Viết cho những ai phải đón Tết xa nhà

Thứ ba - 15/01/2019 09:26 247 0
Trong tâm thức của người Việt, Tết là dịp để trở về với gia đình, quê hương, xứ sở, cội nguồn. Vì vậy, dù có ở xa, điều kiện khó khăn, ai cũng muốn và cố về để sum họp, đoàn viên. Nhưng không phải ai mong cũng được, ai cố cũng có thể.
Viết cho những ai phải đón Tết xa nhà

Vì miếng cơm manh áo có không ít người Việt phải ‘đón’ Tết không hơi ấm gia đình, thiếu hương vị quê hương tại những xưởng máy, công trường ở những miền đất lạ xa xôi.

Chuyện người Việt phải tha phương cầu thực ai cũng biết và cũng có nhiều người viết. Hầu như ở khắp nơi trên thế giới – từ Hàn Quốc qua Nga rồi đến Angola – giờ ở đâu cũng có người Việt. Dù rời gia đình, người thân trong những hoàn cảnh khác nhau, bằng những hình thức khác nhau – như ‘đi theo diện cô dâu’, ‘đi lao động nước ngoài’ và có người phải ‘đi chui’ – họ ra đi chỉ vì mong có một cuộc sống đỡ chật vật hơn cho mình và người thân của mình.

Gom góp tiền bạc của mình hoặc thậm chí phải vay mượn tiền lãi cao để trả các chi phí, dịch vụ, vé may bay để có thể ra đi – tới nơi công việc làm ăn lại không thuận lợi – chuyện kiếm đủ tiền để trả nợ đã khó, nói chi chuyện có tiền về nước ăn Tết. Hơn nữa, vì giấy tờ (visa) tốn kém, phức tạp chuyện trở về đón Tết với gia đình lại càng rất khó, nhiều rủi ro, không thể và không dám làm. Vì về chưa chắc đã có cơ hội quay trở lại.

Không chỉ những người đi làm ăn ở nước ngoài mà ngay cả một số người từ các vùng quê nghèo vào kiếm sống tại các thành phố lớn như Sài gòn cũng không thể về quê đón Tết với gia đình. Tiền kiếm được không bao nhiêu, vé tàu xe đi về dịp Tết lại quá cao, họ đành phải ở lại.

Có thể nói phần lớn những người đi lao động nước ngoài hay phải tha phương cầu thực là người thuộc các tỉnh Miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Trong bài ‘Berlin chuyện vặt cuối năm’ blogger Bùi Thanh Hiếu (hay Người Buôn Gió) cho biết là gặp 10 người Việt ở Berlin (Đức) ‘thì có đến 6 người là dân các xứ này’.

Trong một lần cùng với các bạn trẻ Công giáo Việt Nam đang học, nghiên cứu, làm việc tại Singapore sang thăm và cùng tham dự một Thánh lễ với một nhóm công nhân Việt Nam tại Malaysia vào năm 2009, tôi cũng được biết đa số những công nhân có mặt tối hôm đó là người Nghệ-Tĩnh-Bình.

Đa số những người Việt mà tôi gặp khi đến thăm họ hay gặp họ ở một chợ có đông người Việt ở Moscow, thủ đô nước Nga, trong một lần sang thăm thành phố này cách đây 10 năm cũng đều đến từ ba tỉnh Miền Trung ấy.

Việc người Việt phải đi đây đó kiếm sống ai cũng biết, chuyện người Nghệ an, Hà Tĩnh và Quảng bình tha phương cầu thực càng không có gì là lạ đối với dư luận.

Trong một lần trả lời phỏng vấn sau khi được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh vào tháng 7 năm 2013, khi được hỏi về tình hình Giáo phận – một Giáo phận bao gồm ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình – Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã cho biết về điều kiện sống người dân ba tỉnh ‘giàu thì không có, nghèo thì triền miên! Phần lớn người dân của 3 tỉnh làm nghề nông; khí hậu thời tiết và điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi’.

Chính vì cái nghèo triền miên ấy – hay nói đúng hơn tại vì làm nghề nông mà khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi, chẳng hạn năm nào cũng có bão lụt – người dân ba tỉnh Miền Trung phải rời gia đình, người thân của mình đi đây đó kiếm tiền.

Ngoài vì miếng cơm manh áo không thể về sum họp gia đình trong những ngày Tết, đâu đó tại Việt Nam cũng có người vì chính kiến của mình phải ‘đón’ Tết thiếu thốn, cô đơn, khổ sở trong các trại tù.

Trong số những người đó, có không ít người thuộc Giáo phận Vinh. Luật sư Lê Quốc Quân – người bị án 30 tháng tù vào tháng 10 năm 2013 và 9 trong 14 thanh niên Công giáo và Tin lành bị kết án từ 3 đến 13 năm tù vào đầu năm 2013 – đều là người Giáo phận Vinh.

Với chính quyền Việt Nam, họ là những người có tội – ‘trốn thuế’ và ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’. Nhưng với các nước, tổ chức quốc tế và dư luận Việt Nam nói chung họ bị bắt, xét xử và kết án nặng chỉ vì họ dám lên tiếng và đấu tranh cho công bằng, tự do, dân chủ ở Việt Nam.

Cũng trong bài phỏng vấn trên Đức cha Viên có nhận xét rằng ‘về đời sống đạo: Hạt giống đức tin Kitô Giáo gieo vào lòng đất Nghệ – Tĩnh – Bình khoảng 400 năm về trước. Qua nhiều thăng trầm lịch sử, các thành phần Dân Chúa trong Giáo Phận Vinh vẫn luôn gìn giữ và làm cho hạt giống đức tin Kitô Giáo sinh nhiều bông hạt trên miền đất vốn cằn cỗi này’.

Phải chăng cũng nhờ và vì ‘đức tin Kitô Giáo’ ấy mà Luật sư Lê Quốc Quân và những bạn trẻ Công giáo ấy dám dấn thân như thế?

Tuy vậy, dù biết trước và chấp nhận những rủi ro, những hậu quả của những việc mình làm, phải sống trong chốn ngục tù – không tự do lại thiếu thốn đủ thứ – không phải dễ dàng với họ cũng như bất cứ ai. Người ta thường nói, ‘một ngày tù, nghìn thu ở ngoài’.

Do đó, với họ – cũng như bất cứ tù nhân nào – Tết không còn là một dịp vui, một điều gì đó đáng chờ mà là lúc đau khổ nhất và cũng là thời gian mà họ mong đừng đến hay nhanh qua đi. Không chỉ họ, mà gia đình, người thân – cha mẹ, anh chị em, con cháu – của họ chắc chắn cũng không vui gì khi Tết đến, Xuân về.

Viết lại những dòng này cũng chỉ muốn được cảm thông, chia sẻ với tất cả những ai vì miếng cơm manh áo hay vì chính kiến của mình mà phải ‘đón’ Tết xa gia đình, người thân.

Xin Thiên Chúa an ủi, gìn giữ, nâng đỡ, chúc lành họ và gia đình họ trong những ngày Tết cũng như trong suốt năm mới. Cầu mong họ luôn biết lạc quan, tin tưởng và sớm được vui đoàn tụ với gia đình, người thân.

Cũng cầu chúc cho quê hương, đất nước sớm được giàu mạnh, tự do để không còn ai phải tha phương cầu thực hay bị bắt bớ, tù giam vì chính kiến của mình.

Đoàn Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập44
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm38
 • Hôm nay14,139
 • Tháng hiện tại243,705
 • Tổng lượt truy cập9,948,493
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây