Mùng Ba Tết: Làm việc như Chúa

Thứ bảy - 13/02/2021 09:42 106 0
Ba ngày Tết cổ truyền chấm dứt. Ngày mai mọi người quay lại với công việc. Chính vì thế Giáo hội dành ngày mồng 3 Tết để cầu nguyện xin Chúa thánh hoá việc làm.
Mùng Ba Tết: Làm việc như Chúa
Thánh hoá công ăn việc làm
LÀM VIỆC NHƯ CHÚA
St 2,4b-9.15; Cv 20,32-35; Mt 25,14-30

Ba ngày Tết cổ truyền chấm dứt. Ngày mai mọi người quay lại với công việc. Chính vì thế Giáo hội dành ngày mồng 3 Tết để cầu nguyện xin Chúa thánh hoá việc làm. Tại sao phải xin Chúa thánh hoá. Thưa vì có những người không chịu làm việc. Phần đa không biết làm việc đúng cách. 

Bài Tin Mừng dạy ta phải siêng năng làm việc. Làm việc là mệnh lệnh của Chúa. Ta làm việc cho Chúa. Nhưng cuối cùng Chúa lại ban thưởng cho ta. Phần thưởng của Chúa thật hậu hĩnh: “Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh”. Giao nhiều là giao cả nước Thiên đàng. Hưởng niềm vui của chủ là được tất cả sản nghiệp của Chúa. Vì thế làm việc cho Chúa là làm cho chính bản thân mình. Ta làm cho Chúa thì ít. Chúa ban lại cho ta thì vượt quá sức tưởng tượng. Cho ta tất cả những gì của Chúa. Được hưởng tất cả những gì của Chúa. Được chính Chúa.

Người lười biếng không chịu làm việc sẽ bị trừng phạt. Sẽ mất cả những gì đang có. Thực ra người lười biếng tự trừng phạt mình. Họ thường rơi vào tệ nạn. Như lời tục ngữ: nhàn cư vi bất thiện. Không chịu làm việc sẽ làm những điều tội lỗi. Mà phần thưởng của tội lỗi là sự chết. Cổ nhân liệt kê “tứ đổ tường” là để cảnh giác 4 tệ nạn. Ai rơi vào sẽ phải cửa tan nhà nát, thân tàn ma dại. Đó là tự trừng phạt mình.

Bài sách Sáng thế dạy ta phải làm việc như Chúa. Ta phải làm việc. Nhưng không phải làm bất cứ cách nào. Những chương đầu của sách Sáng thế cho ta được chiêm ngưỡng cách Chúa làm việc. Với những đặc điểm sau.

1.Chúa làm việc để làm chủ. Người chủ vừa có quyền sắp xếp mọi sự. Nhưng cũng có trách nhiệm sắp xếp để tất cả cùng tồn tại và phát triển.

2.Chúa làm việc để hướng thượng. Chúa làm việc trong 6 ngày. Ngày thứ bảy Chúa nghỉ. Để tâm hồn thanh thoát. Vươn lên những chân trời cao rộng. 

3.Chúa làm việc cho sự sống. Thật sinh động quang cảnh bình minh buổi sáng tạo. Tinh tú vận chuyển. Chim chóc đầy trời. Cây cỏ xanh tươi. Thú vật tràn ngập rừng hoang. Cá tôm ngao du khắp sông biển. Côn trùng nỉ non ngoài ruộng đồng. Chúa còn truyền cho chúng hãy sinh sôi nảy nở đầy mặt đất.

4.Chúa làm việc để hài hoà. Thật kỳ diệu sự quan phòng của Chúa. Cả vũ trụ vô cùng rộng lớn. Vô cùng phức tạp. Nhưng hài hoà với nhau. Tạo nên sự sống cho nhau. Gìn giữ sự sống của nhau. 

Chiêm ngưỡng việc Chúa làm. Soi chiếu vào việc làm của ta hôm nay. Ta hiểu con người chưa biết cách làm việc.

Chúa đặt con người làm chủ vũ trụ. Nhưng con người làm như kẻ cướp hoặc kẻ nô lệ. Chỉ biết vơ đầy túi tham. Chỉ biết lợi trước mắt. Không biết hại sau lưng. Sản xuất nhiều thiết bị làm lạnh. Nhưng lại phá huỷ tầng ozone. Không chịu sinh con để hưởng thụ hiện tại. Nhưng làm cho tương lai con người và dân tộc không có thế hệ trẻ kế tiếp.

Chúa truyền ta nghỉ ngày Chúa nhật để tâm hồn hướng thượng. Nhưng chúng ta hoặc bị công việc đè bẹp. Hoặc bị nô lệ cho vật chất. Làm cho thật nhiều tiền. Nhưng tâm hồn trống rỗng. Tệ hơn nữa tâm hồn bị bóp nghẹt trong ham mê vật chất, thú vui tầm thường.

Chúa làm việc cho sự sống. Còn chúng ta làm việc gây nên chết chóc. Gây ô nhiễm nguồn nước. Phá rừng. Săn bắt đến tuyệt chủng nhiều loài thú quí. 

Chúa làm cho vũ trụ hài hoà. Hãy chiêm ngưỡng cảnh vườn Eden. Nơi con người sống hài hoà với Thiên Chúa. Ngày ngày Chúa đến đi dạo, truyện trò với con người. Nơi con người sống hài hoà với nhau. Adam nói với Eva: Đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi. Nơi con người sống hài hoà với dã thú. Adam đặt tên cho từng con một. Rất thân thiện. Nơi con người sống hài hoà với cây cỏ thiên nhiên. Trồng cây. Tưới vườn. Nhân giống. Nơi muôn loài muôn vật sống hài hoà với nhau. Đó là mùa xuân đầu tiên. Đó là mùa xuân hài hoà.

Hôm nay thì sao. Chúng ta phát triển lệch lạc. Con người lãng quên Thiên Chúa. Không còn giao tiếp với Thiên Chúa. Có khi còn thù nghịch với Thiên Chúa. Con người xa lạ ngay cả với người thân của mình. Thậm chí coi nhau như đối thủ tranh giành lợi nhuận. C on người tàn phá thiên nhiên. Tàn sát dã thú. Con người gây ô nhiễm. Làm được nhà máy thép. Nhưng biển chết. Cá chết. Làm được nhà máy bột ngọt. Nhưng sông chết. Nước sông ô nhiễm. Con người đang giết chết hành tinh. Và giết chết lẫn nhau.

Chính vì thế ngày mồng 3 Tết Giáo hội muốn ta ý thức việc làm. Phải làm việc. Nhưng phải làm việc như mình là chủ nhân của vũ trụ chứ không phải kẻ cướp. Phải làm việc cho xác nhưng cũng phải cho hồn hướng thượng. Phải làm việc cho sự sống. Đừng để những nọc độc chết chóc len lỏi tản phá con người. Và phải phát triển hài hoà. Giữa con người với Thiên Chúa. Giữa con người với nhau. Với thiên nhiên, cỏ cây, sông biển, súc vật. Chỉ khi có hài hoà giữa Thiên Chúa với con người. Giữa con người với nhau. Giữa con người với thiên nhiên. Với sông núi. Với cỏ cây. Với muông thú. Như thế ta mới làm việc đúng cách. Như thế mùa xuân mới trở lại. Cả thế giới phát triển hài hoà.
 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập72
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm54
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại309,074
 • Tổng lượt truy cập10,013,862
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây