Ngày Thứ Ba Béo và Thứ Tư Lễ TRo

Thứ hai - 04/03/2019 18:13 468 0
Thứ Ba Béo là ngày cuối cùng trước khi ăn chay, kiêng cử các món ngon, béo ngậy ngọt ngào trước khi bắt đầu Mùa Chay ăn năn thống hối.

Ngày "Shrove Tuesday" 

s
Trong tuần lễ đầu tháng Ba này có hai ngày đặc biệt. Đầu tiên là ngày "Shrove Tuesday" năm nay rơi vào thứ Ba, 5 tháng 3 và ngay sau đó là thư Tư Lễ Tro "Ash Wednesday" vào 6 tháng 3, bắt đầu Mùa Chay trong đạo Công Giáo.

Shrove Tuesday còn được gọi là ngày Pancake Tuesday hay ngày Mardi Gras (Fat Tuesday). Mardi Gras theo tiếng Pháp nghĩa là Thứ Ba Mập Béo, người ta thường ăn bữa ăn nhiều chất béo, ngon lành trước khi bắt đầu ăn kiêng theo nghi lễ của Mùa Chay ngay hôm sau vào Thứ Tư Lễ Tro. Chữ shrove, có nghĩa là thú nhận hoặc xưng tội. Ngày hội này được tổ chức rất lớn tại châu Âu, Hoa Kỳ, Ireland, Úc, Anh, Canada... đặc biệt rất nổi tiếng tại New Orleans nước Mỹ. 

Người ta ra đường với mặt nạ và trang phục màu sắc, các hình ảnh đảo lộn với quy ước xã hội thông thường, khiêu vũ, thi đấu thể thao, xe hoa diễn hành... rất vui nhộn.

Ngày Thứ Ba này còn được gọi là Ngày Bánh Crepe (pancake). Pancake là một loại bánh mỏng làm từ bột mì được chiên vàng hai mặt. Bánh này làm bằng trứng – Trứng được mang ý nghĩa của sự sáng tạo, sanh sôi nảy nở. Thành phần chính của bánh là bột mì - là thức ăn cơ bản nuôi sống con người và muối – tượng trưng cho khát vọng sống, sự mặn mà để làm hương vị cho tinh thần và sữa – đại diện cho sự thanh khiết. Pancade thường được dùng với nước đường đặc biệt (golden syrup) hoặc nước chanh. Nhiều nơi cũng thêm vào trên mặt bánh các loại trái cây, bơ, chocolate, mứt... tùy theo sở thích của người dùng.

Người ta tìm thấy công thức hướng dẫn làm bánh pancake đầu tiên từ năm 1439 và được yêu thích đến nay. Tại nhiều nơi có nhà hàng chuyên bán bánh pancake, có nơi là nhà hàng Pancake Buffet luôn, tức là tha hồ ăn bao nhiêu bánh thì ăn với một giá nhất định. Người ta cho rằng hình tròn và màu vàng của bánh pancake tượng trưng cho Mặt Trời. Nắng ấm và ánh sáng của mặt trời xua tan những ngày đông lạnh giá và báo hiệu mùa Xuân đến. 

Tại Anh, cuộc thi đua bánh pancake là một phần không thể thiếu trong Shrove Tuesday. Người ta chạy đua trên đường trong khi đang tung bánh pancake, người thắng cuộc là người chạy nhanh nhất trong khi vẫn tung bánh trên chảo mà không rớt.

Thứ Ba Béo là ngày cuối cùng trước khi ăn chay, kiêng cử các món ngon, béo ngậy ngọt ngào trước khi bắt đầu Mùa Chay ăn năn thống hối.

Mùa chay kéo dài 40 ngày trước lễ Phục Sinh (Easter), đây là khoảng thời gian người theo đạo Chúa ăn chay, hãm mình, giữ lời ăn tiếng nói, thống hối, làm việc thiện...

 Người Âu Mỹ lâu nay sống trong thanh bình, no ấm, luôn có nhiều ngày hội văn hóa, thể thao để vui chơi. Nhưng dù vui cũng có lúc muốn quay về để tĩnh tâm, lắng đọng tâm hồn để sống tốt hơn, ý nghĩa hơn, mang lại niềm vui cho người khác.

Mùa Chay

Các tôn giáo thường đề cao việc ăn chay cầu nguyện, vì có nhiều tác dụng tốt đẹp về mặt tâm linh. Trong Đạo Công Giáo, Mùa Chay (Lent) là thời gian để ăn năn, sửa đổi con người cũ của mình.
Mùa chay là mùa Hồng Ân. Chúa phán: "Đây ta làm một thế giới mới" (Kh 21, 5)

d
Mùa Chay dài 40 ngày, bắt đầu vào thứ Tư Lễ Tro (Ash Wednesday), năm nay vào ngày 1 tháng 3, 2017 và kết thúc trước thánh lễ Tiệc Ly chiều ngày Thứ Năm Tuần Thánh, sau đó chuẩn bị chào đón Phục Sinh (Easter)

Trong Kinh Thánh đã có nhiều câu nói về viện ăn chay, hãm mình:
Khi con giúp đỡ người nghèo khó, đừng đánh trống thổi kèn việc con làm (Mt 6, 2)

Chúng ta cũng có thể áp dụng một vài điều, để sống tốt hơn trong mùa Chay này:

Ăn chay bằng đôi mắt: 
Chỉ xem những gì lành mạnh tốt đẹp. Luôn có cái nhìn yêu thương, mang niềm vui cho người khác. 

Ăn chay bằng đôi tai: 
Sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ vui buồn với người chung quanh. Bỏ ngoài tai những điều cám dỗ, nói hành nói xấu, không đúng sự thật.

Ăn chay bằng miệng lưỡi: 
Giữ gìn lời ăn tiếng nói “Hễ có thì nói có, không thì nói không. Thêm bớt là do ma quỷ” (Mt 5: 37)
Luôn mỉm cười, nói lời ngọt ngào an ủi, nâng đỡ tinh thần.
“Không phải cái vào miệng làm cho con người ra ô uế, nhưng cái từ miệng xuất ra 
làm ta ra ô uế” (Mt 15: 11)

Ăn chay bằng đôi tay:
Đôi tay siêng năng làm việc tốt lành, không ươn lười, không đập đổ.

Ăn chay bằng đôi chân:
Đôi chân biết rảo bước thăm viếng anh em, tiến trên đường Công Chính. 
Chân không đi mãi, nhưng biết dừng lại để nhìn bước đường mình đã đi qua, suy nghĩ và tiến tới với những việc tốt đẹp hơn.

Ăn chay bằng đôi vai:
Biết chịu trách nhiệm và chia sẻ gánh nặng với người khác.
Quan tâm hơn đến việc chung, ý thức hơn khi giao tiếp với người chung quanh

Ăn chay bằng trí óc:
Sử dụng đầu óc để phân biệt trái phải, không nghe lời xu nịnh. Dùng lý trí chiến thắng xác thân, không vì tình cảm yếu mềm.

Ăn chay bằng trái tim:
Giữ trái tim không chai cứng vô cảm, trái lại biết cảm thông tha thứ, biết quan tâm tới người khác, tới vận mệnh đất nước. 

Tro là dấu hiệu cho thấy ta bé nhỏ, xức tro trên trán ngày thứ Tư Lễ Tro để nhắc nhở mình cần khiêm nhượng sửa mình, vì cuối cùng ai cũng sẽ trở về với bụi tro.
Tro tàn là khi gia đình thiếu yêu thương tha thứ, khi bạn bè mất nhau vì tính ích kỷ, nghi kỵ.

Xức tro trên đầu trong ngày thứ Tư Lễ Tro không quan trọng bằng xức tro trong tâm hồn:

“Xức tro” về cách ăn ở, sinh hoạt: 
Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.
Gìn giữ vệ sinh cá nhân, tập thể dục để gìn giữ sức khỏe, ăn uống có chừng mực.
Bỏ bớt những đam mê về giải trí, internet, rượu bia thuốc lá, tiêu xài hoang phí...

“Xức tro” về cách cư xử:
Đổi buồn sầu trách cứ thành tươi vui, thông cảm. Đổi dửng dưng thành niềm nở quan tâm.
Thay vì phao đồn tin xấu, tìm những điều tốt, đức hạnh để trao nhau.
Thay vì than phiền, nói lời khen tặng và cảm ơn nhau nhiều hơn.
Thay vì gây hoang mang chia rẽ, tích cực tạo bình an cho người khác.
Thay vì chỉ nói suông, quyết tâm giúp đỡ người kém may mắn: Trao tặng tiền trợ giúp, thức ăn, lời an ủi...
Tránh hồ đồ nóng nảy, chiến đấu với sự lười biếng ngại khó.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Duy Hân

Nguồn tin: Vietcatholic

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay10,013
 • Tháng hiện tại231,521
 • Tổng lượt truy cập5,811,182
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây