Bí tích Rửa Tội làm cho ta trở nên Chi thể của Đức Kitô và Dân Thiên Chúa

Thứ ba - 04/09/2018 08:19 2.675 0
Bí tích Rửa Tội làm cho người lãnh nhận phải dừng lại, dìm mình vào trong Đức Kitô và ở trong tư thế ấy suốt đời, đón nhận Thần Khí và sống theo sự thôi thúc của Ngài.
Bí tích Rửa Tội làm cho ta trở nên Chi thể của Đức Kitô và Dân Thiên Chúa

Các Bí tích là những dấu chỉ hiệu quả và riêng biệt của ân sủng, đó là những biểu tượng đích thật của sự hiện diện ban ân sủng của Thiên Chúa, do chính Đức Kitô thiết lập và được Hội Thánh phân phát theo lệnh truyền của Ngài. Vì thế, trong đời sống Giáo hội, các Bí tích có một vị trí đặc biệt. Trong các Bí tích đó, Bí tích Rửa Tội là cửa ngõ quan trọng dẫn đưa chúng ta vào đời sống của Giáo hội, làm cho chúng ta được trở nên chi thể trong Thân Thể mầu nhiệm của Đức Kitô và tháp nhập ta vào Hội Thánh của Người. Đây là hoa quả rất quan trọng của Bí tích này, đã được Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh đặc biệt trong bài giáo lý của ngài về Bí tích Rửa Tội.

Hội Thánh là dấu chỉ (bí tích) của Đức Kitô ở giữa chúng ta và các Bí tích là những cách thức Ngài gặp gỡ ta trong Hội Thánh của Ngài. Vậy, Hội Thánh là một cộng đoàn nhóm họp để cử hành những hành động cứu chuộc của chính Chúa. Bí tích Rửa Tội dẫn đưa chúng ta vào Hội Thánh đó. Cử hành Bí tích Rửa Tội là cử hành cùng với toàn thể Hội Thánh, nhờ Hội Thánh mà Đức Kitô hoạt động để gặp gỡ, đón nhận và trao ban ân sủng. Nhờ đó, chúng ta được trở nên những chi thể sống động gắn liền tạo nên thân thể duy nhất là Đức Kitô và gia nhập Dân Thiên Chúa là chính Hội Thánh Người. Điều này giúp chúng ta ý thức mình thuộc về Cộng đoàn của những người Tin. Nếu ta nhìn Hội Thánh như là một cộng đoàn của những người được Rửa Tội trong đức tin đang cố sức để “là” Đức Kitô trong trần thế (nhiệm thể) thì ta sẽ có một cộng đoàn thực sự, sẽ nên một dấu chỉ của chính Đức Kitô.

Đức Giêsu được thánh Gioan Tẩy giả làm phép rửa đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử Cứu độ. Kỷ nguyên mới mở ra nhờ Nước và Thần Khí đem lại ý nghĩa cho cuộc thanh tẩy của chúng ta. Nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta được đi vào nhịp phách của sự chết và phục sinh của Đức Kitô, tạo nên đoàn dân mới được xứng dầu bằng Thần Khí của Ngài. Bí tích này làm cho ta nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô và trở nên con cái Thiên Chúa đồng thời làm nên một dân tộc Phục sinh của Thần Khí, chan hoà tình yêu của Cha trong Đức Kitô.

Thánh Tẩy là một sự thay đổi cuộc sống cách triệt để. Thật vậy, Bí tích Rửa Tội làm cho người lãnh nhận phải dừng lại, dìm mình vào trong Đức Kitô và ở trong tư thế ấy suốt đời, đón nhận Thần Khí và sống theo sự thôi thúc của Ngài. Do đó, Hội Thánh đòi hỏi trước khi lãnh Bí tích Rửa tội cần có thời gian học hỏi giáo lý, cầu nguyện và hiệp thông với toàn Dân Thiên Chúa. Nhờ hồng ân của Bí tích này, ta được cởi bỏ con người cũ và trở nên tạo vật mới, ta trở nên thành phần của Dân Thiên Chúa, nên công dân Nước Trời, được khai mở đời sống mới trong Đức Kitô và đi vào thế gian với sứ mạng của Đức Kitô đã trao phó là trở nên những mắt xích loan truyền phúc lành của Thiên Chúa giữa trần gian. Do đó, nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta trở nên những môn đệ (nhận đức tin) truyền giáo (truyền thụ đức tin), đem Tin Mừng cho mọi người. Bí tích này ban ân sủng và truyền đức tin cho chúng ta.

Đức Thánh cha nhấn mạnh thêm rằng: chúng ta là một cộng đoàn tín hữu, là Dân Thiên Chúa. Bí tích Rửa Tội tháp nhập ta vào đoàn Dân Thánh của Thiên Chúa, do đó, cũng mang khía cạnh cộng đoàn. Cộng đoàn hướng dẫn và đỡ đầu cho ứng viên. Cộng đoàn cầu nguyện cho họ. Cộng đoàn chào đón họ với tất cả niềm hân hoan thánh thiện. Cộng đoàn còn luôn có mặt với người ấy trong tiến trình sống đời Kitô hữu của họ. Bí tích Rửa Tội là một khởi điểm, ứng viên trở nên một thành phần của một dân tộc lữ hành, được và cần sự nâng đỡ của cộng đoàn. Họ bước vào Hội Thánh và cộng đoàn có trách nhiệm đỡ nâng họ, tạo nên một bầu khí Kitô giáo để họ có thể lớn lên về mặt thiêng liêng và ân sủng, làm cho Thân Mình Đức Kitô tăng triển. Bí tích Rửa Tội, do đó, thường được cử hành với sự tham dự của cộng đoàn dù lớn hay nhỏ, mọi người chào đón phần tử mới vào trong Đức Kitô, cũng là được đưa vào trong Thân Thể mầu nhiệm của Người là Hội Thánh, trong đoàn Dân lữ hành đang tiến bước trong Thần Khí. Nhờ Bí tích này, họ được mặc lấy Đức Kitô đến độ trở thành một Dân mới, vượt qua mọi khác biệt: “Không còn là Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, nam hay nữ; vì tất cả anh em là một trong Đức Kitô Giêsu” (Gl.3,28).

Bí tích Rửa Tội hợp nhất chúng ta trong Đức Kitô vì đưa ta vào Hội Thánh – trung gian của Đức Kitô Phục Sinh cho ta. Chính nhờ Hội Thánh, ta dần biết Ngài là ai và nhận ra sự hiện diện của Ngài. Nhờ cộng đoàn Hội Thánh, ta cũng được gia tăng hoa trái của Thần Khí. Ta được đi vào mối tương quan mật thiết với Dân Thiên Chúa để sinh hoa lợi thiêng liêng, nhờ đó giúp ta sống đời sống mới.

Tác giả bài viết: Người Xứ Lạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay22,864
  • Tháng hiện tại296,170
  • Tổng lượt truy cập10,685,573
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây