Quyết tâm thi hành Ý Chúa

Thứ ba - 26/03/2019 11:15 330 0
Nhận biết ý của Cha Chúa Cha và thi hành ý đó cách tốt nhất có thể, sẽ giúp nuôi dưỡng và truyền sức mạnh cho chúng ta, giống như Chúa Giêsu đã làm.
Quyết tâm thi hành Ý Chúa

BỞI: FR. MITCH PACWA, SJ

Nhưng Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng: “Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai cốt để làm việc đó. Và Người rao giảng trong các hội đường miền Giuđê” (Lc 4, 43-44)

Chúa Giêsu đã có một ý thức rõ ràng về mục đích trong cuộc sống của mình, một mục đích được trao cho Người bởi Chúa Cha Đấng đã sai Người. Chúa Giêsu nói về mục đích này, không chỉ trong đoạn này, mà trong suốt các Tin mừng. Chẳng hạn, Chúa Giêsu tuyên bố rằng việc thi hành ý của Chúa Cha sẽ là lương thực của Người: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4,34). Tìm kiếm ý của Chúa Cha thay vì ý của riêng mình là một sự nuôi dưỡng ban sức mạnh cho Chúa Giêsu như lương thực hằng ngày.

Hơn nữa, ý của Chúa Cha sẽ làm cho Chúa Giêsu có khả năng tiếp tục tiến về phía trước để bước sang giai đoạn tiếp theo của nhiệm vụ, và đó là nguyên tắc chỉ đạo của Chúa: “Tôi không tìm cách làm theo ý riêng tôi, nhưng theo ý Đấng đã sai tôi” (Ga 5,30). Không phải ý muốn nhân loại của Chúa Giêsu cũng không phải ý muốn của những người dân thành Caphácnaum hoặc phần còn lại của thế giới chiếm lĩnh sự rộng lớn của tầm nhìn của Chúa Giêsu mà chính là ý muốn của Chúa Cha ban tặng.

Đây sẽ là cách thế đối với tất cả mọi đường lối cho đến khi kết thúc nhiệm vụ của mình, như chúng ta thấy trong vườn Giệtsimani: Chúa Giêsu nói với Phêrô: “Hãy xỏ gươm vào bao. Chén mà Chúa Cha đã trao cho Thầy lẽ nào Thầy chẳng uống?” (Ga 18,11). Ngay cả sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu cũng phù hợp với ý muốn của Chúa Cha, không phải vì Chúa Cha thích Chúa Giêsu chịu đau khổ, nhưng bởi vì Người có thể mang lại vinh quang vĩnh cửu ngay cả thông qua sự nhục nhã, đau khổ và cái chết.

Và mục đích của ý Chúa Cha dành cho Chúa Giêsu là gì? Đây là cách Thiên Chúa thể hiện điều đó:

Vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy Người và tin vao Người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống vào ngày sau hết” (Ga 6,38-40)

Cuối cùng, mục đích của Cha Cha là cứu chuộc mỗi con người. Thiên Chúa “muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (1 Tm 2,4). Điều này đòi hỏi phải có niềm tin vào Người Con, Đấng có quyền năng làm cho những người tin được sống lại (x. Ga 6,40). Để mọi người lãnh nhận đức tin này, họ cần phải “nhận ra” Chúa Giêsu và nghe Tin Mừng mà Chúa Giêsu ban cho họ:

Thế nhưng làm sao họ kêu cầu Đấng họ không tin? Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng? Làm sao mà rao giảng, nếu không được sai đi?” (Rm 10,14-15)

Việc “được sai đi” áp dụng trước hết cho Chúa Giêsu, Đấng phải tuân theo ý muốn của Cha và đi rảo khắp Galilê để rao giảng Tin Mừng về sự đang đến của Nước Thiên Chúa, kêu gọi người ta sám hối và tin (vào Tin Mừng) (x. Mt 4,17; Mc 1,15). Khi sứ vụ của mình tiến triển, Chúa Giêsu sai phái các môn đệ đi rao giảng chính thông điệp này trong suốt sứ vụ công khai của Người (x. Mt 10,7-8; Lc 9,2; 10,9-11) và sau khi Người phục sinh và lên trời (Cv 1,7-8).

Chúng ta có thể suy nghĩ về cách đoạn văn này đã dạy chúng ta một số yếu tố cơ bản của Kinh Lạy Cha. Tuy nhiên, trước khi dạy chúng ta cầu nguyện rằng xin cho ý của Cha sẽ được thực hiện ở đây trên trái đất cũng như ở trên thiên đàng, Chúa Giêsu thể hiện quyết tâm của riêng mình để làm theo ý Chúa Cha chứ không phải là ý muốn của chính mình hay của mọi người xung quanh. Trước khi dạy chúng ta cầu xin Cha ban cho lương thực hằng ngày, Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng làm theo ý muốn của Cha chính là lương thực của Người.

Làm thế nào chúng ta thực hiện tốt ý muốn của Chúa Cha? Đó có phải là sự nuôi dưỡng hàng ngày của chúng ta không? Chúng ta có tìm cách tuân theo ý Thiên Chúa ngay cả khi người khác hiểu lầm chúng ta hay nghĩ rằng chúng ta nên làm điều gì đó khác đi? Hãy cầu xin Chúa Giêsu cho bạn ý thức rõ ràng về mục đích trong cuộc sống của bạn để bạn có thể thực hiện ý Chúa. Sau đó, dưới ánh sáng của Luca 4,43-44, hãy cầu nguyện với Cha của chúng ta.

Đây là một tuyển lựa từ Cầu nguyện các Tin mừng với cha Mitch Pacwa, SJ: Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ của Người. Có sẵn tại wau.org/books.

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay18,765
  • Tháng hiện tại433,721
  • Tổng lượt truy cập10,823,124
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây