THÁNH HÓA GIA ĐÌNH PHÚT ĐẦU NĂM MỚI

Thứ ba - 15/01/2019 21:23 881 0
Tết đến, ai cũng mong đoàn tụ với gia đình, ông bà - cha mẹ - con cháu tìm về sum họp. Đó là một niềm vui lớn lao và rất linh thiêng của ngày Xuân. Dịp nầy, gia đình nên thánh hóa bằng lời kinh chung, để dâng lời tạ ơn và tạ lỗi một năm cũ, đồng thời cầu bình an và xin ơn lành của Chúa trong năm mới.
THÁNH HÓA GIA ĐÌNH PHÚT ĐẦU NĂM MỚI
Trong nhà nên trang hoàng lại bàn thờ Chúa, làm một bàn thờ tổ tiên bên dưới, chưng bày mâm quả, bông hoa, hương nhang, đèn nến …

Giây phút đầu tiên của năm mới (Giao thừa hoặc sáng sớm Mồng I), mọi người trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, tề tựu trước bàn thờ, thắp đèn, đốt hương nhang.

Rồi cả gia đình cùng thánh hóa phút giây đầu Năm mới và những ngày Tết bằng giờ cầu nguyện chung.

Sau đó con cháu sẽ chúc thọ ông bà, chúc tuổi cha mẹ, chúc tết anh em. Ông Bà Cha Mẹ nên đại diện Thiên Chúa ban huấn từ và chúc lành cho con cháu ngày đầu năm mới.

A. KINH NGUYỆN ĐẦU XUÂN

Mở đầu
Dấu Thánh giá: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần - Đọc hoặc hát Kinh Chúa Thánh Thần: Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con, ban xuống cho con hồng an chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường… Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe con lời thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

1. Kinh CA NGỢI
Người xướng:

Lạy Chúa, cùng với hàng triệu người dân Việt, chúng con vui mừng bước sang Năm …(Kỷ Sửu)…. Giây phút đầu Xuân nầy, gia đình chúng con tề tựu nhau đây, xin dâng lên Chúa lời kinh chúc tụng ngợi khen. Nguyện Chúa lắng nghe và thánh hoá ngày tháng mới, bằng tình thương và muôn phúc lộc của Chúa.

Hát hoặc đọc Kinh Vinh Danh: Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm. Chúng con ca ngợi Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tôn vinh Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì vinh quang cao cả Chúa. Lạy Chúa là Thiên Chúa, là Vua trên trời, là Chúa Cha toàn năng.Lạy Con Một Thiên Chúa, Chúa Giêsu Kitô. Lạy Chúa là Thiên Chúa, là Chiên Thiên Chúa, là Con Đức Chúa Cha. Chúa xóa tội trần gian, xin thương xót chúng con. Chúa xoá tội trần gian, xin nhậm lời chúng con cầu khẩn. Chúa ngự bên hữu Chúa Cha, xin thương xót chúng con. Vì lạy Chúa Giêsu Kitô, chỉ có Chúa là Đấng Thánh, chỉ có Chúa là Chúa, chỉ có Chúa là Đấng Tối cao, cùng Đức Chúa Thánh Thần trong vinh quang Đức Chúa Cha. Amen.

Có thể hát một bài Thánh ca Xuân

2. Kinh CẢM TẠ
Người xướng:

Lạy Chúa, nhìn lại một năm qua, gia đình cũng như mỗi người chúng con/ đã đón nhận biết bao ơn lành Chúa ban, mặc dù chúng con chưa sống xứng đáng với tình thương của Chúa. Chúng con cũng trải qua nhiều thử thách, gian khổ, lắng lo, nhọc nhằn . . . nhưng tất cả rồi cũng qua đi theo tháng ngày. Mọi biến cố vui buồn đều biểu lộ tình thương của Chúa dành cho từng người/ và cho cả gia đình chúng con.

Chúng con xin được nhắc nhớ những ơn lành và các biến cố đáng kể trong năm nay là : (mỗi người có thể nhắc lại những ơn đặc biệt cá nhân hoặc gia đình đã hưởng nhận trong năm qua……………………). Giờ đây, chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa.

Hát :

Xa xôi ngày tháng êm trôi, yêu thương như nước xuôi dòng, mặn nồng như từng hơi ấm, đổ đầy mưa nắng đời con. Còn gì như ân tình Chúa, dắt dìu con bước trong đời, từng nhịp chân yêu thương, từng nhịp chân yêu thương.

Hồng ân Chúa như mưa như mưa/ rơi xuống đời con miên man miên man/ nâng đỡ tình con trong tay trong tay/ vòng tay thương mến. - Đời có Chúa êm trôi êm trôi/ Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi/ có Chúa cùng đi con không đơn côi. Ôi tình tuyệt vời !

Hoặc hát: Từ bây giờ cho đến ngàn thu, con hát ca và tán dương tình Chúa thương như đại dương bao la.  Tình Chúa thương cho lòng con dạt dào, tình Chúa thương như đại dương bát ngát, như nắng ấm như ánh lửa bếp hồng, làm cho con sẽ ngất ngây trong lòng… Từ bây giờ …

3. Kinh SÁM HỐI
Người xướng:

Lạy Chúa, trước tình thương lớn lao của Chúa như thế, chúng con còn mắc phải nhiều lỗi lầm, vấp váp nhiều sai sót, vướng mắc nhiều lỗi tội, làm mất lòng Chúa và làm phiền lòng nhau, trong gia đình cũng như đối với người thân kẻ lạ. Giây phút nầy, chúng con xin thành tâm hối lỗi và cầu khấn lòng từ ái Chúa, thương xót thứ tha. Xin cho chúng con thêm cơ hội trong năm mới để cải thiện đời sống.

Đọc Kinh: Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em, tôi đã phạm …

Hoặc hát: Năm tháng dài êm đềm quá, mà con không có điều chi dâng lên Ngài để gọi là đền đáp tình yêu. Bao nhiêu lần lầm với lỡ, nay con ăn năn hối hận muôn vàn. Dám xin Ngài dủ lòng thương tha thứ cho con. (2 lần)

Người xướng:

Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội, và dẫn đưa chúng con đến sự sống muôn đời.

Thưa: Amen.

4. LỜI CHÚA
Sau đây chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa:

Một người đọc: Bài trích Sách Dân Số.

Chúa phán cùng Môi-sê rằng: “Hãy nói với A-a-ron và con cái ông ấy thế nầy: Các ngươi hãy chúc lành cho con cái Israel, hãy nói với chúng rằng: Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con/ và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con/ và ban bình yên cho con. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng”. Đó là Lời Chúa! - Tạ ơn Chúa!

5. Suy niệm và XIN ƠN
Chúa là Cha nhân lành, Ngài vui thích khi con người sống trong hạnh phúc, và Ngài sẵn sàng ban muôn ân phúc cho con cái khi họ kêu xin. Chúa đã truyền cho Môisê bảo Aaron đại diện Chúa chúc lành cho dân Israel bằng những lời ngọt ngào và nồng ấm tình phụ tử như chúng ta vừa nghe.

Vậy giờ đây, trước thềm Năm mới, chúng ta cũng nài xin phúc lành của Chúa xuống trên gia đình. Nguyện Chúa đưa tay chúc phúc và ban muôn ân lộc xác hồn cho chúng ta, để trong Năm mới nầy chúng ta sống an lành, hạnh phúc, nỗ lực chu toàn mọi bổn phận, và trọn niềm tin yêu cậy trông Chúa hơn. Chúng ta cùng thành tâm và hiệp lời nguyện xin:

Xướng:

Tưởng nhớ công ơn ông bà tổ tiên, chúng con xin Chúa đền trả bội hậu cho các bậc tiền nhân trong dòng tộc, còn sống cũng như đã qua đời, vì bao ơn nghĩa sinh thành dưỡng dục/ các ngài đã hy sinh cả đời cho chúng con. Chúng con nguyện xin Chúa!

Đầu Xuân mong chúc cho nhau những điều tốt đẹp, chúng con xin Chúa thương ban cho xã hội được an hoà, gia đình được đoàn tụ ấm êm, nhà nhà được phú túc, họ đạo được sốt sắng, mọi người được đầy tràn niềm vui và ơn phúc trong Năm mới. Chúng con nguyện xin Chúa!

Nghĩ đến cuộc sống, chúng con xin Chúa chúc lành cho mọi hoạt động trong Năm mới. Mong cho mọi dự định được thành đạt, người người có công ăn việc làm, để chúng con phục vụ nhau và làm vinh danh Chúa. Chúng con nguyện xin Chúa!

Nhớ đến bao người thân, xin Chúa ban sức khoẻ, niềm vui, hạnh phúc, và an lành cho những người quen biết, bạn bè thân thuộc xa gần của chúng con trong Năm mới, giúp chúng con cư xử trân trọng và hết tình yêu thương nhau. Chúng con nguyện xin Chúa!

Yên lặng thêm giây lát (để dâng lên các ý nguyện khác, mỗi người khấn xin tùy hoàn cảnh của gia đình và nhu cầu của mình).

Kinh Lạy Cha.

Lời nguyện kết thúc (Gia trưởng đọc)

Lạy Thiên Chúa là Chủ Tể thời gian, Chúa an bài mọi sự và hằng chăm lo săn sóc con người. Cảm tạ Chúa đã cho chúng con được sống đến hôm nay, được hưởng những giây phút Giao Thừa.

Chúng con tin tưởng khấn xin Chúa ban cho chúng con một Năm mới dồi dào ân lộc xác hồn, theo lòng nhân hậu và quyền năng vô cùng của Chúa. Xin chúc lành cho gia đình chúng con, những người đang hiện diện cũng như vắng mặt. Xin gìn giữ chúng con khỏi mọi sự dữ, và giúp chúng con sống trọn niềm tin-cậy-mến Chúa, để mọi người cùng được đoàn tụ trong Nhà Chúa, mà hưởng Mùa Xuân bất diệt trên Quê Trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Kính Đức Mẹ
Một người gợi ý: Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn có mặt bên Chúa trong mọi biến cố vui buồn trong cuộc sống, tại Tiệc cưới Cana cũng như dưới chân Thập giá. Xin Mẹ cũng đồng hành với chúng con trong Năm mới nầy, để từng phút từng giây chúng con luôn đón nhận và thực thi ý Chúa, theo gương của Mẹ. Nhờ đó, mỗi người chúng con hy vọng hưởng nhận dồi dào tình Mẹ Muôn Phương, luôn yêu thương và chở che đoàn con của Mẹ.

Đọc ba Kinh Kính Mừng và xướng 3 lần:

Nữ vương ban sự bình an - Cầu cho chúng con.

Hát:

Maria, chúng con kính dâng lên Mẹ, Xuân Yêu Thương với ngàn ước mơ hy vọng. Mẹ hãy thương xuống muôn hồng ân chan chứa. Nguyện tháng ngày chúc khen tình Mẹ muôn phương. (2 lần)

Dấu Thánh Giá kết thúc.

B. CHÚC THỌ ÔNG BÀ - MỪNG TUỔI MẸ CHA - CHÚC XUÂN ANH CHỊ EM
Xong giờ kinh, mọi người thắp nhang, vái xá trước bàn thờ tổ tiên, âm thầm khấn nguyện.

Con trưởng mời Ông Bà, Cha Mẹ ngồi vào ghế đặt giữa nhà, trước bàn thờ, quay ra.

Lời chúc thọ và mừng tuổi
Sau đó, từng người con từng đứa cháu đến nói lên ít tâm tình chân thành và lời chúc thọ Ông Bà, chúc tuổi Cha Mẹ, chúc xuân Anh Chị Em đang hiện diện, như sau :

Bày tỏ lòng biết ơn trước những công ơn - chăm sóc - yêu thương của tiền nhân.

Nói lên lời tạ lỗi về những thiếu sót, sai lỗi, bất hiếu đối với người trên trong năm qua.

Kính dâng những lời cầu chúc tốt đẹp cho người trên : sức khoẻ, trường thọ, bình an, niềm vui, thành đạt, dồi dào ơn Chúa …

Cùng hát bài CẦU CHO CHA MẸ

Huấn từ của Ông Bà Cha Mẹ
Kế tiếp, Ông Bà Cha Mẹ ban huấn từ cho các con các cháu, bằng những lời tâm tình như : cám ơn lời cầu chúc, khen tặng những thành đạt, nhắc nhở những sai sót, khích lệ những khó khăn của cháu con trong năm qua …

Kết thúc, Ông Bà, Cha Mẹ nên nhân danh Chúa chúc lành cho con cháu dịp đoàn tụ gia đình ngày đầu Xuân:

Nghi thức Ban Phép lành cho con cháu
Giang cao hai tay hướng về phía con cháu

Đọc lời chúc lành như các linh mục vẫn đọc: Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha, và Con, và Thánh Thần, ban phúc lành cho các con các cháu trong năm mới nầy.

Thưa : Amen.

Cầu chúc các con Năm mới bình an.

Thưa : Tạ ơn Chúa.

Chung vui tiệc gia đình
Ông Bà Cha Mẹ có thể lì xì tiền mới.
Dọn tiệc mừng gia đình đoàn tụ phút đầu Xuân.
C. VÀI BÀI THÁNH CA XUÂN
XUÂN ĐÃ ĐẾN RỒI
1. Xuân đã đến rồi mùa Xuân thắm tươi nơi nơi, Ca vang chan hoà quyền uy Chúa cả đất trời. Xuân đã đến rồi mùa Xuân chứa chan yêu thương, Xin dâng khúc nhạc ngợi khen Chúa đến muôn đời 3 …
Cùng hát2 lên người ơi3, mừng Chúa2 Xuân lại đến3. Cùng góp2 muôn lời ca3,
cầu Chúa2 thương ban bình an3.

DÂNG CHÚA MÙA XUÂN 1
Xuân đã về trên ngàn hoa thắm tươi. Dâng lên Chúa muôn ngàn lời chúc tụng. Xuân đã về trên ngàn lá tươi xinh. Dâng lên Chúa nén hương lòng mến tin.

1. Ước mong’ cho khắp nhân trần, sống trong niềm vui’ dựng xây hiệp nhất. Kính dâng’ khúc nhạc yêu thương, bình an hạnh phúc’ trong Chúa Tình thương.

DÂNG CHÚA MÙA XUÂN 2
1. Xuân sang hoa tươi mầu, đàn chim tung cánh chào, hương xuân bay phương nào, từng cơn gió xôn xao. Nghe tin Xuân đang về, dạt dào trong nắng ấm. Ôi yêu thương vô ngần, Thiên Chúa là Mùa Xuân.
Chúa chính là Mùa Xuân con mong chờ, Cho con trọn Mùa Xuân thắm niềm mơ -Chúa chính là Mùa Xuân con mong chờ, Cho con được một Năm mới bình an….

2. Xin dâng Cha Xuân nầy, dệt qua bao tháng ngày, cho tim con đong đầy tình yêu Chúa mê say. Hôm nay hay sau nầy, tình Ngài như Xuân đấy, ươm trên tay hao gầy mơ ước đẹp từ đây.
NỮ VƯƠNG MÙA XUÂN
Vui Xuân sang’ ngước trông lên Mẹ nhân hiền. Mẹ chính là’ Mùa Xuân năm tháng yêu thương. Xin cho con’ vững tin trông cậy phó thác, sống trong Mẹ, Nữ Vương// Mùa’. Xuân.’ Yêu.’ Thương.
Ma-ri-a, chúng con kính dâng lên Mẹ 3, Xuân Yêu Thương’ với ngàn ước mơ hy vọng 3. Mẹ hãy thương’ xuống muôn hồng ân chan chứa 3. Nguyện tháng ngày’ chúc khen’ tình Mẹ muôn phương. (2 lần ĐK)

ĐẦU XUÂN CẦU CHO GIA ĐÌNH
Ngày đầu Xuân bao người đi xa/ cũng về với gia đình/ cũng về với ân tình,’ ngất ngây với nguồn yêu mến/ dâng đến lòng mẹ cha/ bông hoa là lòng biết ơn.

Ngày đầu Xuân dâng lên Chúa/ lời kinh của gia đình/ mong ước đời an bình,’ mong Ngài ban muôn ơn/ cho người con yêu thương, cho những người mà con yêu thương.

1. Ngày đầu Xuân xin Chúa ban phúc cho mẹ cha, suốt tháng năm dẫu khó khăn/ được vui trong mái nhà.3 - Tạ ơn Cha’ Tạ ơn Cha/ Muôn đời tạ ơn Cha.
2. Ngày đầu Xuân xin Chúa soi sáng cho đoàn con sống với cha sống với mẹ/ hiền ngoan vui đáp tình. - Tạ ơn Cha …
CẦU CHO CHA MẸ 1
1. Xin cảm tạ Cha, xin cảm ơn trời, đã ban cho đời con có mẹ cha. Công cha thì cao cao hơn Núi Thái, nghĩa mẹ như sóng trào Biển Đông. Con không có mẹ, ai dạy ngày qua ? Con không có cha tìm đâu mái nhà.

Xin cho cha, xin cho mẹ được trọn đời mạnh khỏe yên vui. Con xin Chúa thiết tha ân tình, tình người cha và trái tim mẹ hiền.

2. Cha mẹ mồ hôi vất vả đêm ngày, giúp con no đầy manh áo hạt cơm. Công cha dạy con đi trên đường mến Chúa, nghĩa mẹ gọi mời con sống đời tình yêu. Bao nhiêu gánh nặng ôi chẳng hề quên. Nuôi con lớn lên nào mong đáp đền.

CẦU CHO CHA MẸ 2
1. Xin Chúa (í a) chúc lành cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn trời và ơn cha mẹ, suốt đời coi nhẹ khổ đau.

Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

2. An vui cũng như đau buồn, luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Ai qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà. Mai con lớn lên rồi ra đi tung cánh trong đời, dù xa vô bờ vẫn nhờ đến tình mẹ cha.

CẦU CHO CHA MẸ 7
1. Con ra đời có mẹ cha là trời cao biển lớn bao la. Từng ngày qua giữa tuổi ngọc ngà, con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà, nhờ công cha nhờ nghĩa mẹ, con khôn lớn trong muôn lời ca.
Xin ơn trên gội xuống muôn nhà, giúp mẹ cha ngày tháng an hòa, bao nhọc nhằn sinh trái đơm hoa. Xin cho con ở giữa gia đình, sống làm sao đền đáp ân tình, ơn biển trời ghi khắc trong tim.

2. Nuôi con bằng sữa tình yêu, và dạy con bằng tiếng thương yêu. Là nụ hoa bé nhỏ dại khờ, con nhờ mẹ cha mới trở nên người, bàn tay cha giòng sữa mẹ, xin ghi nhớ không bao giờ quên.

CẦU CHO CÔNG VIỆC LÀM ĂN
Xin Chúa cho mỗi người có công việc làm ăn, và cho mỗi công việc đều thành công bình an, cho hết mọi người hạnh phúc vẹn toàn.

1. Để mọi người càng thêm tin tưởng Chúa, để hồn con trào dâng tiếng hát câu ca, cảm mến sâu xa, tình Chúa hải hà.
2. Để cuộc đời càng thêm phúc lộc Chúa, để tình con càng thêm gắn bó hơn xưa, thờ Chúa kiên trung, thờ Chúa hết lòng.
KINH GIA ĐÌNH
Xin Chúa cho gia đình con tình yêu mến thiết tha. Xin Chúa cho gia đình con được vui sống an hoà.

1. Chúa chúc phúc cho cha mẹ con, cho anh chị và chú bác, cho thân tộc và lối xóm. Chúa nối kết trong một tình thương, xóa bỏ hận thù ghét ghen, cho đời đẹp hơn.
2. Chúa giúp sức các bậc mẹ cha, nêu gương hiền lành nhân đức, thi đua lập nhiều công phúc. Chúa thánh hoá anh em chị em, vững lòng thể hiện đức tin, cho hồn đẹp thêm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay8,162
  • Tháng hiện tại299,128
  • Tổng lượt truy cập11,654,570
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây