Xuân về trong an bình

Thứ ba - 15/01/2019 10:02 563 0
Xuân Kỷ Hợi 2019 lại sắp đến, cho chúng ta trở về không khí của Xuân.Một cái xuân thật ấm áp tình Chúa và tình người.
Xuân về trong an bình

Những ngày vào Xuân, không khí trở nên se lạnh, nhưng rất ấm vì nhờ ánh nắng mặt trời có được thường xuyên hơn. Tiết xuân cho chúng ta không khí thật dễ thở, thật nhộn nhịp, thật tưng bừng khắp mọi chỗ, mọi nơi.

Xuân về cho chúng ta những ngày trở về cội nguồn. Biết cảm tạ Ba Ngôi Chúa Trời sẽ ban cho chúng ta suốt một năm dài no đủ. Biết nhớ đến cội nguồn là ông bà tổ tiên. Biết nghĩ đến nhau, tìm đến nhau, trong dòng tộc họ hàng. Tìm về người lớn nhất trong dòng tộc, kế đến là ông bà, bác, chú thím, cô dì, để chúc Tết. Các em trẻ thơ tuy không biết gì, nhưng chúng cũng rất vui nhộn, lăng xăng bên cha mẹ, xem cha mẹ và anh chị em trong nhà trang hoàng nhà cửa, cho đủ mầu sắc, của cái Xuân đang đến.

Từ trong ra ngoài nhà đều được thay đổi toàn diện, để hợp với mầu sắc của Tết Xuân. Nhà nào khá chúng ta thấy họ chưng những chậu hoa mai kiểng rất hiếm thấy, vàng có, đỏ có. Cây hoa mai như cây cổ thụ bé loại bon sai. Thân thì mập ú, cành thì cho hoa thật dầy và rợp cả bóng. Nhìn không chán mắt. Chung quanh trước nhà thì nào là cây hoa anh đào, hoa laydon, cúc, vạn thọ, nở rộ rực rỡ cả sắc mầu.Đẹp ơi là đẹp.

Mùa Xuân là mùa của sắc hương, ngoài hoa lá cành được bày bán khắp nơi ngoài phố, ngoài chợ, và khắp mọi ngả đường. Còn có những bóng dáng thật đẹp đẽ của các cô còn ở tuổi cắp sách đến trường. Những tà áo dài đủ sắc mầu được các cô thiếu nữ mặc lên, đẹp một cách hồn nhiên, không thể nào mà các anh không quay đầu lại “dòm, ngắm”. Mùa Tết là mùa các anh chàng thanh niên ít khi ở nhà lắm!. Ra ngoài để ngắm được cả hai thứ hoa mà hoa nào cũng đẹp. Đẹp lộng lẫy cũng có. Đẹp dịu dàng với mái tóc thề đen tuyền cũng có. Đẹp với dáng hao hao gầy cùng với những sự e lệ của các cô khi bắt gặp ánh mắt của mấy chàng chăm chăm nhìn cô.

Mùa Tết ai lại ở nhà thưa có phải? Phải đi tham quan các chợ hoa chứ!. Và phải vào cho được những gian hàng bày bán những món ăn rất thuần túy của người Việt Nam mình. Ai cũng tỏ lộ sự vui vẻ với hết thảy mọi người. Người bán cũng hăng say mời mọc. Người mua cũng hết lòng và rất cởi mở để mở hầu bao. Vì Tết mà lị!. Một năm mới sắm Tết một lần. Một năm chúng ta mới mời cô Xuân vào nhà của mình. Để hy vọng trong năm được khá hơn năm cũ, do những gì mình bày biện trong nhà. Cái Tết đối với người Việt Nam quan trọng lắm!. Trên bàn thờ thì ít nhất cũng phải có khay ngũ quả, hai bình hoa laydon, và hương khói để cúng ông bà tổ tiên.

Rồi thì trên bàn khách thì nào là bánh chưng, bánh mứt, kẹo dưa, ôi thôi đủ loại. Để chứng tỏ rằng chúng ta sẽ được Thiên Chúa (ông Trời) chúc phúc cho một năm mới an khang và thịnh vượng.

Quần là áo lượt thì đã được đặt cắt may cả tháng trước rồi!. Nào là quần áo dài khăn đống cho ông bà, rồi các chị thì khỏi phải chê đã đi lựa vải và mầu áo cho thật nổi với những bông hoa nổi bật trên nền của chiếc áo dài. Các em nhỏ thì chúng vui nhất nhà vì được quần áo mới mặc vào mùa Tết. Nhất là các em được xúng xính trong những chiếc váy đầm xinh đẹp như những thiên thần. Cũng không kém phần đẹp đẽ nếu may mặc cho các em những chiếc áo dài khăn đống để đi thi “trẻ em đẹp” thì các em sẽ vui lắm lắm. Chúng trẻ trông chờ nhiều nhất là những chiếc bao lì xì do ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác, sẽ cho chúng.

Tết là Mùa đẹp nhất trong bốn mùa. Không khí như có gì rất nhiệm mầu đem lại cho chúng ta cái cảm tưởng rất an bình và rất hạnh phúc. Hòa bình nếu có cũng được hoàn toàn được hưởng thụ trong những ngày Tết Xuân. Vì không ai không trông chờ cái Tết. Vì không ai không biết đón Xuân. Vì không ai phủ nhận Tết Xuân đem đến trong lòng mọi người chúng ta sức sống mãnh liệt. Sức sống của thiên nhiên như gọi mời hết thảy chúng ta cùng nhảy múa. Chim chóc chúng ca hát trên đầu cành trước nhà. Bướm lượn lờ trên những cánh hoa. Bao nhiêu loài hoa chúng cùng khoe nhau những mầu sắc thắm. Thật là tuyệt đẹp. Đất trời như cùng chung nhau hòa lên những điệu nhạc mà chỉ riêng mùa Xuân mới có.

Gió nhè nhẹ thổi trên những khóm hoa, chúng đong đưa trước gió, hỏi ai còn buồn được nữa!. Tết nhất cũng chẳng ai đi đòi nợ ai. Tết nhất ai cũng tránh những lời thô lỗ thường dùng. Tết ai cũng vui vẻ và như muốn tìm đến với nhau vì tin và hy vọng rằng trong suốt một năm chúng ta hết thảy sẽ đối xử tốt với nhau hơn năm cũ. Chuyện xích mích năm cũ cũng ráng bỏ qua và xí xóa; tha thứ cho nhau để năm mới sẽ hoàn toàn mới và tốt đẹp hơn. Không nên dồn nén những gì gọi là buồn phiền của năm cũ. Cũng có rất nhiều người rộng rãi và độ lượng là họ xóa bỏ nợ nần cho những người thiếu nợ mà không có tiền để trả. Lại còn đến tặng họ chút đỉnh để đón Tết Xuân.

Lậy Thiên Chúa là Đấng rất nhân lành, xin ban cho tất cả chúng con từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội, biết sống trong an bình và trong Giới Luật của Chúa. Mở lòng chúng con ra để những anh chị em khó nghèo cũng được hưởng cái Tết. Cũng bánh chưng, kẹo mứt, bánh trái, và bao thư lì xì. Để anh chị em chúng con được cảm thấy tình người cũng bao la, cũng ấm áp, cũng rất chân thật, và cũng rất Xuân. Cảm tạ Chúa Xuân. Amen.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập61
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay21,284
 • Tháng hiện tại294,780
 • Tổng lượt truy cập9,999,568
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây