chúa Cha U và Chúa Con U và Chúa Thánh Thần U ban phúc lành cho anh chị em.
Cộng đoàn thưa : Amen.
 

Tác giả bài viết: Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn

 Tags: vinh quang, nài xin

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập67
 • Máy chủ tìm kiếm26
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay26,456
 • Tháng hiện tại370,768
 • Tổng lượt truy cập10,760,171
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây