Bí tích hòa giải là khoảnh khắc linh huấn cho cả linh mục giải tội lẫn hối nhân

Thứ hai - 10/09/2018 23:12 438 0
WGPSG/CNS -- Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI nói rằng: “Bí tích hòa giải có thể là khoảnh khắc linh huấn cho cả linh mục giải tội lẫn hối nhân (người đi xưng tội)”.
Bí tích hòa giải là khoảnh khắc linh huấn cho cả linh mục giải tội lẫn hối nhân

Sau đây là một vài ý tưởng chia sẻ của Vị Chủ Chăn Hoàn Vũ trong buổi yết kiến diễn ra vào ngày 25 tháng 3 dành riêng cho những người tham gia khóa linh thao dưới sự tài trợ của Tòa Xoá Giải Tông Toà - một tòa án Vatican đặc trách xử lý những vấn đề liên quan đến bí tích hòa giải.

- Đến với bí tích giải tội, hối nhân có thể khám phá ân sủng và niềm hy vọng từ tình yêu và sự tha thứ của Thiên Chúa, trong khi đó, linh mục ngồi tòa có thể được khơi gợi cảm hứng để trở nên thành thật, khiêm nhường và sáng suốt hơn về những lỗi lầm của chính các vị ấy.

- Các linh mục ngồi tòa có thể học hỏi rất nhiều từ những giáo dân gương mẫu đến xưng tội, về đời sống tinh thần của họ, những trải nghiệm nhận thức họ đã kinh qua, về sự sáng suốt của họ trong việc nhận ra lỗi lầm của chính mình và thái độ vâng phục của họ trước giáo lý Hội thánh cũng như những lời khuyên bảo của cha giải tội.

- Chúng ta có thể học được nhiều bài học lớn lao về niềm tin và đức khiêm nhường khi cử hành bí tích sám hối.

- Niềm tin của một linh mục vào Thiên Chúa và sự lân tuất của Ngài có thể được củng cố qua mỗi lần người mục tử ấy giúp đỡ và chứng kiến “những phép lạ hoán cải” thật sự.

- Khi ngồi tòa, lắng nghe lời thú tội của hối nhân, người linh mục được dịp viếng thăm những nơi sâu thẳm nhất của cõi lòng con người, ngay cả những góc u tối nhất, giúp linh mục lẫn hối nhân có thể sát hạch đức tin của mình. Mặt khác, bí tích hòa giải còn giúp nuôi dưỡng niềm xác tín rằng sự dữ không bao giờ chiến thắng và rằng Thiên Chúa và lòng từ ái của Ngài có sức canh tân mọi sự.

- Mọi người không chỉ học biết về đức khiêm nhường và nhận ra sự yếu đuối mỏng dòn của bản thân khi xưng thú lỗi lầm của mình, mà qua đó, họ còn có thể nhận ra họ cần đến sự tha thứ của Thiên Chúa biết bao và rằng hồng ân của Chúa có thể biến đổi cuộc đời mỗi người.

- Trong một thế giới đầy dẫy tiếng ồn và những thứ gây xao lãng thì cuộc đối thoại giữa hối nhân và linh mục giải tội có lẽ là một trong những cơ hội hiếm hoi, nếu không nói là duy nhất, để được lắng nghe một cách thật sự và trọn vẹn.

- Thuyết tương đối của thời đại ngày nay đã làm suy yếu cảm thức của con người về sự hiện hữu thật sự của họ, dẫn đến hệ quả con người không còn chuyên chăm đến với bí tích hòa giải.

- Nhưng việc xét mình khi xưng tội lại có một giá trị vô cùng to lớn vì nó giúp ta có được cái nhìn thành thực về sự hiện hữu của bản thân và đối mặt với sự hiện hữu đó trong chân lý của ánh sáng Phúc âm, đánh giá nó không phải theo những chuẩn mực của con người mà là những chuẩn mực phát xuất từ sự mạc khải thiêng liêng.


Chuyển ngữ: 
 Mi-LSJ
Nguồn: 
 Catholic News Service

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập88
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm82
 • Hôm nay4,453
 • Tháng hiện tại194,512
 • Tổng lượt truy cập3,986,600
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây