Rước Lễ Thiêng Liêng - Trích trong: "Nhật Ký Về Cuộc Khủng Hoảng" của Lm. Federico Lombardi, S.J.

Thứ ba - 21/04/2020 05:43 239 0
WHĐ -- Đây là bài viết thứ hai trong "Nhật ký về cuộc khủng hoảng" của cha Federico Lombardi. Tình trạng khẩn cấp mà chúng ta đang đối diện, trong khó khăn của cuộc sống không có Bí tích Thánh Thể, đã đưa chúng ta đến tái khám phá sự hiệp thông thiêng liêng.
Rước Lễ Thiêng Liêng - Trích trong: "Nhật Ký Về Cuộc Khủng Hoảng" của Lm. Federico Lombardi, S.J.
Khi chúng tôi, giờ thì đã lớn tuổi, còn là những trẻ nhỏ, các bài giáo lý thường dạy chúng tôi về «rước lễ thiêng liêng». Chúng tôi được cho biết rằng mình có thể hiệp thông thiêng liêng với Chúa Giêsu hiến tế trên bàn thờ, ngay cả khi chúng tôi không thể hiệp thông bí tích với việc đón nhận cách thực sự bánh thánh đã thánh hiến. Rước lễ thiêng liêng vốn là một thực hành tôn giáo nhằm cho chúng ta cảm nếm sự hiệp thông liên lỉ với Chúa Giêsu, không chỉ khi chúng ta được đón rước trong Thánh lễ, mà còn cả những nơi chốn hay thời điểm khác. Không chỉ là một cách để hiệp thông thiêng liêng, mà trong một ý nghĩa nhất định, nó đã tiếp tục sự hiệp thông và chuẩn bị sự hiệp thông, trong những khi viếng Bí Tích Cực Thánh hoặc trong các thời gian cầu nguyện khác. Sau đó, chúng tôi đã không nghe nói cách thực hành như thế trong nhiều thập kỷ. Sự nhấn mạnh vào việc rước lễ trong Thánh lễ, đương nhiên là tốt, đã đưa đến việc làm lưu mờ những chiều kích truyền thống khác của lòng sùng mộ Kitô giáo.

Tôi bắt đầu nghĩ lại giá trị của «rước lễ thiêng liêng» trong một hoàn cảnh ngoại thường. Suốt thời gian Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Madrid năm 2011, một cơn bão bất ngờ trong đêm đã phá hủy phần lớn các nhà lều nơi đã chuẩn bị các bánh thánh sẽ được thánh hiến cho sự hiệp thông của gần hai triệu bạn trẻ có mặt trong Thánh lễ bế mạc vào ngày hôm sau. Vì thế, trong Thánh lễ đại triều do Đức Thánh Cha chủ tế, chỉ một phần nhỏ những người trẻ tuổi có thể rước lễ, vì thiếu các bánh thánh. Nhiều người đã bị sốc bởi điều này - ít là vào lúc ban đầu – đó như thể là lý do mà Đại hội coi như thất bại, bởi thiếu hụt một điều gì đó thiết yếu nơi khoảnh khắc tâm linh cao điểm của biến cố. Phải rất nhiều cố gắng cùng với thời gian để giúp hiểu rằng việc lãnh nhận bí tích thực sự là rất quan trọng, nhưng đó không phải là cách thế duy nhất và không thể thiếu để kết hợp với Chúa Giêsu và thân thể của Người là Giáo hội.

Bây giờ, Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong suốt thánh lễ buổi sáng tại nhà nguyện Santa Marta, khuyến khích các tín hữu không thể hiện diện cách thể lý cầu nguyện với ngài để thực hiện «rước lễ thiêng liêng». Điều này gợi lên một trong những cách thức truyền thống được dạy từ lâu trong quá khứ nơi các bậc thầy tâm linh của dân Kitô giáo; những cách thức vốn quen thuộc với nhiều người mẹ và người bà của chúng ta, những người thường xuyên hoặc mỗi ngày đi lễ vào sáng sớm, nhưng họ cũng biết cách duy trì kết hiệp với Chúa, theo cách riêng của mình, trong các công việc suốt ngày.

Trong số những ký ức về thời gian học giáo lý, một hình ảnh nhỏ đã gợi về trong tâm trí tôi, nơi đó ở trung tâm có vị linh mục nâng tấm bánh được thánh hiến, và xung quanh, như trên bề mặt của một đồng hồ, những giờ buổi sáng từ các quốc gia và lục địa khác nhau được chỉ ra nơi mà các linh mục cử hành thánh lễ (lúc đó chỉ cử hành vào ban sáng). Điều đó muốn nhắc nhớ rằng trên thế giới tái diễn liên tục hy tế của Chúa Giêsu chết cho chúng ta, và chúng ta có thể liên lỉ kết hợp cách thiêng liêng với Ngài và với hiến lễ của Ngài.

«Rước lễ thiêng liêng», khi không thể lãnh nhận bí tích thực sự, cũng được gọi cách đúng đắn là "hiệp thông của lòng ước ao". Ước ao cuộc sống của chính mình được kết hiệp với Chúa Giêsu, đặc biệt với hy tế trên thập giá của Ngài cho chúng ta. Trong thời gian kéo dài việc ăn chay Thánh Thể bắt buộc, nhiều người vốn đã quen với việc rước lễ thường xuyên ngày càng cảm thấy thiếu "lương thực hằng ngày" từ Thánh Thể. Trong cách thế thực sự ngoại lệ này chính Giáo hội cũng chấp nhận điều này với các tín hữu, như một dấu chỉ của sự liên đới và cảm thông với hoàn cảnh toàn thể các nước bắt buộc phải giới hạn, thiếu thốn và khổ đau do đại dịch.

Ăn chay là một sự thiếu thốn, nhưng có thể là thời gian cho sự tăng trưởng. Như tình yêu của vợ chồng trong khoảng thời gian dài xa cách bởi những lý do bất khả kháng có thể trưởng thành và nên sâu đậm trong sự chung thủy và trong sạch; thì việc ăn chay Thánh Thể có thể trở thành thời gian để lớn lên trong đức tin, trong ước ao về hồng ân của sự hiệp thông bí tích, của sự liên kết với những ai do bởi những lý do khác nhau không thể lãnh nhận, của sự giải thoát khỏi sự bất cẩn của thói quen... Không phải là điều hiển nhiên và tầm thường khi người ta tái hiểu rằng Thánh Thể chính là món quà nhưng không và lạ lùng của Chúa Giêsu... cần hết lòng khao khát... một cách liên lỉ... Phải chăng đây cũng có thể là một hậu quả của thời điểm đảo lộn hiện nay? 

Lm. Phaolô Nguyễn Thanh Tuấn dịch từ vaticannews.va

(Nguồn: hdgmvietnam.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập92
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm74
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại202,867
 • Tổng lượt truy cập9,907,655
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây