Lễ thánh Phanxicô Xaviê quan thầy gia đình Đồng Tâm tại Giáo xứ Chính Tòa

Thứ bảy - 05/12/2020 09:45 364 0
Tên gọi gia đình Đồng Tâm có nghĩa là mỗi người, mỗi gia đình cùng nhau hợp lại, đồng tâm nhất trí để cùng xây dựng gia đình Giáo phận và Giáo Hội như câu khẩu hiệu: “Vạn nẻo đường đời, về trời chỉ một”.
Lễ thánh Phanxicô Xaviê quan thầy gia đình Đồng Tâm tại Giáo xứ Chính Tòa

Sáng thứ 5 ngày 3/12/2020, Đức Giám mục Giáo phận Giu-se Châu Ngọc Tri đã cử hành thánh lễ thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng các xứ truyền giáo, quan thầy gia đình Đồng Tâm tại nhà thờ Chính tòa. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện, quý cha cùng sự hiện diện hiệp dâng thánh lễ của anh chị em là thành viên gia đình Đồng Tâm và cộng đoàn đến từ một số giáo xứ trong Giáo phận.

Gia đình Đồng Tâm là đoàn thể quy tụ những giáo dân từ miền xuôi đã di chuyển lên sinh sống, lập nghiệp tại một số giáo xứ tại vùng Lạng Sơn của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. Cộng đoàn được Đức Giám mục Giáo phận và Cha Phaolô Nguyễn Văn Thảo quy tụ năm 2012, với mục đích: Củng cố đời sống đức tin các gia đình, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và xây dựng Giáo phận, Giáo Hội; đặc biệt là sống tinh thần truyền giáo và sứ mệnh rao giảng Tin Mừng cho mọi người trên mảnh đất bao la này. Tên gọi gia đình Đồng Tâm có nghĩa là mỗi người, mỗi gia đình cùng nhau hợp lại, đồng tâm nhất trí để cùng xây dựng gia đình Giáo phận và Giáo Hội như câu châm ngôn của Thánh Bổn mạng: “Vạn nẻo đường đời, về trời chỉ một”.
 

image1


Trước thánh lễ, Đức cha đã gặp gỡ với gia đình Đồng Tâm tại Hội trường Nhà thờ Chính Tòa. Ngài chia sẻ về đời sống đức tin và những thách đố trong đời sống gia đình của các thành viên trong gia đình Đồng Tâm. Đây cũng là dịp để mỗi người cũng xét mình, lãnh nhận Bí tích Hòa giải để chuẩn bị sốt sắng tham dự thánh lễ quan thầy.
 

image3


Giảng trong thánh lễ, Đức cha Giuse chia sẻ: Thánh Phanxicô Xaviê là một nhà truyền giáo vĩ đại; ngài đã từ bỏ tất cả những gì là vinh hoa, cao sang theo cách của người đời để chọn cho mình cuộc sống khó nghèo cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Thánh nhân đã lên đường và giúp rất nhiều người nhận biết Chúa trên nhiều vùng đất như Ấn Độ, Nhật Bản… và ngài vẫn luôn thao thức mang Tin Mừng của Chúa đến với vùng đất rộng lớn Trung Hoa cũng như nhiều quốc gia khác tại Á Châu. Đức cha mời gọi mỗi tín hữu làm “bùng cháy” lên ngọn lửa truyền giáo đang hun đúc trong tâm hồn mỗi người. Đặc biệt các thành viên trong đại gia đình Đồng Tâm đã nhận thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng, thì cũng hãy noi gương thánh nhân phát huy sứ mệnh truyền giáo của mình. Mỗi người đã được thừa hưởng nguồn đức tin phong phú từ bao đời tổ tiên để lại, hãy làm mới mẻ hạt giống đức tin ấy từ trong chính gia đình mỗi người để cộng đoàn gia đình phát triển. Từ đó, mỗi thành viên ra đi sống làm chứng cho Chúa và thực hiện tốt sứ mệnh loan báo Tin Mừng mỗi ngày một khởi sắc nơi các “giáo xứ không biên giới” tại vùng đất sứ vụ Lạng Sơn Cao Bằng.
 

image2


Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Phanxicô Xavier, hun đúc lên nơi tâm hồn mỗi tín hữu nơi Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng hôm nay ngọn lửa nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Xin cho mỗi người trong gia đình Đồng Tâm cùng nỗ lực giúp nhau sống đức tin và làm chứng cho đức tin ngay trong chính cuộc sống thường nhật của mình, noi gương Thánh Bổn mạng trong việc đem Chúa đến cho mọi người.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại220,054
 • Tổng lượt truy cập9,924,842
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây