Sự thinh lặng của vũ trụ – sự ồn ào của chúng ta

Thứ hai - 14/01/2019 08:07 256 0
Dù cho tiếng nói của con người có to lớn đến đâu, thậm chí có sức mạnh tàn phá cả địa cầu này, thì trong cái vũ trụ bao la vô tận kia nó cũng chỉ như tiếng lách tách của giọt nước rớt giữa đại dương mà thôi.
Sự thinh lặng của vũ trụ – sự ồn ào của chúng ta

Lịch sử loài người đã chứng kiến vô vàn những cuộc chiến tranh. Từ thời đại của các chiến binh với những vũ khí thô sơ, đến thời đại của súng đạn, các loại bom mà đáng kinh sợ là bom nguyên tử. Cuộc chiến nào mà chẳng gây đau thương, mất mát. Cuộc chiến nào mà chẳng “ồn ào.” Con người hô hào phát động chiến tranh. Con người thét lên khi lâm trận. Con người rên la khi gục ngã. Con người than khóc trước mất mát, chia ly tử biệt. Con người cảm nhận rõ ràng sự “ồn ào” của chiến tranh.

Chiến tranh – nơi cho con người chúng ta cảm nhận đỉnh điểm của sự náo loạn, ồn ào. Nhưng, chiến tranh thực chất chỉ là sự “thực tế hóa” mức độ ồn ào náo động trong tâm hồn con người mà thôi (?). Chúa Giêsu hẳn có lý của Người khi tuyên bố: “…chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.” (Mc 7,15.21-23).

Quả thế, trong lòng, trong tâm trí con người chứa đựng đầy dẫy những ý tưởng xấu xa và chính nó dần chỉ huy những hành động của con người, gây nên những cuộc chiến “ồn ào” bên ngoài. Có thể nói, tùy mức độ của tư tưởng mà sự “ồn ào” kia cũng – một cách nào đó – xuất hiện với mức độ tương xứng trong thế giới. Đó có thể chỉ là cuộc cãi vả của hai người. Đó có thể chỉ là một cuộc ẩu đả của một nhóm phê rượu. Đó có thể là một cuộc thanh trừng lẫn nhau của một tổ chức, băng nhóm. Đó có thể là một cuộc chiến tranh giành đất đai. Đó có thể là một cuộc chiến tranh thế giới như con người đã từng chứng kiến, trải qua trong lịch sử.

Con người cứ mãi mang lấy sự ích kỷ, tham lam, thu vén,… mà gây ra đầy dẫy những đau thương cho nhau ở đủ mọi cấp độ. Con người cứ như một nhóm hành khách trong câu chuyện mà Linh mục Anthony de Mello kể. Họ cùng đi trên một chiếc xe và phủ rèm kín mít chung quanh, trong khi các vị khách thì cứ mãi cãi vả om sòm, cố gắng giành giật tranh nhau làm người lớn nhất. Xe cứ chạy và chạy mãi cho tới khi họ đi hết chặng hành trình và bỏ lỡ biết bao cảnh đẹp hai bên đường bên ngoài.

Cuộc đời vẫn cứ trôi theo dòng chảy thời gian đến vô tận. Nhân loại vẫn cứ mãi ồn ào tranh nhau chỗ cao, chỗ tốt. Con người vẫn cứ muốn tiếng nói của bản thân mang quyền lực lấn át người khác. Thế nhưng, có một sự thật rất tàn nhẫn là: Dù cho tiếng nói của con người có to lớn đến đâu, thậm chí có sức mạnh tàn phá cả địa cầu này, thì trong cái vũ trụ bao la vô tận kia nó cũng chỉ như tiếng lách tách của giọt nước rớt giữa đại dương mà thôi.

Phóng tầm mắt vào vũ trụ bao la và với sự tiến bộ của Khoa học kỹ thuật, chúng ta nhận biết sự bé nhỏ của mình. Con người gắn chặt trên một tinh cầu thật chỉ như hạt cát giữa đại dương bao la vô tận là vũ trụ. Vậy thì cái “hạt cát” kia dẫu có tan nát đi, liệu có ảnh hưởng gì đến sự tồn tại của “đại dương” chăng? Vũ trụ vẫn cứ mãi xoay vần. Vũ trụ vẫn cứ ngàn đời chuyển động theo những quy luật mà Đấng Tạo Hóa đã đặt để. Vũ trụ vẫn mãi chăm chỉ làm việc của nó trong âm thầm thinh lặng.

Ta tranh giành ảnh hưởng. Ta giành giật địa vị. Ta thâu tóm quyền lực. Ta muốn trở thành kẻ mạnh nhất trên trái đất này. Không thể được! Và, nếu có thể có được điều đó đi chăng nữa thì đã sao? Cả quả đất này, thậm chí cả ngân hà chứa nó cũng chỉ như hạt cát trong lòng biển thẳm sâu của vũ trụ thôi mà.

Đứng trước sự bao la vô tận của vũ trụ, con người sẽ thấy những tranh đấu, những thành tựu của mình thật nhỏ nhoi. Đứng trước sự thinh lặng tàn nhẫn của vũ trụ, con người sẽ thấy thật nực cười vì những ồn ào, náo loạn của mình gây ra cho nhau. Để làm gì khi cái chết “đầy ồn ào” của những bạo chúa, những nhà độc tài, những chính khách… cũng chẳng là gì trong vũ trụ này? Bởi vũ trụ vẫn ở đó từ đời đời để chứng kiến biết bao “cái chết” của các vì sao, các hệ mặt trời, thậm chí là cả các ngân hà, thế mà vũ trụ vẫn cứ im lặng chuyển vần.

Ý thức sự nhỏ bé đến gần như là số không trong cái bao la vô tận kia chính là liều thuốc giúp con người thôi tranh chấp, thôi đấu đá; thôi ích kỷ, thu vén; thôi gây đau thương, thôi đày đọa nhau. Con người chỉ nên cùng với nhau hòa mình vào sự bao la của vũ trụ. Bởi chỉ như thế, chỉ khi nhận biết mình là một phần dù là nhỏ bé trong cái bao la ấy, con người mới làm nên sự bao la của mình. Con người sẽ nên bao la và sống mãi khi ý thức sự trở thành “vũ trụ thinh lặng.”

Con Thiên Chúa, từ một Đấng ôm ấp và điều khiển cả vũ trụ đã đến làm một chấm li ti trong chính vũ trụ mà Ngài tác tạo nên chẳng phải cũng chỉ để giúp con người nhận ra sự bất lực và vô nghĩa của lối sống trở nên “ồn ào” trong cuộc đời đó sao (?). Ngài đến và giúp chúng ta tìm thấy một lối đi đúng đắn của việc tìm kiếm Sự Cao Cả mà chúng ta khát mong. Đó chẳng là gì khác hơn ngoài một sự thinh lặng hoàn toàn để lắng nghe nhịp đập của vũ trụ nơi trái tim của anh chị em chung quanh mình. Đó là hòa vào nhau và hòa vào vũ trụ trong cái bao la bất tận của nó. Và, để làm được điều đó thì chỉ có duy nhất một lối sống: YÊU THƯƠNG.

Sương Thiên Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm12
 • Hôm nay8,477
 • Tháng hiện tại35,020
 • Tổng lượt truy cập5,881,845
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây