Ơn gọi và Sứ mạng của người thầy thuốc Công Giáo

Thứ năm - 28/02/2019 10:48 238 0
ĐTC Gioan Phaolô II đã gọi những nhân viên y tế là những đầy tớ của sự sống, những người phục vụ sự sống.
Ơn gọi và Sứ mạng của người thầy thuốc Công Giáo

1. Ơn gọi

ĐTC Gioan Phaolô II đã gọi những nhân viên y tế là những đầy tớ của sự sống, những người phục vụ sự sống. Nói cách khác, ơn gọi của những người làm nghề thầy thuốc là “phục vụ sự sống. Để hiểu được điều Đức Thánh Cha muốn nói, trước hết, chúng ta phải hiểu hơn gọi là gì đã. Chữ “ơn gọi” gồm 2 từ “ơn” và “gọi”.

- Ơn = sức mạnh, năng lực đặc biệt, vượt trội hơn những người bình thường. Những người không có ơn này, không thể làm việc trong ngành y. Các anh chị là những người có sức mạnh của ơn Chúa, có ơn Chúa thật sự. Nếu không có sức mạnh này, thì không thể dấn thân trong ngành y được. Có thể các anh chị chưa ý thức mình là những người được ơn đặc biệt của Chúa, vì có thể anh chị đã đến với ngành y này cách tình cờ, do nhiều biến cố đưa đẩy, nhưng thật ra, ơn Chúa đến với chúng ta cách tự nhiên qua các biến cố, qua những con người ta gặp gỡ.

- Gọi = được kêu gọi để thực hiện một sứ mạng. Và sứ mạng của người làm ngành y là phục vụ sự sống, phục vụ sự sống con người toàn diện. Không thể tưởng tượng được những bệnh nhân đau khổ trên thế giới sẽ ra sao nếu không có sự hiện diện trực tiếp đầy nhiệt huyết của những người làm ngành y. ĐTC Gioan Phaolô II đã thật chí lý khi nói rằng  những nhân viên y tế là những đầy tớ của sự sống, những người phục vụ sự sống. Chính việc phục vụ sự sống mang lại giá trị cao cả cho hoạt động của ngành y, vì qua đó, các anh chị trở thành những cánh tay nối dài của Thiên Chúa, để Ngài có thể chạm đến và chăm sóc các bệnh nhân.

2. Sứ mạng

Sứ mạng truyền giáo của người hoạt động trong ngành y có tầm quan trọng đặc biệt : làm chứng cho lòng thương xót Chúa trong một thế giới dường như đang thiếu vắng tình yêu. Báo chí, các phương tiện truyền thống và dân chúng ngày nay than phiền rất nhiều về ngành y ; vì những người trong nghề đã để đồng tiền chi phối quá mạnh, đã chăm sóc bệnh nhân của mình không còn với lòng yêu thương nữa, mà chỉ coi đó là một dịch vụ, thậm chí là phương thế làm ăn. Dĩ nhiên, làm chứng cho lòng thương xót Chúa trong bối cảnh của xã hội như thế không dễ tí nào. Không dễ, nhưng không phải là không thể. Ta tin là mình có thể làm được, nếu biết học tập nơi Đức Giêsu Kitô - Vị Thầy Thuốc nhân lành. Cụ thể, chúng ta :

- Cần noi gương cách Chúa Giêsu tiếp xúc với các bệnh nhân. Ngài đã luôn đến với họ cách hiền hòa, ân cần, gần gũi, vì thế, ta đừng bao giờ tỏ thái độ xua đuổi, bẳn gắt. Có thể ta là bác sĩ giỏi, cho thuốc đúng, nhưng thái độ bẳn gắt của ta sẽ có thể sẽ khiến bệnh nhân khó lành bệnh. Nếu ta đến với họ bằng sự ân cần, bằng những lời khích lệ, an ủi như CGS thì nguyên liều thuốc tinh thần ấy cũng làm cho bệnh họ nhẹ đi nhiều.

- Cần cảm thông khi đến với bệnh nhân : cảm thông với nỗi đau của bệnh nhâ, cảm thông với sự lo lắng, bối rối của những người chăm bệnh. Sự thường, khi người nhà thấy bệnh nhân la khóc, đau đớn. Tuy trong lãnh vực chuyên môn, ta thấy đâu có gì nguy hiểm, nhưng do không hiểu biết, người nhà rối loạn và quấy nhiễu các y bác sĩ. khi thấy sự đau đớn, khi thấy sự sống bị đe dọa. Người làm y tế phải luôn có lòng thông cảm.

- Phải coi bệnh nhân như những “người thân cận” của mình. Ai cũng biết đâu là sự khác biệt giữa “người thân” và “người lạ” rồi. Nếu coi bệnh nhân là người thân thì phương dược ta dành cho họ sẽ khác. Phương dược này không cốt tại cách cho thuốc (điều này thuộc lãnh vực chuyên môn), nhưng cốt ở việc vận dụng các biện pháp tâm lý và tâm linh để chữa bệnh. Quả vậy, việc chăm sóc bệnh nhân không chỉ dừng lại ở phương diện thể lý mà còn phải vươn tới phương diện tinh thần. Y học thấy rõ sự giới hạn của mình ở một số lãnh vực như cai nghiện chẳng hạn. Dĩ nhiên, chỉ khi coi bệnh nhân là “người thân cận” của mình, ta mới có thể dùng đến những phương dược này.

Ảnh hưởng của cung cách phục vụ theo gương Chúa Giêsu sẽ rất lớn đối với các bệnh nhân, và tất nhiên đối với việc rao giảng Tin mừng. Đừng quan niệm loan báo Lời Chúa là phải đứng ra ở giảng đài để loan báo Tin mừng trước mặt đông đảo quần chúng. Không, Tin mừng được rao giảng qua chính cách các anh chị điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Khi chứng kiến cách phục vụ của các anh chị, người ta sẽ đặt câu hỏi : tại sao anh bác sĩ này lại tử tế, hiền hòa như thế? Tại sao , cô ý tá này lại chăm sóc ân cần, chu đáo khác những cô y tá kia ? Và rồi họ biết được : À, là vì cô y tá này, anh bác sĩ kia là người có đạo ! Làm cho một câu hỏi như thế xuất hiện trong đầu họ thôi, thì còn có giá trị hơn nhiều những bài thuyết giáo dài dòng, hoa mỹ. Chỉ bằng cách phục vụ cụ thể, chúng ta có thể gắn tấm lòng của họ với Chúa và cách xử sự của chúng ta sẽ ảnh hưởng sâu xa trong cuộc đời họ. Họ sẽ dần khám phá ra rằng sỡ dĩ ông bác sĩ này, cô y tá kia săn sóc bệnh nhân như thế là vì có Chúa nơi những con người này.

Tóm lại, ngành y là một ơn gọi và một sứ mạng. Ơn gọi vì ngành y không chỉ là một nghề nghiệp, vì với nghề nghiệp thì làm hết giờ là xong, mà còn như một sự hiến thân vì yêu thương tha nhân. Sứ mạng vì môi trường làm việc của ngành y là môi trường hết sức “ngon”, để truyền đạo, để làm cho người ta biết Chúa, là một môi trường lý tưởng để sống và làm chứng cho lòng thương xót của Chúa. Chính thái độ và hành vi của người thầy thuốc sẽ có sức lan truyền lớn về lòng tốt của người có đạo, về lòng chạnh thương của TC. Và khuôn mặt nhân từ của TC được tỏ bày, diễn tả chính trong cung cách chúng ta chăm sóc bệnh nhân.


Như lời kết, xin được gửi đến các anh chị chứng từ của một bác sĩ Công Giáo về mối liên hệ chặt chẽ giữa lương tâm nghề nghiệp và Đức tin Công giáo. Bác sĩ này sống tại vùng Jura, Thụy Sỹ.

“Xét về phương diện trần thế, trước tiên tôi là Kitô-hữu do bí tích Rửa Tội và Thêm Sức. Tiếp đến tôi là bác sĩ do lời thề Hippocrate sau khi đã hoàn tất học trình dành cho một bác sĩ. Nhưng đích thật tôi là ai? Tôi vốn là một bác sĩ nắm chắc các hiểu biết về thực tại khoa học nhưng lại nghi ngờ về mầu nhiệm Đức Tin. Năm tháng trôi qua, kinh nghiệm dạy cho tôi rằng các thực tại khoa học đôi khi bị lầm lẫn và các thực tập của tôi về bệnh tật không phải là cái thực tập đích thực trên người bệnh. Bởi vì, sự khác biệt chính yếu nằm ở chỗ: người bệnh hay thân chủ phải là người thân cận của tôi.

Bệnh nhân trước tiên là con người mà ưu tư lo lắng đầu tiên của tôi là cố gắng chữa lành bệnh, đề phòng bệnh hay là phục hồi sức khoẻ trong mọi nhân tố và bình diện như: thể lý, tâm lý, cá nhân và xã hội. Bệnh nhân là người thân cận của tôi, là người mà tôi phải hết lòng yêu mến như ”chính mình tôi”, người mà tôi không được phép kỳ thị và phải hoàn toàn tôn trọng “ý muốn hay niềm tin tôn giáo” của họ.

Đối với tôi, bác sĩ và Kitô-hữu ăn khớp với nhau. Cả hai danh xưng làm thành một khối duy nhất trong con người tôi. Trong những trường hợp khó khăn, khi khoa học và thuốc men thất bại trong việc chữa trị hoặc bất lực trước nỗi đau đớn, cái chết hoặc các sự dữ như phá thai, làm cho chết êm dịu và tự tử, thì tôi hiểu mình có thể đặt niềm tin tưởng nơi Thiên Chúa. Ngài mang tôi trên đôi vai Ngài, không phải để trao cho tôi một giải đáp khoa học - giải đáp mà tôi chỉ có thể tìm ra sau khi có sự đồng thuận của thân chủ và phù hợp với lương tâm nghề nghiệp của tôi - nhưng là để nâng đỡ tôi. Chính Thiên Chúa giúp tôi biết hiện diện bên cạnh bệnh nhân và gia đình bệnh nhân trong những hoàn cảnh bi thương. Cũng chính Thiên Chúa giúp tôi biết dùng lời lẽ nào để an ủi bệnh nhân cho đúng thời đúng lúc hoặc chỉ nên giữ thinh lặng cảm thông bằng sự hiện diện đầy yêu thương trìu mến.

"Lạy Chúa, xin giúp con biết giữ vững tinh thần sống động và nhanh nhẹn để chăm sóc chữa trị các thân chủ con. Xin Chúa ban cho con một trái tim tràn đầy tình yêu để không bao giờ bỏ rơi các thân chủ con trong đau đớn của họ, hoặc lơ là trong việc chữa trị khi gặp những trường hợp khó khăn, đòi hỏi nhiều chăm sóc đặc biệt." (“Église dans le Jura” n.4 Avril/2007, tr. 114)

Lm. Phêrô Trần Ngọc Anh,
Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm13
 • Hôm nay7,445
 • Tháng hiện tại37,368
 • Tổng lượt truy cập5,884,193
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây