Y phục mới của nhà vua

Thứ tư - 27/02/2019 21:16 189 0
Chúa Giêsu nói chúng ta phải trở nên một ánh sáng cho thế gian. Chúng ta là một ngọn đèn đặt trên chân đèn để soi sáng cả nhà. Chúng ta là một thành phố trên đỉnh núi, chiếu sáng cho toàn thế giới.
Y phục mới của nhà vua

Hans Christian Andersen là một người viết chuyện ngắn kỳ tài. Một trong những câu chuyện nổi tiếng của ông là “Y Phục Mới của Nhà Vua.” Câu chuyện ấy như thế này:

Có một ông vua rất thích quần áo. Ông không lưu tâm đến quyền hành. Ông không lưu tâm đến tiền bạc. Ông không lưu tâm đến việc du lịch. Tất cả những gì ông lưu tâm là quần áo. Ông yêu thích quần áo và tất cả tiền bạc của ông đều dành cho quần áo.

Một ngày kia có hai tên lừa bịp đến vương quốc của ông. Họ tự xưng là những người dệt vải nổi tiếng. Họ nói với ông vua là họ có thể dệt cho ông các y phục lộng lẫy không thể tưởng tượng được.

“Nhất là y phục ấy thì không thể thấy được bởi những ai ngu xuẩn và không thích hợp với chức vụ,”  họ nói với ông như thế.

Nhà vua thầm nghĩ, “Ngoài việc làm cho mình đẹp trai, các y phục mới này sẽ giúp mình biết ai là kẻ ngu xuẩn và không thích hợp để giữ chức vụ trong vương quốc của mình.” Thế là ông đồng ý tiến hành.

Một ngày kia vua sai vị quan cao cấp nhất triều đình đến nhà các thợ dệt để xem việc thực hiện y phục của ông tiến hành như thế nào.

Các tên lừa bịp giả bộ đưa các y phục cho quan này xem. Sự thật thì chẳng có y phục gì cả. Nhưng quan này không muốn tỏ ra ngu xuẩn và không thích hợp với chức vụ, nên ông cũng giả bộ là đã nhìn thấy. Sau đó ông trở về trình với nhà vua là ông đã nhìn thấy y phục xinh đẹp biết chừng nào. Nhà vua thật hồi hộp.

Sau cùng, đã đến ngày nhà vua mặc y phục mới và diễn hành trên các đường phố để thần dân chiêm ngắm.

Nhà vua sững sỡ khi các tên lừa bịp mặc cho ông y phục mới. Ông không thấy gì cả, vì không có y phục.

Nhưng nhà vua không muốn tỏ ra ngu xuẩn và không thích hợp với chức vụ, vì thế ông giả bộ có nhìn thấy bộ quần áo mới. Ông nói với các tên lừa bịp là ông rất hài lòng với y phục mới này.

Và vì thế ông diễn hành qua các đường phố để khoe y phục mới với dân chúng. Người dân thì kinh hoàng khi thấy nhà vua xuất hiện. Ông không mặc quần áo gì cả!

Nhưng họ không muốn tỏ ra ngu xuẩn và không thích hợp với chức vụ, nên họ cũng giả bộ nhìn thấy y phục mới của nhà vua. Họ vỗ tay hoan hô ầm ĩ khi ông đi ngang qua. Nhà vua thật khoái chí.

Bỗng dưng, một đứa bé quay sang mẹ nó và nói, “Nhà vua chẳng mặc gì cả! Nhà vua chẳng mặc gì cả!”

Sau đó, từ từ những người chung quanh đứa bé cũng thì thầm nói với nhau, “Nhà vua chẳng mặc gì cả!”

Ông vua nghe được tiếng thì thầm và biết rằng dân chúng nói đúng. Nhưng ông thầm nhủ, “Mình phải tiếp tục chứ không thể chấm dứt ở đây được.”

Câu chuyện nổi tiếng ấy chứa đựng một thông điệp quan trọng cho Kitô Hữu ngày nay, giống như chúng ta.

Chúa Giêsu nói chúng ta phải trở nên một ánh sáng cho thế gian. Chúng ta là một ngọn đèn đặt trên chân đèn để soi sáng cả nhà. Chúng ta là một thành phố trên đỉnh núi, chiếu sáng cho toàn thế giới.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, trước những sai lầm, mơ hồ, và giả mạo, chúng ta phải chống lại. Chúng ta không chỉ đi theo đám đông và cũng thi hành những gì họ nói và làm. Chúng ta phải nghĩ về chính mình. Chúng ta phải có can đảm về những điều chúng ta tin tưởng. Chúng ta không thể mù quáng đi theo đám đông.

Đây là điều Chúa Giêsu muốn nói trong bài phúc âm hôm nay khi Người nói một người mù thì không thể dắt người mù. Nếu không, cả hai sẽ rơi xuống hố.

Nếu chúng ta chấp nhận nhiều giá trị của thế giới này, và đi theo đám đông, chúng ta đang để một người mù dẫn dắt chúng ta. Chúng ta là người có mắt nhưng lại để dẫn dắt bởi một con chó mù.

Chúng ta giống như dân chúng trong câu chuyện của Hans Christian Andersen, họ tự để mình bị chi phối bởi hai tên lừa bịp.

Chúa Giêsu không kêu gọi chúng ta và ban cho chúng ta chân lý để nó bị bỏ hoang. Người kêu gọi chúng ta và ban cho chúng ta chân lý để chúng ta có thể chia sẻ chân lý ấy cho toàn thế giới. Người kêu gọi chúng ta và ban cho chúng ta chân lý để chúng ta có thể trở nên một ánh sáng cho thế gian và muối cho đời. Chúa Giêsu nói với các môn đệ:

Anh chị em là muốn cho toàn thể nhân loại. Nếu muối bị nhạt đi, không cách chi làm cho nó mặn lại. Nó trở nên vô dụng, bị quẳng ra ngoài cho người ta chà đạp lên trên” (Mt 5:13).

Ơn gọi làm Kitô Hữu của chúng ta là hãy đứng ra khỏi đám đông và dẫn dắt họ - không phải mù quáng đi theo đám đông, như những người đi theo các tên lừa bịp trong câu chuyện của Hans Christian Andersen.

Ơn gọi làm Kitô Hữu của chúng ta là hãy lên tiếng với sự can đảm về những gì chúng ta tin tưởng, như đứa trẻ trong câu chuyện của Hans Christian Andersen.

Nếu chúng ta không làm điều này, chúng ta chỉ là một người mù khác trong một thế giới người mù. Và tất cả chúng ta sau cùng sẽ rơi xuống hố.

Thực tế, điều này có nghĩa chúng ta phải lên tiếng chống lại những gì bất công ở bất cứ đâu chúng ta thấy.

Chúng ta phải lên tiếng chống với sự nguy hại ở bất cứ đâu chúng ta thấy.

Chúng ta phải lên tiếng chống với sự tàn phá trái đất ở bất cứ đâu chúng ta thấy.

Chúng ta không thể đi theo những kẻ lừa bịp trong thời đại ngày nay. Chúng ta phải lên tiếng giống như đứa trẻ trong câu chuyện của Andersen đã làm.

Chúng ta không thể để người mù dẫn dắt chúng ta.

Đây là sứ điệp mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta trong bài phúc âm hôm nay.

Đây là lý do tại sao chúng ta quy tụ ở đây hôm nay để nhớ lại ơn gọi của chính chúng ta: hãy là một ánh sáng cho thế giới và muối cho đời.

Đây là điều chúng ta cử hành trong phụng vụ ngày hôm nay.

Đây là điều chúng ta cầu xin khi quay về với Bàn Tiệc của Chúa để cử hành Thánh Lễ.

Tác giả bài viết: Lm. Mark Link, SJ.

Nguồn tin: Người Tín Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm29
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại267,164
 • Tổng lượt truy cập5,849,770
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây