Tháng Mân Côi – Cùng Mẹ sống thiên chức người Nữ

Thứ tư - 10/10/2018 23:49 586 0
Mẹ đẹp không chỉ ở dung nhan (người ta vẫn nghĩ về Mẹ như thế khi phác họa hình ảnh của Mẹ mà) nhưng Mẹ đẹp nhiều trong cung cách của một người phụ nữ. Với Mẹ, tôi muốn học tập cách sống thiên chức làm người nữ Chúa đã phú ban cho mình.
Tháng Mân Côi – Cùng Mẹ sống thiên chức người Nữ

Mỗi độ tháng Mân Côi về, người Công Giáo chúng ta vẫn thường có thói quen đạo đức tốt đẹp là Lần Chuỗi Mân Côi liên kết thành tràng hoa Mân Côi dâng Mẹ. Người người lần chuỗi, nhà nhà lần chuỗi, từ Giáo xứ, Giáo Họ, xóm đạo nhỏ, Nhà Dòng, Chủng Viện… ai cũng cố gắng và dành chút hy sinh dâng Mẹ qua những lời kinh đơn sơ của mình… điều đó thật đẹp biết bao. Và tôi – một nữ tu nhỏ bé cũng dâng Mẹ những việc làm đó của mình như lòng yêu mến và xin Mẹ cùng đồng hành với mình trong ơn gọi thánh hiến. Trong tâm tình suy ngắm những mầu nhiệm cuộc đời của Mẹ với Chúa, tôi thấy Mẹ đẹp, đẹp lắm! Mẹ đẹp không chỉ ở dung nhan (người ta vẫn nghĩ về Mẹ như thế khi phác họa hình ảnh của Mẹ mà) nhưng Mẹ đẹp nhiều trong cung cách của một người phụ nữ. Với Mẹ, tôi muốn học tập cách sống thiên chức làm người nữ Chúa đã phú ban cho mình.

1. Mẹ Maria – người nữ được chúc phúc

Ngày xưa, người nữ được xếp vào số những người bé mọn, là thành phần không đáng kể của xã hội. Còn hôm nay thì sao? Dường như chưa có bao giờ người ta nói nhiều về “Nữ quyền” như ngày hôm nay, cả trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 và cũng trong tháng Mười (tháng Mân Côi đó bạn), có ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10… Thế nhưng dường như cũng chưa bao giờ phẩm giá và tư cách sống của người phụ nữ bị xuống cấp nhiều như hôm nay. Nhìn lại hình ảnh của Mẹ trong Tin Mừng Ga 2,1-11 chúng ta cũng có thể nói nôm na rằng: “Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ” hoặc xác tín hơn, chúng ta hiểu rằng: khởi đầu cho phép lạ hoá nước thành rượu Chúa làm là do sự gợi ý của Đức Maria – Mẹ Người. Giữa một bữa tiệc linh đình, mọi người đang vui vầy say sưa với men rượu nồng và rôm rả với những câu chuyện vui thì một sự kiện bất ngờ xảy ra: rượu cưới đã cạn. Đây quả là một dấu hiệu chẳng mấy tốt đẹp gì cho gia chủ nếu không muốn nói đó là một điềm xấu trong cái nhìn của người đời về tương lai của đôi tân hôn hôm ấy. Sự bối rối, lo lắng của họ không tránh khỏi được ánh mắt quan tâm và sự tế nhị của Đức Mẹ. Mẹ đã được mời đến bữa tiệc trong sự thân tình của một vị khách, nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Mẹ đã đến với họ bằng tình thân thương và sự quan tâm như một người trong gia đình. Mẹ đã đến với Đức Giêsu – con mình. Mẹ đã chỉ nói với Ngài một câu thật ngắn gọn: “Họ hết rượu rồi” (Ga 2,3)… nhưng có lẽ trong câu nói ấy ẩn chứa cả một niềm tin, một sự mời gọi Chúa hãy làm gì đi với cả một ánh mắt đầy ý nhị của Mẹ. Sau đó, Mẹ mời gọi con người thông chia đức tin với Mẹ và thể hiện niềm tin ấy bằng hành động để cho Đức Giêsu hướng dẫn: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Và phép lạ đã xảy ra: nước đã hoá thành rượu. Phép lạ đầu tiên này không chỉ cứu gia chủ tiệc cưới một “bàn thua trông thấy” nhưng còn là một dấu ấn khá mạnh trong tâm thức các môn đệ khi các ông vừa nhận biết người thầy của mình. Đó là rượu mới của tình yêu Thiên Chúa đổ tràn trên con người qua lời khẩn nài của Đức Mẹ, là hoa trái của niềm tin vững mạnh Mẹ đặt vào Thiên Chúa. Có thể nói, qua Mẹ – Đức Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên này để Thiên Chúa bày tỏ vinh quang mình cho con người và con người nhận biết một Thiên Chúa quyền năng và giàu tình yêu thương.

2. Những người nữ của Tin Mừng và thời đại

Lần giở lại từng trang Kinh Thánh, ta dễ nhận ra trên hành trình sứ vụ của Đức Giêsu cũng có nhiều bước chân của những người phụ nữ đạo đức. Một Maria âm thầm, nhẹ nhàng luôn lắng nghe Chúa sau những ngày Ngài dong duổi với công việc rao giảng và một Matta khéo léo, tận tình phục vụ để chỉ mong Chúa được dưỡng sức sau bao nhiêu vất vả (Lc 10,38-42). Hay là một Gioanna, Susana rất quảng đại giúp đỡ Chúa và các môn đệ trên mỗi hành trình đường dài (Lc 8,1-3)… một Veronica ý nhị mà can đảm vượt qua những hung hăng roi đòn của quân lính để trao cho Chúa chiếc khăn thấm đi máu và mồ hôi trên đường vác thập giá. Và có cả một Maria Madalena đầy tội lỗi nhưng đã được Chúa hoán cải bằng tình yêu để rồi bà trở thành người loan tin mừng phục sinh đầu tiên cho các môn đệ (Lc 7,36-50; Ga 20,11-18…)

Trong thời đại thông tin và kỹ thuật hôm nay, chúng ta – những nữ tu trẻ, các bạn gái, hay những người phụ nữ, là người mẹ – người vợ hiền trong gia đình, chúng ta biết đó là hồng ân của Chúa ban tặng. Người nữ vốn là phái yếu, phái đẹp nên yêu thương và được yêu thương là niềm hạnh phúc của người nữ. Hơn nữa, công việc và các vị trí xã hội cũng mở rộng ra hơn với bước chân của người nữ. Người nữ được quyền khẳng định vị trí và vai trò của mình, được tự do nhân danh “bình đẳng giới”… Nhưng mặt trái của điều đó không còn là “Công, dung, ngôn, hạnh” hay cái gọi là đạo “Tam tòng” cũng mờ nhạt hoặc biến chất đi rồi. Điều đơn giản của một cô gái ngày xưa như: nấu một bữa cơm, cắm một bình hoa hay gói một món quà tặng cho bạn bè cũng trở thành vấn đề khó khăn của các bạn gái trẻ ngày hôm nay. Các thanh thiếu nữ thản nhiên ghen tuông, bạo lực học đường hoặc công sở, thể hiện chính mình không phải bằng phẩm hạnh nhưng bằng ngôn ngữ của cơ thể… Cổ nhân vẫn thường nói: “Người đàn ông là trụ cột trong gia đình”. Điều đó thật đúng! Và hôm nay, tôi cũng mạn phép xin bổ sung thêm một ý nữa sau câu nói đó: “…và người phụ nữ cũng là nền tảng cho gia đình”. Chẳng phải ông bà ta đã đúc kết kinh nghiệm từ cuộc sống để nói lên một chân lý này sao: “Phúc đức tại mẫu”? Từ cuộc sống chúng ta quy chiếu vào Tin Mừng – một quyển sách không bao giờ cũ hay lỗi thời đã cho chúng ta hình ảnh kiểu mẫu của những người phụ nữ: biết quan tâm như Mẹ Maria, biết phục vụ như cô Matta, biết yêu thương, ý nhị như cô Maria, biết quảng đại như bà Gioanna và bà Susana… tất cả những điều này giúp chúng ta không đánh mất thiên chức “là phụ nữ” Chúa đã ban nhưng làm cho đời sống gia đình, Giáo Hội và xã hội vừa đằm thắm lại vừa phong phú bằng chính cuộc sống của mình.

* Lời kết

Trong những số cuối của Tông Huấn Evangelli Gaudium  – Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxico đã nói về hình ảnh của một người nữ – không phải là ngôi sao minh tinh màn bạc hay ngôi sao đang lên của giới Showbiz nhưng ngài nói về Mẹ Maria – là ngôi sao của công cuộc Tân Phúc Âm Hóa. Có một phong cách riêng được tìm thấy nơi Mẹ, đó là “phong cách Maria” – phong cách khiêm nhường, dịu dàng, quan tâm đầy ý nhị và hiền lành trong cách sống và sứ vụ của Mẹ. Ước gì mỗi chúng ta, những người nữ của thời đại hôm nay cũng học nơi Mẹ cung cách sống này để làm đẹp hơn cho Giáo Hội và xã hội hôm nay.

 

Tác giả bài viết: Nữ tu Maria Bùi Thị Minh Hiền

Nguồn tin: Daminhtamhiep

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm10
 • Hôm nay9,494
 • Tháng hiện tại228,437
 • Tổng lượt truy cập5,808,098
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây